เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีเวลาพูดภาษาอังกฤษกับลุกน้อยเป็นอะไรไหมคะ

มีคำถามคุณแม่และ พ่อแม่สองภาษา ทุกท่านได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกทั้งวันเพราะได้เลี้ยงลูกเองใช่หรือไม่คะ
แล้วถ้าแม่บางคนมีเวลาแค่เลิกงาน และเสาร์,อาทิตย์เพื่อเลี้ยงลูก ต้องทำอย่างไรดีคะช่วยแนะนำด้วยค่ะ กลัวลูกจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้

Views: 560

Replies to This Discussion

คิดว่า เอาเวลาที่เราได้อยู่กับลูกพูดกับลูกมากที่สุดนะคะ

อย่างโดยส่วนตัวลูกไปรร แล้ว และก็ต้องทำงานที่ร้านด้วย ฉนั้นอย่าซีเรียสมากนะคะ เอาเวลาที่เหลือให้เขา ก็สุดยอดมากๆแล้วค่ะ

อย่ากลัวว่าลูกจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะคะ คุณเล็ก คุณภา (แม่น้องณิตา) แนะนำลิงค์บล็อคด้วยสิคะ
คุณ wanwisa ค่ะ ก่อนที่อ๊อบจะเป็น full time mom แบบทุกวันนี้อ๊อบก็เคยทำงานมาก่อนค่ะ ทำงานเป็นกะด้วย บางวันเจอลูกแค่วันละ 2-3 ชม.เอง จึงสอนลูกชายคนโตทุกครั้งที่มีโอกาสค่ะ เรียกว่าเรียนผ่านการเล่น เรียนให้สนุก ปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษมาให้เค้าโดยตลอด มาเริ่มจริงจังตามแบบคุณพงษ์ระพีได้ 6 เดือนแล้วค่ะ ตอนเริ่มลูกชายอายุ 4.10 ขวบ ตอนนี้ 5.4 ขวบค่ะ
คุณ wanwisa ใช้เวลาที่เหลือจากการทำงานก็ได้ค่ะ อาบน้ำ ทานข้าว ก่อนนอน เล่านิทาน นั่งในรถ แรกๆอ๊อบก็ทำได้แค่นั้นค่ะ อย่างน้อยให้เค้ามีคลังคำศัพท์สะสมเอาไว้เป็นพื้นฐาน ถ้ามีคำไหนคิดว่าติดขัดก็ลงถามที่ห้องนี้ มีเพื่อนๆเต็มใจช่วยเหลือเพียบเลยค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
เหมือนเปิ้ลค่ะ มีเวลาแค่ก่อนเข้านอน แล้วก้อเสาร์-อาทิตย์ บ้าง แต่ก้อ พูดให้ม๊ากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

ทำใจให้สบายน๊ะค่ะ อย่ากังวล เด้วคุณแม่จะเครียด อย่าลืมน๊ะค่ะว่า ลูกเราเค้าต้องการความสนุกสนาน

