เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาคต่อ เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ บวก ชั้นเรียนเสริมภาษาอังกฤษ สำหรับแม่ๆ พ่อ เด็กสองภาษาจ้า

มารายงานความคืบหน้าจากนัดประชุมระดมความคิดเห็นเรื่อง เพลย์กรุ๊ปอังกฤษ จีน เมื่ออาทิตย์ที่ 13 มิย ที่ผ่านมานะจ้ะ พี่ขอคัดลอกจากกระทู้ เรื่อง สรปุงานประชุม เพลย์กรุ๊ป อังกฤษ จีน 


หลังจากที่ได้อ่านสรุปเพิ่มเติมของน้องๆ ที่เพิ่มเติมกันเข้า โดยส่วนตัว สิ่งที่พี่มองเห็น คือ กิจกรรมที่มีลักษณะดังนี้ (ความเห็นส่วนตัวนะจ้ะ)

1. ชมรมภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ สำหรับแม่ๆ พ่อๆ เด็ก 2 ภาษา (English Club for Billigual Parents) เป็นชั้นเรียนที่เปิดสอนให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ในชีวิตประจำวัน หรือที่ทำงาน ไม่ได้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือติดต่อกับเจ้าของภาษา และต้องการทบทวนและฝึกทักษะการพูดและการฟังภาษาอังกฤษ (เขียนกับอ่านยังไม่เอาเนอะ) ที่เน้นสถานการณ์ที่เกิดในชีวิตประจำวันของครอบครัว เช่น กิจกรรมประจำวัน การซื้อของ การกินอาหาร เป็นต้น เพื่อนำไปพูดและสอนเจ้าลิงจอมซนทั้งหลาย

ซึ่งโดยส่วนตัว ถ้าจะได้ผล ควรกำหนดระยะเวลาของคอร์สให้ต่อเนื่อง เช่น เบื้องต้น อาจจะเป็น 20 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ครั้งละ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ คงต้องรวบรวมสมาชิกที่สนใจชั้นเรียน และสามารถมาเข้าร่วมได้ทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ค่าครูค่าอุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน ค่าสถานที่ (น้ำและไฟและบริการอื่นๆ ) ของว่างและเครื่องดื่ม ฯลฯ

คุณสมบัติของผู้ที่เข้าร่วมคอร์สนี้ พี่เสนอว่า ควรเปิดโอกาสให้กับแม่ๆ พ่อๆ ที่ทักษะภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง และในชีวิตประจำวัน และที่ทำงานแทบจะไม่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ หรือพบปะกับเจ้าของภาษาเลย

สำหรับแม่ๆ พ่อๆ ที่มีทักษะภาษาที่แข็งแรง มีความมั่นใจในการพูด อาจจะขอเป็นการมาเข้าร่วม กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup (ที่กำลังจะเขียนในข้อถัดไปจ้ะ) เพราะน่าจะได้รับประโยชน์มากกว่า และ พุดกันตามตรง ว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ถ้ามาเรียนรวมกัน จะลำบากใจทั้งคนเรียนและคนสอน (เดี๋ยวจะเซ้งเป็ดกันไปก่อน) หรือ นอกจากว่า จะสามารถจัดกลุ่มเพิ่มอีกกลุ่มได้ ก็อาจจะขอครูวิลเลี่ยมเพิ่มวันสอนเป็นอีกวัน

ส่วนเรื่องการแบ่งกลุ่ม ในที่นี้พี่ขอพูดในบริบท กลุ่มที่จะเรียนคอร์สฝึกภาษาอังกฤษที่พี่เพิ่งเสนอไปข้างต้นนะจ้ะ น้องๆ เสนอกันมาให้ แบ่งตามอายุเด็ก อันนี้เห็นด้วยค่ะ แต่คงต้องดูกันอีกที ว่าผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนคอร์สฝึกภาษานี้ ช่วงอายุเด็กห่างกันมากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่พี่เห็นในวันงาน (อาจจะเห็นไม่ทั่ว) ส่วนใหญ่ จะประมาณ 1-2-3 ขวบ จะเยอะสุด ส่วนแม่ๆ พ่อๆ ที่ลูกโตกว่านั้น คงต้องดูกันอีกทีว่ามีเยอะแค่ไหน

พวกเราต้องยอมรับกันตรงๆ นะจ้ะ ว่า ถ้ายิ่งมีตัวแปรเยอะมากเท่าใด ความเป็นไปได้ที่จะจัดคอร์สที่เป็นรูปธรรม ก็คงเป็นไปได้ยากนิดนึง โดยเฉพาะ คนที่ประสานงาน โดยเฉพาะน้องกิต น่าเห็นใจที่สุดจ้ะ

โดยส่วนตัว แม่ๆ พ่อๆ ที่เข้าคอร์สนี้ คงต้องวางความคาดหวังไว้บ้าง เพราะ เวลามาเรียน อาจจะไม่สามารถเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ เทคนิคไปได้อย่างเต็มร้อย เพราะอย่าลืมว่า เราไม่รู้เลยว่า เจ้าตัวเล็กของเราจะตอบสนองกับกิจกรรมนี้อย่างไร เข้าใจว่า น้องๆ คงเห็นแล้วในวันงาน ว่ามันค่อนข้างจัดการยาก คงต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง ตึงไปก็ไม่ดี หลวมไปก็ไม่ได้ผลเนอะ (ยืดหยุ่น ยิ้มแย้ม และยอมรับกันเนอะ)

