เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำอย่างไรดีลูกเริ่มเรียนแกรมม่าแล้ว

เพิ่งเริ่มสอนภาษาที่2ได้ไม่นาน  ลูกสาวเริ่มท่องกฏแกรมม่าแล้ว แม่ไม่เก่งจะสอนลูกสาวอย่างไรเนี่ย

ใครเก่งภาษาช่วยตอบที

Views: 536

Replies to This Discussion

มาสนับสนุนอีกเสียงค่ะ
เรียนแบบไม่ต้องท่อง คุณแม่พูดให้เป็นตัวอย่าง ให้ลูกฟังบ่อยๆ แล้วเค้าจะรู้เองค่ะ
แต่ขอถามต่อนะคะ ลูกเรียนเรื่องอะไรอยู่คะ เผื่อจะได้ช่วยแนะนำต่อ
ตอนนี้ลูกเรียนคำนาม คำสรรพนาม นามที่เป็นเอกพจน์ พหูพจน์ แล้วก็เป็นประโยคค่ะ
ครูให้อธิบายว่า ประธาน+กิริยาช่องที่1+กรรม
กิริยาต้องคงรูปหรือเติมS หรือ es ต้องเปิดดูหนังสือเลยค่ะเพราะทิ้งมานานมาก
ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ
คุณแม่กังวลใจเรื่องอะไรค่ะ...ลองขยายนิดนึงค่ะ
กังวลว่าจะสอนแกรมม่าลูกไม่ได้ยังงั้นรึป่าวค่ะ...ถ้าใช่ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนั้นให้เป็นหน้าที่ร.ร.ค่ะ เราแค่ประคองการเรียนรู้ระบบของเราคือเรียนรู้จากการเลียนแบบ และเรียนรู้จากประสาทสัมผัส
แกรมม่าก็สำคัญนะค่ะ...ถ้าเราคิดว่าเราไม่เก่งแกรมม่า ลองศึกษาเพิ่มเติมซักนิดเพื่อให้บทสนทนาของเราผิดพลาดน้อยที่สุดค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ ที่กังวลคงเพราะกลัวลูกสับสนระหว่างภาษาที่2ของแม่แบบงูๆ ปลาๆ กับหลักการสอนที่ได้รับจากทางโรงเรียนค่ะ จะใช้ความพยายามให้มากกว่าเดิมค่ะ
อ๊อบตอบได้ตรงใจจัง เห็นด้วยจ้า*_*

แต่คุณแม่กังวลในลักษณะที่ว่า ถึงแม้การสอนจะเป็นหน้าที่ของโรงเรียน แต่เราก็ต้องสอนการบ้านให้ลูกด้วยหรือต้องคอยตอบ เวลาลูกถามให้ถูกตามแกรมม่า อย่างนั้นรึเปล่าคะ
ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีนะคะ ที่เราได้สอนลูกในแนวทางปฎิบัติที่บ้าน (คือแม่พูดอังกฤษกับลูก) และได้ผสมผสานกับแกรมม่าที่โรงเรียน ดั่งเช่นที่เคยฟังครูคริส ดิลิเวอรี่นะคะ
อ.คริสบอกว่า...เมื่อเราเดินทางปฎิบัติมาสักระยะหนึ่งแล้ว ได้ไปเรียนแกรมม่าเพิืิ่มเติมจะเข้าใจง่ายและเรียนง่ายขึ้นค่ะลองดูนะคะ ช่วยได้หรือเปล่า
โดยส่วนตัวระบบที่บ้านก็สอนแบบแนวทางสองภาษาค่ะ สอนโดยไม่สอนเรื่องแกรมม่า
เหมือนจะพูดว่า An ant , an elephant ก็พูดไปค่ะ

ส่วนทางรร.จะสอนว่า ถ้า ต้องนำหน้า ด้วย an เพราะคำศัพท์ขึ้นต้นด้วย A EIOU ก็ต้องปล่อยให้เค้าสอนไป เพราะการเรียนการสอนแบบนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ลูกเราต้องเจออยู่แล้ว เลี่ยงไม่ได้ (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ)

