เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไขเคล็ด "ไม่อ้วนไม่แก่" เพิ่มความมั่นให้หญิงวัย 40+

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 เมษายน 2553 07:35 น.ภาพประกอบจากอิน เทอร์เน็ต


ผู้หญิงวัย 40+ เกือบทุกคน ล้วนมีภาระหน้าอันหนักอึ้ง ทั้งการเลี้ยงลูก ทำงาน และเป็นภรรยาที่แสนดีของสามี จนหลายครั้ง กลายเป็นความเครียดสะสม ส่งผลต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตให้เสื่อมโทรมไปตามๆ กัน เพราะเป็นวัยที่จะต้องพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน โดยเฉพาะอารมณ์ และฮอร์โมน เมื่อเป็นเช่นนี้ ปัญหาแก่ก่อนวัย รวมไปถึงความอ้วน คือศัตรูตัวฉกาจของผู้หญิงในวัยนี้เลยก็ว่าได้
       
       เพื่อให้รู้จักวิธีการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และการกินอย่างถูกต้อง ทีมงาน Life and Family
มีเคล็ดลับที่น่าสนใจจากงาน "Aging Slimming" ค้นพบเคล็ดลับสาว 40+ กินอย่างไรไม่อ้วนไม่แก่" จัดโดย Rakluke Women เก็บมาฝากกัน

       
       "นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร"
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ-นรีเวช และผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน กล่าวถึงผู้หญิงวัย 40+ ว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้น
ระดับของการเผาผลาญอาหารจะเปลี่ยนแปลงไปด้วย ดังนั้นความอ้วนเป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นตามมา รวมไปถึงความแก่ ซึ่งหลายคนเชื่อว่า ความแก่ขึ้นอยู่กับอายุที่เป็นตัวเลข แต่ในความจริงแล้ว อายุไม่ได้หมายถึงตัวเลขเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายรวมไปถึงอายุตามหลักชีววิทยา ซึ่งเป็นอายุตามฟังก์ชั่นของการทำงานในร่างกาย เช่น หัวใจ กระดูก หรือฮอร์โมนต่างๆ และอายุทางจิตวิทยา โดยเฉพาะอายุอย่างหลัง ควรจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดศูนย์กลางที่ทำให้เกิดความเครียดต่างๆ ตามมา
       
       "ฉะนั้น ผู้หญิงวัย 40+ ทุกคน ต้องยืดยก ตัวตรงหน้าเชิด จากนั้นใช้ความคิด ความรู้สึก และบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่า "เราหนุ่มสาว เราไม่แก่ เราไม่แก่" ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ช่วยให้การดูแลตัวเองมีมากขึ้นตามไปด้วย แต่ถ้ายิ่งไปกลุ้ม หรือกังวลกับอายุที่เป็นเพียงตัวเลข อาจบั่นทอนจิตใจให้หดหู่ลงได้" คุณหมอให้คำแนะนำ
       
       ออกกำลังกายถูกหลัก สุขภาพดี-น้ำหนักลด
       
       กับรูปร่างที่เปลี่ยนไปของหญิงวัย 40+ โดยเฉพาะน้ำหนัก เชื่อว่าหลายคนมักเกิดคำถามกับตัวเองว่า "ออกกำลังกายก็แล้ว อะไรก็แล้ว แต่ทำไมยังไม่ลดสักที" กับเรื่องนี้ "นพ.นฤพงษ์ ตินติภิรมย์สิน" แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู
โรงพยาบาลนครธน อธิบายว่า
       
       "การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักที่ใช้ได้ผลคือ การออกกำลังแบบแอโรบิคยาวนานต่อเนื่อง และจากผลวิจัยเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ดีมีส่วนสัมพันธ์กับระยะเวลาในการออก กำลังกายด้วย นั่นหมายความว่า การออกกำลังกายแต่ละครั้ง อย่างน้อยควรจะใช้ระยะเวลา 40-50 นาที หรือ 5 วันต่อสัปดาห์ หรือแบ่งเวลาเป็น 20-30 นาที เช้ากับเย็น"

"ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลดลง น่าจะเป็นไปได้จากหลายปัจจัย เช่น การออกกำลังกายบางชนิดทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น อย่างที่สอง คนอ้วน หรือผู้ที่ออกกำลังกายใหม่ๆ การออกกำลังกายจะกระตุ้นในเรื่องของการอยากอาหาร รวมทั้งการออกกำลังกายหนักๆ นอกจากจะทำให้หิวเร็วแล้ว ยังส่งผลลบต่อจิตใจให้หดหู่อีกด้วย"
       
