เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วางเเผนหลักสูตรโฮมสคูลของเจคอบ–Sr. Preschool (Jan–Sept 2012)

วันจันทร์ที่จะถึงนี้ เจคอบก็จะกลับเข้าสู่บรรยากาศในห้องเรียนอีกครั้ง แม่เองก็เริ่มปัดฝุ่นเเผนโฮมสคูลของเราด้วย โดยคราวนี้ แม่ได้นำเอาหลักสูตรจากโรงเรียนของเจคอบมาปรับเข้ากับการเรียนการสอนที่บ้านของเรา ส่วนหัวข้อไหนที่เจคอบทำได้แล้ว แม่ก็จะหาข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้น และนำมาลองสอนให้เจคอบอีกที

หลักสูตรโฮมสคูลของเจคอบวัย 3 ขวบ ชั้น Sr. Preschool

หัวข้อวิชา

การเตรียมตัวของเรา

รูดซิป ติดกระดุม และแถบตีนตุ๊กแก สนับสนุนให้ลูกแต่งตัวเอง อุปกรณ์ไม่ต้องเตรียม คนที่ต้องเตรียมตัวคือแม่เองที่ต้องหัดเก็บไม้เก็บมือ ช่วยลูกให้แต่งตัวเอง ไม่ใช่ช่วยแต่งตัวให้ลูก
ใส่และถอดเสื้อผ้าเอง เหมือนข้างบนคือ แม่ต้องหัดห้ามใจตัวเอง เพราะถ้ามัวแต่ช่วยลูก ลูกก็ทำเองไม่ได้สักที หรือทำได้แต่ไม่อยากทำเพราะแม่ทำให้ ง่ายกว่าเยอะ (เฮ้อ..ทำยากนะเพราะลูกชอบให้แม่ทำให้ อยากเป็นเบบี้ของแม่ตลอดไป…)
การเริ่มใช้อุปกรณ์วาดเขียน แต่ก่อน ต้องเกาหัวแกรกๆ ทำอย่างไรให้เจ้าแสบของแม่ยอมจับดินสอ…แต่ตอนนี้เบาใจมาบ้างเพราะเริ่มจับดินสอนเป็น เริ่มสนใจการวาดเขียน…สิ่งแรกที่ลูกทำได้คือวาด smiley face ทำได้แค่นี้ อิแม่ก็ปลื้มมากมาย…..อุปกรณ์ก็ใช้ที่มีกันอยู่ พวกสีเทียน แบบฝึกหัด กระดานแม่เหล็กวาดเขียน แล้วก็ของเล่นใหม่…LeapPad อิอิ….
หัดใช้กรรไกร อุปกรณ์พร้อมลุย….แต่สอนคนใจร้อนให้จับกรรไกรนี่ ไม่ใช้เรื่องง่ายเลย คงต้องค่อยๆหัดกันไป ตอนนี้เจคอบยังจับไม่คล่องเท่าไหร่ เราต้องพยายามหากิจรรมมาฝึกกล้ามเนื้อมือกันต่อไป
การท่อง ABC อันนี้ข้ามไป เจคอบโปรแล้ว ท่องได้ เรียงได้ สบายมาก
จำตัวอักษร โปรแล้ว จำได้แล้ว…ข้ามได้
