เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

2 เดือนผ่านไป สำหรับ ขุน - ขิม (10 ปี และ 9 ปี)

2 อาทิตย์ผ่านไป

แม่ยังคงเครียดอยู่ แต่ดีขึ้นบ้าง เริ่มนอนได้เหมือนเดิม อาทิตย์ที่ผ่านมา แม่พยายามดู คายุมากขึ้น พยายามฟัง จากความพยายามมาครึ่งเดือน พบปัญหาคือ ทั้งแม่ยังพูดได้ไม่ค่อยดี สำเนียง และการเน้นเสียงขึ้นลงในคำ หรือในประโยคยังไม่ดี แต่อาทิตย์นี้เข้าใจวิธีการออกเสียง CH ที่แตกต่าง จาก SH ก็ต้องมาปรับกันใหม่อีก เห็นคุณอ๊อบบอกว่า ช้าๆ ก่อนก็ได้ ก็เลยลองทำตาม ตอนนี้เรื่องเกี่ยวกับห้องน้ำ OK ขึ้น แต่ลูกๆ ก็ยังพูดไม่ชัด การออกเสียงยังไม่ดี แค่คำง่ายๆ YES ลูกชายคนโตยังเป็นเยดด not yes ตอนนี้คือให้ลูกพูดซ้ำให้ฟังอีกครั้ง อาการต่อต้าน ก็จะมาเป็นพักๆ ตอนนี้อยากแก้ที่แม่ก่อน ฝึกพูดคำว่า Sometimes ให้เป็นฝรั่งมา 3 วัน กว่าจะได้ เพราะว่ามันจะออกเสียงเป็นความเคยชินแบบเดิมๆ ของเรา ไม่รู้มาจากไหนเหมือนกัน พอรู้แล้วก็ค่อยๆ แก้ แต่รู้สึกว่าช้าจัง พอจะมีวิธีที่จะทำให้เรารู้ตัวเร็วๆ ว่าที่เราพูดมันผิดแล้วรีบแก้ไขได้เร็วๆ ไหมค่ะ เพราะว่าลูกก็โตมากๆ แล้ว กลัวจะไม่ทันการณ์ อาทิตย์ที่ผ่านมาก็เน้นเกี่ยวกับ Directions- left, right, ....

26/3/2553

อาการเครียดของแม่เริ่มดีขึ้น เริ่มเรียน phonics ไปพร้อมกับลูก น้องขิมโตแล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องการอ่านอยู่เพราะปีหน้าจะขึ้น ป.3 แล้ว แม่เลยต้องรีบแก้ปัญหานี้ เราเริ่มเรียน phonics กันอย่างจริงจังมาได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ตอนแรกดูใน Web ที่ให้เล่น free ก็เจอ web นี้ค่ะ ขายสินค้าด้วย WWW.genkienglish.net ถ้าสนใจก็ลองเข้าดูนะค่ะ แต่ของลูกสาวรู้สึกว่ายังไม่พอค่ะ เพราะความสามารถในการอ่าน ยังน้อยอยู่ ก็พยายามหาไปหามาก็เจอ http://www.clicknkids.com/ ; เลยโอนเงินไปให้แล้วก็ได้ passwords มาค่ะฝึกให้ลูกหัดทำค่ะ สามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ หรือว่าซ้ำได้ตามต้องการ มีประมาณ 100 บท ตั้งใจจะให้เสร็จก่อนเปิดเทอมอีกครั้ง ก็เลยเริ่มจากอันนี้ก่อนค่ะ เพราะหวังว่าลูกสาวจะสามารถอ่านได้ ซักทีค่ะ ส่วนลูกชายอ่านได้แต่การออกเสียงยังไม่ค่อยถูก ก็เลยให้ทำด้วยค่ะ ตอนนี้ปิดเทอมค่ะ มีเวลาอยู่ด้วยกันเยอะขึ้น แต่แม่เหนื่อยมาก เพราะต้องสอนหลายวิชา วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ต้องจัดเป็นตารางเลยค่ะ ไม่งั้นงง จำตารางไม่ได้ อาทิตย์หน้าให้ไปเรียนครอสซัมเมอร์แล้วค่ะ จะมีเวลาอยู่ด้วยกันคือช่วงเช้า ตอนบ่ายก็ไปเรียนที่โรงเรียน แม่คงมีเวลาหายใจได้มากขึ้น ส่วนลูกๆ ยังไม่รู้ว่าจะประเมินยังไง ลูกสาวเหมือนจะไปได้ดีกว่าลูกชาย ต่อต้านน้อยลง บางวันเหมือนจะทำได้ดี บางวันก็ยัง สลับกัน ขึ้นๆ ลงๆ คงต้องรอต่อไป บางคราวลูกสาวอารมณ์ดีก็ประมาณว่าเล่านิทานให้แม่ฟังเป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่เธอก็พยายามเล่าของเธอไป บางทีก็วาดการ์ตูนของตัวเองค่ะ แล้วก็บรรยาย I am a superman. ต่อสู้กับ alain . I win. You lost. (อันนี้ของลูกสาวนะค่ะ อยากเป็น superhero) ถ้าใครมีคำแนะนำก็ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะว่าน่าจะทำอย่างไรต่อไป อ่านหนังสือ สองภาษา เล่ม 2 เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ว่าต้องอ่านอีกรอบเพราะว่าคืนก่อนรีบอ่านมาก อ่านจบรวดเดียวต้องขอซ้ำอีกหลายๆ รอบ