       เพราะฉะนั้น "การออกกำลังให้ได้ผล" ขึ้นอยู่กับการออกกำลังที่ต่อเนื่องและแบ่งเป็นสถานี เช่น สถานีนี้เดิน
ปั่นจักรยาน ดึงกรรเชียง แต่ถึงอย่างไร การออกกำลังกายไม่ใช่เพื่อลดน้ำหนักอย่างเดียว แต่ควรจะเน้นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วย เพราะเมื่อคนเราอายุมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อจะลดลง 7 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆ ปี ส่งผลให้กิจกรรมที่เคยทำได้ ก็จะลดลงตามไปด้วย ดังนั้นต้องออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง จะช่วยให้กล้ามเนื้อ และการเผาผลาญคงที่ไม่เสื่อมไปตามวัย
       
       นักโภชนาการ-ดาราไขรหัส สุขภาพดี ไม่อ้วนไม่แก่!
       
       ในประเด็นนี้ "เสน่ห์ลดา นาคชำนาญ" ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เผยเคล็ดลดน้ำหนักจากประสบการณ์ว่า
เมื่อก่อนน้ำหนักสูงมาก จนตอนนี้ลดลงไปได้ 15 กก.แล้ว เพราะมีการกำหนดเป้าหมายอย่างจริงจัง และกำหนดเวลาที่ชัดเจน ด้วยการคำนวณพลังงานจากสัดส่วนของอาหารแต่ละชนิด และมีการแลกเปลี่ยนเมนูอาหาร เช่น ถ้ามื้อกลางวันกินเค้ก 1 ชิ้น มื้อเย็นควรจะทานผัก หรือผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยแทนเมนูของหวาน หรือเมนูบางอย่างก็สามารถใช้เครื่องปรุงอย่างอื่นแทนได้ เช่น การเลือกใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ การใช้ธัญพืช แทนน้ำกะทิ


(ซ้าย) นพ.นฤพงษ์ ตินติภิรมย์สิน (ขวา) นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร
(ล่าง)ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ

"นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเต้าหู้ หรือน้ำเต้าหู้ ตรงนี้จัดอยู่ในกลุ่มของโปรตีน และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ตัวดิฉันเอง กินน้ำเต้าหู้ทุกเย็น วันละ 1 แก้ว ช่วยลดน้ำหนักได้ดีทีเดียว และที่สำคัญดิฉันหมดประจำเดือนมานานมากแล้ว ดังนั้น ถั่วเหลืองจะช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโทรเจนที่ขาดหายไปด้วยอย่างไรก็ดี ดูแลเรื่องการกินอย่างเดียวไม่พอ ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ซึ่งเธอจะใช้วิธีเดินเร็วตอนเช้าประมาณ 45 นาทีต่อวัน
ช่วยให้น้ำหนักลดแถมมีสุขภาพยังดีขึ้นด้วย"

       
       ด้าน "นก-ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ" พิธีกรและนักแสดงผู้รักสุขภาพ ที่เมื่อก่อนเธอมีน้ำหนักถึง 75 กก. แต่เมื่อวันหนึ่งเธอบอกกับตัวเองว่า ต้องลุกขึ้นมาลดน้ำหนักอย่างจริงจัง โดยใช้หลัก 3 อ.คือ กินอาหารอย่างสมดุล ดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำอารมณ์ให้มีความสุขอยู่ตลอด ไม่เครียด หรือกดดันมากจนเกินไป รวมไปถึงนอนให้เร็วตื่นให้เช้า เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ไม่หิวเร็ว
       
       สำหรับวิธีการออกกำลังเพื่อสุขภาพ และลดน้ำหนัก เธอแนะนำว่า การเดินเร็วช่วยชีวิตเธอได้มาก โดยจะเดินจูงสุนัขออกกำลังกายรอบหมู่บ้านเป็นประจำซึ่งถ้าเทียบกับการฟัง
เพลงในไอพอต จะเดินประมาณ 16 เพลงต่อวัน ขณะเดียวกัน เวลาที่นั่งใช้งานคอมพิวเตอร์ เธอจะไม่นั่งเฉยๆ แต่จะเขย่าขาเพื่อสร้างการเผาผลาญไปด้วย หรือเวลาคุยโทรศัพท์จะเดินคุยไปมา ไม่นั่งอยู่กับที่
      
       อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า เมื่อก่อน เธอเคยใช้วิธีลัดด้วยการกินยาลดความอ้วน ซึ่งเรื่องนี้ เธอเล่าว่า "ตอนนั้นมีประสบการณ์น้อย แถมโง่เขลา เพราะวิธีลัดดังกล่าว ส่งผลระยะยาว ใช้แล้วเกิดอาการติดยา เลิกกินก็กลับมาอ้วนอีก จนผ่านไป 3 ปี ถึงเลิก
เพราะคุณหมอบอกว่า ความแรงของยาในตัวอยู่ในระดับ 6 ซึ่งถ้าขืนกินยาต่อไป จะส่งผลร้ายตามมาได้ เนื่องจากเริ่มมีอาการเล็บเปราะ ผมร่วง และถ้าไม่ทำผม หรือแต่งหน้า เหมือนผีเลยค่ะ" เธอเล่าถึงผลข้างเคียงจากการใช้ยาลดความอ้วน
       

       เห็นได้ว่า ถ้ารู้จักวิธีการกิน และการออกกำลังกายที่เหมาะสม แน่นอนว่า ศัตรูตัวฉกาจอย่าง "ความอ้วน" และ "ความแก่" จะไม่เข้ามากล้ำกลายคุณผู้หญิงวัย 40+ แน่นอน ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ได้อีกด้วย

      

