เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ในเมื่อแม่ไม่สามารถสร้างประโยคภาษาอังกฤษเองได้ แล้วลูกจะสร้างได้หรือเปล่าค่ะ

กังวลมากค่ะ ไปซื้อหนังสือแกรมม่ามาอ่านก็ยิ่งไปกันใหญ่ อ่านแล้วปวดหัวมาก เราอาจจะกดดันตัวเองมากไปเลยส่งผลไปถึงลูกด้วย กลัวว่าเขาจะเป็นเหมือนเรา เราก็พัฒนาตนเองเต็มที่ทำทุกอย่าง ซื้อหนังสือมาอ่าน ฟังบทสนทนา เลียนแบบเสียง และตอนนี้ก็หาครูฝรั่งให้เขามาสอนเรา เป็นห่วงลูกและเด็กๆที่เนอสค่ะ แล้วเมื่อไหร่นะเราจะสามารถสร้างประโยคขึ้นมาเองได้ พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่กล้าพูดออกมาเพราะกลัวว่าจะผิด อยากไปอบรมกับคุณบิ๊กมากๆแต่ไปไม่ถูกค่ะในกรุงเทพไม่ถนัดเลย ขับรถก็ไม่เป็น แต่ถ้าเป็นชลบุรีก็สบายมาก ฝากถึงคุณบิ๊กและพี่ตุ๊กตาด้วยนะคะ.

Views: 973

Replies to This Discussion

เจอปัญหานี้เหมือนกันเลยค่ะ ตัวเองไม่เก่งภาษาก็แอบคิดเหมือนกันว่าเขาจะสร้างประโยคเองได้หรือเปล่า

หรือถ้าสร้างได้แล้วพูดออกมาแล้วแม่จะฟังเข้าใจหรือเปล่า แล้วถ้าพูดผิดเราจะรู้และแก้ไขให้เขาได้อย่างไร

มารอฟังคำตอบด้วยคนนะคะ

นั่นนะซิค่ะ มันก็น่าคิดจริงๆนะ
ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยคนนะคะ ตัวคุณแม่เองก้อไม่เก่งภาษาอังกฤษ คุณแม่ใช้ ระบบแบบ OTOL ตอนนี้น้อง 2 ขวบ 9 เดือน ช่วงแรกๆ คุณแม่ ใช้วิธิท่องจำจากเว็ป ที่คุณแม่ใจดีทั้งหลายเค้ามาสร้างประโยค พอเราใช้กับเค้าทุกวัน พูดเป็นประโยคเค้าสร้างสามารถสร้างประประโยคเอง แต่ก้อต้องคอยแก้ ในสิ่งที่เค้าเข้าใจผิด (น้องเป็นเด็กพูดช้าค่ะ เพิ่งพูดตอน 2 ขวบ 2 เดือน) ขอให้สบายใจ เด็กเค้าเก่งค่ะ เหมือนที่หนังสือคุณบิ๊กแนะนำเลย แต่สิ่งที่จะแนะนำ ก้อคือ อย่าอาย และ อย่ากลัว คนที่ได้คือลูกเรา เพราะตอนแรกคุณแม่อายที่จะพูดกับลูกต่อหน้าคนอื่น กลัวจะพูดผิด เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

พยายามอย่ากดดันตัวเองนะคะครูชมพู่ เพราะลูกและเด็กๆเค้ารับรู้ได้ว่าเราเครียด เท่าที่อ่านจากโพตส์ ครูชมพูนี่ออกแนวคล้ายๆแอ๋วหรือเปล่าคะ คือเป็นคนที่พอตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ก็อยากทำให้มันดี พยายามศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ แต่บางทีข้อมูลเยอะไป ดูจากหลายสำนักเกินไป จะเริ่มงุนงง สุดท้ายเครียดเองซะเลย....แอ๋วเคยเป็นค่ะ แต่ผ่านมาได้ เพราะพยายามเดินสายกลาง ทำสุดความสามารถ

 

อย่างแอ๋วตอนนี้พยายามสอนภาษาที่สาม ซึ่งเป็นภาษาที่แอ๋วพูดไม่ได้ แต่ก็อาศัยเรียนเอาจากเวบบ้าง ดูดีวีดกับลูกบ้าง ตอนนี้ก็พูดเป็นคำๆไป พูดบางทีลูกก็งงนะ เพราะลูกฟังไม่รู้เรื่องเพราะแม่พูดไม่ชัด แต่ไม่เครียดค่ะขำๆ ลองใหม่ วันละคำสองคำ คิดเสียว่าเรากำลังกรอกน้ำใส่ขวด คนไหนมีที่กรอกใหญ่ มันก็เต็มเร็วนะ อย่างเราไม่มีที่กรอก ใส่ได้ทีละหยดสองหยด แต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็เต็มเอง แต่ถ้ามันไม่เต็ม อย่างน้อย ขวดน้ำอันนั้นก็มีน้ำติดก้นขวดอยู่บ้าง......มันก็เหมือนกับสอนภาษาลูก วันหนึ่งข้างหน้า เค้าต้องเอาสิ่งที่เราสอนไปต่อยอดเองได้อยู่แล้ว เชื่อเถอะค่ะว่า ภาษาอังกฤษที่ครูชมพูพยายามสอนลูกนั้น ไม่เสียเปล่าแน่นอนค่ะ

