เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อลูกไม่ยอมให้คุณพูดไทย

ผมให้ลูกพบกับสองภาษามา3 ปีเต็มตอนนี้ 3ขวบ 7ด

อยากพูดไทยกับลูกแล้ว ลูกไม่ยอมแฮะ ผมบอกลูกว่าผมไม่ใช่ฝรั่ง ผมแค่แกล้งพูดฝรั่ง

ผมเคยคิดเรื่องนี้ตั้งแต่สามปีก่อนตั้งแต่ก่อนเริ่มแล้ว แล้วก็เป็นจริง

คุณเจอกันบ้างมั้ย

Views: 1788

Reply to This

Replies to This Discussion

เจ๋งค่ะ....... ของเราไม่เป็นขนาดนัั้นเนื่องจากบางที่เราก็พูดไทยโดยเฉพาะตอนคิดไม่ออก ซึ่งบ่อย ๆ ค่ะ 555 ก็น่ารักดีนะคะแสดงว่าน้องต้องชินกับคุณในภาค eng  ไปแล้วเราว่าโตขึ้นอีกหน่อยน้องจะเข้าใจว่าพูดไทยได้แต่ตอนนี้คงชอบให้คุณพ่อพูดอย่างนี้ไปก่อนล่ะค่ะ

ผมว่าดีแล้วนะ.....

เหมือนกันค่ะ ทีแรกเค้าสงสัยว่าทำไมแม่ถึงพูดไทยกับเค้าท้้ง ๆ ที่คุยอังกฤษมาตลอด เค้าจะพูดว่า mummy  don't say หรือไม่ก็พูดว่า mummy mummy  มองหน้าแม่ไปคงสงสัยค่ะ พาท่อง ก ไก่ ลูกย้อนกลับมาว่า ชิคเคน เอ๊ก พอเค้าได้ไปโรงเรียนได้ 3 เดือน แม่ถึงพูดไทยกับเค้าได้มากขึ้น เพราะบางอย่างเราไม่รู้จะตอบยังไง เราก็ตอบไทยไปบ้าง ถามเค้าว่า what's color? ตอบอังกฤษค่ะ แต่ถามว่านี่สีีอะไร เค้าไม่ตอบเลยจนแม่ต้องเปลี่ยนโหมดอังกฤษ แต่เค้ารู้ไทยมากขึ้นตั้งแต่ไปโรงเรียนนี่แหละค่ะ ดิฉันดีใจค่ะที่เค้าคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษแล้ว 

เก่งจังเลยค่ะ ตอนนี้ก็ฝึกลูกชายเหมือนกัน 1.8 ขวบแล้ว เขาไม่ยอมพูดภาษาที่ 2 เลยค่ะ แต่เข้าใจคำที่เราพูดนะ ศัพท์ก็ได้มากแล้ว  แต่เราพูดกับลูกเฉพาะช่วงเย็น แต่พูดไทยด้วยเพราะบางที่นึกไม่ออก แม่ไม่เก่งอังกฤษเลย งูๆๆ ปลา ๆๆ  อยากให้ช่วยสอนหน่อยได้มั้

 

ไม่ได้เก่งอะไรหรอกครับ ก็ทํแบบที่คุณบิ๊กให้หลักการเอาไว้
ผมเองไม่ได้กดดันลูก ไม่ได้หวังผลมาก สนุกกับมันเหมือนเล่นเกมไม่ได้ก็เล่นซํ้าใหม่
แต่เราต้องขยันไม่รู้เป่ิดเลย

เพียงแต่เริ่มต้นในเวลาที่ดีที่สุดทุกอย่างจะง่ายขึ้น เป็นกําลังให้

มีอะไรอีกมากที่เด็กต้องเรียนรู้

เก่งจังเลยค่ะ เรายังไม่ได้พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเต็ม 100% ค่ะ (ยังไม่สามารถ) มีบ้างที่ลูกงอแงบอกว่าไม่เอานิทานภาษาไทยค่ะ

ยังไม่เคยค่ะ เพราะยังไม่พูด eng กับลูก 100% คือแม่ยังไม่คล่องพอค่ะ พยายามอยู่ ^^

เคยกลัวแบบ คุณ Prit's papa ค่ะ เพราะบางที่อยากพูดภาษาไทยกับเค้าบ้าง พอเราพูดเค้าทำหน้างงๆ และก็อายๆ ค่ะ  เลยใช้วิธีอ่านนิทานภาษาไทยให้เค้าฟังค่ะ และถือโอกาสพูดคุยกับลูกเป็นภาษาไทยไปเลยค่ะ  โดยเฉพาะก่อนนอนค่ะ  น้องจะได้ชินค่ะ ลองดูค่ะ

