เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วิธีอัดเสียงจาก Internet แล้วแปลงเป็น mp3 ภาคต่อ (โปรยหัวข้อไว้ได้ไหม ?)

กลับมาแล้วครับ พาน้อง Bless ไปเยี่ยมคุณย่าที่ LA (ร้อยเอ็ด) มา กลางคืนนี่ร้องไห้บ่อยมาก กลางวันก็ซนเป็นลิงเลย อากาศกำลังดีเลย หมอกเยอะมาก พาออกไปเดินเล่นตอน 7 โมงเช้า หายใจออกแรง ๆ มีไอขึ้นด้วย ท่าทางลูกจะชอบ .... อิ ๆ นอกเรื่องไปเยอะเลย เอ้า .... เข้าเรื่องดีกว่าครับ จากบทความที่เขียนค้างไว้

***********************************************************************************************************
ความเดิม ......
พอดีว่ากำลังทำคู่มือ การอัดเสียงเพลงจาก internet โดยใช้โปรแกรม Nero อยู่หน่ะครับ กำลัง capture พวกรูปต่าง ๆ อยู่ รู้สึกว่าเยอะเหมือนกันนะนี่ อีกอย่างต้องเรียบเรียงคำพูดให้เข้าใจง่ายด้วย เดี๋ยวจะงงกันไปใหญ่ เพราะคาดว่าจะหายตัวไปสักพัก กลับมาอีกทีก็วันที่ 14 Dec เลย ยังไงก็รอกันหน่อยนะครับ .... ปั่น ๆ ๆ ๆ

***************************************************************************************************************

*** ย้ำอีกทีนะครับว่าสำหรับเครื่อง computer ของท่าน ถ้าสามารถที่จะเปิดไฟล์นั้น ๆ แล้วมีเสียงออกทางลำโพงได้ โปรแกรมก็สามารถอัดเสียงเหล่านั้นได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเปิดจาก cd, dvd, internet หรืออื่น ๆ ที่ใช้เครื่อง computer เล่น ***

มาเริ่มกันเลยครับสำหรับ แม่ ๆ พ่อ ๆ ท่านใดที่ต้องการอัดเสียงจาก internet แล้วแปลงเป็น mp3 ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากสักหน่อยสำหรับคนที่เพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่ถ้าเป็นแล้วสบายเลยครับ ถ้าไม่เข้าใจอ่านทบทวนแล้วทำตามขั้นตอนช้า ๆ นะครับ

1.ก่อนอื่นทำการตรวจสอบดูก่อนว่าโปรแกรม Nero ที่มีอยู่ในเครื่องนั้นสามารถที่จะอัดเสียงได้หรือเปล่า โดยดูจาก

Start --> Program --> Nero --> Nero xx Edition มองหาตัว Nero Wave Editor (เครื่องผมจะโบราณหน่อยยังใช้ version 6 อยู่ ท่านใดที่มีใหม่กว่านี้ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ จากนี้จะอ้างอิง version 6 นี้ไปก่อนนะครับ ปัจจุบันน่าจะเป็น 9 หรือ 10 แล้วมั่ง)


** ถ้า Nero ของใครไม่มีตัวนี้ก็หมดสิทธิ์อ่ะครับ ไม่สามารถอัดได้ ต้องหามาลงเพิ่มหรือลงใหม่สถานเดียว ส่วนใครที่มีประจำการในเครื่องแล้ว ไปขั้นตอนต่อไปเลยครับ **

2. ทำการตรวจสอบอุปกรณ์ที่จะทำการอัดเสียงว่าถูกต้อง หรือมีการเปิดการใช้งานอยู่หรือเปล่า โดยไปที่

2.1
Start --> Settings --> Control Panel --> Sounds and Audio Devices จะได้หน้าตาแบบในรูปขึ้นมา ให้เลือก tab Audio


ในส่วนของ Sound recording set ชื่อของ อุปกรณ์ ให้ตรงกับชื่อที่อยู่ในส่วนของ Sound playback

2.2 จากนั้นกลับมาที่ tab Volumn กดปุ่ม Advanced


ไปที่ option --> Properties
เลือกที่ Recording จะมีรายชื่อของ volumn control ต่าง ๆ ขึ้นมาให้ ตัวที่มีเครื่องหมาย / (ถูก) คือตัวที่มีการใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน
ให้เลือก ตัวที่คำว่า out ต่อท้าย (ชื่อแต่ละเครื่องอาจแตกต่างกันไป ผมไม่เลือก Mono out เพราะเสียงที่ออกมาจะเป็น mono ไม่ใช่ stereo) จากนั้นกด OK จะได้รูปตามด้านล่าง อ่อ ... เสียงไม่ต้องเอาขึ้นเยอะนะครับ เดี๋ยวจะดังไป