น้องๆ จ๋า อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งหาว วอด วอด กันหล่ะ แอบไปงีบคร่อกฟี้ คร่อกฟี้ ก่อนก็ได้จ้ะ ท่าทางพี่จะเขียนยาว ขอโทษที่นะจ้ะ ว่าแล้วพี่ขอไปกินนมเสริมพลังก่อนนะจ้ะ (แบบว่า เด็กกำลังโตอ่ะ)

2. กิจกรรมเล่นเรียน Playgroup โดยความเห็นส่วนตัว คิดว่า มันไม่ใช่ชั้นเรียนภาษาอังกฤษของแม่ๆ พ่อๆ อย่างเดียว แต่ มันคือ พื้นที่ที่ครอบครัว 2 ภาษาอย่างพวกเรา มาพบปะเพื่อนๆ ใหม่ ที่อุดมการ์ณเดียวกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ที่น้องๆ ได้เสนอกันมาแล้ว เช่น จัดเสวนาในหัวข้อต่างๆ โดยเชิญแขกรับเชิญพิเศษ เช่น คุณบิ๊กและครอบครัว ครอบครัวน้องภูมิ น้องอ๊อป น้องเก๋ ครอบครัวคุณเกษม เป็นต้น รวมไปถึงกิจกรรม เล่านิทาน แสดงละคร ศิลปะ ร้องเพลง และ เปิดโอกาสให้แม่ๆ พ่อๆ ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ปัญหา วิธีแก้ไจ ของแต่ละครอบครัว ที่สำคัญมาให้กำลังใจกันและกัน ในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ซึ่งอาจจะจัดเดือนละ 1-2 ครั้ง ตามแต่วันเวลาที่สะดวกกัน

วันนี้พี่คิดออกแค่นี้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนให้นะจ้ะ ลองเสนอแนะ เข้ามาอีกเรื่อยๆ นะจ้ะ และไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกันกับพี่ก็ได้ พวกเราสามารถคิดแตกต่างกันได้ แต่เราก็ยังเป็นพี่เป็นน้องร่วมอุดมการณ์เดียวกันเนอะ ยินดีน้อมรับทุกคำติ และคำแนะนำจ้า

ปล พี่เป็นอีกคนนะจ้ะ ที่ขออาสามาช่วยเป็นมือไม้ ช่วยแม่กิตจ้า อยากให้โครงการดีๆ เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่เป็นโครงการในฝัน ที่พอตื่นมามันก็หายไปแล้ว ไม่เอาและไม่ยอมด้วยหล่ะ

ไปก่อนนะจ้ะ (อ้าวววว หลับกันไปหมดแล้วเหรอ)

Views: 1195

Reply to This

Replies to This Discussion

รายชื่อผู้ที่ยืนยันมาร่วมประชุมจ้า

1. ม่าม้าธี แอนด์ กาหนาฉ่าย
2. แม่กิต แอนต์ มีตังค์
3. นุ้ยจ้า แม่น้อง Zen
4. คุณอัญชลา (น้องตู่)

เบอร์โทรศัพท์ของพี่ 081 697 2672
พี่ธีคะ น่าสนใจสุดๆแต่มานไกลอ่ะ ขอเป้นผู้ติดตามอ่านไปก่อนนะคะ รอพู่กันโตอีกหน่อย อาจได้ไปแจม
เบอร์ติดต่อ คุณโรจน์ (เจัาของกรีนไลฟ์) นะจ้ะ เผื่อจะโทรไปถามทาง เพราะพี่ก็ไม่ค่อยชำนาญเท่าไรจ้ะ 082 455 7575

น้องๆ พี่ๆ คนไหนที่ไม่สะดวกมา ไม่เป็นไรนะจ้ะ พี่จะคอยรายงานความคืบหน้าเรื่อยๆ จ้า
น่าสนคะ แต่มีธุระ เสาร์นี้ รอผลการประชุมนะคะจะเข้ามาติดตามความคืบหน้านะคะ
แล้วจะมารายงานความคืบหน้านะจ้ะ
เสียดายอีกละ ขอเป็นผู้ติดตามละกันนะ ไปไม่ถูกจริง ๆ และอีกอย่างเสาร์นี้ไม่มีใครดูน้องจ๊ะให้ด้วย รอดูผลละกันนะคะ
ตอนนี้เป็นเจ้าแม่โปรเจคนะจ๊ะเจ้ธี.....พูดไปเด๋วก็หาว่าออกตัว ตั๋วเฮียมีลูก 3คนนะ "คิตะ"เค้าเริ่มโตเลยมีโครงการเรียนพิเศษ(ไม่ใช่วิชาการ)ประเภทภาษา ว่ายน้ำ ดนตรี และกีฬา แทบจะทุกๆ ส+อ มาอัพเรื่อยๆนะจ๊ะ...เผื่อช่วยอะไรน้องได้มั่ง
เสียดายจัง เสาร์นี้ไม่ว่างค่ะพี่ธี
ตกข่าว เล่นแต่facebook ยังสนใจplaygroupนะคะ ให้ช่วยอะไรบอกได้เลย
ตามข้อสรุปได้ที่กระทู้นี้นะจ้ะ

http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:312623

คุณยุ มีอะไรให้ช่วยแล้วจะบอกนะค่ะ
เรื่องเพลกรุ๊ปและEnglish Club for Billigual Parents ติดตามต่อได้ที่ไหนคะ สนใจมากๆค่ะ
พ่อแม่น้องเน่เน่ สนใจเข้าร่วม กรุ๊ปอังกฤษ ด้วยครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service