ตลอดเวลาค่ะ
คุณ wanwisa คะ มาตอบคำถามและให้กำลังใจค่ะ
เก๋เพิ่งเริ่มสอนแบบสองภาษาได้ประมาณ สัปดาห์ที่ 4 เองค่ะ ส่วนตัวเริ่มจะได้ข้อคิดว่าการสอนแบบนี้ ต้องเป็นไปแบบธรรมชาติ ตามทฤษฏี เพราะแรกเริ่มก็เครียดและคิดเหมือนกันคุณwanwisa ค่ะ คือ กลัวว่าลูกจะพูดไม่ได้ กลัวว่าจะทำไม่สำเร็จเหมือนครอบครัวอื่นเค้า ทำให้เราเองเครียดพอสอนลูก ลูกก็จะไม่สนุก แล้วยิ่งทำให้เราท้อ ยิ่งทำให้ได้ผลช้า ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆ ในเว้ปนี้ ให้สอนแบบสนุกให้สอนแบบเล่นกับลูก ก็ลองทำดูทำให้รู้ว่าเราเครียดน้อยลง และข้อสำคัญที่ทำให้เราเครียดน้อยลงได้ ก็คือ การลดแรงกดดันในการตั้งเป้าหมายลงค่ะ เวลามีเท่าไหนเท่านั้น เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเวลาทั้งหมดที่เป็นอยู่เพื่อการสอนได้ แต่เราคงทุ่มเทเวลาที่เรามีเหลือ จากการทำงานหลักมาสอนลูกได้ค่ะ อย่ากังวลว่าจะได้ผลช้าหรือเร็ว ลองทำแบบไม่ตั้งเป้าหมายค่ะ อาจจะได้ผลช้ากว่าคนที่มีเวลาเยอะ แต่ก็ต้องลองค่ะ
และอย่างที่คุณอ๊อบว่า เพื่อนๆในนี้ ยินดีช่วยเหลือแบ่งปันความรู้ภาษาอังกฤษ มีคนเก่งๆเยอะเลยในห้องนี้ และก็มีน้ำใจยินดีช่วย กันมากมายเลยค่ะ เก๋เองเข้ามาในนี้ไม่ผิดหวังค่ะ เป็นกำลังใจให้เช่นกันนะคะ
เห็นด้วยกับทุก ๆ ความเห็นเลยค่ะ มาให้กำลังใจคุณ wanwisa นะคะ แวะมาเยี่ยมที่ห้องนี้บ่อย ๆ นะคะ เพราะจิ๊ว่ามันเป็นการแชร์เวลากันค่ะ อย่างคุณ wanwisa อาจจะมีเวลาน้อยกว่า ในขณะที่จิ๊และแม่ ๆ บางท่านอาจทำงานที่บ้านมีเวลามากกว่า ก็จะเข้ามาช่วยหาข้อมูล ช่วยถามช่วยตอบ พอคุณ wanwisa กลับมาจากทำงาน ก็มาหาข้อมูลเพิ่มในนี้ เป็นการแบ่งเวลากันทำงานค่ะ เพราะเป้าหมายของเราเหมือนกันคือช่วยให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ
คุณเก๋ก็ตอบเยี่ยมมาก อืมมม

คุณจิ๊ก็ตอบโดนใจมาก อืมมม

เล็กเองก็ขายของอยู่บ้านค่ะ รอลูกกลับจากรร.ค่ะ
แต่คุณวันวิสา (ขออภัยถ้าเขียนผิด) ก็ไม่ต้องซีเรียสนะคะ
แต่ละบ้านมีเวลาต่างกันค่ะ แต่ความตั้งใจที่อยากจะให้ลูกได้รับความรู้
คิดว่ามีไม่น้อยไปกว่ากันแน่นอนค่ะ ยังไงใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่าค่ะ
ไม่ต้องตั้งเป้าไว้สูง เพื่อลดความกดดันแก่ตัวเอง ถือว่าได้เพิ่ม
ภาษาอีกภาษาหนึ่งให้ลูกเราเป็นสมบัติติดตัวไป ทำไปเรื่อยๆไม่ต้องกดดัน
เหนื่อยหน่อยตอนเริ่มต้นนะคะ เริ่มทำได้เลยค่ะ
ขอให้สนุกกับการเริ่มต้นนะคะ
รีว่าไม่น่ากลัวนะคะ เราพยามในเวลาที่เรมีอยู่ไม่เสียหายหรอกค่ะ เหมือนที่คุณณอ๊อบบอก เน้นบ่อยๆเข้าไว้ มีโอกาศเมื่อไรใส่เลยค่ะ

ที่บ้านคุยไทยใส่ลูกสามคน (ตา ยาย แม่) คุยอังกิดแค่คนเดียวคือพ่อ ลูกทำตามคำสั่งได้ทั้งไทยทั้งอังกิด

เด็กเค้าฉลาดว่าเราเยอะค่ะ แบ่งสมองได้
พ่อแม่สองภาษา ทุกท่านได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกทั้งวันเพราะได้เลี้ยงลูกเองใช่หรือไม่คะ

