เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากรู้จักคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัย 6 ถึง 7 ขวบขึ้นไปบ้างจังค่ะ ที่เรียนอยู่เกรด 1-3 บ้างจังค่ะอยากแชร์เรื่องการเรียน และการเปลี่ยนแปลงเรื่องพฤติกรรมด้านอารมณ์ ของการเจริญเติบโตของช่วงวัยจังค่ะ


 

 สวัสดีค่ะ  ชื่อ ริย๋าค่ะ มีลูก 2 คนค่ะ เรียนอยู่โรงเรียน สองภาษา น้องเคนจิ อายุ 7 กว่าจะขึ้น เกรด 3  น้องจีจี้อายุ 6 ขวบจะขึ้นเกรด 2 ค่ะ  ริย๋าอยากรู้จักคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยเดียวกันหรือโตกว่าบ้างจังค่ะ เพราะส่วนมากสมาชิกหลายๆท่าน จะมีแต่น้องที่อายุน้อยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ  เผื่อจะแบ่งปันเรื่องการเรียน การเลี้ยงดูและปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงจาก การเป็นเด็กเล็กไปเป็นเด็กโตที่มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างมาก และลูกมักคิดเสมอว่าตัวเองโตแล้วแต่บางอย่างก็ยังมีความเป็นเด็กอยู่   แล้วปัญหาลูกชาย เข้าห้องน้ำแล้วลืมยกฝาชักโครกขึ้นสอนหลายครั้งจนไม่อยากพูดแล้วค่ะ  แล้วเรื่องลูกสาวที่เอาแต่ใจกับคุณพ่อ เมื่อเวลาคุณพ่อไปทำงานก็จะบ่นคิดถึงตลอด พอคุณพ่อกลับมาก็จะเอาแต่ใจกวนคุณพ่อประจำเลยค่ะ   ใครมีวิธีแก้บ้างค่ะ....ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ริย๋าเองก็เลี้ยงดูลูกแบบ สองภาษาอยู่ค่ะแล้วก็ทำสำเร็จได้ในระดับที่พอใจแล้วค่ะ  มีแถมภาษาญี่ปุ่นซื้งสอนลุกมาตั้งแต่เล็กๆอีกภาษา ก็จะพยายามรักษาไว้หากใครมี  วิธีการเลี้ยงลูก หรือมีปัญหาอะไรลองมาแชร์การบ้างนะคะ

เผื่อเราจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนวข้อสอบกันบ้างค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ.....

Views: 708

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ ชื่อทิพวัลย์ค่ะ แม่น้องขุน-น้องขิมค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณแม่ น้องขุน - น้องขิม มีอะไรช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ในฐานะเป็นน้องใหม่ต้องขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ
น้องๆน่ารักจังค่ะ น้องนิวตอนนี้ 7 ขวบค่ะ แต่น้องซีพึ่งจะ 4 ครึ่ง
ยินดีค่ะ เจได 7 ขวบค่ะ ส่วน เจโช 5 ขวบ คนเล็ก 1 ขวบ 5 เดือน ลูกชาย 3 คน โฮะๆ ไม่ธรรมดา
เรื่องเข้าห้องน้ำไม่ยกฝา กับฉี่แล้วไม่ฉีดน้ำ เป็นเรื่องที่บ่นได้ทุกวันค่ะ ได้แต่บ่น เผื่อว่าจะซึมซับเข้าไปบ้าง นิดนึงก็ยังดี เฮ้อ
