เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ท้อใจจังค่ะ น้องยังไม่พูดเลย

1 ขวบ 4 เดือนกว่าแล้ว ยังไม่พูดซักภาษาเลย แม่เลยตกเป็นจำเลย ใครก็ว่า หาว่าทำให้ลูกชายสับสน และตัวเองเลยยิ่งกังวลใจหันมาพูดไทยเยอะขึ้น เกือบแทบไม่ได้พูดอังกฤษเลย หลังจากฝึกมา 5 เดือนแล้ว จริงๆลูกก็เข้าใจประโยคง่ายแล้ว

Views: 1197

Replies to This Discussion

เด็กบางคนพูดช้า ลูกชายตอนเล็ก ๆ ก็พูดช้า ไปปรึกษาหมอว่าเป็นใบ้หรือเปล่า คือแม่เป็นกังวลค่ะ บางคนพูดช้า ๆ จริง ๆ ตอนนั้นคิดจะเอากบตบปากแล้ว โบราณเค้าว่ามา ทุกวันนี้ โต ป 5 แล้ว ถามไป 3 รอบ พี่แกถึงจะตอบ เด็กบางคนนิสัยเค้าเป็นอย่างนั้นค่ะ บางคนก็พูดเก่งบางคนก็ไม่ค่อยพูด ถ้าเค้าสามารถทำตามคำสั่งเราได้ ฟังรู้เรื่องก็ไม่ต้องซีเรียสค่ะ
ลูกชายนุ้ยอายุ 1 ขวบ 3 เดือนกว่าแล้ว ยังไม่พูดซักภาษาเหมือนกันค่ะ คุณแม่น้องซีวอนไม่ต้องกังวลนะคะ เด็กๆเค๊าฉลาดมากถ้าคุณแม่พูดกับน้องสองภาษาเค๊าก็จะเก็บข้อมูลทุกอย่างบันทึกไว้หมด พอถึงเวลาที่เค๊าพร้อมเค๊าจะพูดได้ทั้งสองภาษาค่ะ อย่าเพิ่งทิ้งอังกฤษไปนะคะ เด็กแต่ละคนพูดช้าเร็วแตกต่างกันไป คุณแม่น้องซีวอนต้องมั่นใจก่อนแล้วจึงจะโน้มน้าวให้คนรอบข้างเข้าใจได้ ถ้าน้องทำตามคำสั่งได้เข้าใจประโยคง่ายๆได้แล้วด้วยยิ่งสบายใจหายห่วง

ลูกเพื่อน พ่อพูดจีน แม่พูดไทย ลูกเค๊าพูดได้ตอนเกือบสองขวบ ตอนนั้นเพื่อนก็ไม่สบายใจพาไปตรวจหลายที่ก็ปกติดี แต่พอพูดได้แล้วเข้าใจสื่อสารได้ทั้งสองภาษา ปัจจุบันสี่ขวบแล้วพูดไม่หยุดเลยค่ะ พูดจนเพื่อนนุ้ยหูชาไปเลย ^o^

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้สู้คร่า
เย้ ... ดีจังน้องเบลสมีเพื่อนแล้ว นึกว่าเป็นแต่น้องเบลสซะอีกที่ยังไม่พูด .. อิ อิ

ส่วนแม่น้องซีวอน ผมคิดว่าเด็กคงยังไม่พร้อมที่จะพูดหน่ะครับ ผมเองก็เพิ่งคิดเรื่องนี้เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่พอจะทดสอบน้องเค้าง่าย ๆ ว่าเด็กไม่ยอมพูดเองหรือว่าเค้าเป็นโรคบางอย่างหรือเปล่า (ออทิสติค) ลองทดสอบคร่าว ๆ ตามนี้ก็ได้ครับ (ไม่ได้ตั้งใจจะให้ตกใจนะครับ แค่อยากแชร์ข้อมูล)

