เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

2 เดือนกับการสอน 2 ภาษาลูกสาว 2 คน

รู้จักการสอน 2 ภาษาจากการเข้าอินเตอร์เน็ทเพื่อหาโรงเรียนที่สอนแบบอินเตอร์ให้ลูกสาวคนโต เข้าตาม link ไปเรื่อย ๆ ก็เจอเรื่องการสอน 2 ภาษาโดยบังเอิญจริง ๆ และที่น่าแปลกกว่านั้นคือ ในนั้นเค้าบอกให้ลองไปอ่านหนังสือดู ก็เชื่อเค้านะ เพราะดูแล้วจะเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนมากนักแต่ผลลัพธ์คุ้มค่ามาก(ถ้าทำได้จริง...งกนะเนี่ย) เลยไปซื้อหนังสือมาอ่าน ตอนไปซื้อก็ไม่มีเล่มสีเหลือง(เล่ม 1)ซะด้วยหมดพอดี แต่ด้วยความอยากรู้ก็เลยได้เล่มสีเขียว(เล่ม 2)มาแทน เอามาอ่านก่อนเลยอ่านจนจบก็ไปตามซื้อเล่มที่ 1 มาอ่านอีก ไม่น่าเชื่อค่ะ ว่ามีการทำแล้วได้ผลจริง เด็กพูด 2 ภาษาจากความรู้สึก มีจริง ๆ ด้วย แม่ไม่เก่งก็สอนได้จริง ๆ ด้วย ตัวอย่างมีให้เห็นตัวเป็น ๆ เลย...ตัดสินใจทำทันทีตั้งแต่อ่านเล่ม 2 จบและเริ่มอ่านเล่ม 1 ตาม ก็สอนน้องเลยค่ะ...ไม่ต้องคิดมากแล้วมีคนเดินทางนี้แล้วสำเร็จมาแล้ว...เดินตามเลยดีกว่าทางมันชัดมาก

เริ่มสอน 22 พฤษภาคม 2555 จนถึงวันนี้ (24 กรกฎาคม 2555) ก็ 2 เดือนพอดี..
เลือกสอนแบบ OPOL ค่ะแม่เป็นคนพูดภาษาอังกฤษค่ะ (คุณพ่อ say no ตั้งแต่บอกว่าจะทำแล้วค่ะ ไม่ขัดค่ะ แต่ถ้าให้ทำเค้าไม่ทำ อ้าว!!แล้วใครจะทำ ก็ต้องชั้นนี่แหละ...ไม่มีใครแล้วนี่)

ขอแนะนำข้อมูลเบื้องต้นนิดนึงนะคะ
- ลูกสาวคนโต (น้องไนซ์) 2 ขวบ 2 เดือน ลูกสาวคนเล็ก (น้องออม) 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ ..ห่างกัน 1 ปีพอดิบพอดี เห็นแล้วเหนื่อย ซนมาก..
- พ่อ-แม่ จบปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี ทั้งคู่คะ เห็นจบคณะวิทยาศาสตร์แบบนี้ ขอบอกเลยค่ะว่าภาษาอังกฤษไม่ดีเลย
พูดไม่ได้แล้ว เขียนก็ไม่เก่ง อ่านออกค่ะแต่แปลก็ไม่ได้เรื่องเลย
- พ่อ-แม่ทำงานบริษัททั้งคู่ค่ะ มีเวลาอยู่กับลูก จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 19:30 จนลูกเข้านอนประมาณ 21:30 น. และเสาร์-อาทิตย์หยุดงานก็เลี้ยงเองทั้งวันค่ะ

