เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่ขวัญข้าว's Blog (5)

Baby sign ; ซายน์ ที่ทำให้หัวใจแม่เจ็บปวด

15 ก.ย. 53 ขณะนั่งทำงานอยู่ที่ทำงาน ย่าขวัญข้าวโทรศัพท์มาจากบ้าน บอกว่า ขวัญข้าวมีไข้ จู่ๆก็ไข้ขึ้น 38.2 องศาเซลเซียส แม่บอกย่าไปว่า ก็เอายาลดไข้ให้กินไปก่อนเดี๋ยวเลิกงานแล้วจะไปดู วางสายไป แต่ในใจกังวลอยู่ว่าตั้งแต่เกิดมาจน 11 เดือนลูกไม่เคยป่วย แล้วเกิดอะไรขึ้น อีก 10 นาที ปู่โทรมาบอกว่า ตอนนี้ไข้ขึ้นเป็น 39 แล้ว (แค่ 10 นาทีเอง) วันนั้นหลังเลิกงานกลับบ้าน ลูกไข้จริงๆ แต่ยังเล่นได้อยู่ เวลาไข้ลงเค้าจะเล่นเป็นปกติ กินข้าวได้ กินนมได้ ความกังวลลดไปนิดนึง…

Continue

Added by แม่ขวัญข้าว on September 18, 2010 at 10:30pm — 34 Comments

พัฒนาการขวัญข้าว : ชงนมแบบ ขำ ขำ

ห่างหายไปพอสมควร วันนี้เลยแวะมา up date พัฒนาการขวัญข้าวค่ะ ตอนนี้ อายุ 9เดือน เป็นพัฒนาการทั่วๆไป ส่วนภาษานั้นออกเสียงได้แต่ แหม่ะ แหม่ะ ในเรื่องของ eng นั้นแม่ก็พยายามพูดให้บ่อยขึ้นเพิ่มจากคำศัพท์ เป็นประโยคสั้นๆ สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ทำเพื่อให้ขวัญข้าวรู้สึกคุ้นเคยกับภาษา สถานการณ์ที่ใช้อยู่ทุกวันคือ ชงนมค่ะ

เวลาชงนมก็จะเอาขวัญข้าวนั่งตัก เริ่มต้นประโยคด้วย

แม่ : Give me one bottle.

ขวัญข้าว : ( มองขวดนมที่วางอยู่บนชั้น )

แม่ : (หยิบขวดนมมา 1 ขวด)…

Continue

Added by แม่ขวัญข้าว on July 21, 2010 at 2:00pm — No Comments

พัฒนาการขวัญข้าว : ตอบสนองต่อภาษาค่อนข้างเร็ว

แวะมา Update พัฒนาการขวัญข้าวค่ะ ขวัญข้าวตอบสนองต่อภาษาค่อนข้างเร็ว แต่เป็นภาษไทยนะ 555 เพราะปกติที่บ้านพูดกันอยู่ 2 ภาษา คือภาษากลางและภาษาเหนือ ตอนนี้ขวัญข้าวจะอายุครบ 7 เดือน วันพรุ่งนี้ เรื่องมีอยู่ว่า

ที่บ้านเลี้ยงปลาคร้าบ(บ่อใหญ่) ปลาโกเมท(บ่อเล็ก) เย็นๆ มักจะพาลูกไปดูปลา แล้วชี้ให้ลูกดู fish fish red fish yellow fish....ขวัญข้าวก็จะมองตามที่แม่ชี้ เราก็แอบกระหยิ่ม ท่าทางแบบนี้คงสนใจและจำได้บ้างล่ะนะ ซื้อบัตรภาพสัตว์ ไปติดตามฝาบ้านและเสาบ้าน (คนในบ้านไม่ว่าอะไร…

Continue

Added by แม่ขวัญข้าว on May 13, 2010 at 10:15pm — 11 Comments

แม่และขวัญข้าวพัฒนาการของเราจะไปด้วยกัน

ตอนนี้หนูขวัญข้าวอายุ 6 เดือนแล้วค่ะ เริ่มเปล่งเสียงอ้อแอ้ๆๆ ท่าทางพัฒนาการด้านการพูดไปได้สวย แต่ด้านการเคลื่อนไหวคงช้า เพราะป่านนี้ได้แค่ควำ ยังไม่คืบเลย ช่วงนี้แม่จ๋าต้องขยันหน่อย เห็นอะไรก็จะพยายามนึกเป็นภาษา Eng (เด็กภาษา 2 ชั้น) พูดคำศัพท์เป็น Eng กับลูก ร้องเพลง (แต่งเอง)ใช้อวัยวะต่างๆของร่างกาย ใส่ทำนองที่คุ้นหู เช่น this's your head :จับมือไปวางบนหัวลูก this's shoulder :จับมือไปวางที่ไหล่ลูก...... เค้าจะนิ่งฟัง ถ้าเป็นตอนที่อาบนำจะนิ่งให้สระผมแต่โดยดี…

Continue

Added by แม่ขวัญข้าว on April 20, 2010 at 8:24pm — 5 Comments

ทำไมต้องสองภาษา

สวัสดีค่ะ พี่ๆบ้าน 2ภาษาทุกท่าน

จ๋าเพิ่งมาอยู่ใหม่ในหมู่บ้านนี้ ก่อนหน้านี้รู้จักหมู่บ้านนี้จากหนังสือเด็กสองภาษา 1 จากนั้นลองเข้ามาดูในเวบไซด์ เห็นสมาชิกในบ้านอยู่กันอย่างช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ดูแล้วอบอุ่นดี ก็เลยอยากเข้ามาสัมผัสบ้าง ตัดสินใจอยู่นานประมาณ 3 อาทิตย์ ก็เลยลองสมัครมา ปกติเป็นคนที่ไม่เก่งเรื่อง IT กว่าจะสมัครได้สำเร็จ....แนะนำเจ้าตัวเล็กนะคะ น้องขวัญข้าว อายุ 5เดือนครึ่ง กำลังส่งเสียงอ้อแอ้ๆๆๆๆ ดูท่าทางจะเจ๊าะแจ๊พอสมควร อยากให้เค้าเป็นเด็ก 2 ภาษา…

Continue

Added by แม่ขวัญข้าว on March 31, 2010 at 1:41pm — 4 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service