เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

playgroup ขอนแก่น พรุ่งนี้เจอกันจ้า.. (25 กย. 53 10.00 น.)

เนื่องจากมีข้อความส่งถึงภาแล้วภาเกรงว่าจะมาติดที่ภา เพราะช่วงนี้กำลังยุ่งมากกกก ขอยกมาตั้งกระทู้ให้มาช่วยร่วมแรงกันคิดล่วงหน้าก่อนนะคะ เดี๋ยวจะมาติดอยู่ที่ภาคนเดียว พอดีกำลังยุ่งๆน่ะค่ะ หลังวันอาทิตย์น่าจะดีขึ้น จะเข้ามาช่วยคิดต่อนะคะ

 

ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน playgroup แรกของเรา อ่านก่อนนะคะ

https://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/playgroup-2 

 

จากที่คุยกับพี่แมน พี่แอน เต้ กลับไป กลับมาหลายรอบ

มีไอเดีย เพิ่มสีสันให้กับ playgroup ของเราเพิ่มขึ้น

-         โดยในวันเสาร์ตอนเช้า (ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบกำหนดตารางที่แน่นอน ห้องสมุดเด็กจะมีคุณพ่อจิตอาสาที่เป็นชาวต่างชาติ มาอ่านนิทานให้เด็กๆฟังอยู่แล้ว ในบางสัปดาห์ของ playgroup เราอาจจะถือกิจกรรมนี้ไปร่วมแจมเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมให้เด็กๆของเราได้มีโอกาสฟังนิทานจากเจ้าของภาษา

-         ส่วนพี่แมนมีชาวต่างชาติในโกดัง (อันนี้พี่แมนพูดเองนะคะ อิอิ) เป็นน้องเขยพี่แมนค่ะ เมื่อเรารวมกลุ่มได้ระดับนึง และเด็กของเราเริ่มสื่อสารได้มากขึ้น เราจะเชิญน้องเขยพี่แมน (ซึ่งคงไม่กล้าขัดพี่ชายของภรรยา 555..) มาเป็นคู่ซ้อมให้เด็กๆค่ะ playgroup ของเราจะไม่เน้นครูต่างชาตินะคะ ซึ่งตามแนวคิดของคุณบิ๊ก แนวคิดการสร้างเด็กสองภาษาจะเป็นครูของเราและกระบวนการสร้างเด็กสองภาษาต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่าง ซึ่งภาคิดว่าไม่มีใครเหมาะหรือทำได้ดีเท่ากับพ่อ แม่อีกแล้ว การให้คนอื่นมาสอนยากที่จะสำเร็จหรือไม่ต้นทุนก็คงสูงมาก  ภาจึงคิดว่า ชาวต่างชาติมาแค่เป็นคู่ซ้อมเป็นครั้งคราวก็น่าจะพอนะคะ ที่เหลือเรามาช่วยกันสร้าง ช่วยกันตบแต่งนะคะ

-         เรามีทรัพยากรบุคคลที่สำคัญท่านนึงในขอนแก่น เป็นอาจารย์ intensive english course ของรร.สาธิต มอดินแดง อยู่ในเวปเรา เราอาจจะให้ท่านอาจารย์มาช่วยด้านพัฒนาภาษาอังกฤษ เพราะเคยคุยๆกับอาจารย์เล็กน้อย อาจารย์ก็น่ารักดีค่ะ คาดว่าอาจารย์น่าจะยินดี(อันนี้ภาคิดเอาเอง หุหุ)

 

ใครมีไอเดียว่าเราควรจะมีอะไรใน playgroup ของเราหรือน่าจะทำอะไร อยากได้อะไร ลองเสนอกันมาดูนะคะ หลายหัวดีกว่าหัวเดียวนะคะ

 

