เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คือที่โรงเรียนลูกมีคนเป็นโรคมือเท้าปากอยู่ 3 คน ที่สำคัญเจอในห้องเดียวกันค่ะ เลยอยากทราบว่าโรงเรียนจำเป็นต้องปิดโรงเรียนเพื่อล้างฆ่าเชื้อไหมค่ะ หรือว่าเปิดต่อได้ เพราะถามที่โรงเรียนเค้าก็บอกเราว่ายังระบาดไม่เยอะไม่จำเป็นต้องปิด คุณแม่ก็เลยงงว่าทางโรงเรียนเค้าต้องรอให้เป็นกี่คนก่อนถึงจะปิด เลยอยากถามเป็นความรู้ค่ะเผื่อใครมีประสบการณ์เคยเจอกับโรคนี้ที่โรงเรียน ยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ  ขอบคุณค่ะ

Views: 426

Replies to This Discussion

พึ่งเข้ามาเจอกระทู้นี้ค่ะ  อาจจะตอบช้าไป ไม่ว่ากันนะค่ะ

         เคยได้ยินมาจากรายการทีวีค่ะ ว่าโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส หากลูกใครเป็นไม่ควรให้ไปโรงเรียน เพราะจะติดจากอีกคนไปหาอีกคนได้ง่ายมาก และหากมีเด็กตั้งแต่ 2 คนเป็น แสดงว่ามีการระบาดค่ะ หากอยู่ห้องเดียวกัน เหมือนคุณว่ามา ให้ปิดห้องนั้นเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อค่ะ  แต่หากมีเด็กเป็นอยู่คนละห้อง แสดงว่ามีการระบาดระดับโรงเรียนค่ะ  ดังนั้นควรปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อค่ะ  ที่ฟังมาก็ประมาณนี้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ตอนนี้ลูกชาย 2 ขวบอยู่ที่บ้านคุณป้าเลี้ยงยังเป็นเลยคะ คาดว่าจะติดจากรุ่นพี่ที่ไปโรงเรียน คุณหมอบอกว่ารักษาตามอาการ อายุโรคจะเป็นประมาณ 1 อาทิตย์ น่าสงสารมากเป็นตุ่มที่ปากกินอะไม่ได้เลย ดีที่ไม่ซึม เลยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล  แต่ไม่ฉี่หรือฉี่น้อยเกินไป ให้รีบพาไปหาหมอเลย

คุณสามีเป็นคุณหมอคะ เดี๋ยวตอนเย็นคุณสามีมาจะสอบถามให้นะคะ 

สอบถามแล้ว คุณสามีอธิบายว่า เริ่มแรกเด็กเป็นแบบคนเดียวแล้วติดเพื่อนรึเปล่า ถ้าเป็นคนเดียวแล้วติดเพื่อนสมควรที่จะปิดโรงเรียนแล้วทำการฆ่าเชื้อ (อย่างน้อย 2 อาทิตย) เนื่องจากเชื้อมันกระจายแล้วคะ คุณสามีบอกว่า ลักษณะการติดต่อจะคล้าย ๆกับหวัดนะคะ กระจายได้จากการไอ การจาม หรือการสัมผัส  แต่ถ้าเด็กทั้ง 3 คน เป็นมาจากคนละที่ แต่เป็นพร้อมกัน 3 คน (หมายถึงไม่ได้เป็นแบบติดต่อกัน)  แรกเริ่มให้เด็กทั้ง 3 คน หยุดโรงเรียนก่อน แล้วสังเกตอาการ ใช้เวลาไม่น่าเกิน 2-3 วัน ก็ทราบผลคะว่าเชื้อกระจายรึเปล่า ถ้าเชื้อกระจายก็จัดการเลย แต่ถ้า 3 วันขึ้นไปแล้ว เด็กในโรงเรียนก็ไม่เป็นไร แต่ก็ยังต้องสังเกตุอย่างใกล้ชิดในโรงเรียนอยู่ว่า จะมีการเเพร่อีกเมือไร เนื่องจากมีเด็กติดอยู่ (เด็กทั้ง 3 คน) ส่วนเด็กที่เป็นก็หยุดเรียนให้รักษาตัวจนหายถึงจะกลับไปเรียนได้ คุณสามีบอกว่า ถ้าเป็นห่วงลูกเรามากก็ให้หยุดเรียนไปเลยคะ รอจนเราแน่ใจว่าปลอดภัยก็ค่อยให้ไปเรียนได้เลยคะ 

