เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ คุณแม่ๆ

             ปลายปีนี้เจี๊ยบและครอบครัวจะไปเที่ยวเชียงใหม่กัน วางแผนการเที่ยวไม่ถูกว่าจะเที่ยวที่ไหนดี......   จะซื้อทัวร์หรือเช่ารถขับ  ยังไงดี คุณแม่ๆ ผู้มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยสิคะ  พอดีมือใหม่หัดเที่ยว  ถ้าจะให้ดีแนะโปรแกรมเที่ยวมาให้เลยจะขอบคุณมากเลยค่ะ

Views: 1590

Replies to This Discussion

ขอแจมด้วยค่ะ เป็นลูกครึ่งกรุงเทพ-เชียงใหม่ คือ มีพ่อกับย่าอยู่เชียงใหม่ ต้องไปเยี่ยมบ่อยๆ มีที่เที่ยวประจำตามนี้ค่ะ

ร้านอาหาร
- ร้านพิซซ่าลันตา พิซซ่าอบเตาถ่าน ถนนราชดำเนิน (สั่งบลูเชสต้า เป็นมะเขือเทศสับในน้ำมันมะกอก ทาขนมปังกิน อร่อยมากค่ะ -- พิซซ่าอื่นๆก็อร่อย แต่ร้านนี้ขายดี พนักงานเลยหยิ่งนิดๆ น่ารำคาญค่ะ)
- ร้านมิตรใหม่ (มิตรโกหย่วน) แถวถนนราชดำเนิน (ถนนคนเดิน) อยู่ในซอยที่สอง นับจากด้านประตูท่าแพเข้าไปถนนคนเดิน ถามคนแถวนั้นได้ค่ะ ดัง ขายอาหารจีนยูนาน (เห็ดหอมสดทอด ยำหัวไชเท้า ผัดผักอร่อยหมดทุกอย่าง)


ที่เที่ยว
- พระราชวังภูพิงค์ -- ถ้าไปหน้าหนาวเหมาะค่ะ มีสวนกุหลาบของสมเด็จย่า และดอกไม้ต้นไม้เพียบ ใครชอบดอกไม้ควรไป อึมม จะไปต้องเช็คข่าวกระราชสำนักก่อนนะคะ ว่าไม่ใช่ช่วงเสด็จ เพราะช่วงเสด็จจะปิดวังไม่ให้เข้าชม
- พระธาตุดอยสุเทพ (ก่อนถึงพระราชวังภูพิงค์)-- ถ้าจะไปเที่ยวทั้งพระราชวัง และไหว้พระที่พระธาตุ ต้องแปลนเวลาดีๆนะคะ วังปิดประมาณบ่ายสาม แต่วัดเปิดตลอด
- ไร่สตรอเบอรี่ -- พวกไร่สตรอเบอรี่จะอยู่ไกลตัวเมืองมาก ถ้าจะไปควรไปค้างคืน และสตรอเบอรี่จะออกผลช่วงปลายมกราคม กุมภา ถ้าไปเร็วกว่านั้นก็ไม่มีให้เก็บค่ะ
- ดอกบัวตอง เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน -- ดอกบัวตองจะบานช่วงพฤศจิกายนค่ะ เส้นทางชมจะยังไม่ถึงแม่ฮ่องสอน อยู่ระหว่างเชียงใหม่แม่ฮ่องสอน แต่ก็ขึ้นเขาแล้วพอควร
- อ่างขาง -- อยู่เลยตัวเมืองไปมาก ถ้าจะไปแบบไม่เหนื่อยก็ควรค้างคืนค่ะ แต่จะไปแบบแวะ แล้วเลยไปต่อแม่ฮ่องสอนก็ได้ ถ้าไปเที่ยวพวกอ่างขาง อุทธยานแห่งชาติต่างๆ เขามีเต้นท์ เครื่องนอน หม้อ เตา หรือบ้านพัก ให้เช่า ประหยัดมากค่ะ

ถ้าไปเชียงใหม่หลายๆวัน สักห้าวันขึ้นไป ก็น่าจะแวะไปแม่ฮ่องสอนต่อนะคะ อากาศดี ไปง่าย ที่พักถูก