3. เมื่อทำการ set devices ถูกต้องแล้ว ก็เปิดโปรแกรม Nero Wave Editor กันเลยครับ เมื่อเปิดมาจะได้หน้าตาแบบนี้ ครับขออธิบายส่วนต่าง ๆ เอาเท่าที่จำเป็นต้องใช้ก่อนนะครับ
1. ใช้สำหรับปรับเพิ่มหรือลด ความดังของเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียง
2. ใช้สำหรับปรับเสียงสมดุลย์ซ้ายขวาให้เท่ากัน หรือ ข้างใดข้างหนึ่ง
3. ใช้สำหรับเริ่มการบันทึกเสียง

เมื่อทราบหน้าที่ของปุ่มต่าง ๆ แล้ว ไปต่อกันครับ

3.1 โดยถ้าต้องการจะอัดเสียงก็ให้กดปุ่มที่ 3 แล้วจะมี popup ขึ้นมาตามรูป


เลือกเหมือนในรูปได้เลย


3.2 ทำการเปิดเสียงจาก internet หรือจากเครื่องเราเองก็ได้เพื่อทำการทดสอบว่าเสียงเข้ามาในระบบที่จะทำการอัดหรือเปล่า(เปิดอะไรก็ได้ให้มีเสียงออกทางลำโพงเป็นใช้ได้) โดยเมื่อเปิดเสร็จ ก็กลับมาที่ Nero ตามเดิม โดยกดปุ่มอัด (เบอร์ 3 ) ตามด้วย ok (จาก popup ) และกดปุ่มอัดเสียง (สีแดงเหมือนในรูป) ถ้าเสียงเข้ามาในระบบจะเห็น แถบระดับเสียง ตามรูปครับ (ในการอัดไม่ควรให้ระดับเสียงอยู่ในแถบแดง เพราะเสียงที่ได้จะออกแตกนิด ๆ เวลาที่เปิดดัง ๆ)


เมื่อเสียงเข้าระบบตามที่ต้องการแล้ว ก็มาเริ่มอัดเสียงกันจริง ๆ เลยครับ

4.ทำการเปิดเสียงจากแหล่ง(Source)ที่ต้องการ เริ่มทำตามขั้นตอนที่ 3.1-3.2 อีกครั้ง

4.1 เมื่อสิ้นสุดเพลง หรือเล่นจบตามที่ต้องการ ให้กดปุ่ม หยุด (ตามรูป) เพื่อสิ้นสุดการอัดเสียงผ่านโปรแกรม แล้วกด OK


4.2 หลังจากกดปุ่ม OK จะได้แถบเสียงที่ได้ทำการบันทึก ดังรูป


4.3 เลือกที่ File --> Save As --> เลือกที่ที่เราต้องการ save

สังเกตุ Save as type จะเป็นการระบุว่าไฟล์ที่เราต้องการจะทำการ save นั้น จะให้อยู่ในรูป format อะไร เลือกที่เป็น mp3PRO นะครับ ไฟล์ที่ได้จะได้ออกมาเป็น mp3 ตามที่ต้องการ สมมุติว่าผม save file ชื่อ testRecord ดูรูปประกอบ


5.เมื่อทำการบันทึกทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาเปิดไฟล์ดูว่าใช้งานได้หรือเปล่า โดยเราสามารถใช้โปรแกรมที่ใช้เปิด mp3 ทั่ว ๆ ไปนั่นแหละครับ แต่ในตัวอย่าง ผมจะใช้โปรแกรม Media Player Classic เปิด ครับ ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดเราจะได้ยินเสียงจาก file mp3 ที่เราทำการอัดไว้ครับยาวววววหน่อยนะครับ แต่ถ้าทำครั้งที่ 2 ที่ 3 น่าจะคล่องขึ้น คราวนี้ไฟล์ไหน ๆ ที่เปิดจาก Internet หรือทุก ๆ เสียงที่เปิดผ่านลำโพง computer ของเราได้ ก็สามารถจะบันทึกเป็น mp3 เอาไว้ให้ลูก ๆ ฟังได้แล้วหล่ะครับ ..... ได้ผลยังไง รบกวนรายงายด้วยนะครับ หรือ ติดที่ขั้นตอนใด ถามทางกระทู้ได้เลยครับ

Views: 7516

Replies to This Discussion

Thanks a bunch ka khun King.
ไม่ทราบว่า...โปรแกรมนี้กับเรียลเพลย์เยอร์ที่คุณตง เคยโพสต์ไว้ จะได้เป็นเอ็มพี 3 เหมือนกันไหมคะ

