เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุยอะไรกัยลูกดี แบบว่านั่งมองหน้ากัน

คือบางเวลาอยากจะคุยกับลูกแต่ไม่รู้จะพูดอะไรกับลูก(ไม่ใช่นึกประโยคภาษาอังกฤษไม่ออกนะครับ แต่แย่กว่านั้นคือถึงเป็นภาษาไทยก็ไม่รู้จะคุยอะไรอ่ะ ฮือๆ) นานๆจะอยู่กับลูกทีพออยู่ก็ไม่รู้จะคุยอะไรนั่งมองหน้ากัน

คุณพ่อคุณแม่ในนี้คุยอะไรกับลูกบ้างครับ(ถามกว้างไปมั้ยครับ) เอาเป็นช่วงเวลาต่างๆก็ได้ครับ เช่น ตื่นเช้ามา good morning แล้วพูดอะไรต่อดี ตอนสาย ตอนเที่ยง ตอนเย็น...

Views: 1043

Replies to This Discussion

ส่วนตัวของผมน่ะครับ ตอนนี้ลูกยังเล็กอยู่ อาจจะไม่มีอะไรมาก จ-ศ ตื่นประมาณ 5.15 ก็อาบน้ำแต่งตัวตัว ถ้าลูกตื่นระหว่างนี้ก็ผลัดกันดูลูกแล้วให้อีกคนไปทำธุระจนเสร็จ ระหว่างนี้ก็ชวนลูกคุยคำแรกเลย ก็ Good morning แล้วก็เข้าไปหอมแก้ม เข้าไปกอด ระหว่างนี้ก็บอกเค้าว่าเรากำลังทำอะไรกับเค้า จากนั้นก็อุ้มเข้าพาเดินรอบห้องเจออะไรก็บอก หรือถาม หรือเล่าให้เค้าฟัง เช่น ในห้องมีรูปสัตว์ต่าง ๆ แปะอยู่ก็บอกว่า นี่ตัวอะไร หรือ ถ้าเราแต่งตัวอยู่ก็บอกว่าตอนนี้กำลังใส่เสื้อ มองพ่อทำไมหรอ คุยว่าวันนี้พ่อต้องไปทำงาน มีงานอะไรให้ทำบ้าง หลังจากแต่งตัวเสร็จ (กันทั้งสองคน) ก็จะอุ้มลูกลงมาส่งให้คุณตาเลี้ยงต่อ (ตาอยู่ชั้นล่าง) ก่อนไปก็บอกว่า พ่อกับแม่ต้องไปทำงานแล้ว วันนี้อยู่กับตาอย่าดื้อหน่ะ แล้วพ่อกับแม่จะรีบมา คิดถึงพ่อบ้างน่ะ ขอกำลังใจหน่อย หอมแก้ม กอด บอกว่ามีอะไรก็โทรไปหาพ่อได้น่ะ (คงโทรเป็นอยู่หรอก 6 เดือน อิ ๆ ) ก่อนออกจากบ้าน ถ้าเค้าไม่ตื่นก็หอมทั้ง ๆ ที่หลับอยู่แล้วบอกว่าพ่อไปทำงานแล้วหน่ะ แล้วจะรีบกลับ

เย็นพอกลับถึงบ้าน(ประมาณ 1 ทุ่ม) ก็ทักทายทั่วไป บอกว่าพ่อกลับมาแล้ว วันนี้เป็นยังไงบ้าง ดื้อไหม ซนไหม มีอะไรกัดหรือเปล่า เข้าไปหอมแก้ม กอด ๆ หอมซ้ายที ขวาที ถามว่าคิดถึงพ่อไหมบ้างหรือเปล่า รักพ่อไหม .... ถ้าเค้ากำลังเล่นอยู่ก็ถามว่าเล่นอะไรอยู่ เล่นด้วยได้ไหม หรือ วันนี้พ่อไปทำอะไรมาบ้างก็เล่า ๆ ให้เค้าฟังจากนั้น ก็พาเค้าไปอาบน้ำ (กลายเป็นหน้าที่ประจำไปแล้ว อาบน้ำให้ลูกตอนเย็นทุกวัน ส-อ เพิ่มรอบเช้าด้วย) ระหว่างที่อาบก็ชวนคุยว่านี่อะไร กำลังทำอะไร ล้างหน้า ถูกสบู่ เปิดน้ำ บอกเค้ายืน พลิกตัว เสร็จก็พามาแต่งตัว ระหว่างที่แต่งตัวก็บอกเค้าว่ากำลังทำอะไร เช็ดตัว เช็ดหน้า ทามหาหิงค์ ทาแป้ง และที่ปั้มกันประจำก็ตอนใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนี่แหละ จำหงายปุ๊บ ลูกก็คว่ำปั๊บ เล่นเอาเหนื่อย ตอนนี้ก็บ่น ๆ ให้เค้าฟังเลย ว่าทำไม ๆ ๆ ๆ ๆ อยู่นิ่งสัก 10 วินาทีได้ไหมลูก จากนั้นถ้าเค้าหิวก็ให้กินนม ถ้าไม่หิวก็หาอะไรให้เล่น หรือไม่ก็พาขึ้นห้องข้างบน แล้วอ่านนิทานให้ฟัง ส่วนใหญ่ลูกไม่ค่อยฟังหรอกครับเดี๋ยวนี้ พอเปิดหนังสือได้ คว้ามากิน งึ่ม ๆ เลย ก็ต้องบอกเค้าว่ากินไม่ได้ พาเล่นอย่างอื่นแทน ร้องเพลงให้ฟัง บางวันมีเล่นกีต้าร์ให้ฟัง ก็ฟังได้สักพัก เริ่มเบื่อก็ต้องหากิจกรรมใหม่ให้เค้าเล่น ตอนนี้เริ่มกระดึบได้ก็ปล่อยให้เล่นไป แต่ก็อยู่ในความดูแลเราตลอดหน่ะครับ

