เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่น้องกุ๊งกิ๊ง's Blog (9)

โธ่ คิดว่าละเมอ

สัปดาห์ที่แล้วกุ๊งกิ๊งไม่สบาย แม่ก็เอายาให้กินตอนแรกเริ่มจากกิน Amoxycillin แต่กินไปสัปดาห์นึงก็ยังไม่หาย ยังไออยู่เลย ปรึกษาหมอบอกว่าลูกเริ่มหายใจหอบแล้วนะ ให้พ่นยาขยายหลอดลม แล้วเปลี่ยน Antibiotic เป็น Azithromycin .ให้กินไปก็ได้เรื่องเลย กุ๊งกิ๊งท้องเสียตั้งแต่วันแรกที่กิน แม่ก็ยังให้กินต่อแต่วันที่สองท้องเสียมากขึ้นเลยต้องหยุด เพราะ กุ๊งกิ๊งทนเจ็บก้นไม่ไหว เจ็บจนพาลจะไม่ยอมเบ่งฉี่ไปด้วย น่าสงสารมากเลย กำลังจะหลับก็ร้องปวดท้องอึรด ที่นอน กางเกงเปื้อน…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on February 18, 2011 at 3:30pm — 1 Comment

ถามอะไรก็ตอบได้

6 เดือน ของการเป็นสมาชิก 2pasa ตอนนี้น้องกุ๊งกิ๊งสามารถเข้าใจภาษาอังกฤษที่แม่พูด ได้มากกว่า 70% แต่ตอบกลับมาเป็นภาษาไทยซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าแม่จะถามอะไรเธอก็ตอบได้ ถ้าถาม Yes/No question นี่ตอบสบายมากเลย ก็คิดว่าไม่เป็นไรสบาย ๆ ไม่ขอแข่งกับใครอยากให้ลูกมีความสุข ไม่ต้องกดดัน พอเข้ามา 2pasa.com ทีไรก็จะได้เคล็ดลับเกร็ดความรู้จากแม่ ๆ ท่านอื่น อยู่เสมอ พอรู้จักใครที่มีลูกเล็ก ๆ ก็จะแนะนำให้ซื้อหนังสือหรือไม่ก็สมัครสมาชิก จะได้มีเด็กสองภาษา เยอะ ๆ

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on February 4, 2011 at 2:00pm — 2 Comments

กุ๊งกิ๊งไปภูเก็ต

นี่เป็นการไปเที่ยวภูเก็ต โดยเครื่องบินครั้งแรกของหนูค่ะ คุณแม่สอนพูดอังกฤษ โดยใช้ระบบ OPOL มาสามเดือนแล้ว ลองมาดูพัฒนาการของหนูนะคะ

แม่ : Where will we go?

กุ๊งกิ๊ง : Go to Phuget.

แม่ : We will go to Phuget by..........

กุ๊งกิ๊ง : By bus.

แม่ : No. By airplane.

กุ๊งกิ๊ง : หนูอยาก go by bus. ( เคยพาขึ้นรถเมล์ แล้วติดใจอยากขึ้นอีก เวลาเห็นรถเมล์ จะถามตลอดว่า What is that?

ที่สนามบินระหว่างรอขึ้นเครื่อง เจอเด็กชาวอินเดีย อายุไล่เลี่ยกัน…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on October 30, 2010 at 4:30pm — 6 Comments

กุ๊งกิ๊ง เริ่มจะมี สองโหมดแล้วค่ะ

ครบรอบ สองเดือน ของการสร้างเด็กสองภาษา แล้ว พบว่ามีหลายอย่างที่เป็นจริงอย่างที่ได้อ่านในหนังสือลูกสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ อย่างแรกเลยเรื่องของความถี่ ยิ่งคำไหนประโยคไหนที่แม่พูดบ่อย ก็จะทำให้ลูกได้มากขึ้นเท่านั้น จนกระทั่งตอนนี้กุ๊งกิ๊งสามารถพูดโต้ตอบ ประโยค Yes No ได้สบาย ๆ แล้ว และที่อยากจะเล่าให้คนที่ยังไม่ค่อยมั่นใจ ว่าการสอนแบบนี้จะทำให้ลูกสับสนหรือไม่ ลองสอนลูกกันเถอะ เพราะว่าเด็กเค้ามีความสามารถพิเศษที่เราคาดไม่ถึงเยอะมาก
คุณยายเล่าให้ฟังว่ากุ๊งกิ๊งไม่ยอมพูด English…
Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on September 28, 2010 at 3:53pm — 4 Comments

ลูกครึ่ง ?