1.ลองเรียกชื่อเค้า แล้วดูว่าเค้ารู้จักชื่อตัวเองหรือยัง
2.ลองออกคำสั่งง่าย ๆ ให้เค้าทำตามดู เช่น ยืนขึ้น นั่งลง ยกแขน เป็นต้น
3.ลองพยายามให้เค้าพูดให้มากขึ้น โดยเราเองเป็นคนคอยกระตุ้นให้เด็กอยากพูด เช่น เวลาอยากได้อะไรปกติเด็กจะชี้ เราก็ต้องพยายามบอกว่าของชิ้นนี้คืออะไร เรียกชื่อ ช้า ๆ ช้ำ ๆ ซึ่งถ้าปกติเวลาที่เด็กอยากได้อะไรแล้วเราหยิบให้เลย หรืออุ้มเค้าเลย มันจะทำให้เด็กรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องพูดอะไรก็ได้ เดี๋ยวก็ได้เอง
4.เวลาที่เค้าเล่นลองสังเกตดูพฤติกรรมว่า มีอาการเหม่อลอยเหมือนคิดอะไรคนเดียวหรือเปล่า
5.ถ้าให้เด็กดูทีวี (เกินวันละ 1 ชม.) พยายามลดลง และพูดคุยกับเค้าให้มากขึ้น พยายามสื่อสาร 2 ทางมากขึ้น

ถ้าลองแล้วเค้าสามารถเข้าใจดี หรือทำทุกอย่างได้ตามที่เราบอก ก็ไม่ต้องกังวลอะไรไปหรอกครับ เดี๋ยวเค้าก็พูดได้เอง เพียงแต่ตอนนี้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการออกเสียงอาจจะยังไม่พร้อมเต็มที่ เลยไม่อยากจะพูดแค่นั้นเอง .... วิธีการหนึ่งที่แม่น้องเบลสใช้แกล้งน้องเบลสคือ การเดินผ่านให้ลูกเห็นแล้วแวะเล่นด้วยสักพัก จู่ ๆ ก็เดินหนีออกไปเลยแบบไม่สนใจใยดี น้องเบลสก็มองตามแล้วก็ร้อง มะ มะ แม๊ะ แม๊ะ แม๊ะ......(พยายามเรียก) คิดแล้วก็ขำ จะเอาไปลองใช้ก็ไม่ว่ากันนะครับ

เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้น้องซีวอนพูดออกเสียงได้เร็ว ๆ นะครับ
ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าน้องเค้าพร้อมเมื่อไร เค้าก็จะพูดเองค่ะ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงานค่ะ เข้าใจว่าบางทีเราก็กังวลว่าเพราะเราพูด 2 แบบลูกจะสับสน แต่จากการที่สังเกตุน้องปุญ เค้ากลับรับได้พร้อมๆ กันเลยค่ะ น้องปุญเนี่ย ถ้าจำไม่ผิดเริ่มพูดก็เกือบขวบค่ะ แต่ก็ไม่มาก เราก็เห็นเด็กคนอื่นวัยเดียวกัน ก็ไม่แตกต่าง (เที่ยบกับเด็กผู้ชายเหมือนกันนะค่ะ) แต่เราก็ยังป้อน 2 ภาษามาตลอดค่ะ ซึ่งตอนขวบ 10เดือน เค้าก็พูดเป็นคำๆ อยู่เลยค่ะ นานๆ จะหลุด 2 คำ และไม่กี่วันเค้าก็พูด เกือบเป็นประโยค ถึงจะไม่ครบแต่เราเข้าใจ เช่น I want...milk (some หาย) , daddy up stair...caillou (พ่อขึ้นข้างบน ดูคายุ) นั่นเพราะเค้าจำสิ่งที่เราพูดกับเค้า พอทักษะการพูดเค้าเริ่มดีขึ้น เค้าก็จะพูดออกมาจากความทรงจำเลยค่ะ