การเดินทางในเชียงใหม่
ถ้าไม่มีรถไป นังเมล์แดงสะดวกเหมือนกันค่ะ เมื่อสามปีก่อนเที่ยวละ 10-15 บาท ไม่มีเหมาค่ะ ถ้าเขาจะไปก็ไป ไม่ไปก็เรียกคันใหม่ แต่ถ้าเหมาร้อยสองร้อย ก็เห็นรับคนระหว่างทางไปเรื่อยแหละ ไม่แตกต่างเลย ส่วนแท๊กซี่จากสนามบินเป็นอะไรที่โขกราคามาก (ก็เอา Fortuner มาทำแท๊กซี่อ่ะนะ) ถ้าต้องใช้บริการก็ต้องทำใจค่ะ ต่อราคาไม่ได้ เพราะฮั้วราคากันหมด ทั้งแท๊กซี่ และรถแดงที่เข้าไปส่งผู้โดยสารในสนามบิน (เที่ยวละ 120 บาท)
ที่พัก

ย่านถนนราชดำเนิน(ถนนคนเดิน) วัดพระสิงห์ -- สงบ สะดวก วันเสาร์เดินถนนคนเดินได้

เรือนดวงจำปา -- สวยแบบไทยโบราณ แต่เริ่มเก่านิดๆ แล้ว สังเกตจากสีผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนค่ะ แต่สภาพอาคารโอเคไม่เก่ามาก อาหารเช้าให้ 5/10 (หวังไม่ได้เลยกับอาหารเช้าของโรงแรมในเชียงใหม่)
3 sis -- ตรงข้ามวัดพระสิงห์ ไม่ถึงขนาดสวย (ใช้วิจารณญาณของสถาปนิกวัดนะคะ อาจจะซีเรียสกว่าทั่วไปนิดนึง) ห้องและห้องน้ำสะอาดดี แต่ห้องเล็กไปนิดนึง ดีที่โรงแรมมีส่วนกลางใหญ่ มีบ่อปลาให้เด็กดูปลาและให้อาหารปลาได้ มีหนังสืออ่านเล่น มีโซฟาหมอนอิงนุ่มๆ หลายชุด ไม่ต้องแย่งกันใช้ มีเนทฟรี -- ระวังตอนจ่ายเงิน ทำความเข้าใจให้ชัวร์ว่าราคาที่จ่ายรวมอาหารเช้าหรือไม่ (เคยพลาดค่ะ ที่นี่ระบบจองไม่ค่อยเป็นระบบ) อาหารเช้าเป็นแบบมีลิมิต หมดแล้วเติมไม่ได้ อาหารให้ 5/10
Pagoda -- เก๋ไก๋ บรรยากาศดี แต่สภาพเก่ามากๆแล้ว (ถ้ารับได้กับห้องน้ำที่ทาสีแทนปูกระเบื้อง แล้วสีขึ้นราในส่วนเปียก แต่ส่วนแห้งสียังโอเค ก็อยู่ได้ค่ะ มีส่วนกลางที่น่ารักกว่า 3 sis -- ไม่แน่ตอนนี้อาจปรับปรุงแล้ว) แต่ราคาถูกมากๆ อย่างไม่น่าเชื่อ
อยากไปเหมือนกันค่ะ กำลังวางแผนกันอยู่
ช่วยแนะนำด้วยนะคะ บ้านอ้อจะไปกัน 4 คน ผู้ใหญ่ 3 เด็ก 1
กะว่าจะไปเช่ารถที่เชียงใหม่แล้วขับเองค่ะ
ช่วยแนะนำบริษัทที่น่าไว้ใจได้ให้หน่อยค่ะ

ที่วางแผนไว้คือจะไปปลายเดือนพฤศจิกา นอนที่ดอยอ่างขาง 1 คืนค่ะ
สถานที่ที่สนใจมีหลายที่ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าควรไปที่ไหนก่อนดีคะ
1.สวนสัตว์เชียงใหม่
2. บ่อสร้าง
3. กฤษดาดอย (เสียค่าเข้าเท่าไหร่คะ)
4. พระธาตุดอยสุเทพ
5. ฟาร์มกล้วยไม้และผีเสื้อสายน้ำผึ้ง (อันนี้น่าไปมั้ยคะ)
จากสถานที่ที่ว่ามา อ้อพักคืนเดียวพอมั้ยคะ

