เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Riya
  • Female
  • กรุงเทพฯ
  • Thailand
Share on Facebook MySpace

Riya's Discussions

อยากรู้จักคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัย 6 ถึง 7 ขวบขึ้นไปบ้างจังค่ะ ที่เรียนอยู่เกรด 1-3 บ้างจังค่ะอยากแชร์เรื่องการเรียน และการเปลี่ยนแปลงเรื่องพฤติกรรมด้านอารมณ์ ของการเจริญเติบโตของช่วงวัยจังค่ะ
15 Replies

  สวัสดีค่ะ  ชื่อ ริย๋าค่ะ มีลูก 2 คนค่ะ เรียนอยู่โรงเรียน สองภาษา น้องเคนจิ อายุ 7 กว่าจะขึ้น เกรด 3  น้องจีจี้อายุ 6 ขวบจะขึ้นเกรด 2 ค่ะ …Continue

Started this discussion. Last reply by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม Apr 17, 2010.

 

Riya's Page

Gifts Received

Gift

Riya has not received any gifts yet

Give Riya a Gift

Profile Information

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
เพราะลูกเรียนอยู่โรงเรียนสองภาษาและพยายามพูดภาษาที่สองกับลูกที่บ้านเป็นประจำและอยากมีเพื่อนที่มีความคิดคล้ายกับเราจะได้มีกำลังใจในการทำอย่างต่อเนื่องและก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆค่ะ
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
เคนจิ & จีจี้
อายุลูก
7 & 5
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย
สวัสดีค่ะ...ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ พึ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านเด็กสองภาษาค่ะ ตื่นเต้นและดีใจมากค่ะที่หมู่บ้านนี้มีความรู้มากมาย และความเอื้ออาทรที่สัมผัสได้ ... ริย่ามีลูกชาย และลูกสาวที่กำลังส่งเสริมให้เป็นเด็กสองภาษาและมีภาษาญี่ปุ่นและภาษาจีนเสริมมาอีกนิดหน่อยค่ะ แต่พยายามให้ได้ไทย - อังกฤษ เป็นหลักค่ะ
น้องเรียน โรงเรียนสองภาษา และมีภาษาจีนที่โรงเรียนเรียนสัปดาห์ละ 1 คาบแต่มีสอบปลายภาคเรียนด้วยค่ะ...ก็เลยต้องช่วยสอนลูกเพิ่มอีก ภาษาหนึ่ง ไม่ได้เก่งนะคะแต่อาศัยเรียนไปพร้อมลูกค่ะ โดยเรียนจากหนังสือบ้างในเวบ บ้าง ส่วนญี่ปุ่นริย๋าได้อยู่แล้ว...ก็เลยเสริมให้ลูกตั้งแต่เล็กแต่พอเข้าโรงเรียนลูกก็จะเน้น ไทย - อังกฤษเป็นหลัก เสียดายเหมือนกันค่ะ แต่ลูกๆ ดูเหมือนสับสนค่ะ เช่น
เหล่าซือ ให้ท่องตัวเลข 1 - 10 ภาษาจีนลูกก็ท่อง อี้ เอ้อร์ ซาน ซือ อู่ โรคุ ชิจิ ฮาจิ คุ จู ท่องจีนถึง 5 แล้วตามด้วย ญี่ปุ่น 6-10 บ้างที ก็พูดจีนปนญี่ปุ่น โดยเฉพาะลูกสาวค่ะ
พูดอังกฤษปนไทยบ้าง มันเหมือนลูกแยกโหมด ภาษายังไม่ชัดเจนค่ะ..ทั้งๆที่คำศัพท์น้องรู้ค่ะว่าพูดอย่างไร แต่พอใจที่จะพูดปนกัน ส่วนลูกชายไม่มีปัญหาในการพูดสามารถพูดได้ตามความรู้สึกของตัวเองและมาฟ้องพ่อแม่เวลาที่ทะเลาะกับน้องน้ำตาไหลพราก เป็นภาษาอังกฤษได้บางครั้งนอนก็ละเมอเป็นภาษาอังกฤษก็มีค่ะ แต่เวลาอ่านหนังสือสำเนียงไม่ค่อยดีเหมือนพูดค่ะ แต่ลูกสาวอ่านหนังสือได้คล่องแต่พูดไม่ค่อยคล่องค่ะ เชื่อมคำยังไม่ค่อยเก่ง...
ริย๋าลืมบอกไปว่า ที่บ้านให้คุณพ่อพูดดภาษาอังกฤษ ส่วนแม่จะพูดเป็นไทย และอังกฤษเป็นบางเวลาที่คุณพ่อไปทำงานค่ะ แล้วสอนหนังสือลูกเอง ทั้ง ภาคภาษาไทย - อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ไม่ได้ให้ลูกไปเรียนพิเศษข้างนอก เพราะตัวริย๋ามีความเชื่อว่า เราน่าจะสอนลูกได้ดีกว่าเพราะตัวเรารู้จักลูกดีว่าจุดอ่อนจุดแข็งของลูก แล้วแก้จุดอ่อน เสริมจุดแข็งให้ดีขึ้น ริย๋าเองโชคดีที่มีเวลาให้ลูกตลอด ก็เลยสะดวกที่จะเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกๆ ทุกๆวิชาค่ะ...
ขอบคุณมากนะคะที่ให้โอกาสเข้ามาร่วมแชร์กันในหมู่บ้านนี้มีอะไรช่วยสอน ช่วยแนะนำกันบ้างนะคะ ตัวริย๋าเองก็จะพยายามหาความรู้ที่ตัวเองเรียนรู้มาและได้ฝึกใช้กับลูก มาร่วมแชร์กันค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
ริย๋า

