เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำในการสอนลูกให้เรียกญาติค่ะ

จะสอนให้ลูกเรียกญาติ เรียกยังไงคะ เช่น อาโก+ชื่อ ( คือเป็นคนจีนมีอาโก มีแปะ หลายคนจะต้องสอนลูกให้เรียกยังไงคะ )และทั้งลุง ป้า น้า อา พี่ น้อง ปู่ ย่า ตา ยาย รวมถึง เพื่อนแม่ เพื่อนพ่อ จะสอนให้ลูกเล็ก ๆ เรียก เป็นภาษาอังกฤษ ต้องใช้คำพูดว่ายังไงดีคะ เช่น นี่ป้าหน่อยและนี่ป้าแจ๋ม ลุงพล นี่พี่เบลนะคะ เรียกแบบทับศัพท์ได้มั๊ยคะ กลัวลูกงง เพราะเรียกแม่ขอพ่อว่าอาม่า เรียกแม่ของแม่ว่าอาผ๋อค่ะ

Views: 741

Replies to This Discussion

ที่บ้านให้เรียกทับศัพท์ไปเลยค่ะ อาม่า อากง เหล่าแป๊ะ โกป๋วย เจ๊กฮง เหล่าซาเจ๊ก และอื่นๆมากมาย เพราะคนฟังญาติส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้อังกฤษค่ะ เวลาหลานเรียกเค้าก็อยากให้เรียกแบบนี้มากกว่า 

แล้วบางครั้งก็เปลี่ยนเป็นอังกฤษบ้างเวลาอยู่กันแม่ลูก ให้เค้ารู้ว่าเรียกยังไง เค้าก็พอรุ้ค่ะ grandma grandpa หมายถึงใคร เราไม่ได้ซีเรียสกับตรงนี้เท่าไร เพราะเป็นคำง่ายๆ โตไปอีกหน่อยก็รู้เอง ไปเน้นปย.พื้นฐานอื่นๆดีกว่า

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ขอถามอีกนิคค่ะ แล้วถ้าจะแนะนำให้เด็กรู้จังเพื่อนของคุณแม่ที่ไม่ใช่ญาติ เช่นในภาษาไทยก็สอนลูกว่าสวัสดีลุงพลและน้าแจ๋มค่ะ ค่ะ ในภาษาอังกฤษควรพูดอย่างไรคะ
Let's Sawasdee uncle Pol and aunt Jam.

ทางบ้านเป็นคนจีนเหมือนกันค่ะ ให้เรียกตามนั้นไปเลย ตั่วโกว โซ้ยเจ็ก อี๊ อาม่า อากง อะไรก็ว่าไป เพราะว่าที่บ้านสามีค่อนข้างซีเรียสเรื่องลำดับญาติค่ะ แต่ก็ไม่คิดว่าเป็นปัญหาอะไร เดี๋ยวค่อยมาสอนกันเองก็ได้ เพราะภาษาอังกฤษก็ไม่ได้มีหลายคำเหมือนจีน หรือไทย

ขอบคุณทุกคนนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service