เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รายงานตัวสมาชิกใหม่ค่ะ

เพิ่งเข้ามา join ค่ะ ผ่านไปผ่านมาหลายรอบแล้ว แต่ก็ join ซะที เห็นคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ใส่ใจลูกๆอย่างนี้ ดีใจแทนเด็กรุ่นนี้จริงๆ ชื่อนกนะคะ เป็นแม่น้องหม่อนซึ่งตอนนี้อายุเจ็ดขวบแล้ว เหมือนอายุจะเยอะกว่าเด็กๆในหมู่บ้านนี้ทีเดียว ที่เข้ามาร่วมด้วยเพราะอยากแบ่งปันประสบการณ์กับท่านอื่นๆ ให้กำลังใจ หรือ อื่นๆอีกมากมายค่ะ เพราะหนทางการเลี้ยงเด็กสองภาษาไม่ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด ตอนนี้ลูกชายพูดภาษาอังกฤษราวกับเป็นภาษาแม่ตัวเอง (อย่าเพิ่งหมั่นไส้นะคะ) ที่พูดเช่นนั้นเพราะภาษาไทยน้องเค้าไม่ค่อยได้จริงๆ พูดเพี้ยนเหมือนฝรั่งพูดไทย คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านคงไม่อยากให้เกิดแบบนี้ขึ้นใช่มั้ยคะ ที่ครอบครัวเราก็ไม่ได้อยากให้เก่งอังกฤษมากกว่าไทยค่ะ แต่ทำไงได้ มันออกมาอย่างนี้ซะแล้ว วันหลังจะเอาวีดีโอน้องที่เก็บๆไว้มาให้ดูค่ะ แต่จากที่ดูวีดีโอน้องๆทั้งหลาย ก็พบว่าเด็กๆที่นี่เก่งๆทั้งนั้นเลยค่ะ ประเทศไทยคงพร้อมกับการเข้าร่วมประชาคมศกอาเซียนซะที 
ขอเล่าเพิ่มเติมนิดนึงว่าเป็นครูสอนภาษาอังกฤษเองค่ะ เรียนด้านภาษาอังกฤษมาตลอดชีวิต สอนที่มหาลัยมาสองสามที่แล้ว ตอนนี้ก็ลาออกมาเป็น freelance จะได้ดูแลลูกชายได้เต็มที่ค่ะ ที่สอนเองเพราะหมดหวังกับระบบการศึกษาภาษาอังกฤษในประเทศไทยเอาจริงๆ (อันนี้เหมือนจะแรงนะคะ แต่สอนมาสิบปี น่าจะบอกอะไรพอได้อ่ะค่ะ) สอนเองน่าจะเวิร์กกว่า ก็สรุปว่าได้ผลเกินไปค่ะ อยากฝากท้ายสุดว่ารู้สึกนับถือคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านในหมู่บ้านแห่งนี้ค่ะที่ทุ่มสุดตัวกับลูกๆจริงๆ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ 

Views: 401

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่นก on November 28, 2011 at 5:15pm

ขอโทษทีค่ะห่างหายไปนาน ช่วงนี้ยุ่งๆ หลายเรื่องค่ะ 
เรื่องทีวี ไม่มีสูตรตายตัวหรอกค่ะ ว่ามั้ยคะ แต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไป  อยากฝากนิดนึงว่า หนังสือที่อ่านแล้ว อ่านได้อีก ยิ่งอ่านยิ่งได้ศัพท์แบบธรรมชาติค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรจะพยายามเอาคำที่ใช้ในเรื่องมา recycle ซึ่งหมายความว่า เอามาใช้อยู่เรื่อยๆ เป็นการทวนแบบธรรมชาติค่ะ  

Comment by น้องมีนา on November 28, 2011 at 10:49am

เพิ่งไปฟัง อาจารย์พรพิไล พูดถึง Brain  based lerning  ที่โรงเรียนลูกมาอาจารย์บอกผลการวิจัย แม่มีอิทธิพลต่อลูกมากกว่าพ่อ มากกว่าใครๆ ซึ่งคนวิจัยก็ไม่ทราบสาเหตุ น้องหม่อนกับแม่นก คงเหมือนงานวิจัยของอาจารย์อีกคน 55

