เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งเจอหนังสือเมื่อ มี ค.54 ซึ่งลูกโตแล้ว 13 กับ 7 ขวบ แต่คิดว่าการเรียนรู้ไม่มีคำว่าสายเกินไป

สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งเจอหนังสือเมื่อ มี ค.54 ซึ่งลูกโตแล้ว 13 กับ 7 ขวบ แต่คิดว่าการเรียนรู้ไม่มีคำว่าสายเกินไป ตั้งใจว่าจะเริ่มกับลูกคนเล็กก่อน แล้วค่อยใช้กับลูกคนโต ขอคำแนะนำสำหรับเด็กโตด้วยนะคะ

Views: 495

Reply to This

Replies to This Discussion

สอนไปพร้อมๆ กันเลยก็ได้ค่ะ 7 ขวบก็ไม่ถือว่าเล็กเกินไป เข้าใจเหตุผลแล้วว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาอังกฤษ

แนะนำรุ่นพี่ที่สอนลูกตอนโตค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ  หลังจากได้อ่านหนังสือครบ 3 เล่ม ก็มีไฟที่จะเริ่มใช้กับลูกๆ ได้รับความร่วมมือบ้างเป็นบางเวลา(แล้วแต่อารมย์) ซึ่งภาษาอังกฤษคุณแม่ก็ไม่ค่อยแข็งแรง   พอนึกได้ก็ผ่านไปเป็นวันๆ  ด้วยความไม่ชิน ไม่ค่อยสม่ำเสมอ นึกได้ตอนไหนก็พูดตอนนั้น ผ่านไปแล้วเกือบ 1 เดือน ลูกฟังออกบ้าง ไม่ออกบ้าง มั่วไทยปนอังกฤษบ้าง แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันเองก็ตกที่นั่งเดียวกันเลย คือตอนนี้ลูกอายุ 10 แล้ว กำลังจะขึ้น ป. 5  แม้ตัวเองจะเป็นครูแต่ก็แทบไม่ได้สอนภาษาอังกฤษลูกสักเท่าไรเลยค่ะ เพราะคิดว่าเขาหัวดีพอใช้ได้เรียนเท่าเด็กอื่นๆก็ O.K. แล้ว  และคิดไม่ถึงว่าการปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมาถึงขนาดนี้เท่ากับเสียโอกาสทองไปทีเดียว

 

ดิฉันให้ลูกเรียนที่โรงเรียนอนุบาลประจำอำเภอ เรียนอังกฤษสัปดาห์ละ 2 คาบ มาจนถึง ป. 3 ตอนปิดเทอม ป.3 ได้เรียนพูดอังกฤษกับเจ้าของภาษาอยู่แค่เดือนเดียว คุณครูก็ไม่ได้สอนต่อ ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะครูชมว่าเขาหัวดี ไปได้เร็ว  จากนั้นก็ย้ายโรงเรียนมาเรียนโรงเรียนเอกชน ได้ 1 ปี มีคุณครูเจ้าของภาษาสอน แต่ก็คงได้แค่ฝึกการฟัง และออกเสียงตามครูเท่านั้น เพราะลูกบอกว่าคุณครูพูดไทยไม่ค่อยได้ก็เลยมีเพื่อนคนนึงทำหน้าที่คล้ายๆล่าม คอยเป็นกระบอกเสียงให้คุณครูอีกทีนึง อันนี้จะเรียกภาษาสองชั้นได้ไหมคะนี่

 

ดิฉันมาเจอเว็บไซต์นี้ช้าไปมาก  รวมทั้งไม่เคยทราบเรื่องการสร้างเด็ก 2 ภาษาแบบนี้เลย เมื่อได้สมัครสมาชิกเว็บนี้และซื้อหนังสือมาอ่านทั้ง 3 เล่ม ก็คิดว่า เราน่าจะทำได้บ้างโดยไม่ต้องกดดันนัก เพราะคิดว่าการที่ลูกเราโตแล้วก็อาจสอนโดยเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสเสียเลย  แรกๆ ที่ดิฉันยังไม่ได้อ่านหนังสือเด็ก 2 ภาษาพ่อแม่สร้างได้  ดิฉันก็เคยลองพูดอังกฤษกับลูกบ้าง ลูกก็มีปฏิกิริยาเหมือนว่าดิฉันทำตัวแปลกๆ แล้วก็ร้องขอแต่คำแปลสำหรับคำที่ฟังไม่เข้าใจ แต่เมื่อซื้อหนังสือมาอ่าน ดิฉันได้อ่านคำนำของหนังสือหน้าแรก มันตรงกับเราเด๊ะเลย ก็เอาหนังสือให้ลูกอ่านคำนำหน้าแรก แล้วบอกเขาว่าทำไมแม่จึงอยากให้เขารู้ภาษาอังกฤษ เขาก็เข้าใจได้ทันที และให้ความร่วมมือดีมาก คิดว่าถ้าเขาเล็กกว่านี้เขาอาจไม่เข้าใจและต่อต้านเราก็ได้

ตอนนี้ก็เลยเพิ่งเริ่มต้น  เพราะแม่ก็ไม่เก่งเหมือนกัน แต่คิดว่าได้แค่ไหนก็แค่นั้น ดีกว่าไม่ได้ทำค่ะ