แล้วต่อจากเชียงใหม่ จะไปนอนที่ดอยตุง เชียงรายค่ะ
ที่เล็งๆ ของเชียงรายไว้ ประมาณนี้ค่ะ
1. พระตำหนักดอยตุง
2. สวนแม่ฟ้าหลวง
3. พระธาตุดอยตุง
4. ทุ่งบังตองดอยหัวแม่คำ
5. วัดร่องขุน

ไล่มาซะยาว ตอนนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ เปิดหาข้อมูลในเว็บอยู่เลย
รบกวนผู้มีประสบการณ์และคนพื้นที่ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
อ่างขางมันไกลตัวเมืองมากๆ ค่ะ ถ้านับจากใจกลางตัวเมืองนะคะ พระธาตุดอยสุเทพกับสวนสัตว์อยู่ทางตะวันตก ฟาร์มกล้วยไม้อยู่แม่ริมทางเหนือ บ่อสร้างอยู่แถวๆสันกำแพงทางตะวันออก ....จะไปเที่ยวทันหมดไหมก็ขึ้นกับว่า ไปถึงเชียงใหม่กี่โมง แล้ววันรุ่งขึ้นจะออกจากเชียงใหม่กี่โมง แล้วจะเที่ยวแต่ละที่นานแค่ไหนด้วยค่ะ

ดิฉันเป็นคนชอบเที่ยวแบบไปแต่ละที่นานๆ แบบว่า "อุ้ย ดอกไม้สวย" แล้วก็ถ่ายรูปมันอยู่อย่างนั้น กว่าจะขยับไปแต่ละที่ได้ใช้เวลานานมากๆ ยิ่งเอาลูกไปด้วย คุมเวลายาก ถ้าคุณแม่อ้อคล้ายๆกับดิฉัน แนะนำว่า ถ้าจะค้างคืนเดียว อย่าไปค้างอ่างขางเลยค่ะ ตัดทิ้งไปก่อนเลย ค้างในตัวเมืองดีกว่า และอีกอย่างประมาณ พย. ยังไม่หนาวมาก ดอกไม้ยังไม่บานด้วย อ่างขางไม่รู้จะมีอะไรให้ดูมากไหมตอนนั้น

วันแรกถ้าถึงเชียงใหม่เช้า ก็ไปสวนสัตว์ ต่อด้วยพระราชวังภูพิงค์ และพระธาตุดอยสุเทพได้ ทางเดียวกัน สวนสัตว์อยู่ตีนเขาค่ะ ใช้เวลาที่นี่ประมาณ ๒-๓ ชม.(ถ้าดูอควาเรียมด้วย) ก็พอ อาหารเที่ยงในสวนสัตว์มี บนพระราชวัง หรือแถวพระธาตุก็มี แต่ไม่อร่อยค่ะ แค่ประทังหิวได้ ถ้าอยากกินอร่อย ดูสัตว์เสร็จ ไปกินแถวหลังมช. แล้วขึ้นดอยดีกว่า จากสวนสัตว์(ตีนดอย) ไปบนพระธาตุ ประมาณ 1/2 ชม. จากพระธาตุไปวัง 1/2 ชม. บนวังอาจใช้เวลานานหน่อย วังใหญ่มาก ต้องเดินเท้า (ควรไปวังก่อน แล้วย้อนมาพระธาตุ เพราะวังปิดก่อน)

นี่ก็ปาไปครึ่งค่อนวันแล้วค่ะ ตอนกลางคืนเชียงใหม่มีที่กินอร่อยๆ เยอะ มีนมมนต์ และ ไอเบอรี่ ที่วัยรุ่นและพวกครอบครัวชอบไปกินกันค่ำๆ หรือไปกินข้าวเย็นริมปิง ชมแม่น้ำปิง ก็ relax ดี แถวริมปิงมีร้านรวงเดินเล่นได้ คล้ายๆ ท่าพระอาทิตย์ กรุงเทพนี่แหละค่ะ และถ้าไปช่วงเสาร์อาทิตย์ กินข้าวเสร็จ ไปเดินถนนคนเดินได้ (ถนนคนเดินที่นี่เปิดช่วงเย็นๆ เป็นต้นไป แต่จำไม่ได้ว่า วันเสาร์ หรือ อาทิตย์)

วันรุ่งขึ้น ไปสวนกล้วยไม้ ฟาร์มผีเสื้อ ต่อด้วยไปดูช้างวาดรูปก็ได้ อยู่ใกล้ๆกัน แล้วอีกครึ่งวันก็ไปบ่อสร้าง ดูเขาเพนท์ร่มแบบสดๆ ไม่ร่างลาย