 

ทำใจให้สบายค่ะ เดี๋ยวอีกหน่อยนะรู้สึกดีขึ้นเองค่ะ

คิดเหมือนกันเลยค่ะ  ว่าเเม่ไม่เก่ง เเล้วลูกจะพูดได้ไหม  เเต่อีกทีก็คิดว่าเรียนกับเวปวันละนิด อ่านนิทานวันละหน่อย ค่อยๆเป็นไปน่ะค่ะ

ขออนุญาตแชร์ค่ะ

อย่ากลัีวที่จะพูดผิดค่ะ ถ้ากลัวและไม่กล้าพูดออกมา เราก็จะจำไม่ได้ค่ะ

เล็กพูดผิดประจำ พูดออกมา เราจะรู้ว่าผิด เมื่อผิดเราจะได้แก้ไขทันเวลา

บางครั้งเล็กก็พูดคนเดียว ดูว่าเหตุการณ์อย่างนี้ต้องพูดอย่างไร เหมือนที่ "แพท"เคยแนะนำเล็ก

เพื่อฝึกให้สมองคิดเป็นอังกฤษค่ะ ค่อยๆทำทุกวัน

 

เรื่องการสร้างประโยค ถ้ายังคิดเป็นประโยคไม่ได้

ก็ให้มาถามในห้องนี้น่ะค่ะ แล้วจะได้ประโยคไป แรกๆก็นำประโยคในนี้ฝึกพูดให้คล่องปากค่ะ

ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวเราชินแล้วเราจะสร้างประโยคได้เองค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ  อย่ารีบ อย่ากดดันตนเอง  พูดประโยคทั่วไปในชีวิตประจำวันก่อน I want to eat, It is time to sleep   ประโยคพวกนี้เราพูดได้อยู่แล้ว พูดบ่อยจะเคยชินไปเอง ส่วนประโยคที่ซับซ้อนขึ้นก็ลองแต่งขึ้นก่อน ถ้าไม่แน่ใจก็เข้ามาที่ห้องนี้มาถาม เดี๋ยวก็มีคุณแม่ใจดีทั้งหลายมาช่วยตอบให้  แรกๆ ก็อ่านและท่องจำไปเลยค่ะ บ่อยๆ เราก็จะสามารถสร้างประโยคได้เอง ผิดถูกไม่เป็นไร แก้ไขได้  อย่าท้อนะคะ สู้ๆๆ ค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ ในทุกๆคำตอบ จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ ขอบคุณจริงๆจากใจ

ก้อยก็เป็นค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นแต่ก็เพราะว่าเราไม่เก่ง eng ก็เลยไม่อยากให้ลูกเหมือนเรา แต่ก้อยว่านะอย่างน้อยเค้าไม่ต่อต้านและรู้จัก eng ได้ในระดับหนึ่ง นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีแล้วค่ะ  

 

ก้อยเองก็อาศัยท่องจำไปพูดกับลูกเหมือนกัน บางทีอยู่บนรถระหว่างไปทำงานก็พูดคนเดียว แฟนยังหาว่าเป็นเอามากเลยค่ะ 555 บางทีดูการ์ตูนกับเค้าอยากอธิบายอะไรเพิ่มเติมก็ติดขัด ทำไงได้ค่ะพูดไม่ออกนี่หน่า แต่ก็เข้ามาถามแม่ ๆ ใจดีที่นี้ เอากลับไปท่องวันหลังดูใหม่พูดได้ค่ะ แถมช่วยให้จำดีด้วยนะคะ อย่างบางทีลูก tigger and pooh แล้วมีแว่นขยายเค้าชี้ถามเรา เราก็บอก"แว่นขยาย" แต่พอรู้ว่าเรียกอะไรเราก็ไปบอกเค้าใหม่วันหลัง พอเอาไปใช้จริงทำให้เราจำได้ด้วยนะคะ อย่างเราอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะว่าไม่เก่ง สู้ ๆ นะคะ

 

 

มาให้กำลังใจค่ะ เพราะตัวเองขอบอกเลยว่าภาษาอังกฤษแย่มากกกก.... คำศัพท์ที่มีอยู่ในหัวก็พื้นฐานมากกกก... คือติด f ตอนเรียนมาสองตัว วิชาภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดที่เคยได้คือ C เท่านั้นเองค่ะ 