เดือนที่ 1
ตั้งแต่วันแรกที่พูด ก็พูดผิดและมั่วเยอะมาก ลูกก็เดินหนีและบางครั้งก็คนโตก็หงุดหงิดเวลาแม่พูด ตีแม่ด้วยประมาณว่าแม่พูดไม่รู้เรื่อง เจอเสือ แม่ก็บอก Tiger น้องไนซ์ ก็พูดสวนกลับมาว่า มันเป็นเสือไม่ใช่ Tiger อ้าวววววว แม่ก็ไม่เถียง ทำอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ พอเห็นอารมณ์ไม่ดีก็ไม่พูดต่อ หันไปคุยกับน้องออมแทนก็ได้เพราะน้องออมยังเล็กไม่เถียงแม่อยู่แล้ว 555 ส่วนใหญ่ก็เลยคุยกับน้องซะมากกว่า แต่พอคนโตอารมณ์ดี ๆ ก็สอนต่อ...เดือนแรกผ่านไปแบบไม่ต้องหวังอะไรเลยค่ะ ไม่มีอะไรให้เห็นเลย อ้อ แต่คนโตไม่เถียงแล้วเพราะแม่ก็ไม่หยุดพูดเหมือนกัน ก็เลยเฉย ๆ และเริ่มชินค่ะ
เดือนที่ 2
เริ่มดีขี้นแล้วค่ะได้คำศัพท์เยอะขี้นแล้วเพราะแม่สอนแบเล่นเกมส์เลยได้ศัพท์เยอะคะ คำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ..ต้องบอกไว้ก่อนว่าคุณแม่พูดไม่เก่งค่ะจะพูดเฉพาะที่พูดได้เท่านั้น ที่พูดไม่ได้ก็ภาษาไทยไปเลยค่ะ ที่ทำเป็นประจำคือเวลาอาบน้ำ, แต่งตัว, เล่นหรือตอนกินข้าว, กินขนม, เข้านอน

พัฒนาการ:
เข้าใจคำถามที่ถามเป็นภาษาอังกฤษและตอบได้เป็นคำสั้น ๆ, ฟังคำสั่งสั้น ๆ และทำตามได้, บางครั้งมีการโต้ตอบมาแต่มีการใช้ภาษาปนกันระหว่างภาษาอังกฤษ+ภาษาไทยค่ะ เช่น

Mommy : Do you want to take a poo?
N'Nice : น้องไนซ์ไม่ Take a poo.

Mommy : Do you want mommy turn off the light?(จะให้นอนแล้ว)
N'Nice : ไม่เอา Turn off จะเอา turn on.

Mommy : Do you want some milk?
N'Aom : Milk. (คนเล็กพูดได้เป็นคำ ๆ ค่ะ)

คุณแม่ดีใจมากค่ะอย่างน้อยการเดินทางบนเส้นทาง 2 ภาษานี้ต้นกล้า 2 ต้นที่เราได้เริ่มเพาะปลูกมันได้ออกรากและเริ่มโผล่พ้นดินบ้างแล้ว ก็เป็นหน้าที่แม่ที่ต้องรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตรกันต่อไป ทำไปเรื่อย ๆ ค่ะ เอาเท่าที่ทำได้ไม่ได้กดดันตัวเองแล้ว (ตอนแรกเครียดค่ะ เพราะกดดันตัวเองมาก พอเค้าเวิร์กช็อปก็ได้หาจุดเหมาะสมกับตัวเองดีกว่า) ภูมิใจในตัวลูกมากค่ะ

ที่เขียนบล็อกในวันนี้ก็เพื่อเอาไว้อ่านในวันที่ต้นกล้านั้นได้ออกดอกออกผลแล้ว ย้อนกลับมาดูว่าเราเริ่มจากจุดไหนแล้วเค้าพัฒนาอย่างไรบ้าง ไว้อ่านยามที่ท้อ ไว้ให้เป็นกำลังใจกับตัวเองและเพื่อน ๆ ที่เริ่มเดินเส้นทาง 2 ภาษาด้วยกันค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Views: 2227

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ปุ๊ on May 9, 2013 at 11:52am

wow เยี่ยมไปเลยค่ะ สู้สู้นะคะ ปุ๊เองก็ยังไม่ไปถึงไหนเลย แต่ก็เข้ามาเก็บกำลังใจกับเพื่อนๆ นี่แร่ะค่ะ

