เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครทราบบ้างว่า ดู DVD ตั้งแต่เล็กเป็นอันตรายหรือไม่คะ

ตอนนี้เร่มให้ลูกดู DVD ภาษาอังกฤษ ลูกอายุ6เดือนแล้ว ดูวันละ30นาที อยากทราบว่า การดูTV จะทำให้เด็กสมาธิสั้นไหมคะ อันตรายต่อสายตาไหม ใครพอมีความรู้เรื่องนี้ช่วยแบ่งปันให้สบายใจหน่อยนะคะ

Views: 253

Reply to This

Replies to This Discussion

ผมเคยได้ยินเยอะครับแม้แต่หมอยังพูดเรื่องที่เด็กไม่สมควรดูทีวี สำหรับผมถือว่าเอามาพูดกันแค่ครึ่งเดียวครับ ไม่ขออธิบาย แต่จะบอกว่าการ์ตูนเน็ตเวิร์คทั้งหลายกับทีวีทั่วไปนั้นเหมือนกัน แต่กับแผ่นCDเพื่อพัฒนาการของเด็กมันคนละเรื่องกัน.....
ขยายความ....ที่ว่าดูจากแผ่นDVDคือการดูซ้ำจากแผ่นเดิมๆทำให้ลูกเข้าใจ(ตอกย้ำ)ในเนื้อหา คำพูด สำเนียง จึงมีผลคือ ลูกคุ้นเคย..ลูกก็จะไม่จดจ่ออยู่กับการดูแต่จะหันไปเล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆแต่ขณะเดียวกัน หูเค้าก็ยังได้ยินคำพูด เนื้อเรื่อง เค้าก็จะพูดบทพูดหรือทำอะไรร่วมไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้เกิดการซึมซับโดยอัตโนมัติ
ขณะที่ การ์ตูนเน็ตเวิร์คทั้งหลายกับทีวีทั่วไปนั้น แต่ละวันแต่ละช่องแต่ละเรื่องที่เปิดเข้ามาดู จะเป็นอะไรที่ใหม่น่าสนใจอยู่ตลอดทำให้ลูกต้องคอยนั่งเฝ้าดู..ไม่ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ถึงได้ไปเข้าหัวข้อที่ว่าเด็กไม่สมควรดูทีวี
เป็นความเห็นที่ทำให้สบายใจขึ้นมากเลยค่ะ
ก็จริงนะคะ ลูกไม่ได้จ้องดูตลอด หลังจากที่เปิดซ้ำๆ เขาก็จะหันดูโน่นนี่ จะจดจ่อมากก็ตอนมีเพลงหรือดนตรีสนุกเท่านั้น

แล้วเรื่องสมาธิสั้นหละคะ คุณKitakun มีความเห็นยังไงบ้างไหมคะ
คุณแม่ครับ...เรื่องสมาธิสั้น...สังเกตุง่ายๆครับ...ถ้าลูกสนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เค้าชอบได้นานๆ ก็เหมาเอาได้ครับว่าไม่ได้เป็นสมาธิสั้นหรือไฮเปอร์ (เอาตามที่เราคิดว่านานพอ จะ 15-20-30 นาทีอย่าซีเรียสเรื่องเวลาครับ) แต่น้องอายุแค่ 6เดือนอย่าเพิ่งคิดมากครับ...ทำวันนี้ดีกว่า..เน้นเป็นเปิดเพลงบ่อยๆดีกว่าครับ ในชุด Mozart Effect และถ้าเป็น DVD ก็แนะนำเป็นบางแผ่นของชุด Baby Einstine เช่น Baby Bach,Baby Beethoven,Baby Mozart,Baby Santa's Music Box
ทีวีกับเด็กเล็ก เป็นเหมือนดาบสองคมจริงๆ นะคะ ถ้าผู้ปกครองฉลาดรอบคอบในการใช้ก็ทำให้เกิดประโยชน์
แต่ถ้าไม่ระมัดระวัง หรือปล่อยปละละเลย ผลเสียก็สุดบรรยายจริงๆ

เล็กเองได้มีโอกาสรู้จักอยู่ 2 ครอบครัว ที่ลูกเกือบเป็นออทีสติก 1 ในนั้นทุกวันนี้ยังต้องพบแพทย์เพื่อฝึกพูด
และอีก 1 ครอบครัวลูกเป็นไฮเปอร์แอคทีฟ(สมาธิสั้น) อยู่ไม่นิ่งต้องทานยาตลอด ซึ่งสาเหตุก็มาจากการดูทีวี
นี่แหละค่ะ ที่บ้านเลยค่อนข้างระมัดระวังเรื่องนี้

พัฒนาการของเด็กสามารถเสริมสร้างได้หลายวิธีค่ะ และการดู DVD ถือเป็นหนึ่งในนั้น แต่ถ้าจะให้เขาดูเราควรอยู่ด้วย
นั่งดูกับเขา ไม่ควรปล่อยให้ดูเอง พูดคุยถามตอบ ชี้ชวนดูภาพที่เห็น พร้อมพูดคำศัพท์ให้ลูกได้ยินชัดๆ อีกที
ของที่บ้านเล็กจะพยายามให้เขาดูน้อยที่สุด (ถ้าอยากให้เขาซึมซับสำเนียงก็จะเปิดแต่เสียงปิดจอภาพไว้ บางครั้งเขาก็พูดตาม
สิ่งที่ได้ยิน ก็แสดงว่าเขาฟังอยู่)