เรามีกลุ่มพลังเงียบอยู่ที่ยังเขินๆที่จะไปรวมกลุ่ม เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น เขินกับการใช้ภาษาอังกฤษเวลาอยู่กับคนอื่นๆ (อันนี้ภาเข้าใจนะ เพราะเวลาอยู่ต่อหน้าคนเก่งๆ หรือคนไม่คุ้นเคย ภาก็ไม่กล้าพูดเยอะเหมือนกัน เพราะเวลาลูก why why why มาก็เขินนะที่บางครั้งจำเป็นต้องไถไปอย่างเลือดซิบ อิอิ  อันนี้ต้องถามติ๊กต๊อก (kopsky ‘s mom) ที่ต้องมาช่วยกันแต่งประโยคตอบเจ้าขา พอ why why why มาหลายระลอก ต้องมีเสียงติ๊กต๊อกบอก why อีกละ 555….

หรือ เหตุผลที่บอกว่าลูกยังพูดได้ไม่เยอะ กลัวลูกจะไปดึงคนอื่นพูดไทย หรือแม่เองยังไม่แข็งขัน เต็มที่มากพอ เขินคนอื่นๆที่เค้าตั้งใจ หรืออะไรอีกมากมาย อยากให้เพื่อนๆให้กำลังใจด้วยค่า...

 

ท่านผู้ใหญ่บ้าน บัญชา เอ๊ยให้กำลังใจมาว่า อยากให้ทำกลุ่มให้เข้มแข็ง เอ้า..พวกเรา ขอเสียงหน่อย !!!  คนอื่นๆมาร่วมให้กำลังใจหรือเสนอแนวคิดช่วยด้วย จะดีมากเลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอสรุปวัน หลังจากคุยกันไปมานะคะ เพราะว่า มีหลายคนอยากไป แต่ไม่ว่างวันที่ 18  (แม่น้องหนูดี แม่น้องปุณ ปุณ แม่น้องปอจู) เลยขอเลื่อนเป็นวันที่ 25 กย.53 เวลา 10.00 น.เช่นเดิมค่ะ จึงประกาศเพื่อให้ทราบทั่วกัน อิอิ 

 

อันนี้พี่แมนส่งข้อความมาค่ะ

สมาชิกทุกท่านครับ...

กรณีฝนตก....จะเฮ็ดจั่งได๋ครับ....(เผื่อไว้).... 

 

ไม่บอกก็รู้ว่า พี่แมนอยู่ภาคไหน 555...1.Central ชั้น4 จะมีplay ground สำหรับเด็ก (กี่บาทไม่รู้...เตรียมถุงเท้าไปด้วยนะครับ) ผู้ใหญ่เข้าไปด้วยก็ได้เสียตังค์เหมือนกัน แต่ถูกกว่า....หรือนั่งดูอยู่ด้านนอกก็ได้ไม่เสียตังค์..จะได้คุยกันด้วย...

 

50 บาทค่ะ
2.คิดไม่ออก ครับบ....

ใครมีสถานที่..ที่พอจะนึกออก..ลองเสนอมาเลยครับ...ขอบคุณครับ

 

แต่ห้องสมุดเด็ก ก็หลบฝนได้นาพี่แมน.....หลังคาแน่นหนา ลำบากแค่ตอนเดินเข้าไปนิดหน่อย

 

 

 

Views: 1261

Reply to This

Replies to This Discussion

อันนี้ส่งจากพี่แอนนะคะ เสนอไอเดียกิจกรรมใน playgroup ต่อๆไปค่ะ

ตอบกลับพร้อมอ้างอิงสูตร finger paint
โดย ภูธนะศิริ เมื่อ 14 ต.ค. 2009, 13:55

credit คุณมี่แม่น้องบ้านนะคะ เห็นว่าน่าสนใจเลยมาแบ่งปัน

ฟิงเกอร์เพ้นท์สูตรนมผง

1. นมผง 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
3. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
4. สีผสมอาหาร

วิธีทำ

เทนมผงและแป้งข้าวโพดลงในชาม คนๆๆให้เข้ากัน
พอเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆเติมน้ำอุ่นทีละนิด คนๆๆไปเรื่อยๆจนเนียน
ใส่สีผสมอาหารเข้าไป คนต่อจนสีกระจายทั่ว

...

