เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอเทคนิคสอนเด็กวัย 4-6 ขวบค่ะ

ไม่แน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัย 4-6 ขวบมีเทคนิคพิเศษอะไรบ้างคะที่จะสอนให้เค้าเข้าใจและพูดอังกฤษกับเรา จากที่ได้อ่านหนังสือคุณบิ๊ก เข้าใจว่า ไม่ควรแปลให้เด็ก ไม่งั้นเด็กจะติดแปลและจะพูดไม่ได้ซักที แต่ส่วนตัวมีความเห็นว่า ควรจะแปลบ้างตามเหมาะสม เพราะเด็กเค้าโตมากแล้ว ภาษาไทยไปไกลแล้ว อย่างเวลาเราสั่งให้เค้าทำอะไร แล้วเค้าไม่เข้าใจ เค้าจะเงียบและจะไม่พูดกับเราเลย แม้กระทั่งภาษาไทย จนบางทีต้องแปลให้อะค่ะ ไม่รู้ว่าคนอื่นๆ ใช้เทคนิคอะไรกันบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Views: 1316

Reply to This

Replies to This Discussion

ลูกสาว 8 ขวบ แล้วคะ ตอนนี้เข้าใจภาษาอังกฤษในระดับที่มากกว่าเพื่อนๆ แต่เราไม่ค่อยเก่งคะ เลยไปได้ช้า ถ้าเวลาอธิบายให้น้องฟังจะใช้dic ที่เป็นภาษาอังกฤษคะ พูดและอ่านให้น้องฟังถ้าคำไหนไม่เข้าใจก็ พูดว่า ok mamy let go to check the dictionary ถ้าคำไหนยากเย็นจริงๆ ลูกกว่าจะพูด can i speak thai คะ ช่วยกันแชร์ประสบการณ์ได้ นะคะ หรือ เป็นเพื่อนในเฟดบุ๊คก็ได้คะ amporn wittayachakarn คะ

ยินดีค่ะ เดี๋ยวกลับบ้านไปจะไป add เป็นเพื่อนใน Facebook นะคะ พอดีที่ทำงานโดนบล็อค facebook ค่ะ เขาไม่ให้เล่น เซ็งเลยค่ะ แม่น้องเนเน่&ริว มีแบบว่าแอบแปลให้น้องหรือเปล่าคะ แหะๆ แบบว่าเด็กเค้าโตมากแล้วอะค่ะ

แปลเป็นเรื่องปกติคะ ไม่รู้จะผิดเด็กสองภาษาหรือเปล่าแต่น้องก็ยังได้ภาษานะคะ บางทีต้องใช้ทางรัดแล้วค่อยๆ แปลน้อยลง น้อยลงคะ
เริ่มสอนน้องเบสท์ 2.5 ขวบ ตามหลักคุณบิ๊กค่ะไม่แปลเลยน้องเขาก็ไม่สงสัยอาจเป็นเพราะว่าเขายังพูดได้ไม่เยอะและอยู่กับแม่เป็นส่วนใหญ่แต่ตอนนี้น้อง 4 ขวบแล้วไปโรงเรียนมีเพื่อนพูดคุยภาษาไทยไปไกลและพูดเก่งรู้มากภาษาอังกฤษตามหลังศัพท์บางคำเขาไม่รู้แต่เขาอยากพูดกับเรา เช่น Mommy, I want...I want...? แม่ก็จะถามเขาว่า what do you want to say?..You can say Thai with me. แล้วเขาก็จะพูดไทยกับแม่และแม่ก็จะพูดเป็นประโยคภาษาอังกฤษให้เขาพูดตามและอื่นๆ อีกถ้าเขาไม่รู้ศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วเขาก็จะถามแม่ว่า What is this?..English call?..แล้วแม่ก็จะบอกภาษาอังกฤษไปเราจะเรียนรู้กันไปแบบนี้ค่ะส่วนเรื่องพูดภาษาอังกฤษเขาพูดเป็นปกติค่ะเพราะความเข้าใจของเขาคือแม่ไม่ค่อยเข้าใจภาษาไทยบางวันกลับจาก รร.มาก็เรียกแม่มาเรียนภาษาไทยเขาเป็นคนสอนเขาบอกอยากให้แม่เก่งภาษาไทยจะได้พูดไทยกับเขาได้..แม่ก็เล่นเป็นนักเรียนให้เขาสอนส่วนเขาก็เป็นคุณครูสอนภาษาไทยค่ะ 
ขอบคุณคะที่แชร์ สิ่งที่เป็นประโยชน์ให้มากเลยคะ อยากเป็นเพื่อนด้วย ในเฟดบุ๊คคะ เพื่อขอประสบการณ์ดีๆ คะ ขอรบกวนชื่อได้ไหมคะ
add เป็นเพื่อนใน facebook แล้วค่ะ

แปลบ้างตามความเหมาะสมค่ะ เพราะสอนลูกตอนโตแล้วเหมือนกัน

บางทีถ้าอังกฤษล้วนๆ แล้วเค้าไม่รู้เรื่องค่ะ ขอแปลนิดนึง แต่แปลไม่บ่อยนะคะ เพราะถ้าบ่อยไป ลูกจะรอคอยแต่คำแปลค่ะ

เค้าจะไม่พยายามทำความเข้าใจภาษาอังกฤษ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service