เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขำ ๆ ลูกแม่ 2 ภาษา จริง ๆ ( ลาว- อังกฤษ ) ปนกัน เลยนะลูก

      ขออัพเดท พัฒนาการเจ้าปันปัน นิดหนึ่งนะคะ เริ่ม 2 ภาษา กะลูกชายคนเล็ก ประมาณ 1.4y  เดี๋ยวนี้ปันปัน 1.9y ละ  ก็พัฒนารู้จักคำศัพท์เยอะ พอสมควร ทำตามคำสั่งได้ แต่การพูดภาษาไทยกะอังกฤษ  ก็ยังไม่เท่าไร พยางค์ ได้ 1-3 พยางค์ บ้าง แต่ก็ถือว่าโอเค แต่ด้วยครอบครัวเรา อีสานแท้ ลูกก็เลย ได้ 2-3 ภาษา( ไทย-ลาว-อังกฤษ ) ส่วนมากก็พูด ลาวปนอังกฤษ  เช่น  Mommy milk เหี่ย  (  จะบอกแม่ว่า แม่ นมหก เหี่ย ภาษาอีสานแปลว่า หก หรือ หล่น ) อะไรประมาณนี้  หรือ Mommy บ่อ go  (  จะบอกแม่ว่า  ไม่ไป  บ่อ อีสานคือ ไม่ )  จนน้องสาว กะหลานแซว  มันจะรอดมั๊ยเนี่ย  หลายภาษาแท้   เป็นลักษณะเนี่ยบ่อยค่ะ จะเป็นไรมั๊ยคะ รึว่า ตามประสาเด็ก   ถือว่าเขาเข้าใจระดับหนึ่งรึเปล่า   ช่วงนี้อยากฝึกให้เขาตอบ yes ,No แต่ก็ไม่ยอมพูดซักที การสะกดคำก็ไม่ยากเท่าไรแต่ไม่ยอมเปล่งเสียงตอบ yes ,no เลย  คุณพ่อคุณแม่ท่านใด  มีเคล็ดลับหรือประสบการณ์ ช่วงนี้บ้าง แนะนำด้วยนะคะ  หรือพาพูด พยุงแบบใหนบ้าง ขอบคุณล่วงหน้านะคะ  

 

Views: 364

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ข้าวหอม on January 8, 2012 at 9:51pm

5555 เป็นตาซังขนาด ... น้องข้าวหอมจะเป็นแบบนี้บ่น้อ  ตากับยายอีสานคักๆเว้ากับหลานกลางบ้างลาวบ้าง ได้ขนาดนี้คงชื่นใจน่าดู อิๆๆ

Comment by แม่น้องไทค์ on January 8, 2012 at 11:49am

ลุกชายติ๊กเป็นเหมือนกันคะสอนเค้าตั้งแต่ 1.3 ปี ปัจจุบัน 1.5 ปีกว่า ๆ ไม่ยอมพูดเหมือนกันแต่พูดอะไรเข้าใจหมด ติ๊กเลยใช้วิธีแบบถ้าเค้าอยากกินนม เค้าก้อจะพยักหน้า เราก้อจะพูดว่า ให้พูดคำว่า เยส ย้ำหลาย ๆๆ ครั้ง แล้วก้อชงนมให้แล้วก้อถามอยากได้ใช่ไหม เค้าก้อพยักหน้าเราก้อบอกว่าให้พูดคำว่า เยส ย้ำ2-3 ครั้ง เค้าก้อจะยอมพูดเพราะอยากกินนมงะ พอได้คำว่า เยส แล้วทีนี่ก้อเริ่มคำอื่นคะ เช่นพูดคำว่า มิลค์ เวลาจะให้นม ถ้าอยากขี่จักรยานก้อพูดว่า ไบซิเคิ้ล รถ ก้อให้พูดว่า คาร์ อะไรประมาณเนี้ยได้ผลเชียวคะ ถ้ามีงอแง อย่ายอมใจอ่อนเด็ดขาดมิฉะนั้นลูกจะติดนิสัยไม่อยากทำแล้วก้อร้องคุณแม่ก้อให้แล้วลูกจะจำแล้วทำทุกครั้ง ช่วงแรกๆๆ ก้อร้องเหมือนกันแต่ใช้ไม่ได้ผลกับแม่ก้อเลยหยุดทำคะ ดูเหมือนใจร้ายแต่เพื่อนิสัยที่ดีและอยากให้ลูกน่าัรักก้อต้องทำคะ ไม่รู้จะมีประโยชน์แต่ก้ออยากให้ลองดูคะ เพราะติ๊กใช้แล้วได้ผลดีคะ

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on January 8, 2012 at 5:13am

5555555555555555 น่ารักมากกกค่ะ แอ๋วก็คนอิสาน 100% ค่ะ...

Mommy milk เหี่ย  Mommy บ่อ go 

 ฮ่าๆๆๆ อ่านไปขำไปเป็นตาฮักแท่เนาะ....

 

เป็นเรื่องธรรมดาค่า บ่ต้องย่าน เดี๋ยวก็แยกได้เองค่ะ..จำได้นะ เจคอบชอบพูด "อีหยังๆ" จำมาจากเวลาแอ๋วคุยโทรศัพท์กับตากับยาย..

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service