เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่รู้ว่าสอนมาถูกทางแล้วหรือป่าว

เป็นสมาชิกใหม่ บ้านสองภาษาได้อาทิตย์ฝ่าๆ พร้อมฝึกลูกสาววัย 2 ขวบ แม่ทำการบ้านหนักมากจนเวียนหัว ปวดหมอง เพราะภาษาอังกฤษไม่ค่อยดี บวกกับตัวเองเป็นขี้ลืม เตรียมสถานการ์ณไว้พร้อมหมด แต่พอเจอหน้าลูก ลืม!!!!! ซะงั้น

เลยเอาใหม่ เจอสัตว์อะไรก็บอกเค้าเป็นภาษาอังกฤษ เช่น dog cat bird fish butterfly gecho bear แต่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษทั้งประโยคกับลูกอ่ะค่ะ คือถ้าบอกเป็นภาษาอังกฤษให้เค้าพูดคำนี้ เค้าจะไม่พูด แต่ถ้าเราบอกว่า ....ไหนลูกเรียก dog สิ เค้าถึงจะพูด dog แบบนี้ถูกหรือไม่ถูกทางค่ะ ไม่ค่อยแน่ใจเลย แต่เวลาลูกเจอสัตว์พวกนี้ก็จะเรียกเป็นภาษาอังกฤษนะค่ะ ยังไงขอความมั่นใจจากคุณแม่ที่เคยผ่านประสบการ์ณตรงนี้มาด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