สูตรนี้ทำแล้วหอมนมผงมากค่ะ น่ากินมากๆ 555 ระวังน้องเอาเข้าปากนะคะ ชอบตรงที่เตรียมง่าย ไม่ต้องตั้งเตา แล้วถ้ามันข้นไปหรือจางไป เราก็เติมส่วนผสมเพิ่มเข้าไปได้ แต่ข้อเสียคือ ทำแล้วควรเล่นให้หมดนะคะ

สามารถใช้ LIQUID TEMPERA PAINT แทนสีผสมอาหารได้ค่ะ จะได้ล้างออกง่ายๆ แต่ต้องให้น้องเลยวัยเอากำปั้นเข้าปากก่อนนะคะ

ฟิงเกอร์เพ้นท์สูตรโยเกิร์ต

นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มาใส่สีผสมอาหารลงไป คนให้เข้ากัน แล้วให้น้องละเลงเล่นเลยค่ะ เวลาแห้งจะเป็นเงาๆมันๆสวยค่ะ ใช้ไม่หมดก็ใส่กล่องเก็บในตู้เย็นได้ (เก็บได้นานเท่าวันหมดอายุข้างกล่อง) ที่สำคัญที่ไม่ต้องกังวลเมื่อน้องนำเข้าปากด้วยนะคะ

สีระบายถนน

แป้งข้าวโพด 1 ส่วน
น้ำ 1 ส่วน
สีผสมอาหาร หรือ liquid tempera paint

ผสมแป้งกับน้ำเข้าด้วยกัน เติมสีลงไป ให้น้องเอาแปรงจุ่มระบายพื้นถนนคอนกรีตค่ะ เมื่อเลิกเล่นแล้ว พื้นถนนสามารถล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเปล่านะคะ
อันนี้ข้อความเต้ค่ะ
ถึงคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค๊า

ตามเรื่องทีภาว่ามาข้างต้น เต้ก็ขอแสดงความคิดเห็นเลยนะ การจะจัดห้องขอนแก่นนั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจ การจัดให้มีห้องก็คงไม่ยากหรอก แต่การรักษาไว้ให้มันคงอยู่ และต่อเนื่องไป เป็นสิ่งที่ท้าทายมากกว่า เราควรจะมีทั้งหัวทั้งตัวและหาง ไม่งั้นคงเดินกันไปไม่ถึงปลายทาง เราอยากให้ออกเสียงกันดีมั้ยภา และทุกคนด้วย คราวหน้าที่เราเจอกัน เรามาวาดโครงสร้างห้องกันเลย และออกเสียงกันตอนนั้น ไม่มีล๊อบบี้ ไม่มีโนติส อยากได้อะไรเพิ่มก็มาระดมกัน เราว่าน่าจะดี เพราะเต้คิดว่าพ่อแม่ทุกคนเดินมาถึงขั้นนี้แล้วก็คงอยากจะช่วยและได้เสนอความคิดเห็นทั้งส่วนตัว และส่วนรวม แล้วก็เผื่อมีคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นที่อยากมาร่วมแรงร่วมใจ แต่คราวที่แล้วไม่สะดวกมา นัดครั้งหน้าคงมีบ้านอื่นๆ มาแจมมากขึ้น
เต้ขอแสดงความคิดเห็นเท่านี้แหล่ะ ถ้าทุกท่านคิดเห็นอย่างไร มีอะไรอยากเสนอ อยากเพิ่ม ก็เก็บไปคิดเป็นการบ้าน รวบรวมไว้ แล้วไปเล่าบอกกันวันนั้นเลยนะ เสาร์ที่ 18 ก.ย. 53 ห้องสมุดดอกคูณ ใครไปไม่ถูกถามทางได้จ้า

ขยายความ "ตัวและหางของเต้" หมายถึงประธานกลุ่มและฝ่ายต่างๆในการแบ่งงาน ร่วมมือกันนะคะ

ส่วนพี่แมนวันที่ 18 กย. 53 ยังยินดีมาสอนวิธีการแปลงไฟล์ ทำสื่อ หาสื่อต่างๆอยู่นะคะ ใจดีมากค่า....
อันนี้ข้อความพี่แมน ตอบภานะคะ ภาเสนอให้พี่แมนเป็นประธานกลุ่มค่ะ

5555....
คุณภาครับ.....ขอบคุณครับ ที่ให้เกียรติ..

