เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำเรื่องการดู baby einstein

มีความรู้สึกว่าเปิด DVD baby einstein แล้วลูกดูไม่ค่อยสนใจเลย  หันมาดูแป๊บเดียวแล้วก็ไปเล่นต่อ  บางที่ก็เดินบ้าง คลานบ้างทั่วห้อง   พอเรียกว่ามีตัวนั้นตัวนี้โผล่มา ก็หันมาดูหน่อย  เด็กๆเค้าเป็นแบบนี้หรือเปล่าคะ  ทำยังไงให้เค้าสนใจมากกว่านี้  (ลูกอายุ 1ปี 3เดือน)

Views: 388

Reply to This

Replies to This Discussion

ดิฉันเองคิดว่าน้องเขาคงยางไม่ชินกับภาษาอังกฤษรึป่าวค่ะ ลองเปิดเพลงภาษาอังกฤษสิค่ะ รับรองว่าจะต้องสนใจแน่นอนค่ะ
เหมือนกันค่ะ น้องสนใจแบบว่า ขำเป็นช่วงๆ ค่ะ ไม่ได้นั่งนิ่งดูค่ะ น้อง 10 เดือนค่ะ คุณแม่คนอื่นมีประสบการณ์อย่างไร ช่วย share ด้วยซิ อยากรู้เหมือนกันค่ะ
อ๋อ คือว่าถ้าเป็นเพลงเนี้ย มีอ ก้น ส่ายเลยคร้า
เด็กวัยนี้ก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ
บางคนชอบดูทีวี บางคนชอบเล่นทั่วไป
ดังนั้นเค้าไม่ชอบไม่ต้องไปฝืนค่ะ ลองหนังสือ หรือภาพที่มีสีสันสวยงาม
หรือสอนเค้าศัพท์ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งที่เค้าเล่นอยู่ ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ
การให้เด็กดูภาพ ดูทีวี หรือดีวีดีอะไรก็ตามที่เป็นสือทางโทรทัศน์ ใช้ว่าวิธีนี้จะดีที่สุดสำหรับสอนเด็ก
ยังมีดนตรี ร้องเพลงไปกับลูก หรือทำสื่อง่ายๆ ให้ลูกเล่น มีอีกเยอะ ถ้าเค้าไม่ชอบวิธีที่เรานำเสนอให้

ลูกสาวตอนวัยขนาดนี้ เค้าชอบให้เปิดทีวี แต่ทีวีดูเค้านะคะ เค้าจะหันมาดูทีวีแค่เป็นระยะๆ แล้วเล่นอย่างอื่นไป
แต่พอเราปิดทีวีมีโวยค่ะ เค้าใช้หูฟังทีวี แต่ตาและการสัมผัส ไปเล่นของอย่างอื่น =="

ลองหลายๆวิธีดูนะคะ
ลูกผม ดูบ้างไม่ดูบ้างแต่จะปิดทีวีไม่ได้เด็ดขาด
โวยบ้านแตกเลย เพราะเค้าฟังมากกว่าดูครับ
ลูกชายก็ชอบดูเป็นแผ่นๆ ช่วงๆไปค่ะ ไม่ได้ดูทุกแผ่น แล้วก็ไม่ได้ดูจนจบทั้งแผ่น

อาศัยว่าลูกชอบแผ่นไหนเรื่องอะไร เช่น McDonald farm เนี่ยชอบเป็นพิเศษ แล้วก็พวกที่เป็นสัตว์ๆอ่ะค่ะ world animal, Noah, neighberhood animal อะไรพวกเนี้ยค่ะ เปิดให้เค้าดูแล้วก็พากษ์ให้เค้าฟัง เค้าจะชอบแบบนั้นมากกว่าปล่อยให้ดูคนเดียว