Views: 907

Replies to This Discussion

โอววว์ยังไม่สี่สิบ แต่ขออ่านไว้ก่อน ขอบคุณแพทจ๊ะที่เอาข้อมูลดีๆมาฝากกัน
เราต้องกันไว้ก่อนเนอะรี
ขอแจมด้วยคนค่ะ เคยไปเต้นแอโรบิกที่สวนสุขภาพ เต้นเท่าไร ก้อน้ำหนักเท่าเดิม ท้อเลยเลิก
คงต้องเปลี่ยนเป็นเดินเร็วมั้งดีกว่า คงจะเวิร์ค
เรื่องความแก่นี่สะดุดใจมากเลยค่ะ ทุกทีเวลาอยู่บ้านก้อจะแต่งตัวสบายๆ ธรรมดา แต่ถ้าต้องออกงาน ประเภทงานแต่ง งานเลี้ยง นี่ก้อจะวิ่งไปเข้าร้านทำผมเสมอ มีอยู่ครั้งหนึ่งไม่ได้ไปร้านประจำ ช่างที่ทำผมเค้าก้อพูดเรื่องความสวยความงาม แล้วก้อเรื่องความดูดี ช่างเค้าว่าผู้หญิงเราต้องคอยดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอยิ่งมีลูกแล้วต้องระวัง ไม่ใช่สวยเฉพาะเวลาไปงานอันนี้คงมาจากที่สามีของช่าง เค้าตั้งข้อสังเกตไว้ว่า ผู้หญิงนี่ก้อแปลก เวลาอยู่บ้านไม่รู้จักสวย แต่พอต้องไปงานกลับสวยกันจนลืมหน้าตาปกติ ทำไมต้องไปสวยให้คนอื่นดู ทีเวลาอยู่บ้านไม่รู้จักสวย คนที่อยู่ด้วยทุกวันจะได้สดชื่น ฟังแล้วก้อเก็บมาคิดค่ะ อืมขนาดผู้ชายคนอื่นเค้ายังคิดและพูดออกมา เอ๊ะแล้วสามีเราล่ะ จะเคยคิดแต่ไม่พูดหรือเปล่า ทีนี้ก้อเลยตั้งใจจะดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะปกติไม่เคยทาครีมเลยทั้งใบหน้าและตัว แถมมีสิวด้วย จะทาแค่ครีมกันแดดอย่างเดียว day cream night cream ไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยได้สัมผัสเลย เป็นคนขี้เกียจมากไม่ชอบครีมข้นและเหนียว แห้งช้า เลยเลี่ยงมาตลอด แต่หลังจากได้ฟังช่างพูด ก้อปรับปรุงตัว ดูแลตัวเองให้น่าดู และดูดี การที่สามีไม่พูด หรือเป็นคนไม่เรื่องมาก แต่ก้อไม่ได้หมายความ สามีจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างใช่มั้ยค่ะ คุณแพท
สามีแพทบอกว่าทำไมต้องไปสวยให้คนอื่นดู อยู่ที่บ้านเค้ารับได้ ตกลงอยากให้เราสวยไหมเนียะ
แต่แพทมีความรู้สึกว่า จะอยู่ที่ไหน จะสวยหรือไม่ (แต่เราเอาสวยไว้ก่อนอยู่แล้วค่ะ) ที่สำคัญคือความมั่นใจในตัวเอง สวยไม่สวยถ้ามีความมั่นใจ ทำอะไรก็ไม่เคอะเขิน บุคลิกก็จะดีไปด้วยนะค่ะ
ขอบคุณจ๊ะแพท อื่ม ยิ่งต้องอ่านเลย กันไว้ก่อนเนอะ
เรื่องความสวยนี คงสวยสู้กันไม่ได้เพราะแล้วแต่คนมอง แต่เรื่องความมั่นใจ บุคลิกภาพ อันนี้เราสามารถสร้างกันได้ เห็นด้วยกะคุณแพทค่ะ เรามาสวยอย่างมีคุณค่ากันดีกว่าใช่มั้ยค่ะ
ตอนเด็กๆเคยได้ฟังคำจากคุณยายว่า ผู้หญิงงามนั้นควรจะงามอย่างเบญจกัลยาณีนั่นคือความงามพร้อม 5 ประการ
1. ผมงาม 2. เนื้องาม 3. กระดูกงาม 4. ผิวงาม 5. วัยงาม ข้อที่ 1, 2, 4 และ 5 พอจะเข้าใจได้ว่าหมายถึงอะไร
แต่ข้อ 3 นี่ งงค่ะ เลยต้องถามคุณยายว่า ที่ว่ากระดูกงามนี่ หมายถึงกระดูกตรงไหนค่ะ หรือว่าทั้งตัวเลย คุณยายก้อหัวเราะชอบใจ คุณยายก้อว่า กระดูกงามที่ว่านั้นหมายถึง ฟ.ฟัน นะจ้ะ ควรมีฟันที่ขาวสะอาดเหมือนงาช้าง ประมาณนี้แหล่ะค่ะ
เลยมาลองทบทวนคำของคุณยายดูว่า สมัยนี้ ถ้าจะงามแบบเบญจกัลยาณี นี่จะพอมั้ยหนอ ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปมาก แต่เราก้อรับฟังไว้ แถมคุณยายยังบอกอีกว่า ยังมี 2 คุณสมบัติ ที่คนจะงามพร้อมด้วยกิริยา และวาจา โปรยไว้เท่านี้ก่อนแล้วจะมาไขขยายความกันต่อวันหน้านะคะ
ไม่อยากอ่านเลยอ่ะพี่แพท มันแสลงใจ แค่ 30 ยังแสลงใจเล้ยยยยย

รัตน์ว่าถ้าเราดูแลตัวเองให้สวย มันทำให้เรามีความสุขขึ้นนะคะ ถึงสามีจะไม่ได้ว่าอะไรก็ตาม (คือสวยเสมอในสายตาเค้า... อ๊วก อิอิ) ถ้าวันไหนเราแต่งตัวแต่งหน้าดูดีเป็นพิเศษแล้วเค้าชม วันนั้นทั้งวันเราก็จะรู้สึกพิเศษไปด้วยอ่ะ
โห ทู้นี้คุณแพทจัดมาเพื่อสาวหลักสี่โดยเฉพาะ ต้องอ่านอย่างตั้งใจห้ามตกประเด็นอะไรไปเป็นอันขาด จะได้สาว สวย(กว่าวัย)
เปล่าค่ะ จัดมาเพื่อสาวๆทุกคน เพราะวันนึงเราก็ต้องถึงหลักสี่เหมือนกัน ตั้งต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง อะนะ
เห็นหัวข้อเลยรีบเข้ามาอ่านค่ะ น้ำหนักก็ลง แถมหน้าตาก็โทรมลงไปมากด้วยทำงัยดีคะ
ลูกชอบตื่นมาเล่นตอนตี 2 ทุกทีเลย กลุ้มค่ะ
เตรียมตัวไว้เพื่อ 40 ยังแจ๋ว ^_^
ใกล้ แล้วแหละ แหะ..แหะ.. สู้ เฟ้ย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service