ยังมีอีกเรื่องก็เรื่องชอบตีกันนี่เหละ พี่ชอบแหย่น้อง คุยกับหลายๆคน เค้าก็ว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่เรามันไม่ธรรมดาอ่ะ สติแตกบ่อยเลย
ยินดีมากเช่นกันค่ะ น้องเรียนอยู่ชั้นไหนแล้วค่ะ เรื่องเถียงกันเป็นเรื่องที่ริย๋าปวดหัวที่สุดค่ะ แล้วริย๋าไม่มีผู้ช่วย จนกว่าคุณพ่อจะกลับมาจากทำงานตอนเย็น ยิ่งปิดเทอมแบบนี้จะสติแตก แปลงร่างเป็นนางยักษ์อยู่บ่อยๆ แต่พยายามบอกตัวเองว่า ลูกไม่มีใคร ไม่มีใคร (ครอบครัวริย๋าเป็นครอบครัวเดี่ยว ไม่มีปู่ย่าตายายพี่ป้าน้าอาที่อยู่ด้วยกันค่ะ) ก็เลยต้องท่อง พุทธโท ธรรมโม สังโฆ เข้าไว้แล้วหลบเข้าห้องให้ตัวเองเย็นลงก่อนแล้วค่อยออกมาค่ะ
มีเรื่องตลกมากเลยค่ะเรื่องการหลอกลูก คือปรกติริย๋าดุลูกหรือขู่ว่าจะไม่รักแล้ว ลูกจะรีบขอโทษที่เป็นเด็กเกเรหรือดีขึ้นมาทันที เพราะลูกกลัวมากเมื่อ แม่บอกไม่รัก แต่ตอนนี้เริ่มโตแล้วพอบอก "เดี่ยวมามี๊ไม่รักแล้ว" ลูกก็เฉยๆ ริย๋าก็เลย time out โดยการให้อยู่ในห้องน้ำ 5 นาทีทั้งสองพี่น้อง แต่คิดผิดที่ให้อยู่ด้วยกัน พากันเล่นน้ำสนุกสนาน ริย๋าเห็นว่าไม่ได้การแล้วก็เลย บอกลูกว่า ให้เก็บกระเป๋าแล้วเตรียมตัวมามี๊ จะส่งไปอยู่กับย๋า ลูกสองคนก็ยังไม่เห็นมีใครมาง้อริย๋าเลย พากันเอากระเป๋านักเรียน เก็บเสื้อผ้า และของเล่นแล้วลากไปไว้หน้าบ้านเตรียมพร้อมเลยค่ะ (ใจแม่รู้สึกน้อยใจเหลือเกินค่ะลูกไม่สนใจ) ก็เลยเปลี่ยนแผนใหม่บอกลูกว่า ลูกไม่ต้องไปแล้วมามี๊จะไปเองมามี๊คงเลี้ยงลูกไม่ดี ริย๋าก็เลยแกล้งลากกระเป๋าออกไปหน้าบ้าน สัก 10 นาทีผ่านไป แอบดูว่าสองคนทำอะไรกัน น้องจีจี้ถามพี่เคนจิว่า "พี่เคนจิมามี๊ไปไหนแล้วหาไม่เจอเลย" พี่เคนจิตอบน้องว่า " มามี๊คงไม่รักเราแล้ว ไม่เป็นไรนะไม่ต้องกลัว พี่จะดูแลน้องเอง" (โอ้ย....ใจแม่จะขาด) แล้วก็พากันขึ้นไปบนห้องนอน ริย๋าก็เลยแอบตามขึ้นไปแล้ว แกล้งทำเสียงเป็นเหมือนแม่มดน่ากลัว ตะโกนออกไปให้ลูกได้ยิน "ข้าจะลงโทษเด็กไม่ดีดื้อกับคุณแม่ ...." (ฮิๆ...ได้ตุ๊กตาทองแน่ๆเรา) พูดซ้ำ น้องจีจี้ถามพี่ว่าเสียงแม่มด! แล้วทั้งสองก็นิ้งฟังอยู่สักพัก ริย๋าก็เลยพูดช้ำๆอีก แล้วก็เห็นผลค่ะแอบดู แล้วทั้งสองคุกเข่าลงร้องไห้เสียงดังมากบอกว่า "ยกโทษให้ข้าเถอะ .... ยกโทษให้ข้าเถอะ....ต่อไปนี้ข้าจะไม่ทำอีกแล้ว ฮือๆ ฮือ...(ไชโย....ได้ผลแล้วเรา) แล้วริย๋าก็ค่อยเปิดประตูเข้าไปถามอย่างกับนางฟ้า "เกิดอะไรขึ้นลูก" ลูกทั้งสองร้องไห้โผเข้ามากอดริย๋า..."มามี๊พวกหนูขอโทษต่อไปนี้จะไม่ดื้อกับมามี๊อีกแล้วฮือๆๆๆ.." แล้วละครฉากนี้ที่ริย๋าสร้างให้ลูก กลับมาเป็นลูกที่น่ารักอีกสักพักก็จบลง.......