แต่ใช้วิธีนี้ค่ะ ไม่คาดหวัง ไม่เครียด เริ่มไปพร้อมๆ ลูก โดยยึดตามที่คุณบิ๊กพูดไว้ทุกประการ ว่าภาษาคือการเรียนแบบ ดังนั้นแกรมม่าทิ้งไปให้หมด ไม่ต้องจำให้รกสมอง เราทำตัวให้เหมือนลูกคือกลับมาเป็นเด็กใหม่ แล้วใช้วิธีท่องจำเอาว่า ในแต่ละสถานะการต้องพูดอย่างไร

1. ของตัวเองเอาง่ายโดยท่องไว้สิบยี่สิบประโยคอย่าง

take a bath

take it up

put it down

open the door อะไรง่ายอย่างนี้ ก็เอาประโยคในเล่มหนึ่งนั่นล่ะค่ะมาท่อง

2.พอจำทุกอย่างได้ใช้ถูกใช้คล่อง ใช้ได้ตรงกับสภานะการณ์ เราก็เริ่มของยากขึ้น เอาศัพท์ที่เห็นชีวิตประจำวันนั้นและมาท่องเป็นคำๆ ไปก่อน จากนั้นก็ค่อยๆเอาไปผูกเป็นประโยค อย่าบอกว่าสร้างประโยคเองไม่ได้ค่ะ เพราะเมื่อถึงขั้นที่ว่าใช้ประโยคในเล่มหนึ่งเล่มสองจนคล่อง จนชินปากแล้ว การสร้างประโยคเป็นของตัวเองก็จะตามมาเอง

 

3.(คือสถานะการณ์ของตัวเองในตอนนี้หลังจากพยายามมาเกือบ 2 ปี) เราก็จะเข้าใจเรื่องแกรมม่า และสามารถค้นคว้าเพิ่มเติ่มได้โดยที่ไม่งงเหมือนในตอนแรกค่ะ และขั้นตอนนี้ก็อยู่ที่เราแล้วล่ะค่ะว่าจะขยันแค่ไหน ยิ่งลูกโตก็ยิ่งเหนื่อยเพราะต้องใช้ประโยคที่ซับซ้อนขึ้น แต่ส่วนตัวก็พูดผิดๆถูกๆบ้างนะคะ ไม่ได้ซีเรียส เพราะคาดหวังแค่ว่าไม่ต้องให้ลูกไปท่องศัพท์ง่าย อย่าง หมา แมว เป็ด ไก่ คำทักทาย กินอาหาร อะไรแบบเราตอนเด็กก็ดีถมไปแล้ว

ขอให้สู้ๆต่อไปนะคะ กว่าแต่ละครอบครัวจะสร้างเด็กสองภาษาได้ ไม่ง่ายค่ะ แต่ไม่ยากเกินความรักที่เรามีให้ลูก สู้ๆค่ะ

 

อ้อ...เรื่องที่ว่ากลัวลูกจะสร้างประโยคเองไม่ได้ไม่ต้องกังวลค่ะ เด็กๆ มหัศจรรย์มากกว่าที่เราคิดเอาไว้เยอะ... พวกเค้าทำได้แน่นอนค่ะ

 

มาให้กำลังใจคนหัวอกเดียวกันค่ะ (^_____^) โอ๊ก่อนหน้าแม่เข้าหอมเป็นแบบนี้เลยค่ะ เริ่มแรกคือจดประโยคแล้วเอามาพูดเลยพยายามม๊าก สุดท้ายไม่ได้เรื่องเลยพูดไม่ได้ ออกเสียงไม่ถูก อาย ทุกอย่างเลย 555 เครียดถึงขั้นร้องไห้เลย ท้อคิดว่าเราทำตามกระแสหรือป่าว แต่ตั้งสติค่ะย้อนกลับไปอ่านหนังสือใหม่และเข้ามาถามพ่อแม่ที่มีประสบการณ์ สรุปได้ว่า ที่เราพูดไม่ได้ นึกไม่ออกเพราะคลังคำศัพท์เราน้อยค่ะ ใจร้อนเกินไปรีบข้ามขั้นตอนคาดหวังมากเกินไปทั้งที่ตัวเองไม่พร้อม เริ่มใหม่ค่ะทำตามคำแนะนำของพ่อๆแม่ๆในห้องแนะนำ คือเริ่มจากคำศัพท์เลยค่ะ นึกประโยคไม่ออกก็พูดศัพท์ไปก่อน นึกศัพท์ไม่ออกให้พูดไทยปกติแต่จดไว้ค่ะแล้วเอาไปค้นว่าเรียกว่าอะไร ตอนนี้พอคลายเคลียดลงแล้วรู้สึกว่าถ้าเราสนุกกับมันได้ผลดีกว่าที่คิดค่ะ พยายามต่อไปค่ะ ออแล้วก็อยากให้มีเวิร์กช็อปที่ชลบุรีเหมือนกันค่ะ อิๆๆ
เราช่วยกันรวมให้ครบ15 ครอบครัวดีหรือเปล่าค่ะ. คุณบิ๊กบอกไว้ว่าถ้าได้15 ครอบครัวก็จะเปิดเวิร์กช็อปได้. ขอบคุณทุกกำลังใจด้วยนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service