เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกอายุ4 เดือน ไม่รุ้จะเริ่มพูดภาษาอังกฤษยัไงดี

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจเลี้ยงลูกแบบสองภาษา ซื้อหนังสือเด็กสองภาษามาอ่านแล้ว และตอนนี้ลูกสาวอายุ 4 เดือน ไม่รู้ว่าจะเริ่มพูดอะไรกับเขาดีค่ะ ใครมีความกรุณาขอตัวอย่างได้ไหมค่ะ เพราะตัวเองก็เป็นคนไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ   ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

Views: 1399

Reply to This

Replies to This Discussion

เพิ่งเริ่มได้ไม่นานเหมือนกันค่ะ ตอนลูก 6 เดือน เลยยังไปไม่ถึงไหนเลย แต่เริ่มจากทำตามที่หนังสือบอกเลยค่ะ เช่น ลูกค้าด้วยศัพท์ใกล้ตัวง่ายๆก่อน +สร้างบรรยากาสภาษาให้ลูก เช่น เปิดเพลงเด็ก(สากล) ให้ฟัง+ เข้าห้อ งEnglish club หรือลงดูกระทู้เก่าๆที่แม่ๆหลายคนประสบความสำเร็จแล้วเขียนตอบแนะนำไว้บ้างเหมือนกัน

สู้ สู้ค่ะ
ขอบคุณมากเลยนะค่ะ...แล้วจะพยายามค่ะ
เวลาดีเลยค่ะ เริ่มเร็ว จะได้เห็นผลเร็วค่ะ (แบ๊ตสอนตอนหงส์ได้สิบเดือนแล้วอ่ะ)
ตามขั้นตอนคุณบิ๊ก ก็คือสอนศัพท์ง่ายๆ ไปก่อน Mom, Dad, milk, drink, water, etc
หรือลองพูดไปเรื่อยๆ ด้วยก็ได้ค่ะ เค้าจะได้ชิน
แล้วก็ให้เค้าฟังเพลง หรือเปิดเพลงสบายๆ ภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ จะได้ซึมซับค่ะ
ขอบคุณมากๆนะค่ะที่ช่วยแนะนำ จะลองพยายามค่ะ
ตอนที่น้องมิกซ์อายุประมาณ 6-7 เดือนคุณแม่ก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษเป็นคำๆก่อนนครับ ไม่เข้าใจไม่เป็นไร แต่ลูกก็จะจดจำจนพอจะรู้เรื่องก็จะจำได้และเริ่มพูดนะครับ ไม่ต้องกังวลนะครับ แต่ต้องพยายามและอดทนนะครับ
ขอบคุณมากๆนะค่ะที่ช่วยแนะนำ แต่เราต้องพูดภาษาอังกฤษทุกคำกับลูกรึเปล่าค่ะ เพราะเป็นคนไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่
ถ้าได้จะยิ่งดีเลยครับ ผมลองทำตามที่ผู้ใหญ่บิ๊กแนะนำคือ คนใดคนหนึ่งต้องจริงจัง ของผมแม่น้องมิกซ์เป็นคนพูดภาษาอังกฤษ
พ่อพูดไทยเพราะว่าคูณแม่อยู่กับลูกทั้งวัน ส่วนพ่อต้องไปทำงาน (หาเงินค่านมลูก) ตอนนี้น้องมิกซ์รู้คำศัพท์น่าจะเกือบร้อยนะครับ และเริ่มเข้าใจคำสั่งที่เป็นประโยคภาษาอังกฤษแล้วครับ ปล. เราก็ไม่เก่งแต่มีใจเกินร้อยครับ (แต่ก็มีบ้างที่ลดลงเวลาที่เค้าดื่อสุดๆ)
ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะ...จะพยายามค่ะ และขอให้น้องมิกซ์เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่นะค่ะ
ของป้อก็เริ่มตอนลูก4เดือนกว่าค่ะ พยายามชี้ทุกอย่างสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษทุกอย่างที่เค้าเห็นเลยค่ะ อันไหนไม่รู้ก็เก็บไว้ก่อน (จดไว้นะค่ะ ว่าจะต้องไปหาคำว่าอะไร ไม่งั้นจะลืมเหมือนป้อแล้วมันก็กลายเป็นเลยตามเลย) เน้นกิจวัตรประจำวันเพราะมันจะได้ความถี่ค่ะ ตอนนี้ลูกขวบนึงแล้วก็ตอบรับกับเราดีเวลาเราพูดภาษาอังกฤษกับเค้าค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะคุณป้อสำหรับคำแนะนำ ..
เริ่มจากทุกๆอย่างรอบตัว นึกเป็นภาษาอังกฤษค่ะ นึกไม่ออก จดไว้ เช่นตู้เย็น ทัพพี (ก็เพิ่งจะรู้เอาตอนสอนลูกเหมือนกัน) แนะนำนะค่ ซื้อหนังสือคำศัพย์ eng ที่มันแยกหมวดนะค่ะ เช่น ห้องนอน ,ห้องน้ำ,ห้องครัว เราจะได้คำศัพท์เยอะมาก เริ่มแรก เริ่มจากคำศัพท์ก่อนเลย เอาให้แน่น คุณบิ๊กบอกอย่างน้อย 200 คำ ตามหนังสือเลย เดินตามนั้น แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ (ลูกยังพูดไม่ได้ ยิ่งเป็นโอกาสทองของเรา พูดโดยไม่มีใครแย่งพูด ฮ่า ฮ่า) ของอุ๋ยเริ่มตอน น้อง 1 ขวบพอดี พูดไทยได้บ้าง ตอนนี้เถียงทุกอย่างเป็นไทย เช่นแม่บอก oh..cat ปลายรัช look is cat ลูกตอบแมว ร้องเหมียวๆๆๆ หันหน้ามามองเราแล้วยิ้ม(แบบเยาะเย้ย) แมว เหมียวๆๆ แล้วก็วิ่งหนีไปเลย เราก็งงตามระเบียบพัก พยายามกันต่อไป ให้กำลังใจค่ะ สู้ๆๆเพื่อลูกของเรา D:-
บอมบ์เองก็เพิ่งเริ่มได้ 2 อาทิตยืค่ะ น้องโบนัสตอนนี้อายุ 3 เดือน บางครั้งบอมบ์ก็จะสอนเค้าเป็นคำๆ บางครั้งก้จะพูดเป็นประโยคง่ายๆกับเค้า เช่น It's bath time..mommy is washing your hair...cleaning your body, back , neck..ใหรือเวลาให้เค้ากินนมก็ Mommy is feeding you...บางครั้งก็เปิดเพลงเด็กภาษาอังกฤษให้เค้าฟังค่ะ
บางครั้งก็คุยกับเค้าไปเรื่อยๆ ให้เค้าคุ้นภาษาอังกฤษ คืออยากเล่าอยากคุยอะไรก็คุยไปเลย แล้วทีนี้พอรู้ว่าเราติดขัดคำไหน เราจะได้ไปค้นหามาเพิ่มเติมทีหลัง แล้วมาคุยกะเค้าใหม่
เริ่มตั้งแต่ลูกยังไม่กี่เดือน ก็ดีตรงที่เราเองจะได้มีเวลาฝึกฝน เตรียมตัวเยอะๆด้วยค่ะ มาพยายามไปพร้อมๆกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service