จำเสียง Phonics ข้าม…เพราะผ่านขั้นนี้มาแล้ว
ท่องวันและเดือน จำได้หมดแล้ว อ่านออกด้วย แต่ว่าก็จะชวนท่องเรื่อย กันเหนียว และกันลืม อุปกร์ที่ใช้คือ บทเรียนจาก Little Reader สิ่งที่อยากสอนเพิ่มคือ concepts ของ today, tomorrow, yesterday และฤดูกาล
รู้จักตัวเลข 1-10 ปรับมาเป็นจำตัวเลข 1-50 สอนผ่านบัตรคำจาก Little Reader, Little Math กระดานร้อยช่อง และเกม number hunt เช่นเอาบัตรคำไปซ่อน แล้วให้ลูกไปค้นหาว่ามันอยู่ตรงไหน
นับเลข 1-20 นับได้แล้ว…นับได้เรื่อย แต่พอถึงเลขทุกตัวที่ลงท้ายด้วย สิบ เจคอบจะนับเป็น 20 ทุกทีสิน่า ก็ต้องสอนนับเลขกันต่อไป วิธีสอนไม่ได้จัดเป็นหลักการอะไร เพียงแค่เห็นอะไรก็ชวนลูกนับ เช่นนับขั้นบันได นับ 1-50 เวลาเเปรงฟัน นับของเล่น และอื่นๆ
รูปทรง เจคอบจำรูปทรงต่างได้หมดแล้ว ว่าชื่ออะไรบ้าง สิ่งที่แม่สอนเพิ่มคือรายละเอียดของรูปทรงแต่ละชนิด เช่น สามเหลี่ยมมีสามมุม มีสามด้านเป็นต้น นอกจากนั้นเราสอนรูปทรงปริมาตร ซึ่งเจคอบจำได้หลายอันมาก ไม่ว่าจะเป็น cupe, pyramid, sphere, cone, cylinder สื่อที่ใช้สอนคือ Little Reader, อุปกรณ์รูปทรงที่มากับ Right Start Math ของ alabacus 
การจับคู่สิ่งของสองสิ่งที่เหมือนกัน เจคอบทำได้โปรมากผ่าน IXL แต่พอมาเจอบเเบบฝึกหัดที่เป็นกระดาษกับเมินซะงั้น สงสัยไม่เร้าใจ ไม่มีเสียง ไม่มีสี…ก็นะ ลูกเป็นเด็กที่โตมากับการสอนผ่านเอฟเฟคต่างๆ พอมาเจอกระดาษขาวๆ ก็เลยเมินซะเลย…แม่ซื้อแบบฝึกหัดที่เป็นภาพสีมาเตรียมไว้เรียบร้อย ได้เวลาลงมือทดลองทำกันแล้ว…แอบหนักใจเล็กน้อยเรื่องเจคอบกับการขีดเขียน…เพราะยังเป็นสิ่งที่ลูกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่….ถ้าให้เขียนบนกระดาษล่ะเมิน แต่ดันไปเขียนบนพรมนี่สิ…ล้างไม่ออกอีก เง้อ….
การหัดเขียนตัวอักษรตามเส้นประ แง่มๆๆ เหมือนข้อข้างบน…สู้ๆนะลูกแม่..