ขอบคุณมากนะคะ (คือไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้จริงๆค่ะ)
เป็นคนละตัวกันครับ ของทางคุณตง จะเป็นตัวที่เป็น plug in เข้ากับ browser (จะ option เสริมสำหรับบางโปรแกรมที่ใช้เล่น internet) ซึ่งตัวของคุณตงนั้นจะสามารถ download ตัวที่เป็น mp3 หรือนามสกุลอื่น ๆ ที่มีการ upload ขึ้นไว้บน Internet เท่านั้น ประมาณว่าต้องมีไฟล์ที่มีการอัพขึ้นทาง internet แต่โปรแกรมที่ผมอธิบายการใช้งานนั้น ชื่อโปรแกรม Nero (เรียกกันย่อ ๆ ) ความสามารถโดยหลัก ๆ ของโปรแกรมนั้นคือ write ข้อมูล, หนัง, เพลง หรืออะไรก็ตามลงแผ่น CD หรือ DVD ซึ่งถ้าลงโปรแกรมนี้แบบสมบูรณ์จะมีตัว Wave Editor มาให้ด้วย ซึ่งตัวนี้สามารถทำการอัดเสียงผ่านทาง ลำโพงของเราเองได้เลย

จะยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น ก็ประมาณว่า สมมุติว่าเราเล่น internet อยู่ บังเอิญ ไปเจอไฟล์เสียง ที่น่าสนใจซึ่งเค้านำขึ้นเวบไว้ หรือ พวก clip ต่าง ๆ ซึ่งทางเวบมีการเข้ารหัสไว้ แต่เราอยากได้เสียงไว้ฟัง เราก็สามารถใช้โปรแกรมนี้อัดเสียงที่ผ่านทาง computer เราได้ หรือ เวลาที่เราเข้าไปในบทเรียน online ก็สามารถ อัดเสียงเหล่านั้นไว้ฟังทีหลังได้ อารมณ์ประมาณว่า อะไรก็ตามที่เราสามารถเปิดออกลำโพง computer ของเราได้ เราก็สามารถอัดเสียงเหล่านั้นได้ ครับ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ คุณคิง

ขอให้เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ประจำห้องอิงเลยนะคะ สุดยอดจริงๆค่ะ

(มีเวลาเมื่อไร จะหัดทำให้ได้เลยค่ะ)
อัดเสียงได้แล้วค่ะ ขอบคุณมากมากๆ นะคะ แต่อยากถามเรื่อง ระดับเสียงตอนอัด เพราะไฟล์ที่ได้เสียงแตกค่ะ ไม่ทราบทำอย่างไรไม่ให้ระดับเสียงอยู่ที่แถบแดง

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ดูในขั้นตอนที่ 3 ตรงวงกลมสีแดงหมายเลข 1 ครับ ตรงนั้นเราสามารถเพิ่มหรือลดความดังของเสียงที่ปล่อยออกมาจากแหล่งกำเนิดเสียงได้ โดยให้คลิ้กทวนเข็มนาฬิกาครับ ถ้าค่าติดลบมากเท่าไร(-) ความดังของเสียงก็จะน้อยลงเท่านั้น ตอนที่อัดพยายามเช็คเสียงอย่าให้ขึ้นมาในระดับสีแดง(ดังรูป 3.2) เพราะจะทำให้เสียงแตกดังที่ถามมานั่นแหละครับ
ยินดีด้วยครับ ..... คราวนี้ละก็มีสื่อการสอนลูกเพิ่มขึ้นอีกตรึมเลยครับ ... (^.^)
อ่อ เกือบลืมบอกไปอีกอย่าง โปรแกรมตัวนี้สามารถตัดต่อเสียงต่าง ๆ มาทำเป็นเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์ (ริงโทน ชนะโทนได้หมด)ได้ด้วยนะครับ คราวนี้ก็ไม่ต้องง้อค่ายเพลง หรือเสียตังค์โหลดแพง ๆ สามารถเลือกท่อนที่ต้องการเอง หรือ หาเสียงแปลก ๆ มาทำเองก็ได้ ไว้ใครที่ใช้คล่อง ๆ แล้ว จะมาบอกวิธีการทำให้ครับ
คุณคิงส์คะ ตอนนี้ ชักโลภมานิด อยากอัดเป็นภาพได้ เป็นfile video ใช้โปรกแรมไหน หรือทำอย่างไรคะ
ขอบคุณ วิศกรคอมพิวเตอร์ค่ะ
รบกวนคุณ Bless's Dad อีกรอบนะคะ พอดีไปใช้เครื่องที่ทำงาน พอจะตั้งค่าที่ tab Audio หน้าตาและชื่อไม่ยักเหมือนที่เคยทำที่บ้าน (ตามที่ คุณ Bless's Dad โพสต์) นะคะ