Views: 318

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Malinee Boonlert on November 28, 2010 at 11:40am
หาซื้อที่ไหนคะDVDคายุเนี่ยแล้วอื่นๆอีกที่เป็นภาษาอังกฤษช่วยบอกด้วยคะ
Comment by ทิพวัลย์ on May 29, 2010 at 7:00pm
ขอบคุณนะค่ะ คุณ lak อย่างไงก็สู้กันต่อไป ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่ะ
Comment by แม่อ้อยกะน้องอิ๊บ on May 29, 2010 at 9:40am
ลองเข้าไปดูในเว็บ www.starfall.com ดู มีหลายแบบ ไม่ต้องเสียสตางค์อันใด เด็ก ๆ ก็จะสนุกด้วยค่ะ นี้ก็เพิ่งอ่านหนังสือจบไป 2 เล่ม เหมือนกัน น่าเสียดายอ่านช้าไป เพราะตอนนี้ ตัวเล็ก 5ขวบแล้ว วุ่นวายหน่อย เพราะเค้าซน ตอนอารมณ์ดี ก็ใส่คำศัพย์ให้เลย ตอนรมณ์บ่จอย ก็ไม่ได้สอน ไม่ได้กำหนดอะไรตายตัว ตอนแรกก็เครียด (แม่เครียด เพราะว่ารู้ช้าไป) ตอนหลังก็เลยคิดว่า ไปเรื่อย ๆ เด็กจะสนุกกว่า
สู้ ๆ นะค่ะ ไม่มีกำหนดเวลา อยู่ที่ว่าเราผู้เป็นแม่จะพยายามแค่ใหนค่ะ
Comment by ทิพวัลย์ on May 27, 2010 at 12:04pm
คือว่าบางช่วงเครียดไปเลยเหมือนกัน พยายามท่องไว้ว่า สนุกนะ แต่บางทีแม่อาจจะเคร่งเครียด ตั้งใจ หวังผลเลิศเกินไป แฟนก็บอกอยู่เหมือนกัน อย่าเครียด เธอทำดีที่สุดแล้ว อย่าคาดหวังมาก อาจเป็นด้วยนิสัยส่วนตัวของแม่ด้วยมั้ง เวลาทำอะไรแล้ว แบบประมาณว่า สมบูรณ์แบบ ทำนองนั้น ซึ่งข้อเสียมันก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน ก็จะพยายามลดความคาดหวัง ความเครียดจะได้น้อยลง จริงๆ คุณบิ๊กเขียนไว้ ว่าต้องมีความสุขและสนุกที่จะทำ ข้อสุดท้ายพอดีมั้ง แต่ของแม่หน่อย ต้องเอามันมาเป็นข้อแรกเนาะ ความตั้งใจน่ะเกินร้อย แต่ความสุขและสนุกนี่แหละที่เราขาดไป มันน่าจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุด ขอบคุณทุกกำลังใจนะค่ะ อย่างไงก็จะพยายามต่อไป พัฒนาการเป็นอย่างไร จะมาอัพเดทเป็นระยะนะค่ะ
Comment by mom_jenita on May 27, 2010 at 11:47am
เด็กที่โตแล้ว มีหลายเรื่องต้องทำมากขึ้นนะคะ หลายเรื่องเลย ทั้งวิชาต่างๆ การอ่าน การเขียนมากมายสารพัดเลยนะคะ อ่านแล้วเห็นภาพคุณแม่ที่ทำเพื่อน้องๆจริงๆเลยค่ะ