เช่ารถเองก็ดีค่ะ แต่ถ้าเราเหมารถแดง (สองแถวเชียงใหม่) ข้อดีคือ คนขับรู้ทางดี ไม่หลง จะไปไหนก็ถามคนขับเลยว่า ไปที่...กับที่.... วันเดียวทันไหม ถ้าเหมาได้วันละสองสามร้อย ก็ถูกกว่าเช่ารถนะคะ แต่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ถ้าเหมาทั้งวันเขาไม่รับคนระหว่างทางหรอกค่ะ

ร้านเช่ารถ เด๋วแฟนกลับมาจะถามให้ค่ะ


เชียงราย

วัดร่องขุน สวยดี แต่สำหรับสถาปนิก เราจะรู้ว่าคุณค่าของมันคือ การเอาลายที่เป็นลายสำหรับวาดบนกระดาษ มาทำเป็นงานปูน มันยาก ใช้ความพยายามและฝีมือมาก เพราะปูนมันจะคอยแต่หัก แต่นี่ไม่ใช่วิธีที่สถาปนิกจะทำงานแน่นอน สถาปนิกจะเลือกวิธีก่อสร้างที่เหมาะกับวัสดุค่ะ สังเกตงานปูนอื่นๆ ที่เป็นวัด มันจะปั้นใหญ่กว่า หรือไม่พริ้วเท่าแบบนี้ แต่คุณเฉลิมชัยเป็นศิลปิน มีแรงบันดาลใจ จึงได้เกิดผลงานในแนวจิตรกรรม-สถาปัตย์ขึ้นมา ลองไปดูแล้วกันค่ะ
เข้ามาแชร์ด้วยคนเพราะเป็นหนึ่งที่ชอบเที่ยวเหนือมากๆ โดยเฉพาะเชียงใหม่ ช่วงปีใหม่จะไปกันเกือบทุกปีสถานที่ที่แม่น้องฟ้าใส Plan ไว้ไปมาเกือบหมดแล้วสวยมากๆ เลยค่ะโดยเฉพาะกฤษดาดอยเคยพาน้องเวสท์ไปพักที่นั่น 1 คืน บรรยากาศดีมากสวยเหมือนในรูปเลยแต่ค่าธรรมเนียมเข้าไปไม่ทราบเหมือนกัน เก็บภาพสวยๆ มาเยอะๆ แล้วอย่าลืมเอาภาพสวยๆ มาลงให้ชมด้วยนะคะ ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ
ข้อมูลเพียบเลย ขอบคุณมากๆค่ะ คุณ Sopana
ส่วนคุณแม่อ้อ ทำไมไม่ไปต้นเดือน พ.ย. ละคะ จะได้เจอกันด้วย แต่เป็นไรเจี๊ยบไปก่อนและจะเอารูปมาฝากน๊า ว่าสนุกมั๊ย
ต้น พ.ย. ลูกเพิ่งเปิดเทอมค่ะ ให้เค้าได้ไปโรงเรียนซักพักก่อน เดี๋ยวจะขี้เกียจซะ
เอารูปมาฝากเยอะๆ นะคะ
http://sonsaris.forumotion.net/forum-f1/topic-t59.htm

อันนี้เป็นบันทึกของน้องซันที่ไปเที่ยวปลายปีที่แล้วเผื่อจะเป็นประโยชน์กับน้องแก้มใสนะคะ
ไปทั้งทีไปให้หมดเลยคะ

อยากแนะนำให้ไปแม่ฮ่องสอนด้วยคะ ห้วยน้ำดัง ประทับใจสุดๆ
ทางอาจจะลำบากหน่อยเพราะต้องขึ้นเขาตลอดทางแต่เมื่อไปถึงแล้วหายเหนือยจริงๆคะ ตอนที่ไปมีฝนตกนิดหน่่อยฟ้าเลยปิด ขึ้นไปเหมือนอยู่อีกโลกนึงเลยคะ อากาศปกติเมืองไทย30-40องศา บนนั้นไม่อยากเชื่อเลยว่าจะไม่ถึง20 ยิ่งเดิือนเมย.22องศา สุดยอดจริงๆคะ

เตรียมชุดสวยๆไปถ่ายรูปได้เลยคะ บอกว่าไปต่างประเทศมายังได้เลย ประทับใจสุดๆคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service