 

คุณอัมพร น้องคนโตอยู่ประถมอะไรคะ  ที่คุณแม่ทำเหมือนตอนพี่ชายมีนา เริ่มตอน ป.4 ต่างกันตรงที่พี่ธันว์เป็นเด็กสมาธิสั้น แล้วเหมือนเราต้องเริ่มสอนใหม่หมดคะ เลยต้องใช้เล่ห์กล ของรางวัล นึกถึงตอนนั้นไม่คิดเลยว่าจะผ่านมาได้ 55 อยากขอบอกไว้หน่อยหนึ่งนะคะ เราต้องตามใจเค้าบาง เรื่องไหนที่เค้าชอบ เค้าจะอ่านได้ดีและสนุก ทุกวันนี้พี่ธันว์ยังไม่ชอบท่องศัพท์ แต่เค้าอาศัยรูปประโยค ศัพท์ที่เจอบ่อยๆ สามารถมั่วแปลไปได้ สรุปเรื่องได้พอใช้  เรื่องการเขียน จำรูปประโยคไปใช้ได้ดี แกรมม่าจากเมื่อก่อน ไม่เคยจำเลย แต่เดี๋ยวนี้เค้าสามารถใช้ได้ถูกต้อง

การพูด ไม่ได้พูดอังกฤษกะเค้า เค้าบอกแม่พูดไม่รู้เรื่อง (ก็แม่ได้แต่ประโยคสั้นๆที่คุยกับน้องแค่นั้น) แต่ก็สามารถสื่อสารกับครูฝรั่งที่ให้มาสอนได้ หรือคุยกะพ่อเค้าได้ ให้เค้าพูดหรือพูดตามการ์ตูนของน้อง (เค้าชอบดูการ์ตูนมาก) เลียนเสียงเก่งมากคะ คงไม่ยากถ้าเค้าอยู่สภาพแวดล้อม  แม่กำลังโน้มน้าวให้เค้าไปเมืองนอกซักปี 55 ไม่รู้จะได้ผลไหม ตอนนี้ก็เตรียมพื้นฐานให้แน่นกว่าเดิมคะ

 

เรื่อง ทีวี เห็นด้วยที่เราเดินสายกลาง ดูมากไปก็ไม่ดี  ที่สำคัญเราต้องเลือกคะ เลือกที่ดีและลูกเราชอบมันก็มีประโยชน์มากมาย และขอบอกนะคะ ใครมีลูกสมาธิสั้น เหนื่อยมากมาย แต่เด็กสมาธิสั้นก็มีดีหลายอย่างนา

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on November 23, 2011 at 10:55pm

ขอคำเเนะนำ เเนวทางสำหรับเด็ก 1.5 ขวบ ด้วยนค่ะ

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on November 23, 2011 at 10:26pm

เอ๋คิดว่า เด้กเค้าชอบภาษาอังกฤษมากกว่า อย่างตัวเองพูดทั้งไทย อังกฤษด้วย เเต่เค้าจะจำภาษาอังกฤษเเละพูดได้เร็วกว่าภาษาไทยค่ะ เเต่เเม่ไม่เก่งภาษาเลย น่าเสียดายจัง รู้สึกเเบบนั้นเลยค่ะ เพราะสอนเค้าปุ๊บ เค้าจะรับได้ไวมากตอนนี้ต้องหยุดประโยคสนทนามาใส่คำศัพท์ก่อนเพราะ ไม่เเม่นประโยคสนทนามากพอค่ะ ดีวีดี คงต้องดูให้น้อยลงหน่อยดีกว่าใช่ไหม๊ค่ะ ถึงจะดี ช่วงดูดีวีดีเราก็ได้พักด้วย เเอบพัก ต้องถามจากเเม่ๆที่มีลูกโตเเล้วจริงๆ