Comment by แม่น้องหนูดี on April 24, 2013 at 2:39pm

ได้ฟังแล้วมีกำลังใจมากเลยคะ เพิ่งเริ่มเหมือนกัน น้องหนูดี 2.3 ปี ไม่ต่อต้าน แกขี้เล่นพอแม่พูดแกก็พูดตาม ส่วนอีกคนอยู่ในท้อง 4 เดือน จะพยายามคะ เหมือนคุณแม่คุณพ่อ ทุกคนในบ้านหลังนี้นะคะ

Comment by แม่น้องไนซ์ & น้องออม on April 23, 2013 at 3:03pm
ค่ะเป็นกำลังใจให้นะคะแม่ปลื้มกะปาย
Comment by แม่ปลื้มกะปาย on April 18, 2013 at 11:25pm

เพิ่งอ่านเจอกระทู้นี้ ตอนแรกก็ยังงงอยู่ว่าจะสอนเด็กๆ อย่างไรดี ของปัทห่างกัน 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ เรื่องความซนไม่มีใครยอมใครเลยค่ะ พอมาอ่านเจอกระทู้ของคุณแม่น้องไนซ์ น้องออม ก็มีแรงฮึดอีกเยอะเลยค่ะ เข้าใจเลยค่ะว่าเลี้ยง 2 คนที่วัยใกล้กันเหนื่อยมาก เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ ต่อไปค่ะ เพื่อต้นกล้าในวันนี้จะเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่งในวันข้างหน้าค่ะ

Comment by แม่ปลื้มกะปาย on April 18, 2013 at 11:21pm

เพิ่งอ่านเจอกระทู้นี้ ตอนแรกก็ยังงงอยู่ว่าจะสอนเด็กๆ อย่างไรดี ของปัทห่างกัน 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ เรื่องความซนไม่มีใครยอมใครเลยค่ะ พอมาอ่านเจอกระทู้ของคุณแม่น้องไนซ์ น้องออม ก็มีแรงฮึดอีกเยอะเลยค่ะ เข้าใจเลยค่ะว่าเลี้ยง 2 คนที่วัยใกล้กันเหนื่อยมาก เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ ต่อไปค่ะ เพื่อต้นกล้าในวันนี้จะเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่งในวันข้างหน้าค่ะ

Comment by แม่จอย on March 25, 2013 at 11:32am

ครอบครัวแม่จอยขอเข้าเป็นสมาชิกหมู่บ้านด้วยค่ะ สนใจและเริ่มทดลองทำได้ 1 สัปดาห์กว่าๆลูกชายคนเล็ก อายุ 1ขวบ 5 เดือนเริ่มเข้าใจสามารถทำตามที่แม่พูดได้ แต่ยังไม่พูดโต้ตอบ

Comment by จริยา ธรรมทอง on August 20, 2012 at 7:41pm

พยายามต่อไปนะคะ สู้ๆ เดินบนเส้นทางเด็ก 2ภาษาเหมือนกัน ไม่ได้เลี้ยงลูกเอง ทำงานนอกบ้าน เสาร์อาทิตย์กลับบ้านมีเวลาอยู่กับลูกแค่ 2 วัน พยายามป้อนคำศัพท์ให้น้องค่ะ สู้สู้นะคะ

Comment by น้องแอล on August 1, 2012 at 12:32pm

ตอนนี้เพิ่งอ่านพูดสองภาษา คุณสร้างเองได้ เห็นทุกคนสู้เพื่อลูก คิดว่าตัวเองก็ต้องทำได้ค่ะ

Comment by พ่อน้องเนย on August 1, 2012 at 6:00am

มีพัฒนาการที่ดีนะครับ เค้าเริ่มพูดบ้างแล้ว รอเวลาเท่านั้นเอง สู้สู้ครับ

Comment by อัลชลี on July 31, 2012 at 11:57am

พยายาม สู้ๆ ไปด้วยกันนะค่ะ ^^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service