เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยู่กับคุณพ่อพูด ENG อยู่กับคุณแม่พูดไทย แล้วเวลาอยู่กัน 3 คนควรใช้ภาษาอะไรสื่อสารครับ

เวลาอยู่กัน 3 คน ผมควรคุยกันคุณแม่น้องเป็นภาษาไทยไหมครับ น้องจะสับสนไหมที่ผมสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ... หรือผมควรจะคุยภาษา ENG กับแม่ของน้องด้วยครับ     ครอบครัวอื่นทำอย่างไรกันบ้าง รบกวน Share ประสบการ์ณด้วยครับ

Views: 217

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่งงค่ะ ที่บ้าน เราพูดไทย พ่อเค้าพูดอังกฤษ แม่กะพ่อคุยกันเป็นอังกฤษ เค้าแยกได้ค่ะ เพราะพอเราคุยกะพ่อเป็นอังกฤษ หันหน้าคุยกะลูก สลับเป็นไทยเลย พ่อหันไปคุยกะลูกก็อังกฤษ เค้าก็สื่อสารกลับได้ดีค่ะ คุณพ่อเลือกตามสะดวกเลยค่ะว่าถนัดจะพูดภาษาอะไรกะคุณแม่ แต่แค่อย่าปนกันในหนึ่งประโยคค่ะ
ตามในวีดีโอ ผู้ใหญ่บิ๊ก เห็นว่าเค้าพูดไทยกันหน่ะค่ะ
ขอบคุณครับ
555 แม่พูดคุยเดียว สามภาษา ไทย อิงลิช จีน อยุ่กัน 3 คน แม่คุยกับพ่อเป็นไทย แม่คุยกับลูกเป็นอิงลิช บางทีลูกพูดไทยบ้างต้องแก้ภาษาไทยให้ลูกด้วย แต่ลูกโต้ตอบไทย บ้าง อิงลิชบ้างไม่ปะปนในประโยคเดียวกัน เช่น Do you want some more?เด็กจะตอบกับมา more บางครั้งก็มีท่า เบบี้ซายด์มาด้วยคะ ขึ้นอยุ่กับอารมณ์ของเด็กที่อยากตอบ แต่ต้องสนุกเป็นธรรมชาตินะคะ
ตอนอยู่ด้วยกัน พ่อพูดEng แม่พูดไทย น้องเขาก็รู้เรื่องนะ แต่ตอนนี้ ตั่งโอ๋ ขวบกับ 2 เดือน ยังไม่เรียกแม่ เรียก DAD เลย 555..สงสัยไม่รู้จะพูดอะไรดี
ส่วนตัวคิดว่าขึ้นกันอายุลูกนะคะ ถ้าเริ่มสอนตอนเด็กโตแล้วอย่างที่บ้านเรา (7 ขวบ กับ 5 ขวบ) พ่อแม่พยายามพูด Eng กัน เพื่อสร้างบรรยากาศให้ลูกเห็น เพราะลูกพูดไทยได้คล่องแล้ว แต่ยังพูด Eng ยังไม่คล่องค่ะ เป็นการเพิ่มความถี่ให้ลูกด้วย แรก ๆ ก็พูดไทยกัน แต่หลัง ๆ ลูกชอบมากระตุ้นให้แม่พูด Eng กับพ่อด้วยค่ะ พ่อ-แม่พูดไทยกับคุณยาย เด็กก็ไม่งง และสามารถแยกโหมดได้ชัดเจนค่ะ Eng กับพ่อแม่ แต่ลูกจะพูดกับคุณยายแบบไม่มี Eng ปนเลยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service