เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องพูดได้แล้ว แต่ทำไงดี.....ภาษาไทย ออกมาเป็นชุดๆ เลย

น้องที่รักผม ตอนนี้ 1.7 ปี เริ่มจะหัดพูดเป็นประโยคแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่า ภาษาไทย มาเป็นชุดๆ เลย..

 

เนื่องจากอยู่กับพี่เลี้ยง ซะส่วนใหญ่ แล้วคุณแม่ก็พูดไทย อย่างเดียวด้วย คนรอบข้างก็พูดแต่ภาษาไทย

 

น้องรักก็เลยร่ายยาวเป็นภาษาไทย ซะส่วนมาก

 

จากเดิม dog ก็เริ่มกลายเป็น หมา

 

จาก milk ก็เริ่มกลายเป็น นมๆ กินนม

 

คุณพ่อก็พยายามคุยภาษาอังกฤษกับเค้าตลอดเท่าที่พอจะมีเวลาให้

 

ส่วนใหญ่เค้าเข้าใจในประโยคภาษาอังกฤษที่ผมพูดนะครับ เพราะสื่อสารกับเค้ามาได้ 7-8 เดือนแล้ว คลังคำศัพท์ต่างๆ เยอะพอสมควรทีเดียว เวลาดูสมุดภาพต่างๆ ถามศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ ก็ชี้ได้ค่อนข้างถูกต้อง

 

แต่จะทำอย่างไรดีครับ ที่จะกระตุ้นให้เค้าพูดภาษาอังกฤษให้มากขึ้น

 

ขอแชร์ความเห็นหน่อยนะครับ

Views: 338

Reply to This

Replies to This Discussion

555คุณทีเจ ไม่ต้องซีเรียสคะ น้องกุนก็เป็น พูดไทยเป็นเรื่องราว ถามอังกฤษก็ตอบอังกฤษสอนมาปีกว่า เล่านิทานเป็นไทยได้เก่งมาก แต่อังกฤษยังไม่ได้ คิดว่าคลังศัทพ์เขายังน้อย ความถึ่ของแม่มีน้อยคะ จะเน้นพูดไทยเป็นส่วนใหญ่(สอนเองคนเดียว)เพราะว่าวัยเขาต้องอบรมนิสัยคำพูดจาต่างๆและมารยาทต่างๆต้องสอนเค้าก่อนคะ เดี่ยวค่อยมาพัฒนาอังกฤษได้คะคุณพ่อต้องใช้ความถี่มากขึ้นและทำกิจกรรมร่วมกับน้องบ่อยๆคะ ดิฉันเองก็ต้องอัพภาษาอังกฤษมากขึ้นเนื่องจากน้องพูดไทยรู้เรื่องหมดแล้ว ที่สำคัญคุณทีเจต้องพยุงคำพูดของน้องด้วยนะคะไม่งั้นน้องไม่รุ้ว่าต้องตอบว่าอะไร พูดยังไงก็เข้าใจหมดคะ แต่คำตอบละ เด็กสงสัยไม่เหมือนภาษาไทยคะ  เพราะว่าสภาพแวดล้อมเยอะกว่าคะ
เป็นเหมือนกันเลยค่ะ คุณทีเจ แรกๆก็อังกฤษให้แม่ปลื้ม พอหลังๆอยู่กับคนอื่นเยอะๆก็โดนไทยกลืน(คุณแม่เลยแอบเศร้า)  ป้อใช้วิธีเพิ่มความถี่ในภาษาอังกฤษ   ถ้าเค้าพูดคำศัพท์ไทยมา ก็พูดอังกฤษกลับไปแล้วให้เค้าพูดซ้ำอังกฤษค่ะ ก็ไม่ถึงกับบังคับแต่พยายามให้เค้าพูดออกมาเป็นอังกฤษให้ได้(บางทีไม่ได้ก็แล้วไป คราวหน้าเอาใหม่)  บางทีถามอังกฤษเค้าดันตอบมาเป็นไทย เราก็ทวนคำตอบอังกฤษแล้วให้เค้าพูดซ้ำ  อยู่ในช่วงพยายามเหมือนกันค่ะ  มีหลายๆท่านแนะนำว่าอย่าไปกดดันเด็ก ให้พูดทวนๆไปเดี๋ยวเด็กก็จะแบ่งโหมดได้เองค่ะ ลองดูนะค่ะ   (จะว่าไปก็คงเหมือนที่คุณแม่น้องกุนแนะนำ ต้องพยุงการพูดอะค่ะ)

อยู่ในช่วงนี้ เหมือนกัน ครับ....โดนภาษาไทยเบียด.....(บางครั้งนึกโมโห...555++++)

 