หลังจากครอบครัวเรา หาญกล้าออกไปเปิดตัวพูดอังกฤษ นอกบ้าน ก็มีเหตุให้ขำกัน เรื่องมีอยู่ว่า ได้ไปติดต่อธุรกรรมการเงินที่ธนาคารในห้างโลตัส โดยให้คุณพ่อกับน้องกุ๊งกิ๊ง รอเล่นของเล่นอยู่ข้างนอก ซักพักนึง สองพ่อลูกก็ตามเข้ามา แม่เลยหันไปถามลูกสาว ว่า : Are you enjoyed playing the toy ?

น้องกุ๊งกุ๊งตอบ : Yes

คุณพนักงานเงยหน้าขึ้นมามอง ก็ถามว่า พูดอังกฤษกับน้องหรือคะ

เรา : ค่ะ พึ่งจะเริ่มค่ะ

เรา : What's this ?

น้องกุ๊งกิ๊ง : Balloon

คุณพนักงาน :…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on September 21, 2010 at 6:47am — 5 Comments

แรงบันดาลใจ

ขอเล่าว่าแรงบันดาลใจที่สำคัญที่ทำให้พยายามใช้ระบบ OPOL นั้นมาจากการได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เล่ม 2 การได้เข้าไปอ่าน เปิดใจ 8 ครอบครัวสองภาษาทำให้มีความมั่นใจกับระบบนี้เพราะมีคนทำสำเร็จตั้งเยอะแล้วนี่นา

และเมื่อเริ่มต้นเมื่อเดือนที่แล้วทุกครั้งที่พบปัญหาก็จะเข้ามาอ่านมาดูกระทู้ หรือบล็อกของคนอื่น ๆ

จนเมื่อเริ่มจะติดขัดก็ได้พบแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ อีกอย่างนั่นคือ วิดีโอคลิปของเพ่ย เพ่ย ขอบอกว่าความน่ารักสดใส เป็นธรรมชาติของหนู…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on September 4, 2010 at 2:35pm — 5 Comments

Hot!

3 สัปดาห์ ผ่านไปไวเหมือนโกหก น้องกุ๊งกิ๊ง เริ่มเข้าใจสิ่งที่แม่พูดได้ดีและเยอะขึ้นมาก ก็ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊ก และสมาชิกหมู่บ้านทุก ๆ คนที่มาช่วยกันให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ หลังจากที่แม่ใจเย็นลง ปล่อยลูกให้สนุกกับการฟังและพูดอย่างเป็นธรรมชาติ โดยรักษาความถี่ และพยุงการพูด มันก็ได้ผล

คุณน้าคงจะเม้าท์กับคุณยายของหลานว่าเห็นแม่พูดแต่ไม่เห็นน้องกุ๊งกิ๊งพูดเลย จนวันนึงคุณยายชวนกันทำก๋วยเตี๋ยวกินกันที่บ้าน แม่ก็ยกก๋วยเตี๋ยวมาเสริฟให้ลูก เมื่อลูกรับไปก็ตั้งท่าจะกินพร้อมกับพูดว่า Hot! Hot!…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on August 17, 2010 at 6:43am — 4 Comments

เร่งลูกเกินไปหรือเปล่า?

น้องก๊งกิ๊งอายุ 2 ขวบ 5 เดือน 27/7/53 คุณแม่เริ่มสอนด้วยระบบ OPOL ด้วยความมั่นใจในตัวเอง อิอิ สัปดาห์แรกสุดแสนเครียด ปวดหัวจี๊ด ๆ ซึ่งดูแล้วลูกก็คงจะ งง ๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้แม่จะพูดกับลูกด้วยภาษาอังกฤษมาบ้างแล้ว ทุกครั้งที่เริ่มจะท้อก็จะคว้าหนังสือลูกสองภาษาขึ้นมาอ่าน เพื่อยึนยันว่าตัวเองมาถูกทางแล้ว และเพื่อเตือนสติตัวเองไม่ให้ข้ามขั้นตอนสร้างพื้นฐานเรื่องคลังคำศัพท์ แต่แล้วเมื่อผ่านไปสองสัปดาห์แม้ว่าพัฒนาการของลูกจะดีมากในสายตาคนอื่น สามารถเข้าใจสิ่งที่แม่พูดถาม สั่งให้ทำ และพูดโต้ตอบได้…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on August 12, 2010 at 7:59am — 2 Comments

วันของการเริ่มต้น

27 กค. 53 วันเกิดครบรอบ 2 ขวบ 5 เดือน ของน้องกุ๊งกิ๊ง หลังจากจดจ้องมานานว่าจะซื้อหนังสือลูกสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ก็ได้ฤกษ์ซื้อซะที พออ่านแล้วก็get เลยนะ ที่เราทำอยู่ (สอนไปแปลไป)มันไม่ใช่ ต่อไปนี้จะเริ่มทำตาม แผนที่ที่ผู้ใหญ่บิ๊กแนะนำนะคะช่วยเป็นกำลังใจด้วยค่ะ สมาชิกหมู่บ้านทุก ๆ คน

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on July 29, 2010 at 7:30am — 9 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service