จากนั้นพอเค้าง่วงก็เริ่มงอแง ก็ต้องอุ้มให้หลับหรือกล่อมนอน(ตบก้นเบา ๆ ) แล้วแต่สถานะการณ์ ช่วงนี้แหละครับ เพลงที่ได้มาจากเวบนี้ถูกนำมาใช้ จนกว่าเจ้าตัวดีจะเริ่มเคลิ้มแล้วหลับไป จากนั้นพ่อคนนี้ถึงจะได้อาบน้ำ หรืออ่านหนังสือนิด ๆ หน่อย แล้วแต่กำลังที่เหลืออยู่ ส่วนถ้าเป็น ส-อ ก็เต็มโปรแกรมเลยครับ นอกจากที่เล่ามา วันเสาร์จะพาไปเที่ยวข้างนอกเป็นประจำ เพื่อให้คุ้นกับคนแปลกหน้า และให้คุ้นเคยกับการนั่ง car seat ของเด็ก ตอนนี้สบายเลยพอจับขึ้นรถ นั่งที่นั่งเค้าได้ ตอนดึงเข็มขัดนิรภัยมารัดให้ ยิ้มชอบใจเหมือนรู้ว่า วันนี้พ่อพาไปเที่ยวอีกแล้ววุ้ย.... แต่นั่งสักพักไม่ถึง 5 นาทีก็หลับ (สงสัยติดโรคแม่มา) ระหว่างไปเที่ยวก็บอกว่าเราจะไปไหนกัน (ส่วนมากก็ห้างต่าง ๆ ที่มีอยู่นี่แหละ) ในห้างมีอะไรบ้างก็บอกเค้า เจออะไรก็บอกว่านี่อะไรนั่นอะไร โดยเฉพาะของในแผนก supermarket นี่ห้องเรียนอันใหญ่เลย เหมือนที่คุณบิ๊กเขียนไว้ในหนังสือ สามารถใช้สอนลูกได้เยอะเลย ส่วนวันอาทิตย์ก็พาไปโบถส์ (เป็นคริสเตียน) เค้าจะได้ฟังดนตรีสด ๆ เลยคราวนี้ ก็อยู่ที่โบสถ์ก็อุ้มบ้างร้องบ้างก็ต้อง ชวนคุย เบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่อย อ่ะครับ ช่วงนี้เค้าตื่นกลางวันนานขึ้นก็ต้องหากิจกรรมที่ต้องใช้แรงจะได้ออกกำลังกายและหลับได้ยาว ๆ บาง สัปดาห์ก็ให้เค้าว่ายน้ำ แบบว่าซื้อเป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็กมาหน่ะครับ ประมาณหลอกล่อให้ลูกหมดฤทธิ์ พ่อกับแม่จะได้พักผ่อนบ้าง ส-อ นี่ก็จะได้อยู่กับลูกทั้งวัน ก็ต้องหาอะไรคุยไปเรื่อยแหละครับ