ขอบคุณค่ะคุณแม่น้องภู คงไม่ทันแล้วล่ะค่ะเพราะลูกชายเป็นรายที่สามนั่นแหล่ะค่ะ สอบถามครู เพิ่งมีเด็กเป็นวันจันทร์ ลูกของคุณแม่เป็นวันพฤหัสค่ะ คุณแม่สอบถามไปยังโรงเรียน โรงเรียนเค้าบอกว่าไม่ปิดค่ะยังไงก็ไม่ปิดค่ะ เพราะเค้าดูแลด้วยการฆ่าเชื้อย่างดีแล้ว คุณแม่เหนื่อยใจมากค่ะ แต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะลูกเรียนที่โรงเรียนนี้ไปแล้ว ให้ออกกลางคันก็คงไม่ดีกับลูกอีก เฮ้อ แต่ตอนนี้ลูกของคุณแม่หายแล้วค่ะ แต่เด็กในโรงเรียนไม่รู้จะมีใครเป็นอีกหรือเปล่า ไม่อยากให้ลูกคนอื่นเป็นค่ะ เพราะเห็นลูกตัวเองแล้วสงสารเค้ามาก กินอะไรไม่ได้แม้กระทั่งน้ำ ต้องไปนอนโรงบาลสี่วันค่ะถึงจะหาย ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ

แรกเริ่มให้เด็กทั้ง 3 คน หยุดโรงเรียนก่อน แล้วสังเกตอาการ ใช้เวลาไม่น่าเกิน 2-3 วัน ก็ทราบผลคะว่าเชื้อกระจายรึเปล่า  ตรงนี้แม่น้องภูลืมอธิบาย ตรงสังเกตุอาการเนี่ยหมายถึงเด็กในโรงเรียนนะคะ ว่าติดเชื้อรึเปล่าคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆมากๆค่ะ แม่น้องภูมิ ขอถามหน่อยได้ไหมค่ะ ลูกสาวพึ่งหายจากอาการหวัด

ตอนที่เป็นหวัด ไม่มีไข้ค่ะ ให้กินยาแก้แพ้และยาแก้อักเสบ ตอนนี้หายแล้ว แต่น้องเขากลับมีแผลที่ปาก ส่วนอาการอย่างอื่นไม่มีค่ะมีแค่แผลที่ปากอย่างเดียว  น่ากังกลเรื่องมือเท้าปากหรือเปล่าค่ะ เพราะพอน้องหายก็ให้ไปเรียนปกติค่ะ อ้ออายุ 4 ขวบค่ะ

รบกวนช่วยถามคุณหมอให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค้า

 

สอบถามแล้วนะคะ ช้าหน่อยคะ เนื่องจากเมื่อวานสามีเข้าเวรคะ สามีสอบถามว่า มีแผลตรงใหน แม่น้องภูไม่ทราบเลยขออธิบายคร่าวๆนะคะ คุณสามีอธิบายว่าแผลแค่นี้ จะยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าน้องร่าเริง ทานอาหาร วิ่งเล่น ได้ปกติ ก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าห่วงเท่าไร ให้สังเกตุอาการน้องจนกว่าแผลที่ปากจะหายเป็นปกติ ถ้าหายแล้วสังเกตุต่อนิดนิดว่าน้องเค้ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า ถ้่ไม่มีก็หายห่วง. แต่ถ้าเมื่อไรเริ่มซึม ไม่ค่อยทานอาหาร งอแง มีไข้ กังวลได้เลยคะ อย่าลืมพาไปหาคุณหมอนะคะ

ขอบคุณแม่น้องภูมากๆเลยค้า....ตอนนี้น้องแผลหายแล้วค้า กลับมาร่าเริงและกินอาหารได้ตามปกติแล้วค้า ยังไงก็ขอขอบคุณมากๆอีกครั้งนะค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ...และฝากขอบคุณคุณหมอด้วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service