เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ว่าด้วยเรื่อง www.starfall.com

ออกตัวนิดว่าวิธีสอนของใครก็ของมันนะคะ แต่นี่คือสิ่งที่น้องหม่อนเริ่มตั้งแต่สองขวบกว่าๆ ตอนนี้เจ็ดขวบแล้วค่ะ 

http://www.starfall.com เป็น website ที่เป็น a must ค่ะ อาจเป็นเรื่องเก่ามาเล่าใหม่น่าจะมีคุณพ่อคุณแม่ในหมู่บ้านนี้ที่ให้ลูกๆได้แวะเวียนไปก่อนหน้านี้ น้องหม่อนก็ได้จากที่นี่แหละค่ะ แนว phonics แบ่งๆ เป็นระดับนะคะ ดังภาพค่ะ 

 

น้องคนไหนเริ่มต้น ก็ต้องเร่ิมจาก ABCs ก่อน ซึ่งจะสอนตั้งแต่ A ออกเสียงว่า แอ (โดยประมาณ) B ออกว่า เบอะ C ออกว่า เคอะ ไปเรื่อยๆค่ะ เด็กน้อยชอบค่ะ จะกลับไปดูแล้วดูอีก น้องหม่อนดูตอนแรกสองขวบกว่าๆ ไม่มีปัญญาทำอะไรนอกจากฟัง แล้วก็อ้อๆแอ้ๆ ไปเรื่อยๆ พูดตามบ้าง ไม่สนบ้าง พอจับเมาส์คล่องอะไรคล่องเริ่ม click เอง แบบว่าเป็นตัวของตัวเองค่ะ จำได้ว่าหม่อนวนอยู่แถวเวปนี้อยู่ตลอดในช่วงนั้นถึงสามขวบได้ คือว่า แม่ก็สบายด้วยเพราะได้พัก (ให้น้อง click เองเล่นเอง ได้ฝึกกล้ามเนื้อตอน click mouse ด้วยค่ะ แอบทำเป็นวิชาการเล็กน้อย) จากนั้นพอน้องได้ consonants หรือพยัญชนะแล้ว ก็ไปที่ vowels (อ่านว่า วาว (จัดไปชัดๆ) แถมเสียงท้ายเล็กน้อยในลำคอ อัล อีกนิด ออกให้ต่อเนื่องกันนะคะ จะออกเสียงได้ถูกต้องค่ะ) คือสระ แล้วก็มีการผสมสระ เปลี่ยนพยัญชนะ มีภาพประกอบ โอ๊ยสารพัดค่ะ รับรอง ตัวเล็กบ้านไหนไม่ชอบให้มาเตะป้านกเลยค่ะ 

พอเร่ิมรุ้จักเสียงก็มาเร่ิมอ่านได้ค่ะก็ต้องดูที่ Learn to read กับ It's fun to read.  ระดับนี้จะมีประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ค่อยมั่นใจการออกเสียง แค่ click ที่คำที่ไม่แน่ใจก็จะมีเสียงอ่านให้เป็นแนวค่ะ อ่านกันหลายๆรอบ อ่านซ้ำย้ำไป เดี๋ยวก็ได้ค่ะ

พอน้องได้แล้ว ค่อไประดับสุดท้ายคือ I'm reading. ซึ่งสนุกมาก ไม่ได้เล่นกับหม่อนมานานแล้วก็เลยอัดเสียงมาให้ฟังกันค่ะ แต่ตอนนี้พยายามโหลดอยู่ อดใจนิสสนึงนะคะ แต่อย่าเพิ่งหวังมากนะคะ เดี๋ยวจะผิดหวังว่า ว้า ก็แค่นี้เอง ทำคุยใหญ่โต ฮ่าๆๆๆๆ 

เอาเป็นว่า ใช้ประโยชน์จากเวปนี้ให้เยอะๆค่ะ รับรอง เด็กสนุก ผู้ใหญ่สบาย ผลตอนท้าย หายห่วง หายห่วง ^_^ 

Views: 894

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พิชญดา ฤกษ์โหรา on October 12, 2013 at 12:51pm
เป็นเวปที่ต้องเสียเงินหรือฟรีค่ะ เพราะใช้ipadเปิดดูไม่ได้ให้โหลดแอปอย่างเดียว
Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on November 22, 2011 at 10:05pm

ขอบคุณมาเลยค่ะที่เเบ่งปันข้อมูล กำลังสอนลูกเรื่องเสียงโฟนิคส์อยู่ค่ะ น้อง 1.4 ขวบค่ะจำตัวอักษรได้หมดเเล้ว ตั้งเเค่1.3 เดือนเเต่เเม่ยั'งไม่ค่อยได้เริ่มสอนโฟนิคส์เท่าไหร่เลยค่ะ หลังจากจดๆ จ้องๆอยู่นาน คราวนี้ขอเริ่มซ๊ากที เเนะนำด้วยคนนะค่ะ อยากดูคลิปของน้องค่ะ   ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service