หลัก ๆ เจออะไร ไปไหน ทำอะไร จะทำอะไร ก็สามารถบอกหรือชวนเค้าคุยได้ตลอดครับ อยู่ที่เราเอง แรก ๆ อาจจะไม่ชิน แต่ถ้าได้ทำเป็นประจำแล้วก็สบายครับ ยิ่งถ้าเป็นลูกคนแรกด้วยล่ะก็จะมีพลังพิเศษแฝงอยู่ในตัว ผมเองก็เป็นคนเงียบ ๆ พอมีลูกก็ชวนลูกคุยตลอด เข้าใจว่าเป็นกับลูกคนเดียวคนอื่นก็คุยตามปกติ ไม่ช่างเล่า ไม่ช่างคุย เท่าไหร่ ยังไงก็ลองหากิจกรรมที่เราถัดและลูกสามารถเล่นได้ด้วยทำกันดูครับ หรือถ้าไม่รู้จะคุยอะไรก็อ่านหนังสือให้เค้าฟังก็ได้ครับ เอาเรื่องที่เค้าสนใจ หรือเรื่องที่เค้าอบยากรู้นั่นแหละครับ น่าจะช่วยได้

ไม่รู้ว่านี่ถือเป็นคำแนะนำ หรือ เป็นการล่าให้ฟังก็ไม่รู้เน๊อะ ไม่รู้ว่าจะช่วยเจ้าของกระทู้ได้หรือเปล่า ขอโทษทีที่เขียนยาวไปหน่อยหน่ะครับ
ยกนิ้วให้เลยค่ะ คุณพ่อน้อง Bless
ขอบคุณคุณพ่อน้องBlessมากๆครับ เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์จริงๆ จะนำไปใช้ทันทีครับ
ยินดีครับ ดีใจที่มีประโยชน์กับคุณ sorat ครับ คุณพ่อในนี้ยิ่งมีน้อย ๆ อยู่ ต้องรวมตัวกันไว้แน่น ๆ เดี๋ยวจะแพ้คุณแม่ทั้งหลายคริ ๆ
เดี๋ยวคุณแม่ๆก็ค้อนหรอกครับ55555
สุดยอดเลยคุณคิงส์ แล้วแฟนไปไหนหรือจ๊ะ ความจริงไม่อยากบอกว่า ค้อนหรอกกก เป็นตัวอย่างสำหรับคุณพ่ออีกหลายๆคนนะคะ ดีใจด้วย ขนาดแฟนพี่อยู่กับลูกมากกว่าพี่อีก ภาษาอังกฤษยังไม่พูด พี่ต้องมานั่งสอนทั้งพ่อทั้งลูกนะเนี้ยะ
สอนพวกเราด้วยนะครับคุณพี่ อิอิอิ
แฟนผมเค้าทำหน้าที่ปั๊มนมไว้ให้ลูกหนะครับ แล้วก็ล้างขวดนมรับผิดชอบประเภทพวกงานบ้านไป ยกเว้นเสื้อผ้าลูกที่ช่วยกันทำ และทำกับข้าว(ผมเป็นพ่อครัวตามเคย...เฮ้อ) น้องเบลสกินนมแม่อย่างเดียวมาตลอดเกือบ 6 เดือน แต่ช่วงนี้เริ่มเพิ่มข้าวบด(ไม่รู้เรียกถูกหรือเปล่า) ให้ทานวันละมื้อครับ แต่ต้องผสมนมแม่ให้กิน ผสมน้ำอุ่นไม่ยอมทานเลย น้ำเปล่าก็ทานไม่เป็น เคยลองให้กินแล้วแต่ก็บ้วนออกมา (สบายกระเป๋าค่านมไปงับ .... )
อิอิ ต่อไปคุณคิงก็ต้องรับหน้าที่ทำกับข้าวให้ลูกแน่นอน เตรียมใจไว้เลยนะคะ
เหมือนบ้านนี้แหละ เช้ามา..ถามเลย..หม่าม๊าวันนี้จะให้ลูกกินไรดี...ข้าวหมูสับตำลึง ข้าวไข่เจียวตำลึง ฮ่า
แถมกลางคืนยังต้องล้างขวดนมอีก ... (เอ่อ..เราใช้งานหนักไปป่ะเนี่ย)
ใช้ไปเถอะครับสามีน่ะ สามี มีไว้ใช้งานอยู่แล้ว ฮือๆๆๆ 55555
ต้องใช้สามีอยู่แล้ว คุณSorat ทำใจเถอะ มีสามีต้องเอาไว้ใช้งานในเมื่อทำอะไรไม่เป็นใช้งานหนักซะด้วยสิ จนแฟนน้ำหนักลดลง กางเกงหลวมๆ ถอดเสื้อเห้นโครงกระดูก 5555
ช่างเหมือนกันอะไรเช่นนี้ ไม่น่าเชื่อ55555

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service