เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Puangpayom's Blog (4)

ลูกใครชอบแต่วิชาภาษาอังกฤษ แต่ไม่ชอบภาษาไทยมั่งเอ่ย

พอดีลูกชายคนโต 5 ขวบกว่า ได้ย้าย รร. มาเข้า อ.3   การเรียนเข้มข้นเชียวสมัยนี้(เหนื่อยแทน)  ปรากฏว่า ลูกชอบภาษาอังกฤษมาก  ครูสอน, sister เขาก็ชอบ  บอกว่าสนุกดี  เข้าใจ และงานก็เสร็จเร็ว  (แบบว่าเขามีความสุขในการเรียน)

แต่พอภาษาไทยกลับมาบ้านชวนอ่านภาษาไทย ไม่อยากอ่านเลย  จะอ่านแต่ภาษาอังกฤษ  กี่เล่มๆๆก็ได้ จนเราง่วงและเหนื่อยเอง  แต่ภาษาไทย  หนังสือนที่ครูให้มาที่ รร. เพื่อฝึกอ่านก็ไม่ยอม อ่าน  เราก็ถามๆๆเหตุผล ได้ความว่า  ภาษาไทย เขาบอกว่าทำงานไม่ทันเพื่อน เขียนไม่ทันเพื่อน …

Continue

Added by puangpayom on September 8, 2012 at 9:23am — 7 Comments

แชร์ ข้อดีข้อเสียของ โรงเรียนปกติ กะโปรแกรมสองภาษาหน่อยจ้า

รบกวนเพื่อน ๆชาว สองภาษา ด้วยนะคะ  ที่ลูกกำลังเรียน  หรือกำลังจะส่งเข้าเรียน 

พอดีไปโคราชมา  ไปดูโรงเรียนหลานสาว ที่กำลังจะเปิดใหม่ เทอม 55 นี้  โรงเรียนสารสาร์ทวิเทศศึกษา  มี 2โปรแกรม  ไทย  กะโปรแกรมสองภาษา  อายุย่าง สามขวบ  เข้าเรียนชั้นอนุบาล 1  เลย  บอกว่าเขาตัดอายุ  เดือนกรกฏาคม รู้สึกว่าคนไปสมัครกันค่อนข้างเยอะมาก  ย้ายมาจาก รร.อื่น  กันเยอะ  ส่วนมากเข้าโปรแกรมสองภาษากัน  รับอนุบาลถึงมัํยมมั๊ง  ก้เลยขอถามนิดกนึ่งค่ะ  เพราะเห็นเด็กบางคนมาเข้า  ป. 3-5  จากธรรมดามา …

Continue

Added by puangpayom on February 12, 2012 at 10:50pm — 4 Comments

ขำ ๆ ลูกแม่ 2 ภาษา จริง ๆ ( ลาว- อังกฤษ ) ปนกัน เลยนะลูก

      ขออัพเดท พัฒนาการเจ้าปันปัน นิดหนึ่งนะคะ เริ่ม 2 ภาษา กะลูกชายคนเล็ก ประมาณ 1.4y  เดี๋ยวนี้ปันปัน 1.9y ละ  ก็พัฒนารู้จักคำศัพท์เยอะ พอสมควร ทำตามคำสั่งได้ แต่การพูดภาษาไทยกะอังกฤษ  ก็ยังไม่เท่าไร พยางค์ ได้ 1-3 พยางค์ บ้าง แต่ก็ถือว่าโอเค แต่ด้วยครอบครัวเรา อีสานแท้ ลูกก็เลย ได้ 2-3 ภาษา( ไทย-ลาว-อังกฤษ ) ส่วนมากก็พูด ลาวปนอังกฤษ  เช่น  Mommy milk เหี่ย  (  จะบอกแม่ว่า แม่ นมหก เหี่ย ภาษาอีสานแปลว่า หก หรือ หล่น ) อะไรประมาณนี้  หรือ Mommy บ่อ go  (  จะบอกแม่ว่า  ไม่ไป  บ่อ อีสานคือ…

Continue

Added by puangpayom on January 7, 2012 at 10:28pm — 3 Comments

ความภูมิใจของแม่ ที่ลูกน่าจะได้มากกว่า 2 , 3 ,... ภาษา

แจ้งข่าวพัฒนาการของลูกอีกคนนะคะ  เป็นสมาชิกเกือบ 5 เดือนแล้ว  ก็ฝึกมาเรื่อย ๆ กะคุณลูกชาย 2 คน แต่จะเน้นคนเล็กมากกว่า เหตุเพราะ คนโต 4 ขวบกว่าๆ พูดเก่งแล้ว มีคำ ประโยคหลายอย่างที่แม่ยังไม่สามารถค้นคว้าหามาพูดกะหนูได้ ภาษาของแม่ก็ รู้พอหางอึ่ง ก็เลยพัฒนาไปพร้อมๆกับคนเล็ก  เราแม่ลูก 3 คน (คุณพ่อทำงานต่างจังหวัด กลับทุกสัปดาห์) ก่อนนอน ก็มีเวลาช่วงนี้หละค่ะ พาเขาฝึกอ่าน  เปิดหนังสือ ดูรูปภาพ พร้อมสอนคำศัพท์เขาไปด้วย อ่านๆๆๆ  กับลูกเกือบทุกวัน ตั้งแต่ เป็นสามาชิกมา  ตอนนี้ คนเล็ก 1.8Y ก็…

Continue

Added by puangpayom on November 16, 2011 at 11:08pm — 15 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service