เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อวานพาลูกไปดูเนอสเซอรี่มาค่ะ ของสมคิด เห็นว่าเวลารับส่ง น่าจะโอเคกับเวลาทำงานของพ่อกับแม่ แต่ก็อดห่วงลูกไม่ได้ค่ะ เครียดมากเลย มีใครที่เอาลูกเข้าเนอสเซอรี่บ้างไหมคะ น้องเกรซ 1 ขวบพอดีค่ะ ว่าจะเอาเข้า เดือน ธค ปีนี้

Views: 955

Reply to This

Replies to This Discussion

ปกติแล้วที่บ้านมีใครช่วยดูแลลูกมั้ยคะ

ถ้าพาไปเนิร์สเซอรี่ต้องทำใจนิดนึงค่ะ เพราะเด็กจะป่วยบ่อย  ติดกันไปติดกันมา

ถ้าเลือกได้ ควรจะให้โตกว่านี้อีกหน่อย ให้เค้าบอกคนเลี้ยงได้ว่าต้องการอะไร

แต่ถ้าจำเป็น เมื่อลูกกลับมาจากเนิร์สเซอรี่ อย่าลืมสังเกตุตามเนื้อตามตัวนะคะ มีตัวอะไรกัดมั้ย

หกล้มรึเปล่า เพราะบางทีครูพี่เลี้ยงก็ดูไม่ทั่วถึง และไม่ได้บอกเราค่ะ

 

 

เห็นด้วยว่า ถ้ามีคนดูแลที่บ้าน  น่าจะรอให้โตกว่านี้สักประมาณ 3 ขวบ บอกอึ บอกฉี่  ช่วยตัวเองได้ในระดับหนึ่ง แล้วค่อยไปจะดีกว่าจ้ะ  

 

แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็แล้วตามสภาพแวดล้อม และเศรษฐกิจของแต่ละครอบครัวนะจ้ะ  

 

เด็กตั้งแต่ แรกเกิด- 3 ปี เป็นช่วงวันที่มีค่าที่สุด ในการหล่อหลอมบุคคลิก ลักษณะนิสัยของเค้า ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลถึงตอนโต  เด็กจะเลียนแบบคนที่อยู่ใกล้ชิดกับเค้ามากที่สุด  และเชื่อว่า แม่และครอบครัว คือบุคคลที่สำคัญที่สุดในช่วงเวลาสำคัญนี้  

 

ส่งไปโรงเรียนตั้งแต่เล็กมากๆๆๆ เด็กก็จะใกล้ชิดครู และพี่เลี้ยง  เราไม่รู้ว่า นิสัยใจดอเค้าจะเป็นเช่นไร  แน่นอนว่า ต้องรักเด็ก มีความสุขที่ได้อยู่กับเด็ก   แต่ครูเค้าก็พยายามเต็มที่ที่จะดูแลเด็กให้  แต่ถึงจะเป็นห้องที่มีเด็กจำนวนน้อย  เค้าก็อาจจะไม่ดูแลไม่ทั่วถึง  

 

ส่วนตัวเคยทำงานโรงเรียนเด็กเล็กมาก่อน  มีนักเรียน 15 คน ต่อห้อง มี ครู 1 ครูผู้ช่วย 1 และ พี่เลี้ยงอีก 1  คือ สัตส่วน 15 ต่อ 3

 

แต่ถ้าลูกเรายังช่วยตัวเองไม่ค่อยได้ งอแง เด็กก็จะอยู่กับพี่เลี้ยงเป็นหลัก  เพราะครูต้องทำหน้าที่สอนเด็กคนอื่นที่ไม่ร้อง  ส่วนครูพี่เลี้ยง ก็ต้องช่วยครู    บางทีเคยว่า เด็กบางคน อยู่กับพี่เลี้ยงทั้งเทอมเลยจ้ะ  ยังไม่ได้เรียนอะไรมาก  เพราะยังปรับตัวไม่ได้

 

แนะนำว่า ถ้าคุณแม่ตัดสินใจเอาน้องเข้าเนิสแล้ว  ต้องฝึกน้องเรื่องการนอน การกิน และการเข้าห้องน้ำไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลยนะ  เค้าจะได้ไมไม่ลำบากในการปรับตัวจ้ะ

 

เรื่องป่วย  จะเป็นมากกับเด็กที่ไปโรงเรียนตั้งแต่เล็กๆๆๆ เพราะเด็กอยู่กันหลายคนจ้ะ  บางเทีเคยเห็น เด็กมาเรียนอาทิตย์ เว้นอาทิตย์  หรือบางทีก็หยุดไปเป็นเดือนเลยจ้ะ  เพราะกลัวว่า ลูกจะติดโรคที่โรงเรียนอีกจ้ะ

 

แค่นี้ก่อนนะจ้ะ  เจ้านายน้อยพี่ก็ตื่นมาเรียกแล้ว หือ หือ หือ

 

ขอบคุณค่ะที่ให้ความรู้ น้องเกรซยังเล็กมาก ปกติให้ยายเลี้ยงให้ แต่ยายจำเป็นต้องกลับไปดูแลตาที่ต่างจังหวัด แต่ตามาเห็นหลานเมื่อวานก็สงสารหลาน เลยขอให้ยายดูแลต่อ จนถึงสงกรานต์ เพราะเห็นว่ายังเดิน พูดไม่ได้ ยังเล็กมาก แต่หลังจากนั้นคงจำเป้ฯจริงๆที่ต้องเอาเข้าเนอสเพราะไม่มีใครดูแลให้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service