เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งอ่านหนังสือจบ ไฟแรง แต่เริ่มไม่ถูก เวลาน้อย Engนึกไม่ออก ออกเสียงไทยแท้ ๆ แถมผิดอีกต่างหาก

ตอนนี้มีลูก 2 คน อายุ 3 ขวบ กับ 5 ขวบ ค่อนข้างโตแล้ว อยากให้เค้าเป็นเด็ก 2 ภาษา (และแม่ด้วย 555) แต่ทำอะไรไม่ค่อยถูก  ตอนนี้คิดว่าจะเริ่มแบบนี้ดีมั๊ยคะ  อยากให้เพื่อน ๆ ที่เคยผ่านประสบการณ์นี้ช่วยแนะนำและเป็นกำลังใจให้กลัวหมดไฟซะก่อน  ขั้นตอนที่คิดไว้มีดังนี้

1. คุณแม่ต้องท่องศัพท์ง่าย ๆ ที่อยู่ในบ้าน  พร้อมเปิดฟังเสียง Eng และฝึกพูดกับThefreedic.com ก่อนเพื่อจะได้สอนลูกได้ถูกต้องที่สุด

2.สอนคำศัพท์(คำนาม)ลูกเป็นคำ ๆ ด้วยคำถาม What's this or What's that และบอกคำศัพท์คำนั้นกับลูกพร้อมชี้ให้ดูจะได้ไม่ต้องแปล

3.สอนคำศัพท์ (Verb) ที่ใช้ประจำวัน นั่ง กิน นอน ยืน เดิน ฯลฯ  ว่า Eng เค้าพูดกันยังไง เวลาใช้เป็นประโยคจะได้เข้าใจว่าเราต้องการให้ทำยังไง

4.พูดประโยคคำสั่งง่าย ๆ ว่าอยากให้เค้าทำอะไร(คำว่าวลีที่ชอบพูดถึงกันหมายความถึงประโยคคำสั่งง่าย ๆ สั้น ๆ ใช่มั๊ยคะ สงสัยมากคะไม่รู้เข้าใจถูกมั๊ย)

     คิดว่ากว่าจะทำ 3 ข้อนี้สำเร็จก็ใช้เวลาเป็นเดือน ข้อต่อไปยังไม่ได้วางแผนเอาแค่นี้ก่อนเดี๋ยวจะงงและรู้สึกว่ายากไป  เพื่อน ๆ คิดว่าเราควรเริ่มแบบนี้ดีมั๊ยคะ  Help me please. 

Views: 225

Reply to This

Replies to This Discussion

สร้างพื้นที่ปลอดภัยก่อนดีกว่าไม๊คะ ถ้าต้องพูดสัพท์ง่ายๆทั้งหมดในบ้าน คุณแม่อาจจะท้อไปซะก่อน เพราะถึงแม้ว่ามันจะง่ายแต่มันก็เยอะนา...
เริ่มเป็นจุดๆแบบคุณบิีกแนะนำเอาไว้น่าจะสนุกกว่าค่ะ ไม่เครียดด้วย เช่น เริ่มพูดภาษาอังกฤษกันเฉพาะเมื่อตอนอยู่บนโต๊ะอาหารก่อน หรือเฉพาะตอนอาบน้ำ หรือเฉพาะตอนที่เล่น คำศัพท์ที่ต้องเรียนรู้ก็จะแคบลงมาหน่อย เอาให้สนุก เอาให้ชิน แล้วค่อยๆขยายออก..
น้องเริ่มมีภาษาแม่ที่แข็งแรงแล้วด้วย..คุณแม่อาจจะต้องเหนื่อยหน่อย แต่อย่าท้อนะคะ ไปด้วยกันค่ะ อ่ะ ส่งมือมาค่ะ
ขอบคุณมากคะ ง่ายขึ้นเยอะเลย
thank you
ลองหาศัพท์ 5000 คำที่เป็นรูปภาพมานะคะ ช่วยได้มากเลยค่ะ ในเรื่องของๆใช้ต่างๆ
ลองดูการเริ่มของครอบครัวอ้อม ที่ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432 เผื่อจะได้ไอเดียอะไรบ้างนะคะ
ขอบคุณมากคะคุณSuthawadee C. ที่ให้อ่านครอบครัวคุณอ้อม มีกำลังใจขึ้นมาก จะพยายามให้มากขึ้น ขอบคุณจริง ๆ นะคะเพราะว่าตอนนี้เริ่มท้อหน่อย ๆ แล้ว เพราะต้องลงมาทำการบ้านฝึกออกเสียงตอนลูกหลับเหนื่อยคะ แต่จะสู้คะ เพื่อลูก เราไม่มีเงินมากมายที่จะเหลือไว้เป็นมรดกให้ลูก แต่เราจะทิ้งมรดกภาษาไว้ให้ลูกใช้ I can do it.
ดูหนัง ฟังเพลงภาษาอังกฤษค่ะ ดู+ฟังไปเรื่อยๆ เอาเพลินค่ะ ไม่ได้เอารู้เรื่อง เราจะได้คุ้นเคยกับสำเนียงภาษาอังกฤษค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service