แต่.....อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับ ความร่วมไม้ร่วมมือของทุกๆคน...ครับ
จริงๆแล้ว(ความคิดส่วนตัวนะครับ) ตำแหน่งเป็นเพียงสิ่งสมมุติ...

เรามาช่วยกันพัฒนา..เพื่ออนาคตของ ลูกหลานของเรา ด้วยกันนะครับ
ผมขอเป็น ฟันเฟือง อีก1 ชิ้นที่จะขับเคลื่อน รถไฟขบวนนี้ ให้ถึงจุดหมายครับ...

สุดท้ายดีใจมาก-มายที่เราจะก้าวไป ในโลกที่ไร้พรมแดน..ด้วยกัน

มาถึงตอนนี้แล้ว...Let's do it.
ไปเจอ Link กิจกรรมมา นำเสนอค่ะ
http://www.childhood101.com/search/label/Homemade%20Fun
link จากคุณแม่น้องหนูดี แจ่มมากค่ะ ชอบค่ะ
จากประสบการณ์ลูกสาวไปอยู่เนอร์เซอร์รี่ ค่ะ ก็จะมีกิจกรรมที่แม่นมบอก
1. ปั้นแป้งโด
2. ร้องเพลง + เต้น กิจกรรมเข้าจังหวะ
3. อ่านนิทาน
4. นั่งสมาธิ (อันนี้นึกภาพไม่ออกจริงๆ เลยว่าทำได้ไง)
5. ต่อบล็อค เล่นของเล่น
ก็ประมาณนี้ค่ะ

หญิงว่าเด็กๆ ยังเล็กๆ กันอยู่เลย เราน่าจะมีกิจกรรมที่ ง่ายๆ (คิดว่าอันนี้ทุกคนก็คงคิดเหมือนกันไม่รู้จะพูดทำไมเนาะ)
1. เล่น แปะ ติดค่ะ ทำกล่อง ขึ้นมา 1 กล่อง อาจจะ เป็นลังก็ได้ เอากระดาษขาวแปะให้ทั่วก่อน แล้วก็ให้เด็กๆ เอากระดาษสีต่างๆ มาแปะๆๆๆๆๆๆ เป็นงานศิลปะ ถ้ากลัวเด็กจะกินก็ กาวแป้งเปียกค่ะ น่าจะอันตรายน้อยสุดแล้ว หรือว่า กระดาษแผ่นใหญ่ๆ ให้แปะ กระดาษสีลงไป ไม่ต้องมีรวดรายอะไรหรอกค่ะ เป็นจินตนาการเด็กๆ ไปดีกว่า

2. ตุ๊กตามือ ก็เอา ถุงเท้าคู่ใหม่ที่ยังไม่ใช้ค่ะ มาสวมใส่ในมือเราแล้วก็ เล่นนิทานมือให้เด็กๆ ฟัง สอนเรื่องการ แปรงฟัน การเข้าห้องน้ำ บอกขับถ่าย การรับประทานอาหาร อะไรประมาณนี้ที่ใกล้ตัวเด็ก

3. กิจกรรมเข้าจังหวะ เอาเพลงโปรดมา ครีเอท ท่าเต้นให้เด็กๆ เต้นตามจะได้จำได้ทั้งเนื้อเพลงและท่าด้วย เป็นการแบ่งปันสิ่งที่เรามีให้ครอบครัวอื่นด้วยว่า เพลงนี้ที่บ้านสอนเต้นอย่างนี้ แต่ละบ้านก็แชร์กัน