Sound playback ขี้นมาให้เลือกสามตัว คือ Realtex HD Audio output, Modem#4 Line Playback, NVIDIA HDMI Audio Wave

ส่วน Sound recording ขึ้นว่า Realtex HD Audio output ค่ะ

ไปไม่เป็นเลยค่ะ ทดลองข้ามขั้นตอนนี้ไป ก็ปรากฎว่าอัดไม่ได้ค่ะ
เลยมารบกวนขอความรู้อีกรอบค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
ให้ลองเลือกทีละตัวดูก่อนครับ แล้วเปิดโปรแกรมอะไรก็ได้เพื่อให้มีเสียงออกลำโพง เพื่อเป็นการตรวจสอบดูว่า Sound playback ตัวนี้ใช้ชื่ออะไรในการกำเนิดเสียง(โดยเริ่มไล่จากตัวแรกไปตัวสุดท้าย) จากนั้นถ้าได้แล้วก็เลือกส่วนของ Sound recording ให้ตรงกับ Sound playback ก็เป็นอันใช้ได้ครับ

ข้อสังเกตุ อย่าลืมตรวจสอบในขั้นตอน 2.2 อีกครั้งด้วยว่า มีการเปิดเสียงหรือเลือก output device ไว้ถูกต้องหรือเปล่า
โอวววววว ไม่ต้องให้เกียรติเป็น วิศกรคอมพิวเตอร์ ขนาดนั้นก็ได้ครับ แค่รู้เยอะกว่าแม่ ๆ ในห้องนี้นิดเดียวเอง ตามประสาทผู้ชายที่เล่น computer แค่นั้นเองครับ ขอแยกตอบคำถามเป็น 2 ข้อดังนี้ครับ

1.ในกรณีที่ต้องการ save file ที่เป็นภาพและเสียง (นามสกุล flv, mp4) ที่มีการ upload ไว้อยู่แล้ว เช่น จาก Web Youtube นั้นสามารถใช้โปรแกรมหรือ Browser มาช่วยจะง่ายกว่า เช่น ตอนนี้เวลาที่ผมจะ save file ที่มีการ upload จาก Youtube ผมจะใช้ Browser ที่ชื่อ Firefox โดยโหลด plug-in ที่ชื่อ DownloadHelper มาช่วยในการ download ซึ่ง plug-in ตัวนี้จะทำหน้าที่ในการช่วย load file เหล่านั้นเวลาที่เราเปิดเล่น โดยขณะที่เราเปิดเล่นจะมี Tab ขึ้นมาให้เรา save file ดังกล่าว โดยเราสามารถเลือก save ได้ 2 นามสกุลคือ .flv และ mp4

2.ในกรณีที่ต้องการ save file ที่มาจากแหล่งอื่น ๆ หรือ tool ในข้อ 1 ไม่สามารถทำได้ อันนี้ผมจะใช้โปรแกรม SnagIt เข้ามาช่วย แต่นามสกุลในเป็นไฟล์ภาพและเสียงนั้น จะมีขนาดใหญ่พอสมควร

SnagIt --> คือโปรแกรมที่ช่วยในการ capture หน้าจอ ให้ไฟล์ที่ได้มานั้นมีขนาดเล็กสามารถ post ตาม internet ได้ง่ายยิ่งขึ้นและยังมี feature ที่ช่วยบันทึกให้อยู่ในรูปของภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย ซึ่งภาพที่ผ่านการ capture โดยโปรแกรมนี้จะมีขนาดเล็กเหมือนดังรูปที่ผมลงในขั้นตอนต่าง ๆ ก็ใช้ภาพจากการ capture โดยผ่านโปรแกรมนี้เช่นกัน

สงสัยต้องเปิดคอร์ส train การลง Firefox และเพิ่ม plug-in เข้าไปซะแล้ว การลงไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ แต่จะยุ่งตอนที่ต้อง config ค่าเพื่อเล่น Internet แต่คงไม่เกินความสามารถของพ่อแม่ทุกคนที่จะทำเพื่อลูกใน web นี้ไปได้หรอก ... เอาไว้ผมจะรวบรวมวิธีการให้อีกครั้ง แต่ตอนนี้ขอเคลียร์งานก่อน เดี๋ยวศุกร์นี้ไม่มีงานส่ง เดี๋ยวจะไม่มีตังค์เลี้ยงน้องเบลส หุ ๆ

ปล. โปรแกรมในข้อ 1 ฟรีครับ สามารถ download จาก internet มาใช้งานก่อนได้เลย ถ้าใจร้อนลอง search หาวิธีการทำจาก net ได้ครับ มีเพียบเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service