การเปิดทีวีคลอไปให้เด็กซึมซับ ก็ไม่ควรเปิดไปเรื่อยๆ เราควรให้หูของเขามีโอกาสได้ยินเสียงต่างๆ รอบๆตัวบ้าง พักบ้าง
มีสมาธิกับของที่กำลังจับ กำลังเล่นอยู่ด้วย การที่วิ่งกลับไปกลับมาเวลาที่ในทีวีมีสิ่งที่เขาสนใจ อาจจะทำให้เขาเสียสมาธิกับ
สิ่งที่กำลังทำอยู่ได้นะคะ (ซึ่งการที่คุณแม่ก็กำหนดเวลาไว้วันละ 30 นาทีก็ดีแล้วค่ะ)

เชื่อว่าไม่มีใครให้คำตอบเรื่องปริมาณการใช้ทีวีเป็นสื่ออย่างเหมาะสม ดีเท่ากับคุณแม่ (newborn mom) เองหรอกคะ
**เห็นต่างจากความเห็นก่อนหน้านิดหน่อย ไม่ว่ากันนะคะ : )

//เล็ก-แม่น้องภูมิ
DVD ภาษาอังกฤษที่ เว็ป2ภาษาแนะนำมีส่วนช่วยจริงๆคะ น้องอายุขนาดนี้ Baby Einstein เหมาะกับน้องมากค่ะ ดูซ้ำๆ อย่างลูกหมูชอบสัตว์มาก ดู Baby Noah รอบที่3 ก็สามารถพูดตามได้เกือบหมดแล้วคะ แต่อย่างอื่นก็ช้าไปตามลำดับความสนใจของลูกนะคะ

แต่ที่สำคัญที่สุดอยากให้คุณพ่อคุณแม่ดูพร้อมกับลูกนะคะ อย่าปล่อยให้ลูกดูคนเดียว จะเป็นการสื่อสารทางเดียวไป เราสามารถดูพร้อมกับอธิบายหรือสอนเค้าไปพร้อมๆกันเลย เป็นกิจกรรมร่วมกันที่ดีมากค่ะ บางครั้งยุ่งๆ เคยปล่อยให้ลูกดูคนเดียว บางทีก็เอาแต่จ้อง ไม่เหมือนตอนดูกับเราที่เค้าจะรู้สึกสนุกและชอบมากเวลาที่เราพูดและทำท่าไปพร้อมๆกันกับเค้า บางทีทำงานอยู่เค้าจะเรียกให้แม่ไปดูพร้อมกับเค้านะคะ

อย่าให้ยื่นใกล้หน้าจอเกินไปนะคะ สายตาจะเสียคะ เด็กเวลาตื่นเต้น ชอบไปกระโดเหยงๆ อยู่ติดหน้าจอเลยคะ ช่วงแรกต้องคอยแกะออกมาตลอดคะ ตอนนี้รู้แล้วคะว่าถ้าใกล้เกินไปคุณแม่จะปิดคะ ตอนนี้ลูกจะชอบ Mommy & me มากค่ะ เมื่อก่อนไม่แลเลยค่ะ ก็เก็บไว้ก่อน แล้วลองเปิดให้ดูเป็นระยะๆ ล่าสุดทีลองเปิดให้ดู เค้าเห็นและได้ยินเพลงที่เราร้องกันเป็นประจำ เค้าก็สนใจที่จะดูค่ะ บางสิ่งเราปูพื้นฐานให้ก่อน พอสักระยะเค้าเริ่มคุ้นเคย ก็มีร้องขอดูบ้างครั้ง แต่พยายามไม่ให้นานเกินไป ชอบให้เล่นบัตรคำกันมากกว่าคะ

เริ่มก่อนได้เปรียบคะ
คุณJJ samui ค่ะ บัตรคำของคุณเป็นแบบไหนค่ะ ทำเองหรือซื้อ แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
ซื้อค่ะที่ซีเอ็ดนะคะ ที่สมุยหาซื้อยาก มีแต่ในซีเอ็ด ถ้าอยู่กรุงเทพหาง่ายคะ แบ่งเป็นหมวดๆค่ะ มีสัตว์ต่าง ผลไม้ รูปทรง ร่างกาย ก-ฮ A-Z และอื่นๆ คะ ลักษณะเป็นกล่องเปิดฝา มีบัตรคำอยู่ข้างในนะคะ เห็นคุณพ่อ คุณแม่บางท่านทำเองนะคะ แต่ของแจงซื้อเอานะคะ ขยันไม่พอค่ะ
บัตรคำสีสันสดใส ดึงดูดเด็กๆดีคะ เล่นบ่อยๆ ได้ผลดีค่ะ ที่เป็นจิ๊กซอลก็ดีนะคะ เลือกแผ่นใหญ่ๆน้อย ลูกหมูรู้จัก A-Z ก็จากจิ๊กซอลนี่ละคะ พร้อมยังมีรูปต่างๆให้ได้สอนศัพท์อื่นๆคู่ไปกันด้วยคะ ตอนแรกก็ดูเฉย ต่อมาก็มีชี้บ้าง พอโตมาอีกหน่อยก็เล่นเองได้ ตามพัฒนาการของลูกนะคะ ส่วนตัวนอกจาก DVD ก็เน้น บัตรคำกับจิ๊กซอลนี่ละคะ ได้ผลดี ลองดูนะคะ
ว่าจะกลับไปเยี่ยมบ้านที่กรุงเทพเดือนนี้ พอดีได้เวิร์กช็อปรุ่นที่2 ก็กะรอจะไปเทียวเลยค่ะ เห็นในรายชื่อมีคุณnewborn mom ด้วยแล้วเจอกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service