เฮ้อ...จะดีได้สักกี่วันน้า.....พอลูกโตยุทธวิธีที่เคยใช้ก็ใช้ไม่ได้ผล ต้องหาวิธีใหม่ๆ มาปราบลูกอีกแล้วค่ะ ใครมีวิธีใหม่ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
หลอกลูกแบบน่ารักมากๆ เลยค่ะ อ่านแล้วยิ้มเลย หุ หุ หุ

น้องพลอยชมพูอายุ 9 ขวบ 8 เดือน พอจะได้มั้ยคะ แก่ว่า 2 ปีนิดๆ ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จ้กค่ะ คุณแม่น้องพลอยชมพู ดีใจมากค่ะที่ได้รู้จักพี่ที่โตกว่าริย๋าจะได้ขอประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกสาว ว่าต้องรับมือและปรับอย่างไรบ้างในแต่ละวัย... ในฐานะผู้มีประสบการณ์มาก่อนอย่างไง รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ เผื่อจะได้เก่งเหมือนพี่พลอยชมพูค่ะ
ขอบคุณค่ะ
น่ารักมากเลยคุณริย๋า...ลูกชายบ้านนี้ก็ดื้อค่ะ ดื้อจนเหนื่อยใจเหมือนกัน เหตุการณ์คล้ายๆกันค่ะ ก็ได้แต่พร่ำบ่น พร่ำสอน จนปากจะฉีกแล้วเนี่ยยยยยยย
ขอบคุณค่ะ คุณอรนัยไม่ไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหน หรอค่ะ ริย๋าเองไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบคนเยอะๆ ไม่อยากไปแย่งกินแย่งอยุ่กับคนเยอะนะค่ะ ก็เลยได้โอกาสสอนลูกว่ายน้ำจริงๆจังๆ ก็ตอนนี้แหละ หลังจากว่ายแบบเล่นๆมานานแล้ว ตอนนี้ว่ายเป็นแล้วค่ะ แต่ยังได้ไม่ไกลมากค่ะ ในความคิดของริย๋านะ กระทรวงการศึกษาน่าจะบรรจุวิชาว่ายน้ำเป็นวิชาบังคับให้เด็กๆก่อนช่วงวัยประถมต้น ต้องว่ายน้ำให้เป็นทุกคนเลยนะคะ เพราะสถิติเด็กจมน้ำตายในแต่ละปีก็มากโขอยู่....(แฮะๆ....แอบซีเรียลนิดๆ ค่ะ มันอารมณ์พาไปค่ะ)
เออ....ริย๋ามีเรื่องกลุ้มใจมากๆ ค่ะ คุณอรนัยมีไอเดียอะไรแนะนำริย๋า เออ...เรื่องแก้ไขวิธีดูดนิ้วของลูกบ้างมั๊ยค่ะ (ไม่อยากเล่าความลับนี้เลยแต่ก็ลองมาหลายวิธีแล้วค่ะจนปัญญาแล้วค่า...) เคนจิจะดูดตอนไม่รู้สึกตัวตอนนอนหลับค่ะ...มีเรื่องน่าอายจะเล่าให้ฟังด้วยหล่ะค่ะ