Riya's Photos

  • Add Photos
  • View All

Riya's Videos

  • Add Videos
  • View All

Comment Wall (21 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 10:15am on May 31, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
ขอให้ทำงานประสบความสำเร็จละกันนะคะ
At 10:14am on May 31, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
อาทิตยา จิตรลักษณ์
118/35 ม.4 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
ขอบคุณมากๆๆๆ ค่ะริย๋า
At 10:52am on May 29, 2010, panatdakitamura(Line ID) said…
ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมชมคลิป ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
At 11:22pm on May 13, 2010, meimei+didi said…
ขอบคุณค่ะ ที่เข้าไปคอมเม้นท์คลิปวีดีโอ น้องเหม่ เหม๋ค่ะ
At 2:52pm on May 11, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
At 2:51pm on May 11, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
พี่ริย๋าแบบว่าน้องอยากได้cdเพลงจีนสำหรับเด็กค่ะ อยากได้สักสองแผ่นค่ะ ราคาเท่าหรัยค่ะ แล้วหาซื้อที่หนายค่ะ น้องจะได้ไปหาซื้อให้ลูกบ้างเพราะหาค่อนข้างยากมากๆๆ
At 10:57am on May 11, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
ขอบคุณมากๆๆค่ะพี่ ที่คอยเป็นกำลังใจให้ค่ะ คืบหน้าอย่างรัยจะบอกค่ะ
At 3:05pm on May 10, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
หวัดดีค่ะ พี่ริย๋า ตอนนี้อ้อทำตามที่พี่บอกแล้วล่ะค่ะ ลูกชอบมากค่ะ ภาษาจีน บางทีพูดน้องโบอิ้งพูดตามที่เขาพูดได้ด้วยค่ะ เหอะๆๆ งานนี้อ้อว่าหนักเอาการแต่จะพยายามค่ะ ขอบคุณค่ะพี่
At 11:47am on April 24, 2010, ศรัทธา said…
ได้รับแล้วครับ ขอบคุณคุณ Riya มากนะครับ
At 10:34am on April 24, 2010, แม่น้องโบอิ้ง said…
หวัดดีค่ะพี่ริย๋า ขอปรึกษาหน่อยค่ะ เวลาเปิดคลิปเพลงภาษาจีนให้ดูน้องชอบค่ะ ก้อเลยเกิดความคิดจะสอนภาษาจีนเพิ่ม แต่กลัวน้องสับสนค่ะ ขอบคุณนะค่ะ
 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service