อย่างเวลามีสัตว์หรืออุปกรณ์ประกอบฉากที่ออกมาเค้าก็จะชี้ๆแล้วเรียกเออๆอ้าๆ(น้องยังพูดไม่ได้ค่ะ) ให้เราพากษ์ให้เค้าฟังมากกว่าค่ะ
ส่วนตอนไหนที่เค้าเบื่อ ไม่อยากดูก็จะหันไปเล่นอย่างอื่นซะงั้น ก็ไม่เป็นไรค่ะ ปล่อยไป วัยยนี้สนใจแป้บเดียว (ดีแล้วค่ะ ถ้านั่งดูคนเดียวนานๆนี่น่าเป็นห่วงค่ะ)
ค่อยๆลองเปิดหาแผ่นที่เค้าชอบก่อนอ่ะค่ะ แล้วพอโตขึ้นค่อยๆขยับมาเป็นแผ่นอื่นดู
*แต่ที่สำคัญอย่าลืมอยู่ดูกะเค้าด้วยนะคะ พากษ์ให้เค้าฟังด้วย เค้าจะชอบที่เราได้พากษ์บอกเค้าว่านั่นอะไร มันทำอะไร มันเป็นยังไงอ่ค่ะะ
ลูกชาย 8 เดือน 3 สัปดาห์ ค่ะ เวลาดู DVD baby einstein ก็จะทำเสียงเอิ๊กอ๊ากแบบถูกใจ เฉพาะเวลาที่มีตัวการ์ตูนโผล่มา โดยเฉพาะเจ้าตัวหนอนตอน title นะค่ะ ส่วนอะไรที่เราคิดว่าเป็นความรู้คุณเธอก็...หาวเลยค่ะ 5555
เด็กๆ เค้าก็เป็นแบบนี้แหละค่ะ เด็กแต่ล่ะคนจะมีความสนใจในเรื่องที่ต่างๆกันไปค่ะ อย่างน้องบุหลัน..มาม๊าเริ่มเปิดให้ดูตอนน้องอายุประมาณ 1 ขวบ น้องไม่สนใจเลยค่ะ mommy&me ก็ไม่สนใจค่ะ น้องชอบเดินค่ะ เดิน เดิน เดิน เดินไปโน่น มานี่ น้องชอบให้พาออกไปเดินเล่นนอกบ้านเพื่อดูนก หมา แมว ค่ะ น้องบุหลันจะชอบอะไรที่เป็นของจริง เป็นตัวเป็นเป็นอ๊ะค่ะ จิ้งจกนี่ชอบมากเลยค่ะ คุณปิยดา(ต้องขอโทษด้วยนะคะถ้าสะกดชื่อผิด)ไม่ต้องกังวลนะคะ ลองพยายามสังเกตว่าน้องสนใจอะไรแล้วใช้สิ่งนั้นเป็นสื่อในการถ่ายทอดภาษาอังกฤษให้น้องก็ได้ค่ะ....
อย่างน้องบุหลัน เค้าก็เพิ่งเริ่มสนใจ mommy&me ประมาณขวบ 3 เดือน มาม๊าก็จะเปิดแต่ mommy&me แบบโชว์เนื้อเพลงแล้วก็พยายามร้องไปด้วย ชวนเค้าเต้นด้วย เค้าชอบมากค่ะ..ซักขวบหกเดือนก็เริ่มสนใจ baby einstein ที่เกี่ยวกับสัตว์ ..สังเกตเห็นน้องชอบภาพจริงและออกเสียงตาม เลยเปิด bonus material ให้ดูเป็นส่วนมากค่ะ ทุกครั้งที่ดูทีวีจะต้องนั่งอยู่ด้วยแล้วก็จะถามน้องด้วยคำถามง่ายๆ เช่น What's that? พร้อมสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน แล้วก็จะกดหยุดให้น้องตอบ(เป็นการสอนให้เค้าคิดไปในตัว) ถ้าน้องตอบได้ถูกแม่ก็ปรบมือให้ แล้วก็เล่นแผ่นต่อ ถ้าตอบไม่ได้ ก็เล่นแผ่นต่อไป น้องจะออกเสียงตามแผ่นอีกครั้งค่ะ แผ่นนึงเปิดซ้ำๆเป็นเดือนๆค่ะ(เด็กจะสามารถดูอะไรซ้ำๆได้โดยไม่เบื่อค่ะ) ตอนนี้น้องขวบแปดเดือน รู้จักสัตว์ใน Noah แทบจะทั้งหมดแล้วค่ะ ถ้าเราถามเค้าจะตอบทุกครั้ง ถ้าตอบผิดจะบอกเค้าว่า No it's not a... What's that? เค้าจะคิดใหม่แล้วก็ตอบใหม่ ถ้ายังผิดอยู่ก็จะเฉลยค่ะ
ปล. ตอนนี้น้องบุหลันจะร้องขอ watch TV แทบทุกวันเลยค่ะ จะเปิดให้ดูไม่เกิน 1 ชั่วโมงและบางวันก็จะชวนอ่านหนังสือหรือเล่นของเล่นค่ะ(เด็กวัยนี้ยังเบี่ยงเบนความสนใจได้ไม่ยาก) การถามตอบนอกจากเป็นการถ่ายทอดภาษาอักฤษแล้วยังเป็นการกระตุ้นจินตนาการและส่งเสริมให้เค้าได้คิดอีกด้วย ไม่ได้คาดหวังว่าเค้าจะต้องตอบได้ถูกต้องทั้งหมดทุกครั้งค่ะ
find one which he/she like most ka such as animal or part of body dvd ka. No need to see all cuz some is boring.
ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นและประสบการณ์ของแต่ละคนนะคะ ค่อยรู้สึกว่าเด็กๆวัยนี้คงเป็นแบบนี้ การที่จะให้มานั่งสนใจดูตลอดจนจบแผ่นคงไม่ได้
ลองเปล่ียนแผ่นดูรึยังคะเพราะมันมีหลายแผ่น บางเร่ืองลูกสาวกอล์ฟก็ไม่ค่อยสนใจเหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service