หัวข้อข้างบน เป็นหลักสูตรหลักๆจากโรงเรียนเจคอบ ซึ่งเป็นโรงเรียน Montessori  หัวข้อต่อไปนี้ จะเป็นส่วนที่แม่อยากสอนเพิ่ม

  1. ภาษาไทย แน่นอนอยู่แล้ว ภาษาไทยของเราทิ้งไม่ได้  สื่อการสอนก็เหมือนเดิมคือ ฝากชีวิตไว้กับ Little Reader พวกสอนอ่านๆทั้งหลาย แล้วได้เพื่อนจากกรุ๊ปโฮมสคูลใน facebook ที่แชร์ลิ๊งค์หนังสือภาษาไทยของกระทรวง ทำให้แม่มีสื่อเพิ่มในการสอนลูก
  2. ภาษาฝรั่งเศส เหมือนกับภาษาไทยคือฝากชีวิตไว้กับ LR ยังไม่ได้ดาวน์โหลดบทเรียนเพิ่มเลย ลูกก็พูดได้เป็นคำๆ แม่ก็พูดได้เป็นคำๆ ยังไม่ค่อยคืบหน้าเท่าไหร่ ต้องไปดาวน์โหลดบทเรียนเพิ่มซะเเล้ว
  3. Brain Quest เจคอบได้อัพเลเวลแล้ว จากหนังสือชุด Brain Quest สำหรับเด็ก 2-3 ขวบ มาเป็นชุดสำหรับเด็ก 3-4 ขวบ พร้อมทั้งแบบฝึกหัดด้วย ชุด Brain Quest เป็นเเบบฝึกหัดที่ดีมาก ช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ลูก และทำให้ลูกรู้จัดคิด และรู้จักตอบคำถาม
  4. IXL ยังคงมีแบบฝึกหัดหลายๆอย่างที่ยังไม่ได้ทำ แต่ทีแม่อยากสอนมากๆคือเรื่อง “เงิน” อุปกรณ์พร้อม เงินปลอมก็มี เงินจริงก็มี จุดประสงค์คือ สอนให้ลูกรู้ชักชื่อเหรียญแต่ละชนิด และค่าของมัน ต้องไปนั่งเกาหัว ค้นกูเกิ้ลดูว่าจะสอนอย่างไรดี
  5. คณิตศาสตร์ สิ่งที่จะสอนเพิ่มคือการบวกเลข +1, +2, +3 ผ่าน Little Math & PowerPoint และอยากลองถอดตัวเลขจากกระดานห้าสิบช่องดู ถ้าไปไม่รอดก็กลับมาวางกระดานห้าสิบช่องกันต่อไม่ อิอิ นอกจากนี้ก็สอน Pattern, Sorting ด้วย The Bear Familty Activity และบทเรียน PowerPoint ที่ทำเอง นอกจากนั้น แม่ยังเล็งๆ Singapore Math ชุด Earlybird ด้วย คงสอยแน่นอน อุๆๆๆ
  6. Phonics เจคอบสามารถผสมและอ่านคำควบกล้ำได้แล้ว รอคุณ Larry เพิ่มบทเรียนใหม่ เพราะเจคอบอ่านคำที่มีอยู่ในบทเรียนในเว็บ Reading Bear ได้หมดแล้ว สิ่งที่แม่อยากทำเพิ่มคือ บัตรคำจากหนังสือ Why Johnny Can’t Read ไม้ได้ทำนานแล้ว เพราะใช้ Reading Bear บัตรคำที่จะทำเพิ่ม ถือเป็นส่วนที่ใช้ทดสอบว่าลูกแยกรหัสคำได้จริงหรือเปล่า
  7. ความรู้สาราณุกรม เจคอบกำลังสนใจเรื่องอวกาศและดวงดาว แม่หาซื้อหนังสือประเภทนี้มาเพื่อให้เจคอบได้ดูรูป และได้ดาวน์โหลดบทเรียนจากห้องสมุดของ Brillkids มาให้ลูกดู เจคอบจำดาวได้ทุกดวง เรียงลำดับได้ เห็นรูปดาวก็รู้ว่าดาวชนิดนี้คือดาวอะไร สิ่งที่เราจะเรียนเพิ่มด้วยกันคือ ลักษณะของดาวแต่ละดวง…ตอนนี้เจคอบรู้ว่า ดาวอังคารมี icecaps, canyon, Olympus Mons  นอกจากนั้นแม่คงต้องมองหาหัวข้ออื่นๆที่เจคอบสนใจ แล้วนำมาสอน หรือหาวิธีที่จะทำบทเรียนออกมาได้น่าดึงดูดใจลูก
  8. ศิลปะ วิชานี้ไม่ถนัดเอาซะเลย ดีนะที่ครูที่โรงเรียนช่วยสอน ไม่งั้นแม่ก็เดี้ยงนะ
  9. กิจกรรมสนุกสนาน….คงพาลูกลับไปเรียนว่ายน้ำเหมือนเดิม และปีนี้เจคอบลงเรียนฟุตบอลได้แล้ว เย้ๆ

 

นี่คือเเผนการเรียนของเรา ดูแล้วเยอะแยะมากๆมายเหมือนกันนะเนี่ย แต่ก็ทำวันละนิดล่ะหน่อย ดูคิวจากลูกด้วย แม่เชื่อว่าเราคงทำได้…เหนื่อยก็พัก แล้วมาเริ่มใหม่ด้วยกันนะลูก

รักลูกมาก

แม่

เขียนที่บ้านเราที่ Brampton On เจคอบอายุ 3.1 ขวบ

Views: 1947

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on May 30, 2012 at 10:44am

การสอนท่องวันเดือนปี ดาวน์ดโหลดบทเรียน Days of the Week, Months of the Year มาจาก LR Library นะคะ เป็นของ user ชื่อ nhockaday นะ ให้เจคอบดู นอกจากจะอ่านวันเดือนแบบ sight word แล้ว เขาก็ท่องได้ด้วยจ้ะ