Views: 538

Reply to This

Replies to This Discussion

ทูกทางแล้วครับ ผมเองก็ไม่เก่งแต่ก็สู้ครับเพื่อลูกจงอย่าถอย
ทำเท่าที่ทำได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆเพิ่มศัพท์ไปเรื่อยๆแต่แนะนำนะคะว่าเริ่มฝึกจากประโยคในหนังสือคุณบิ๊กเล่มแรกก็ได้ค่ะ
ทำเป็นระบบOTOL ก็ได้หนึ่งเวลาหนึ่งภาษา คือตลอดช่วงเวลานั้นเราต้องพูดแต่ภาษาอังกฤษกับเค้า แต่เอาแบบคุณแม่ไม่เครียดเกินไป ดิชั้นเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยค่ะเพิ่งสอนลูกมาได้สี่เดือน มีท้อเป็นช่วงๆ แนะนำให้เข้าห้องEng บ่อยๆถ้ามีปัญหา ถ้าผ่านหนึ่งเดือนแรกไปเลยจะเกิดความเคยชินทำให้เราพูดคล่องขึ้นค่ะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้นะคะ ท่องประโยคนี้ไว้ค่ะ" Practice makes perfect "เป็นประโยคของพี่อ๊อบที่คุณแม่จะเห็นบ้อยมากมากในwebนี้ และสุดท้าย" There is no limit to what you can do if you try.
แม่น้องปริมมาถูกทางแล้วคะ อ่องก็เคยมีประสบการณืแบบแม่น้องปริมมาก่อน ถ้าจัดอันดับคนเก่งภาษาอังกฤษในหม่บ้านนี้ อ่องเป็นคนหนึ่งที่อย่อันดับท้ายสุด(ฟังไม่ออก แปลไม่เป็น พูดไม่ได้ สำเนียงเพี้ยนสุดๆ) ตอนที่สอนลูกใหม่ๆ เครียดมาก เพราะไม่รู้จะออกเสียงที่ถูกต้องได้อย่างไร ในหนังสือคุณบิ๊กแนะนำว่าให้ลองฝึกออกเสียงกับ web free dic หรือtalking dic ของอ่องใช้talking dic แรกๆศัพท์แค่คำเดียวอ่องฝึกเลียนเสียงทั้งวัน แต่ต่อมาเมื่อหูเราคุ้นกับสำเนียงenglishมากขึ้น เราจะฝึกได้ไวขึ้น ลองหาDVD การ์ตูนอังกฤษมาดูซิคะ โดยเฉพาะเรื่องคายู ลูกๆชอบมาก แม่ก็ได้ศัพท์หลายๆคำจากการ์ตูนเรื่องนี้ ตอนนี้เรารู้แค่ไหนเราสอนแค่นั้น ค่อยๆเพิ่มคลังศัพท์ทั้งแม่และลูก ฝึกภาษาต้องใชเวลา และความสมำเสมอ เหมือนเราปลูกต้นไม้ ต้องรดนำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย รอให้เติบโตงดงาม วันหนึ่งเมื่อมันแตกยอดอ่อนให้เราเห็น จะเป็นวันที่เราปลาบปลื้มและภาคภมูใจในผลงานของเรา สู้ สู้ คะแม่น้องปริมทำได้แน่นอน
ทำแบบสนุกๆๆค่ะ เครียดเด๋วหมดไฟเร็ว เราไม่ได้ไปวิ่งแข่งกับใคร ทำแบบหยอดกระปุกสำนวนแม่ปั้นแป้งค่ะ (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)
fight fight
ขอบคุณค่ะ
ลองพูดเป็น Repeat after me "Dog" แล้วชี้ที่ปากค่ะ แล้วพูดซ้ำ Dog ไปเรื่อยๆ จนเค้าพูดตามค่ะ
ขอบคุณค่ะ ที่ให้กำลังใจ ตอนนี้ลูกสาว 2 ขวบ เรียกชื่อสัตว์เป็นภาษาอังกฤษได้เยอะแล้วค่ะ.....เย้
สวัสดีค่ะ แม่น้องปริม เล็กเองก็ไม่ได้เอาเสียเลย ก็เรียนรู้ไปพร้อมกับเจ้าอิคคิวลูกชายค่ะ ก็อาศัยสังเกตุเวลาลูกเล่น หรือเขาจะทำอะไรก็แล้วแต่ รีบเปิดคู่มือเลยค่ะ แล้วสอนคำศัพท์ที่เขากระทำเดียวนั้น โดยไม่แปล พูดให้ลูกฟังตามสถานการณ์บ่อยๆ เดียวเรากับลูกก็จำกันได้เอง ทำไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องหวังผล แปลกแต่จริงค่ะ เอ๊ะเราจำได้เองอย่างไม่รู้ตัว ลูกก็พูดขึ้นมาเองโดยที่เราไม่ต้องพูดนำก่อน เรื่องอื่นๆ ก็ตามคุณแม่เอ๋ค่ะ แต่ขอแนะนำไว้อย่างหนึ่งนะค่ะ อย่าเอาเจ้าตัวน้อยของเราไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นๆ เพราะเราและลูกจะได้ไม่กดดัน ส่วนใหญ่เวลาเราเปรียบเทียบก็จะคิดถึงคนที่เก่งกว่า ดีกว่า อยากเก่ง อยากได้ อยากเป็นเหมือนอย่างเขา แต่เราลืมมองต้นทุนของชีวิตเรา ค่อยๆ ทำไปตามกำลังจะดีกว่า แล้วเราจะมีความสุข ไปถึงฝั่งเหมือนกันค่ะ เพียงแต่ต่างเวลา ต่างวิธีการ
ดีจังเลยค่ะ ตอนนี้น้องอิคคิวอายุเท่าไหร่แล้วค่ะ พูดอังกฤษได้เยอะยังค่ะ แรงกดดันที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นญาติๆ เราเนี้ยะแหล่ะค่ะ ญาติทางสามีพูดจาเหน็บแหนมสุดๆ เพราะน้องปริม 2 ขวบ กะลังพูดได้เป็นคำๆ ยังไม่เป็นประโยคยาว เค้าก็จะพูดว่าภาษาไทยยังไม่ได้เลย แม่มันกระแดะ(เจ็บสุดๆ ฮือๆๆๆ ) สอนภาษาอังกฤษให้ลูก ดีที่สามีคอยให้กำลังใจและสนับสนุนเต็มที่ เลยพยายามไม่สนคนอื่นค่ะ ผ่านมาเกือบเดือน ตอนนี้ลูกก็พูดศัพท์เป็นคำๆ ได้ค่ะ แต่ยังพูดเป็นประโยคไม่ได้ แต่ถ้าเราสั่งเค้าเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็ทำตามนะค่ะ ตอนแรกอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่เราพูดอังกฤษ พ่อเค้าแปลไทยให้ลูกฟังอีกทีว่าแม่เค้าหมายถึงแบบนี้ สักพักลูกก็เค้าใจ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะค่ะคุณแม่
ดีค่า.......แม่น้องปริม แนะนำตัวก่อนนะ MAMA"NANA จ้า ตอนนี้นานาอายุ 1.8 ปี นกก็เพิ่งเข้ามาในเว็ปสองภาษาเหมือนกัน ทำการบ้านก็หนัก ตอนเปิดเว็บก็คิดไม่ตกว่าจะสอนน้องยังไง ก็เริ่มทำแบบเดียวกัน คือเจอสัตว์อะไรก็บอกเค้าไปเป็น Eng แต่ก็พูดเป็นประโยคไม่ได้ พอสอนน้องได้ประมาณ 1 อาทิตย์ น้องก็มีปฏิกิริยาบ้าง พอเขาเจอนก เขาพูด MAMA BIRD พร้อมกับชี้ไปที่นกตัวนั้น เราก็ดีใจเนอะว่าอย่างน้อยที่เราพยายามก็ไม่เสียเปล่า เพราะฉะนั้นขอให้มั่นใจต่อไปว่าเรามาถูกทางแล้ว ตอนนี้บ้างทีนกก็จำประโยคไม่ค่อยได้ก็ใช้วิธี เอา POST IN แผ่นเตือนความจำ ติดตามที่ต่าง ๆ ของบ้าน เช่น ตรงตู้เย็นก็จะเขียนศัพท์ เกี่ยวกับผัก ผลไม้ ที่เขาทานทุกวัน เวลาทานอะไร จะบอกเขาว่า มี แครอท,ฟักทอง แต่เป็น eng หมด ลองทำดูนะคะแล้ว ถ้ามีอะไรดีดีก็พร้อมจะรับฟังคำแนะนำเสมอ
ใช้วิธีคล้ายๆกันเลยค่ะ แต่ที่บ้านติดเป็น ประโยคตามสถานการ์ณค่ะเต็มหน้ากระดาษ A 4 เลย อย่างเช่นในห้องน้ำมี 1 แผ่น หน้าตู้เสื้อผ้า 1 แผ่น แถวโต๊ะกินข้าว 1 แผ่น ประมาณเนี้ยะ (55555)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service