คือมีอยู่วันหนึ่ง ริย๋าพาเคนจิไปถ่ายรายการ "เกมส์ซ่าผ้ากันเปื้อน" พอถ่ายงานเสร็จก็ขึ้นรถตู้ของกองถ่าย กลับบ้านริย๋าไม่ได้นั่งกับลูกค่ะ เพราะเด็กๆเค้านั่งกันข้างหลัง พอมาได้สักครึ่งทางนะคะต่างคนก็ต่างเหนื่อยเริ่มนอนหลับกันในรถ แล้วทันใดนั้นก็ได้ยิน เสียง " จ๊วบ ..จํวบๆ...คนขับรถตะโกนถามว่า "เสียงอะไรอ่ะ?) ริย๋าตกใจตื่น รีบเดินไปหาเคนจิแล้วดึงมือเคนจิออกจากปาก คนตื่นมาหัวเราะกันลั่นรถเลยค่ะ..ริย๋านะอยากจะหัวเราะแต่ก็หัวเราะไม่ออก...เมื่อถึงบ้านพี่ๆยังแซวน้องอีกนะคะว่า "หล่อหล่อ แต่ดูดนิ้วดังจัง" เฮอ...ริย๋ากลุ่มใจค่ะ (เคนจิเดินมาแย้ว....แค่นี้ก่อนนะคะฮิฮิๆๆ)
ชื่ออ้อมค่ะ พี่เมือง 7 ปี ขึ้น ป.2 น้องขมิ้น 5 ปี ขึ้น อ.3 ค่ะ รู้สึกว่าเคนจิกับจีจี๊ จะเรียนเร็วมากนะคะ อายุ 7 ปี ขึ้น G.3 แล้ว ตอนนี้ลูก ๆ ก็ท้าทายพ่อแม่ทุกวัน เหนื่อยเหมือนกัน ที่บ้านมีคุณยายอยู่ด้วย ยิ่งความคุมพฤติกรรมกันยาย เพราะคุณยายก็พยายามเข้ามาช่วยเลี้ยงในแบบที่เราไม่ค่อยชอบค่ะ ประมาณว่าเล่นกันได้ไม่นานก็ทะเลาะกันกับคุณยาย แล้วคุณยายเองก็ชอบแหย่กระตุ้นอารมณ์หลานทำให้ยิ่งดื้อขึ้นค่ะ ต้องคอยปรามทั้งลูกทั้งแม่ (คุณยาย)
เรื่องการลงโทษลูกยังไม่ค่อยทำ นอกจากจะไม่พูดด้วย เดินหนีไป ลูกก็จะเริ่มสำนึก แล้วตามมาขอโทษค่ะ แต่แป็ป ๆ ก็ทำผิดอีกตามธรรมชาติของเด็ก
สวัสดีค่ะเข้ามาอ่านแล้วแอบยิ้มเรื่องราวที่น่ารักของ คุณริย่า อิอิอิ แต่ถ้าเจอกับตัวก็คงแย่เหมื่อนกัน น้องน่ารักนะค่ะ ลูกสาวเอมมี่ก็ 5.5 ขวบเริ่มมีความคิดของตัวเอง ดื้อไม่ฟังแม่เหมื่อนกัน แต่ยังขู่ แม่ไม่รักได้ผลอยู่ ส่วนเอม่อน 3 ขวมยังไม่เท่าไร ยินดีที่ได้รู้จัก อิอิอิคนดัง
ขอบคุณค่ะ มีเรื่องราวอะไรมาเล่าแบ่งปันกัน แก้เครียดบ้างนะคะ ริย๋าว่ามีเรื่องราวตลกๆทุกบ้านแน่ๆ ค่ะ เพราะลูกวัยนี้ เริ่มเป็นตัวของตัวเองและชอบคิดว่าตัวเองเก่งและโตแล้ว แต่ที่ไหนได้ (อยากจะบอกความลับที่ริย๋าแก้ไม่ได้สักที คือพี่เคนจิค่ะ นอนกลางคืนยังเผลอดูดนิ้วอยู่เลยค่ะ อย่าบอกต่อไปนะคะ...ถ้าเคนจิรู้ว่าริย๋ามา เม้าท์เรื่องนี้ต้องงอนๆแน่เลยค่ะ) ใครรู้วิธี ช่วยด้วย! นะคะ จะเป็นหนุ่มอยู่แล้ว ถ้าไปเข้าค่ายที่โรงเรียนหล่ะก้อ....(อึย....ไม่อยากจะคิดว่าต้องย้ายโรงเรียนใหม่หรือเปล่าเนี้ย.....) เป็นความหนักอกหนักใจสุดเลยค่ะ.....
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันนะคะ
ขอบคุณค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service