เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทิพวัลย์'s Blog (6)

1 ปี แล้วค่ะ 15 กพ.5254

 

ประสบการณ์ 1 ปี

หลังจากเข้าหมู่บ้านมาได้ 1 ปี   สิ่งหนึ่งที่ภูมิใจสำหรับตัวเองก็คือว่าเราได้เดินทางมาอย่างสม่ำเสมอครบรอบหนึ่งปีแล้ว   จำได้ว่าครั้งแรกที่เริ่มต้นยากมากๆ สำหรับเด็กโต เกือบ 10 ขวบ 1 คน เกือบ 9 ขวบหนึ่งคน  เป็นวัยที่เขาสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว  กว่าจะมาถึงวันนี้ได้  และมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แม้ว่าอาจจะยังไม่สามารถเป็นเด็กสองภาษา …

Continue

Added by ทิพวัลย์ on February 15, 2011 at 10:48pm — 32 Comments

ความเปลี่่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ น้องขุน

16 พย. 2553น้องขุน อายุได้ 10 ปี กับอีก 2 เดือนค่ะ แม่เริ่มทำ OTOL มาำตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้ น้องขุนน่าจะเป็นเด็กโตที่สุดในหมู่บ้านนี้ค่ะ ความสามารถในการสื่อสารด้านภาษาอังกฤษของแม่ก็อยู่ในขั้นไม่ค่อยดีนักค่ะ เรื่องสำเนียงไม่ต้องพูดถึงค่ะ ในการทำในระยะแรกๆ ยังไม่ได้ใช้ฝรั่งดิจิตอลค่ะ ต่อมาคุณอ้อม แม่น้องขมิ้นกับพี่เมืองแนะนำให้ทดลองฟังฝรั่งดิจิตอลดูค่ะ หลังจากได้ให้ฟัง จาก MP3 แม่เริ่มปฎิบัติการอย่างจริงจัง…

Continue

Added by ทิพวัลย์ on December 29, 2010 at 8:50am — 20 Comments

การ ฝึก - หัด อ่าน / สะกด คำของน้องขิมค่ะ

ลูกสาว น้องขิม กำลังจะขึ้น ป.3 เรียนหลักสูตร 2 ภาษา ก็มีปัญหาคือ อ่านไม่ออกแม้แต่คำง่ายๆ ค่ะ เช่น it that this (ตอนอยู่ ป.1) อะไรพวกนี้เท่าที่สังเกตจากที่เรียนในโรงเรียน ทางโรงเรียนใช้หนังสือของสิงคโปร์ ซึ่งพอ ป. 1 ก็จะเป็นเรื่องๆ เลยค่ะ เช่น บทที่ 1 เกี่ยวกับอาชีพ ก็จะเป็นประโยค เรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพ แล้วก็เรียน phonic 2 - 3 ตัวในแต่ละบท เด็กสิงคโปร์เค้าสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว พอมาเรียนหนังสือแบบนี้เค้าก็พอจะเข้าใจเรื่องราว และก็เริ่มอ่านได้ แต่ของเรายังเพราะยังไม่เข้าใจคำศัพท์อะไรเลย… Continue

Added by ทิพวัลย์ on April 8, 2010 at 6:00pm — 13 Comments

2 เดือนผ่านไป สำหรับ ขุน - ขิม (10 ปี และ 9 ปี)

2 อาทิตย์ผ่านไปแม่ยังคงเครียดอยู่ แต่ดีขึ้นบ้าง เริ่มนอนได้เหมือนเดิม อาทิตย์ที่ผ่านมา แม่พยายามดู คายุมากขึ้น พยายามฟัง จากความพยายามมาครึ่งเดือน พบปัญหาคือ ทั้งแม่ยังพูดได้ไม่ค่อยดี สำเนียง และการเน้นเสียงขึ้นลงในคำ หรือในประโยคยังไม่ดี แต่อาทิตย์นี้เข้าใจวิธีการออกเสียง CH ที่แตกต่าง จาก SH ก็ต้องมาปรับกันใหม่อีก เห็นคุณอ๊อบบอกว่า ช้าๆ ก่อนก็ได้ ก็เลยลองทำตาม ตอนนี้เรื่องเกี่ยวกับห้องน้ำ OK ขึ้น แต่ลูกๆ ก็ยังพูดไม่ชัด การออกเสียงยังไม่ดี แค่คำง่ายๆ YES ลูกชายคนโตยังเป็นเยดด not… Continue

Added by ทิพวัลย์ on March 26, 2010 at 12:43pm — 13 Comments

1 Week

1 อาทิตย์ผ่านไป แม่เครียดมากก ถึงขั้นนอนไม่หลับ มานั่งอ่านบล็อกของแต่ละครอบครัวว่ามีประสบการณ์อย่างไงบ้าง หาเพื่อนครอบครัวที่เริ่มสอนกันตอนโตๆ สงสัยจะไม่ค่อยมี มากสุดคงเป็นครอบครัวเราซะมั้ง ทีนี้ความยากมันต้องมากกว่าคนอื่น มันต้องพูดเป็นประโยคแล้ว แม่ต้องฝึกเยอะเชียว ที่สำคัญก็คือกลัวสอนลูกผิด 1 อาทิตย์ผ่านไป ส่วนใหญ่จะพูดเป็นภาษาอังกฤษกับลูกประมาณ 80 - 90 % จดโพยไว้ วันนี้จะชวนลูกคุยเรื่องอะไร อาทิตย์แรกก็พูดเกี่ยวกับการอาบน้ำแปรงฟัน ใส่เสื้ิอผ้า แล้วก็เกี่ยวกับในห้องนอน ท้องฟ้า… Continue

Added by ทิพวัลย์ on February 13, 2010 at 5:30pm — 11 Comments

Beginning 6/2/2553

เพิ่่งสมัครเป็นสมาชิกได้ไม่นานมานี้ค่ะ เข้ามาเยี่ยมๆ มองๆ อยู่หลายครั้งแล้วค่ะ หนังสือก็ซื้อมาอ่านหลายเดือนแล้ว กำลังอยู่ในระยะพยายามอยู่ค่ะ เริ่มต้นพูดภาษาอังกฤษกับ ลูกๆ ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ได้แล้วค่ะ มีลูก 2 คนค่ะ คนโตเป็นผู้ชาย อายุ 10 ขวบ คนเล็กเป็นผู้หญิง อายุ 9 ขวบ จริงๆ แล้วมีความปราถนาเป็นอย่างสูงที่จะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ เคยตั้งใจจะสอน เมื่อตอนที่เค้ายังเล็กๆ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ คิดว่าถ้าจะเริ่มตอนนี้ก็คงยังไม่สายนะค่ะ เพราะเห็นความตั้งใจของสมาชิกในเวปนี้แล้ว น่าทึ่งจริงๆ ค่ะ… Continue

Added by ทิพวัลย์ on February 6, 2010 at 12:30am — 2 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service