เข้าใจว่าคุณพ่อคงเริ่มเหนื่อยบ้างแล้ว แต่เจ้าตัวยุ่งคงเคยชิน เราว่าปล่อยไปตามธรรมชาติของแกเถอะค่ะเพราะภาษาไทยแกคงได้เจอจนเบื่อแน่หากน้องเข้าโรงเรียน

เคยเจอปัญหานี้ค่ะ คือลูกไม่ยอมพูดไทย ทั้งที่เข้าใจทั้ง 2 ภาษาเป็นอย่างดี แม่ถามภาษาไทย ลูกตอบภาษาอังกฤษ

ส่งลูกเข้าเีรียน รร.2ภาษาเมื่อเค้าอายุได้ 3.3 ขวบ ก่อนรับเข้าเรียน มีสอบสัมภาษณ์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ลูกก็ตอบภาษาอังกฤษ ไม่ยอมพูดภาษาไทย ยิ่งแม่อยากให้ลูกพูดไทย ลูกก็ยิ่งแอนตี้ ไม่ยอมทำ

คุณพ่อเค้าก็พยายามพูดไทยกับลูก แต่ด้วยสำเนียงผิดเพี้ยน ผิดรูป คุณแม่เลยต้องลุยภาษาไทยกับเค้า แต่พยายามไม่กดดัน

ผลออกมาดีขึ้นตามลำดับค่ะ และผลพลอยได้จากการเข้าเรียนโรงเรียนสองภาษาด้วย ในชั้นเรียนมีเด็กลูกครึ่ง 3 คน โดยมีพูดภาษาอังกฤษกันแค่ 2 คนกับเพื่อนสนิทเค้า เทอมแรก เค้าสองคนก็เล่นด้วยกัน ไม่ค่อยเล่นกับเพื่อนคนอื่นๆ อาจเป็นเพราะภาษาที่ใช้สื่อสาน

ปัจจุบัน ลูกอายุ 5 ขวบ 1 เดือน พูดไทยได้เยอะขึ้นตามลำดับอายุเค้า และเข้ากับเพื่อนๆได้ดีทุกคน.....

จากประสบการณ์ คงต้องกลับมาสอนภาษาเค้าให้ได้ 50:50 ถ้าอยากให้เค้าได้ทั้งไทยและอังกฤษอย่างลงตัวนะคะ อาจใช้เวลาหน่อย แต่ไม่นาน ก็ประสบความสำเร็จ ^^

ผมว่ามันเป็นเรื่องของสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกนะครับ   เราตั้งเงื่อนไขตั้งแต่ตอนเค้าประมาณ7เดือน เหมือนกันกับของผม  ผมเริ่มพูดอังกฤษกับลูกตอนเค้าอายุแปดเดือนตอนนี้เค้าอายุ3ขวบ6เดือน   ลูกผมก็ไม่เคยพูดไทยกับผมเลย   มีสองครั้งตอนเค้า3ขวบถามผมว่า Dad, we are Thai why we speak English. ผมก็อึ้งไปไม่ได้ตอบอะไรแต่ในใจคิดว่าเค้าคงรู้แล้วว่าผมพูดไทยได้แต่ทำไมไม่พูด  พอหลังจากนันมาประมาณ2เดือนเค้าก็ถามอีกคราวนี้ผมบอกว่าผมใช้ภาษานี้ในที่ทำงานพูดกันทังวันเลย   หลังจากนั้นมาเค้าก็ไม่ถามผมอีกเลย  ผมว่าดีแล้วที่ลูกผมไม่เคยพูดไทยกับผมเลยเพราะมันเป็นสิ่งที่เราอยากให้เค้าทำได้  และเราก็ต้องรักษาสภาพแบบนี้ไว้ไปตลอด  คงต้องพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษจนเราตายไปนั้นล่ะครับ

เป็นเหมือนกันค่ะ
เคยถามเล่นๆ ว่าเปลี่ยนเป็นพูดไทยมั้ย

ลูกไม่ยอมค่ะ มันคงเคยชินซะแล้ว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service