หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนคะ 2 คำนี้ใช้ต่างกันยังไง

ไปเจอในหนังสือพิมพ์ พูดถึงเรื่องซากเครื่องบินที่ตก

ขอบคุณคะ

Views: 602

Replies to This Discussion

วันนี้เล็กก็เพิ่งเจอคำศัพท์ debris ในข่าว

แต่เป็นคนละข่าวกันค่ะ รอฟังคำตอบด้วยคนค่ะ

"wreckage" กับ "debris"  จะต่างกันหลัก ๆที่ว่า wreckage จะเป็น เศษซากที่เหลือของยานพาหนะ สิ่งปลูกสร้างที่ถูกทำลาย   เช่นชิ้นส่วนเครื่องบินส่วนหางที่พบ คือ wreckage of plane's tail  หรือ wreckage of car = ซากรถที่พังยับเยิน  คือ wreckage เป็นคำที่มีความหมายมาจาก  "wreck"(vt.) = ทำให้พังยับเยิน  

ถ้ารถถูกชนยังขับได้ ก็  The car was damaged in the accident.   แต่ถ้ารถถูกชนแบบยับ ต้องขายเป็นซากอย่างเดียวก็  The car was wrecked (in the accident).   

ส่วน debris  เป็น "เศษเล็กเศษน้อย"  ที่กระจัดกระจาย  อาจจะมาจาก wreckage ก็ได้ครับ 

ทั้ง 2 คำเป็น "uncountable" noun ถ้าจะเรียกเป็น "ชิ้น"  ก็ใช้  (small/large/etc.) piece มาช่วยก็ได้เช่น  pieces of wreckage/debris

แต่ถ้ารถ เรือ เครื่องบิน ที่เกิดอุบัติเหตุ แล้วถูกทำลายยังเป็นชิ้นเดียวอยู่ ไม่ได้เหลือเป็นเศษซากกระจัดกระจาย ก็เรียก "wreck(s)"(n.) ได้  เช่น  Some passengers were pulled out from the wreck of the bus.  ครับ

 

ขอบคุณค่ะ เคลียร์เลยค่ะ

ขอบคุณมากคะ คุณ ake ได้รับความรู้จากคุณ Ake เสมอ

รบกวนถามเพิ่มคะ Some passengers were pulled out from the wreck of the bus.

สามารถใช้เป็น  the wreckage of  bus ได้ไหม

ยินดีครับ ก็แชร์เท่าที่รู้มานะครับ   ส่วนที่ว่า ...pulled out from the wreckage of the bus ก็ใช้ได้ครับ  โดยจะหมายถึง รถบัสนั้นพังแบบไม่ได้คงสภาพเป็นซากรถหลัก ๆชิ้นเดียว  แต่พังชิ้นส่วนแตกแยกเป็นหลายชิ้น แล้วมีคนติดอยู่ในชิ้นส่วนเหล่านั้น ก็ใช้แบบ pulled out from the wreckage ได้  

ถ้าเป็น the wreck of the bus ก็ลองนึกถึง ซากรถบัสถูกไฟไหม้หมด แล้วยังเหลือเป็นสภาพรถบัส   ถ้า wreckage of the bus ก็สมมติอย่างรถตกเหว แตกแยกชิ้นเป็นหลายชิ้น ไม่ได้คงสภาพเป็นรถบัสเหมือนเดิมอ่ะครับ  ดังนั้น wreckage จึงมีการใช้เป็น many pieces of wreckage/ small pieces of wreckage/ one big piece of wreckage ฯลฯ  ซึ่งมันส่อว่า wreckage เป็นเศษซากที่แตกเป็นชิ้น ๆ ครับ

ขอบคุณอีกครั้งคะ สำหรับความรู้ดีๆๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service