ขอบคุณคุณศิริพรนะคะ จริงๆ แล้วดิฉันก็สนใจที่จะสอนภาษาอังกฤษลูกมาตลอดโดยให้ดูรายการ Chris delivery ,English Breakfast และสารพัดหนังสือ หรือ vcd,dvd เท่าที่พอจะหามาได้ ก็ให้ลูกดูมาตลอด แต่ไม่เคยได้พูดกับลูก คือ input อย่างเดียว  แต่พอมาเจอหนังสือเด็กสองภาษาแล้วใช่เลย เราต้องเริ่มทันที ลูกๆ ก็มีงอแงบ้าง แต่ไม่ถึงกับต่อต้าน เนื่องจากว่าเราให้ลูกได้สะสมคำศัพท์ วลี หรือประโยคสั้นๆ มาเรื่อยๆ แต่ไม่มีหลักการ  ก็เลยไม่ได้ผลเป็นรูปธรรม คิดว่าหลังจากนี้ ต้องขยัน มุ่งมั่น และจริงจังให้มากขึ้นกว่านี้  และขอเดินไปพร้อมๆ กับท่านที่มีลูกเป็นเด็กโตคงต้องขอคำแนะนำจากผู้รู้และผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้วค่ะ

คุณศิริพรค่ะ  ลูกอายุเท่าๆ กันเลยค่ะ  ตอนนี้กำลังขึ้นชั้น ป.5 เหมือนกันค่ะ  ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ

เพิ่งมาเจอเช่นกันค่ะ  ตอนแรกคิดว่าเป็นไปไม่ได้มีเพื่อนชวนก็เลยสนใจขอคำแนะนำด้วยนะคะ  ลูกๆ7  ขวบกับ 9  ขวบแล้วค่ะมาสายดีกว่าไม่มา  จริงมั๊ยคะ

 

สวัสดีค่ะ  แม่น้องขุน ขิมค่ะ  ดีใจนะค่ะที่มีเด็กโตๆ เข้ามาในหมู่บ้านยินดีต้องรับค่ะ   ตัวเองก็สอนลูกตอนโตเหมือนกันค่ะ  เริ่มมาได้ประมาณปีกว่าๆ แล้วค่ะ  ก็ไปเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ละความพยายาม  มาเดินไปด้วยกันนะค่ะ

 

อยากให้กำลังใจด้วยค่ะเพราะเราก็เพิ่งเจอหนังสือเมื่อมี.ค 54 เหมือนกันค่ะพออ่านจบก็เริ่มเลยคะ ลูกชายสองคน คนโต8ขวบ คนเล็ก5ขวบแล้วค่ะกำลังหาแรงบันดาลใจให้ลูกอยู่แต่ยังหาไม่เจอลองไปเรื่อยๆแต่ในขณะเดียวกันก็เริ่มจากพูดคำศัพท์ของสิ่งของในบ้านให้ลูกฟังไปเรื่อยๆให้เขาชินกับศัพท์ไกล้ตัวก่อนค่ะส่วนพวกประโยคอย่าพึ่งค่ะก็ทำตามแบบที่ผู้ไหญ่บิ้กบอกในหนังสือแหละค่ะ หรือว่าเข้าไปอ่านบล็อกของ mom jenita's blog ที่หัวข้อว่าใครไม่เก่งอังกฤษและสอนลูกโตเชิญทางนี้ค่ะ? เราอ่านของเค้าokเลยคะ มีกำลังใจมาก ลองเข้าไปอ่านและลองทำดูนะคะ

ดีใจจังเลยค่ะที่มีเพื่อนสอนลูกตอนโต  ลูกสาว 2 คน 10 ขวบค่ะ กำลังจะขึ้น ป.5

เริ่มสอนมาแล้ว 9 เดือน แบบว่านึกได้ตอนไหน ก้อพูดตอนนั้น (ภาษาไม่แข็งแรงค่ะ)

อาศัยสื่อต่างๆค่ะ  เปิดให้ลูกดู  ตอนนี้ก้อกำลังคลานตามเพื่อนๆทุกคนอยู่ค่ะ

ไปอย่างช้าๆ แต่สัญญาว่าจะไม่ถอย  สู้ๆๆๆๆๆๆๆนะคะ

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ร่วมทางเดียวกัน และขอขอบคุณทุกความเห็น ทุกกำลังใจ รู้สึกว่าอบอุ่นไม่ได้โดดเดี่ยว หากมีเคล็ดลับดีๆ ก็มาแชร์กันนะคะ    

เริ่มได้ประมาณ 3 สัปดาห์คะ ลูกชายจะ 6 ขวบ ถือว่าโตมากแล้วคลังศัพท์ภาษาไทยเต็มหมด

แต่ก้อพยายามคะ  โชคดีที่เขายังชอบดู Caillou อยู่ ดูไปก็สอนวลีที่ใกล้ตัวให้เขา

เด็กโตเขาเข้าใจประโยคคำสั่งเร็วเข้า เมื่อวานเราตามหาพ่อเขาในร้านหนังสือ

เขาพูดว่า Daddy, Where are you?  เขาไม่ต่อต้านเราก็ดีใจจะพยายามต่อไปคะ

ขอให้ทำอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่องต้องสำเร็จแน่ เป็นกำลังใจคะ

คุณแม่เกตุคะ รบกวนสอบถามว่าซื้อ VCD Caillou ได้ที่ไหนคะ หาตามร้านซีเอ็ด และ B2S ไม่มีค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service