Comment by แม่นก on November 23, 2011 at 10:11pm

ประสบการณ์ที่ผ่านมา หม่อนดูเยอะ ก็จะได้ยินการใช้ภาษาจากเจ้าของภาษาเยอะ แต่ก็จะไม่นิ่งนะคะ เห็นมาหลายรายแล้ว แต่ได้ภาษาไม่เหมือนเด็กไทยทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ฝรั่งจ๋านะคะ โตมาค่อยนิ่งหน่อย คิดว่าทางสายกลางน่าจะดีที่สุดอ่ะค่ะ แต่สมัยหม่อนเล็กๆ คนรอบข้างชอบบอกว่าหม่อนไม่เข้าใจภาษาไทย ทั้งที่อยู่กับคุณยายกับพี่เลี้้ยงทั้งวัน เจอแม่พูดอังกฤษด้วยตอนเย็นกับเสาร์อาทิตย์เท่านั้นเอง สมองเด็กนี่มันประหลาดดีแท้ค่ะ

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on November 23, 2011 at 9:48pm

ไม่ทราบว่าน้อง 1.5 ขวบดูดีวีดีเยอะมากในเเต่ละวัน มีผลเสียไหม๊ค่ะ

Comment by แม่นก on November 23, 2011 at 6:40pm

ให้น้องอ่านเยอะๆค่ะ เยอะเท่าที่สุดที่จะทำได้ ให้เค้าได้เรียนศัพท์ ได้เห็นการใช้ภาษาจริงๆ อันนี้สำหรับเด็กโตนะคะ คือว่าแม่นกเชื่อเรื่องการเรียบแบบเป็นธรรมชาติค่ะ แปลว่าให้เค้าเจอภาษาอังกฤษที่ถูกให้มากที่สุดเพื่อทำการ "เลียนแบบ" เจ้าของภาษาได้ค่ะ 

ส่วนเจ้าตัวเล็กก็ทำอย่างที่คุณแม่อัมพร (ขออภัยถ้าสะกดผิดนะคะ) ทำก็ได้แล้วค่ะ หมั่นพูดกับเค้าเยอะๆ พ่อกับแม่สามารถเลียนแบบภาษาเจ้าของภาษาได้เหมือนกันค่ะ
ที่บอกว่าแปลงสิ่งที่ชอบเป็นบทเรียนก็อย่างเช่น น้องหม่อนชอบเลขมากกกกกกก ค่ะ วันก่อนเห็นเขียนเลขบนกระดาน whiteboard ที่บ้าน ก็เลยแปลงเป็นบทเรียนสอน concept การคูณค่ะ สนุกกันไปเลย 

Comment by Jopjop on November 22, 2011 at 5:25pm
ประสบการณ์แม่นกคงมีเพียบเลย. มาฟังด้วยคนนะคะ.
Comment by แม่นก on November 22, 2011 at 2:55pm

คุณ Amporn คะ สำหรับเด็กโตนี่จะเหนื่อยนิดนึงค่ะเพราะเค้าลิ้นแข็งไปแล้วค่ะ ส่วนตัวชอบสอนจากสิ่งที่เค้าสนใจค่ะ เช่นถ้าน้องเค้าชอบฟุตบอลก็ต้องแปลงเรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลให้เป็นบทเรียนให้ได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องหนึ่งก้าวนำหน้าเด็กเสมอค่ะ ประสบการณ์ที่เคยเจอมาเด็กไทยไม่ค่อยชอบอังกฤษ จะเรียนอังกฤษได้ดี ต้องทำให้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตค่ะ การกิน การอยู่ การนอน การเล่น ฯลฯ ขั้นตอนการสอนไม่เคยมีอะไรเป็นแบบแผนหรอกค่ะ น้องโตขนาดไหนแล้วคะ ขอรายละเอียดซักนิด เผื่่อช่วยแนะได้ค่ะ

Comment by Samita Srimachaporm on November 22, 2011 at 1:20pm

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service