ที่บ้านตอนนี้ใช้สองระบบควบคู่กันไปค่ะ เวลาสอนตามตำราก็จะสอน แกรมม่า เวลาพูดปกติ จะพูดไปเลย ไม่สอน แต่ถ้าลูกใช้ผิดเราก็พูดทับไปเลยแบบที่ถูกโดยไม่ต้องบอกว่า ผิดเพราะอะไร (เพราะจะเป็นการสอนแกรมม่านั่นเองค่ะ)

แกรมม่า... ศึกษาเพิ่มเติมได้ค่ะ คุณครูในเว้ปเก่งๆก็มากมายค่ะ (ใจดีด้วย) ค่อยๆฝึก เด๋วก้เก่งขึ้นแน่ๆค่ะ .. ขอร่วมเป็นกำลังใจค่ะ
ย่าเห็นด้วยกับความคิดเห็นของทุกๆท่านค่ะ

ความคิดเห็นคุณดา "ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีนะคะ ที่เราได้สอนลูกในแนวทางปฎิบัติที่บ้าน (คือแม่พูดอังกฤษกับลูก) และได้ผสมผสานกับแกรมม่าที่โรงเรียน ดั่งเช่นที่เคยฟังครูคริส ดิลิเวอรี่นะคะ
อ.คริสบอกว่า...เมื่อเราเดินทางปฎิบัติมาสักระยะหนึ่งแล้ว ได้ไปเรียนแกรมม่าเพิืิ่มเติมจะเข้าใจง่ายและเรียนง่ายขึ้นค่ะ"

คุณอ๊อบ " กังวลว่าจะสอนแกรมม่าลูกไม่ได้ยังงั้นรึป่าวค่ะ...ถ้าใช่ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนั้นให้เป็นหน้าที่ร.ร.ค่ะ เราแค่ประคองการเรียนรู้ระบบของเราคือเรียนรู้จากการเลียนแบบ และเรียนรู้จากประสาทสัมผัส
แกรมม่าก็สำคัญนะค่ะ...ถ้าเราคิดว่าเราไม่เก่งแกรมม่า ลองศึกษาเพิ่มเติมซักนิดเพื่อให้บทสนทนาของเราผิดพลาดน้อยที่สุดค่ะ "

คุณหนึ่งค่ะ " แต่คุณแม่กังวลในลักษณะที่ว่า ถึงแม้การสอนจะเป็นหน้าที่ของโรงเรียน แต่เราก็ต้องสอนการบ้านให้ลูกด้วยหรือต้องคอยตอบ เวลาลูกถามให้ถูกตามแกรมม่า อย่างนั้นรึเปล่าคะ "

คุณแม่น้องPrim & Poom " โดยส่วนตัวระบบที่บ้านก็สอนแบบแนวทางสองภาษาค่ะ สอนโดยไม่สอนเรื่องแกรมม่า
เหมือนจะพูดว่า An ant , an elephant ก็พูดไปค่ะ

ส่วนทางรร.จะสอนว่า ถ้า ต้องนำหน้า ด้วย an เพราะคำศัพท์ขึ้นต้นด้วย A EIOU ก็ต้องปล่อยให้เค้าสอนไป เพราะการเรียนการสอนแบบนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ลูกเราต้องเจออยู่แล้ว เลี่ยงไม่ได้ (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ)

ที่บ้านตอนนี้ใช้สองระบบควบคู่กันไปค่ะ เวลาสอนตามตำราก็จะสอน แกรมม่า เวลาพูดปกติ จะพูดไปเลย ไม่สอน แต่ถ้าลูกใช้ผิดเราก็พูดทับไปเลยแบบที่ถูกโดยไม่ต้องบอกว่า ผิดเพราะอะไร (เพราะจะเป็นการสอนแกรมม่านั่นเองค่ะ)

แกรมม่า... ศึกษาเพิ่มเติมได้ค่ะ คุณครูในเว้ปเก่งๆก็มากมายค่ะ (ใจดีด้วย) ค่อยๆฝึก เด๋วก้เก่งขึ้นแน่ๆค่ะ .. ขอร่วมเป็นกำลังใจค่ะ "

อ้าววว....แล้วย่าจะช่วยอะไรได้ได้มั่งละคะนี่

อืมมม....ก็อยากจะบอกว่า ลองย้อนกลับมาดูภาษาไทยของเราก่อนดีมั้ยคะว่า......