จากที่ภาอ่าน ภามองว่าบางทีคุณแม่ตั้งใจมากด้วยความรักลูกและความกดดันที่ลูกโตแล้วกลัวจะไม่ทันการณ์ หรือสารพัดอย่างที่ต้องสอน ต้องทำเป็นตารางไว้ หรือการให้พูดซ้ำให้ฟังหลายที มันเลยกลายเป็นไม่สนุกไป น้องก็เลยต่อต้านบ้าง วิธีการที่ภาเสนอคือ ต้องหาวิธีทำให้เค้าสนุก รวมทั้งคุณแม่ก็ต้องสนุกกับการสอน อย่าลืมว่า เราต้องทำอย่างนี้กันไปอีกนานเลยค่ะ ผ่อนคลายให้มากขึ้นกว่านี้ ไม่ต้องคาดหวังมาก คิดแค่ว่า ทำไปเรื่อยๆ ยังไงต้องดีกว่าไม่ทำแน่ๆ วันนี้ก็ได้คำนี้เพิ่มขึ้นละ ประมาณนี้

พอบรรยากาศสนุกๆมา เด็กโตจะไปได้เร็วมาก ไม่ต้องรอพัฒนาการเหมือนเด็กเล็กนะคะ อย่างน้องขิม คนเล็ก ภาว่าเค้ามีความรู้สึกสนุก เค้าเลยพัฒนาการเป็นไปได้ดีค่ะ แต่ถ้าบรรยากาศดีๆ เชื่อว่า ทุกคนมีความสุข ผลลัพธ์ต้องออกมาดีแน่ๆค่ะ คุณแม่ทำได้แน่ๆ เชื่อสิ
Comment by พรเพ็ญ เหล่าเพิ่มพูนสกุล on May 26, 2010 at 10:32am
คุณแม่มีความตั้งใจและความพยายามมากเลยคะ ลูกของแม่อ่อง6ปีกว่าแล้ว เพิ่งเริ่มเหมือนกัน แถมแม่อ่องยังอ่อนภาษา สำเนียงเพี้ยนเหมือนกัน โชคดีที่เขาชอบDVDคายู และ บลู คลูมากทำให้ไม่ต่อต้านENG และสนุกที่จะสื่อสารกันเป็นENG คำไหนไม่ได้ก็ใช้ภาษาไทยปน สนุกกันทั้งแม่ทั้งลูก คุณแม่ลองลดความคาดหวังดูซิคะ แล้วทำENGให้สนุกไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพ เรียนมั่งเล่นมั่ง แม่อ่องว่าเด็กป.3สามารถเล่าจินตนาการของตัวเองออกมาเป็นENGด้วยความรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ สุดยอดแล้วคะ เป็นไปตามแนวคิดในหนังสือ2pasaเลย ส้ สู้ คะ เป็นกำลังใจให้อีกคน
Comment by Suthawadee C. on April 4, 2010 at 3:23pm
ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ เห็นว่าน้องเริ่มให้ความร่วมมือบ้างแล้วก็น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดี พยายามต่ออย่าท้อนะคะ สุดท้ายลูกจะแพ้เราค่ะ เพราะเค้ารู้ว่าต้องพยายามสื่อสารกับแม่ให้ได้ ทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ของอ้อมเองก็ดีขึ้นทุกวัน ๆ ค่ะ
Comment by ทันญารัตน์ บุญมาเลิศ on April 4, 2010 at 8:47am
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ สุ้ ค่ะ เพื่อลูกของเรา
Comment by แม่น้องคีน on March 31, 2010 at 4:23pm
สู้ๆค่ะ
Comment by ทิพวัลย์ on March 28, 2010 at 5:09pm
ขอบคุณนะค่ะ เราจะไปด้วยกัน พยายามกันต่อไป สู้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service