ดังนั้นไม่ต้องท้อค่ะ และอย่าลังเลที่จะคุยกับเค้าเป็น 2 ภาษานะคะ แล้วคุณจะปลื้มกับพัฒนาการของเค้าค่ะ เอาใจช่วยนะคะ
คุณแม่น้องซีวอนไม่ต้องคิดมากนะคะ ลูกสาวกว่าจะพูดก็ 2 ขวบแล้วหน่ะคะ
ใครว่าอะไร อย่าได้แคร์ค่ะ ทำต่อไปเถอะค่ะ เพื่อลูก แล้วพอถึงเวลาที่น้องพูดแล้ว คุณแม่จะภูมิใจกว่าใครๆเลยล่ะ
ไม่ต้องท้อ น้องยีน ก็พูดช้าค่ะ ขวบกว่า ๆ ประมาณ ขวบ 8 แปดเดือน ถึงเริ่มพูดค่ะ
เด็กผู้ชายจะพูดช้า แต่พอเค้าพูดได้เค้าพูดสองภาษาเลยค่ะ
ที่เราพูดไว้ทั้งหมดเค้าจำได้หมดเลยค่ะ
ไม่ต้องท้อนะค่ะ ทำต่อไปแล้วจะเห็นผลตอนเค้าพูดได้
สู้ สู้ สู้อย่างเดียวเลยค่ะ
พึ่งจะขวบสี่เดือนเองค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ลูกชายเพื่อนสอนภาษาเดียวสองขวบกว่าก็ยังไม่พูดเลยค่ะ ตอนนี้พูดจ๋อยๆคุณแม่หูชาไปเลย ส่วนเจ้าลูกชายแบดเริ่มพูดประมาณใกล้ๆขวบครึ่งค่ะ ตอนนี้ก็ค่อยๆปล่อยมาทั้งสองภาษาเลย คุณแม่สู้ๆนะคะ
สมาชิกใหม่ค่ะ อยากตอบทู้นี้ด้วยคน เพราะว่าลูกชายเราเอง 2 ขวบหมาดๆ ยังพูดภาษาตัวเองอยู่เลยจร้า อือ อือ อ้า อ้า ทั้งวัน ถ้าเข้าใจประโยคแล้วแสดงว่า พื้นฐานการฟังไม่มีปัญหา น่าจะพูดเมื่อเจ้าตัวพร้อม เราเองก็รออยู่เหมือนกันว่าเมื่อไหร่ลูกจะพร้อม มาพยายามด้วยกันนะ
ขอบคุณค่ะ สู้ๆ
อย่าท้อคะ เพราะ ตัวเอง ก็เป็นคนพูดช้า จนแม่คิดว่าเป็นใบ้ พาไปหาหมอ หมอก็บอกปกติ พอเริ่มพูดเท่านั้นแหละคะ หุ หุ พูดเก่งเชียว
คุณแม่อย่ากังวลใจนะค่ะ น้องหนูดีพูดเป็นคำๆได้ตอน 1 ปี 7 เดือนค่ะ ตอนนี้ 1 ปี 10 เดือนแล้วก็ พูดได้ทีละ 3 คำเองค่ะ ประโยคภาษาไทยยังเรียงไม่ค่อยถูกเลย ภาษาอังกฤษไม่ต้องพูดถึงเลย พูดเป็นคำๆ เท่านั้นเอง คุณแม่ใจเย็นๆนะคะ ไม่เป็นไร เป็นเรื่องปกติมาก มายเลย ....สงสัยคุณแม่อาจแย่งลูกพูด ลูกเลย ขี้เกียจพูดเองแหละ อิๆ แซวเล่นนะค่ะ (คุณตา คุณยายชอบว่าให้แม่ ญ เหมือนกัน แย่งลูกพูดลูกเลยขี้เกียจพูดเลย)
เด็กผู้ชายมักจะพูดช้ากว่าเด็กผู้หญิงค่ะ ลองทำเป็นไม่เข้าใจเวลาเค้าอยากได้อะไรแล้วไม่ยอมพูดสิคะ บางทีคนเป็นแม่รู้ใจลูกไปหมดซะทุกอย่าง เค้าไม่ต้องพูดเราก็ส่งให้เค้าแล้วก็ไม่ดีนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service