4. กิจกรรมที่สอนเรื่องการแบ่งปัน อันนี้ยอมรับเลยลูกสาวมีปัญหามากไม่ค่อยชอบแบ่งของเล่นให้มครเลย ให้เพื่อนดูได้แต่ห้ามจับ ยกเว้นกับผู้ใหญ่เค้าจะยอมให้เล่นด้วยย แต่นึกไม่ออกว่าจะเอาอะไรที่แบ่งปันได้ ทำให้เค้าเห็นค่ะ

ขอเสนอไอเดีย อย่างนี้ก่อนนะค่ะ คิดเห็นไงก็ว่ากัน

ปล.เสียดายวันที่ 18 นี้ไม่ได้ไปด้วยค่ะติดสอบ อีกแล้ว ครั้งนี้สอบสำคัญด้วย ถ้า พ้นรอบนี้ไปก็น่าจะสบายแล้วค่ะ
ยินดีร่วมทุกกิจกรรม
ปล.ที่สอง จริงๆ มีคนรู้จักหลายคนที่เค้า อ่านหนังสือเล่มนี้อยากสอนลูกแต่ไม่กล้า ทั้งเรื่องความกลัว ว่าทำได้ไม่ดี ก็อยากจะชวนเค้าไปด้วยเหมือนกัน จะได้เป็นกลุ่มกันค่ะ

หญิง
เอาเร่เข้ามา! ใครอยากเสนอไอเดียสุมหัวก็เร่เข้ามาเลยคะ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรเหมือนกัน คิดไม่ออกบอกไม่ถูกถามใครได้หละเนี่ย

ใครไม่ได้อยู่ขอนแก่นก็ช่วยเสนอไอเดียได้นะคะ

ช่วยๆกันหน่อย เด็กขอนแก่นก็อยากเป็นเด็กสองภาษากับเค้าเหมือนกันนะ ช่วยกันหน่อยจ้า!
อิจฉาเด็กๆขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงจังเลย
แม่น้องขอบคุณไม่มาด้วยกันเหรอจ้ะ
โห...ไอเดียบรรเจิดเพริดแพร้ว เริ่ดๆๆทั้งนั้นเลย อยากแจมด้วยจังอ่ะ T_T
ดีใจมากเลยค่ะ ที่มีกลุ่มเพราะตัวคุณแม่เองไม่ค่อยมีเพื่อนที่ขอนแก่น (ไม่มีใครคบ) เพื่อนๆไปทำงานที่กรุงเทพ กันหมด เหตุผลในการไม่กล้าเข้ากลุ่มที่คุณภาเล่ามาถูกใจจริงๆค่ะ เพราะตัวเองก็เป็นแบบนั้น ภาษาอังกฤษยิ่งไม่ได้เรื่อง คุยกับลูกก็ยังถูกๆผิดๆ แต่ก็แค่ 2 คน แต่นี่...ตั้งหลายคน มีชาวต่างชาติอีก แต่จะพยายาม ถ้าไปได้จะไปแน่นอนค่ะ เสาร์ที่ 18 ก.ย. 10.00น.ใช่ไหมค่ะ
สวัสดีอีกครั้งค่ะ ก่อนเริ่มกิจกรรมเรามีกิจกรรมออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ ดีไหมค่ะ พอดีอ่านเจอเกี่ยวกับการบริหารสมองทำประมาณ 10-15 นาที เช่นการเขียนเลข 8 บนอากาศทั้งสองมือ หรือการบริหารสลับข้างกันมือข้างซ้าย ยกขาข้างขวาประมาณนี้ ให้สมองทั้งสองซีกได้ออกกำลังกาย แต่เพิ่งอ่านได้เล็กน้อยนะคะ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ แล้วเจอกันอีกนะคะ ช่วงไหนว่างก็จะได้เข้ามาทักทายบ่อย ช่วงไหนขี้เกียจ เฮ้ย ช่วงไหนยุ่งก็จะไม่ค่อยได้เข้ามาทักทายค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service