พยายามต่อไปครับ....เด็กต้องเข้าใจ ภาษาไทยเป็นหลักอยู่แล้ว...เพราะทุกคนพูดไทย..สิ่งแวดล้อมเป็นภาษาไทย..บ้านผมยิ่งแล้วใหญ่ มีภาษาถิ่น อีสาน (ลาว) เข้ามาอีก...นึกๆดู มันก็หลากหลายดีนะครับ..พลิกวิกฤตเป็นโอกาส....ได้เยอะยิ่งดี..ให้ อากง+อาม่า สอนภาษาจีนอีก....(เอาเข้าไป...)...ดูสิจะออกมายังไง........ท้ายที่สุด..เราต้องต่อเนื่องและอย่าถอยครับ..อย่างน้อย....เด็ก ก็ฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องแล้ว...ไม่ใช่เหรอครับ..ต่อไปเค้าก็พูดออกมาเอง (ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน...)....เอาใจช่วยครับ...(และ ปลอบตัวผมเองด้วยครับ...555+++)

น้องฟรังก็เป็นค่ะ ตอนแรกๆ ภาษาอังกฤษ คือใครฟังก็ปลื้มค่ะ ส่งไปอยู่กับคุณยาย 2 อาทิตย์ กลับมาไม่เอาเลยภาษาไทยอย่างเดียว ตอนนี้พอเราถามภาษาอังกฤษก็ไม่พูดเลย ทำท่าจะเริ่มเครียดบ้างแล้ว แต่ก็พยายามใส่ให้เขาตลอดค่ะ แต่ไม่กดดันและซีเรียสกับเขานะค่ะ ทันก็ได้ไม่ทันก็ไม่เป็นไรเอาคำและประโยคที่เราชัวร์ๆ ก่อนค่ะ

ใช่ค่ะความถี่ชนะทุกอย่างจริง ๆ แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ เพิ่มความถี่ของภาษาอังกฤษเข้าไปอีก อาจขอให้แม่เค้าช่วยเปิด MP3 การ์ตูน หรือบทสนทนาต่าง ๆ ให้เค้าฟังเพลิน ๆ ไปขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ (ยิ่งถ้าทำได้ตลอดเวลาเลยยิ่งดีค่ะ) เค้าจะคุ้นสำเนียง และได้เรื่องประโยค และศัพท์ไปสะสมโดยไม่รู้ตัว ของอ้อมเองเมื่อก่อนไม่เคยเปิดเพลงไทยให้ลูกฟังเลยนะคะ เราต้องสร้างสิ่งแวดล้อมด้านภาษา Eng ให้ลูกเพิ่มขึ้น เพราะถ้าคนที่เลี้ยงเค้ามากที่สุดพูด Eng ไม่ได้เราต้องใช้ตัวช่วยค่ะ แล้วคุณทีเจก็ใช้ความถี่เท่าที่มีพูดกับเค้า และกระตุ้นให้เค้าพูด คือเมื่อก่อนขมิ้นไม่ยอมพูด หรือ ตอบเป็น Eng เลย อ้อมเลยใช้วิธีสร้างเงื่อนไข ถ้าไม่พูด Eng ก็จะไม่ได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ เช่น ถ้าต้องการให้แม่ทำอะไรให้ต้องพยายามสื่อสาร Eng ออกมาค่ะ (แม่โหดไปนิดนึง)

 

อายุเค้ายังน้อย เลยไม่แนะนำให้ดูการ์ตูนมากนักค่ะ ฟังไปก่อนดีกว่า ซัก 3 ขวบค่อยดูเนอะ

ขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นนะครับ :)
เห็นด้วยกับพี่อ้อมค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ เพราะน้องไม่ค่อยได้อยู่กะเรา น้องเข้าใจเวลาเราพูดสั่งอะไรทำได้หมด แต่มักตอบเป็นภาษาไทย บ้างครั้งหลุดประโยคอังกฤษมาให้ดีใจแต่ดันมีคำว่า "เหรอ" ต่อท้ายซะงัน  ต้องพยายามต่อไปค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ห้ามท้อนะคะ

ยกมืออีกคน ที่บ้านก็เป็นค่ะ พอดูการ์ตูน Eng ทีก็พูดที พอออกไปเจอเพื่อน/ไปนอกบ้าน ก็ไม่พูดอีกแล้ว เราพูดอะไร (Eng 100%) เค้าก็เข้าใจ ทำ/ตอบได้ แต่ตอบเป็นไทยซะอย่างนั้น ต้องคอยทวนให้พูด Eng ตลอด แต่บางทีเค้าก็ตอบ Eng กลับมาเอง (ช่วงนี้น้อยมากที่ตอบเป็น Eng)  แรงบันดาลใจก็เปลี่ยนไปเรื่อย ข้ออ้างเยอะแยะ บางทีก็เครียดเหมือนกัน ไม่รู้จะทำยังไง ฮือๆๆๆ เศร้า

เป็นข้อมูลที่ดีครับ น้องเพลงผมพึ่ง 2 เดือนกว่า จะได้เตรียมตัวรับไว้ครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service