เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก็พูดภาษาอังกฤษกับลูกมาเรื่อยๆนะคะ ตั้งแต่เล็กๆเลย แต่คนอื่นๆในบ้านพูดไทยกับลูกค่ะ ตอนนี้ลูก2ขวบเต็มพอดีแต่ยังไม่พูดอะไร แต่เขาเข้าใจเราหมดเลยนะคะ ตอบคำถามเราได้เช่น เอาหรือไม่เอา ไปหรือไม่ไป เราถามอังกฤษ ถ้าเขาไม่เอา เขาก็ส่ายหน้าและพูดไทยว่าไม่เอาไม่เอา เราก็งงๆอะคะ เพราะพูดอังกฤษกับลูกตลอดแต่ทำไมตอบไทย แล้วก็พัฒนาการการพูดก็ยังไม่ไปไหนเลย พูดได้แค่ หม่ำๆ, แม่, ไม่เอาๆ ได้เท่านี้เองค่ะ(เราก็งงว่าทำไมตอบเราเป็นภาษาไทย) บางคนก็บอกว่าเป็นเพราะเราพูด2ภาษากันในบ้าน ลูกเลยสับสนเลยยังไม่พูด เราควรจะทำไงดีคะ

Views: 322

Reply to This

Replies to This Discussion

พยายามต่อไปค่ะ อย่าเพิ่งท้อ อาจจะต้องใช้เวลาอีกซักพัก เมื่อลูกพร้อมเดี๋ยวเค้าก็พูดออกมาค่ะ
อย่างน้อยเค้าก็เข้าใจเราแล้วนะคะ
ผมว่าเด็กคงไม่สับสน เรื่องภาษานะครับ ไม่อย่างนั้นถามเป็นภาษาอังกฤษ เค้าจะเข้าใจและตอบเป็นภาษาไทยได้อย่างไร ลองหาวิธีอื่นมาประกอบการสอนหรือเล่นเพิ่มเติมครับ เช่น ลองใช้ Baby Sign กับเด็กดู บางทีเค้าอาจจะสนุกกับท่าทาง และพูดออกมาเองก็ได้ครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ผมก็มือใหม่ครับ ผิดถูกประการใด รอผู้เชี่ยวชาญแนะนำเพิ่มเติมนะครับ
ก็นึกว่าเราสอนไม่ถูกวิธีรึปล่าว ทำไมลูกยังไม่พูด มีคนชอบบอกว่าอะไรกัน2ขวบแล้วทำไมยังพูดไม่ได้อีก เลยไม่มั่นใจอะคะ ขอบคุณแม่อ้อ - พ่ออาร์ต & ฟ้าใส และ Daddy's NaMoนะคะสำหรับกำลังใจ
สถานการณ์คล้ายๆ กัน แบ๊ตเริ่มสองภาษาให้หงส์ตั้งแต่สิบเดือน ตอนนี้อีกเดือนเดียวก็สองขวบ ยังไม่ค่อยยอมพูดอังกฤษเหมือนกันค่ะ แต่ฟังเข้าใจหมด ถามอังกฤษไป ตอบได้ทุกครั้ง แต่ตอบเป็นไทยค่ะ สั่งให้ทำอะไรก็ทำถูกหมด แต่ก็ยังพูดไทยกะแบ๊ตอยู่ดี เค้าจะพูดอังกฤษเฉพาะประโยคหรือคำที่ไม่เคยมีใครสอนเค้าเป็นภาษาไทยอะค่ะ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่ถูกต้องตามหลักการของคุณบิ๊ก

ตอนนี้ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า ตามพัฒนาการด้านภาษา ต้องเป็น ฟัง พูด อ่าน เขียน ตามลำดับ เพราะงั้น ลูกก็คงยัง ฟัง อยู่ เดี๋ยวคงพูดได้เอง ฮี่ๆ :) think positive ค่ะ :)
น้องแอนตอน 2 ขวบ ก็เป็นแบบนี้ค่ะ ต้องอาศัยเวลาอีกนิดจริงๆ ถูกวิธีหรือไม่ ทำไมลูกไม่พูด เด็กวัยเดียวกันพูดเก่งกว่า เอาเป็นว่าถ้าเค้าเข้าใจ มั่นใจได้ค่ะ
ขอยกตัวอย่าง กรณีน้องแอน พอเราเริ่มจับทางได้ว่าประโยคนี้เค้าเข้าใจแล้ว แต่ยังตอบภาษาไทยอยู่หรือไม่ตอบแต่เข้าใจ (พูดช้าเหมือนกัน) แม่ก็จะนิ่งๆทำเป็นไม่เข้าใจว่าลูกพูดว่าอะไร และถามซ้ำๆ ด้วยภาษาอังกฤษ จนกว่าจะตอบหากยังตอบภาษาไทย ก็จะพูดว่า What should you say? แล้วตอบคำตอบนำไปเลยค่ะ พอลูกพูดตาม คุณได้สิ่งนั้นเดี๋ยวนี้ เริ่มแรกอย่ากดดันให้เค้าพูดซ้ำๆ ทำให้เค้ารู้สึกว่า ถ้าเจอสถานการณ์นี้ พูดแบบนี้ แล้วได้ในสิ่งที่ต้องการ แล้วเค้าจะจำได้เองค่ะ
บางครั้งน้องแอนพูดภาษาไทยกับแม่ ด้วยความเคยชิน พอแม่บอกว่า What should you say? เค้าก็เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ ทันที รวมถึงการแสดงออก What do you do? น้องแอนก็จะ ยกมือไหว้บ้าง Please , Thank you แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ

อีกอย่างที่เห็นได้ชัดเลย ต้องเล่นกับเด็กวัยเดียวกันค่ะ เมื่อก่อนถามเค้าว่า What is your name? เค้าจะตอบ ann ต่อมาเค้าได้ยินเพื่อนตอบ ว่า My name is ...... จำมาตอบ โดยที่แม่ยังไม่ได้สอน ซะงั้น
ลูกสาวสองขวบพอดี เพิ่งจะพูดค่ะ แต่ก็ยังพูดน้อยกว่าเด็กภาษาเดียวแต่มาทีเป็นประโยคเลยค่ะ เพิ่งจะยอมพูด 4-5วันที่ผ่านมาเองค่ะ ขอดู TV น้องบอกว่า Can I see? ถึงแม้ใช้ศัพท์ไม่ถูกแต่แม่ดีใจมากค่ะ รอสักหน่อย ใจเย็นๆค่ะ น้อวกำลังสะสมคลังศัพท์ มาทีจะมาเป็นชุดเลยค่ะ
โห!!!อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ขอบคุณนะคะจะพยายามต่อไปค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service