ตอบว่า ไม่ใช่ค่ะ มีแม่หลายท่านในนี้ ก็ทำงานนะคะ อาจจะส่วนใหญ่ด้วยนะคะ ภาว่า

มีเวลาแค่นี้ก็เยอะแล้วค่ะ เอาเวลาคุณภาพนะคะ พูดเท่าที่เรามีเวลา ไม่ต้องเอาเยอะ ซ้ำๆค่ะ เอาให้แน่น ค่อยเป็นค่อยไป อีกอย่างน้องยังเด็กด้วยค่ะ มีเวลาอีกเยอะ

มันเป็นการแชร์เวลากันค่ะ อย่างคุณ wanwisa อาจจะมีเวลาน้อยกว่า ในขณะที่จิ๊และแม่ ๆ บางท่านอาจทำงานที่บ้านมีเวลามากกว่า ก็จะเข้ามาช่วยหาข้อมูล ช่วยถามช่วยตอบ พอคุณ wanwisa กลับมาจากทำงาน ก็มาหาข้อมูลเพิ่มในนี้ เป็นการแบ่งเวลากันทำงาน เป้าหมายของเราเหมือนกันคือช่วยให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

ชอบที่คุณจิ๊บอกค่ะ เห็นมั้ยคะ มีคุณแม่ใจดี ช่วยเยอะแยะเลยค่ะ เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันยังไง ยังงั้น ช่วยกันเลี้ยงลูก ลูกพูดได้แน่นอนค่ะ สู้ สู้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
อยู่ในสถานการณ์เดียวกันเลยครับ มีเวลาแค่เสาร์ - อาทิตย์เอง แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ
มีเวลาเท่ากันเลยค่ะ เลิกงาน เสา฿อาทิตย์ครึ่งวัน ก่อนนอน ก็เริ่มดีกว่าไม่เริ่มนะคะ เดี๋ยวจะเสียดายวันวานที่ผ่านมา อย่างน้อยๆลูกก็เข้าใจประโยคและคำศัพท์ค่ะ มากกว่า ค่ะ ถ้าเทียบกับเรียนตอนโตๆ หรือ ป 5 อย่างรุ่นคุณแม่ อิอิ ทำไปเรื่อยๆเถอะค่ะ ไม่ช้าย่อมเกิดผลหากสมำเสมอค่ะ
แอบท้ออยู่บอ่ยๆ เหมือนกันค่ะ เพราะว่าที่บ้านเป็นร้านขายของ อยู่กับลูกทั้งวันค่ะ บางครั้งพูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง อาศัยว่าเพิ่มคำศัพท์ให้เค้า วันละนิดวันละหน่อยค่ะ ตอนนี้แอ้เพิ่งเริ่มได้ ประมาณ 2 อาทิตย์อยากจะพูดอังกฤษกับลูกทั้งวันแต่ก็อ่อนอังกฤษมาก คือมันนึกคำศัพท์ไม่ออก ก็เลยคิดว่าหาคำศัพท์ใหม่ๆ สะสมไว้ทุกวันก็คงจะดีเหมือนกันค่ะ แอ้อยู่กับลูกทั้งวันก็จริงนะคะ แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้เท่าไร เพราะต้องขายของไปด้วย ที่ร้านเสียงดังค่ะ คนเยอะ ใครๆ ก็พูดไทยกับเค้าน่ะค่ะ เราต้องพยายามนะคะ สู้ๆ ค่ะ เวลาเยอะ เวลานอ้ยไม่สำคัญขอให้มีความตั้งใจก็พอค่ะ
ใช่คะ ถึงจะมีเวลาน้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้เริ่มเลยนะคะ ที่สำคัญความสม่ำเสมอของการใช้ภาษาอังกฤษกับลูกต่างหากล่ะคะ ค่อยๆเพิ่มวันหน่อยเท่าที่สามารถจะทำได้

เป็นกำลังใจให้คะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service