เราเรียนภาษาไทยกับพ่อแม่....มาตั้งแต่เกิดนะ...ผ่านการพูดในชีวิตประจำวัน....ก่อนเข้าโรงเรียนพ่อแม่ก็พาท่อง ก เอ๋ย ก ไก่ แล้วพาเปิดหนังสือ ก ไก่ ชี้ให้ดู...นับเลข
สารพัดที่พ่อแม่พาทำ

....พอเข้าโรงเรียนก็เริ่ม.. อ่าน.. เริ่มเขียน..เริ่มสะกดคำ...และเรียน..ลึก...มากขึ้นเรื่อยๆ...จนวันนึง...ก็ถึง...ไวยากรณ์ที่ยากขึ้น...ก็เริ่มเรียน...คำทั้ง 7 ชนิด...วลี....ประโยค...ไปเรื่อยๆ.........ซึ่งเป็นวิถีของการเรียนค่ะ....
จริงๆแล้วก็คือเป็นการเอาภาษาไทยที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง...มารวบรวมเรียบเรียงจัดให้เป็นระบบระเบียบ เป็นหมวดเป็นหมู่เพื่อง่ายต่อการที่เราจะสืบสานไม่ให้มันหายสาบสูญไปในวันข้างหน้าเท่านั้นเอง....และเมื่อเรียนมากขึ้นเราก็จะสามารถใช้ภาษาไทยสื่อสารได้ดีขึ้นค่ะ

แล้วเราลองมาสำรวจตัวเองดูดีมั้ยคะว่า.....เรา...ลำบากและสับสนมั้ย...ระหว่างการใช้...ชีวิตประจำวัน..กับ...การเรียนภาษาไทย...ของเรา..ลองตอบตัวเองดูนะคะ

ในภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน....ถ้าเราพูด Eng...กับลูกในชีวิตประจำวัน....ก็คือเป็นการเอาภาษาอังกฤษที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง...มารวบรวมเรียบเรียงจัดให้เป็นระบบระเบียบ เป็นหมวดเป็นหมู่....จริงๆแล้ว...ก็ตรงกับความคิดเห็นคุณดา...ใช้จริงที่บ้าน..ผสมผสานกับการเรียนที่โรงเรียน..เช่น เรื่อง noun ก็ เอา a an the many much number 1 2 3 4 ที่เราใช้พูดกับลูกในชีวิตประจำวันมาสอนได้เลยค่ะ

ไม่รู้ย่าช่วยได้มั่งเปล่าคะ

ย่าจิ้มดีดมากๆแล้วปวดตาค่ะ ไว้วันหน้าจะมาแชร์ใหม่นะคะ

ถ้าต้องเรียนเพิ่มก็ควรจะมีหนังสือตำราเพื่อกันไม่ให้เราพลาดสอนลูกผิดๆไป เล่มนี้ก็ช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ เล่มเดียวจบเลย

คุณ ย่า เจ๋ง และช่วยได้มากเลยค่ะ ชื่นชมค่ะ
อย่าลืมพักสายตาบ้างนะคะ ^ __ ^
ได้กำลังใจมากเลยค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ
พี่ดี้อ้อเชื่อมั่นในตัวพี่นะ ว่าพี่ทำได้รอดูผลนะค่ะ ไว้ให้ลูกพี่มาสอนน้องโบอิ้งได้555
แหม ไม่ค่อยเลยนะจ๊ะน้องอ้อ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service