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on May 29, 2012 at 10:34pm

เเปะไว้ก่อนนะจ้ะมิ้น ไปรับเจคอบจากโรงเรียนก่อนจ้า

ส่วนการสอนเจคอบ ทำไว้ตั้งแต่ขวบกว่าๆ ดูจาก imjakob.wordpress.com ในส่วน เจคอบ...โฮมสคูลค่ะ

Comment by mint on May 29, 2012 at 10:19pm

แล้วการสอนน้องท่อง วัน กับ เดือนนี่สอนยังไงค่ะ คุณแอ๋วสอนให้น้อง ดูทั้งประโยค เลย หรือว่าสอนน้อง ท่องแบบสะกดค่ะ

Comment by mint on May 29, 2012 at 2:11pm

คุณแอ๋วสอนนับนี่เริ่มจากการดูจุดรึเปล่าค่ะหรือว่าให้ดูเป็นตัวเลขไปเลย

อย่างในโปรแกรมLRนี่ คุณแอ๋วทำเป็นตัวเลขให้น้องดูอย่างเดียวหรือว่ามีรูปภาพประกอบด้วยค่ะ

คุณแอ๋วได้เขียนบล็อกการสอนน้องเจคอบในช่วง 1 ขวบ ครึ่งว่าสอนทำอะไรบ้างรึเปล่าค่ะ  

มิ้นอยากได้แนวทางค่ะ ไม่รู้จะเริ่มอะไรก่อนดี

Comment by คุณแม่น้องกานพลู on February 16, 2012 at 11:06pm

ขอบคุณค่ะคุณแอ๋ว ใจดีที่สุดเลย

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on February 16, 2012 at 8:00pm

คุณนิหน่า กรุ๊ปนี้ค่ะ

http://www.facebook.com/groups/homeschoolnetwork/

 

และ IXL เป็นหลักสูตรคณิตศาสตร์ค่ะ แบบฝึกหัดผ่านเว็บของเด็ก เป็นโจทย์แบบ multiple choices ค่ะ

Comment by คุณแม่น้องกานพลู on February 16, 2012 at 3:05pm

คุณแอ๋วค่ะนิหน่าลองเข้ากรู๊บโฮมสคูลในเฟสบุ๊คดู แต่เห็นมีแต่กลุ่มต่างประเทศไม่เห็นกลุ่มของคนไทยเลย แต่จะลองเข้าดูใหม่ค่ะ

อยากถามนิดนึงค่ะว่า  IXL คืออะไรค่ะ (ซื่อบื้ออะคะ)

ขอบคุณค่ะ

Comment by คุณแม่น้องกานพลู on February 16, 2012 at 1:35pm

สุดยอดค่ะคุณแอ๋ว ถ้าไม่เปิดมาดูนี่เสียดายแย่เลย เพราะกำลังคิดจะทำ.และหาข้อมูลอยู่....แต่ตอนนี้ไม่ต้องคิดแระ ลอกความคิดคุณแอ๋วไปเลยดีกว่า...เจ๋งอะ  โชคดีที่น้องกานพลูเป็นรุ่นน้องพี่เจคอบเลยได้ไอเดีย..ขอเจริญรอยตามพี่นะคร๊าบบบ 

ทำอะไรไม่ได้ก็คิดถึงคุณแอ๋วตลอด แต่เกรงใจเลยแอบเข้ามาดู อิ อิ

Comment by supereuro on January 12, 2012 at 10:46pm

พี่แอ๋วสุดยอดอะคะ เกดจะเจริญรอยตาม ฮ่าๆๆ เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on January 12, 2012 at 10:00pm

คุณเอ๋..แอ๋วเองก็ไม่ค่อยรู้จักใครในกรุ๊ปนั้นเท่าไหร่ค่ะ พึ่งเข้าร่วมค่ะกลุ่มค่ะ ชอบเข้าไปอ่านประสบการณ์พ่อแม่โฮมสคูลท่านอื่นๆที่เข้ามาแชร์กันค่ะ คุณเอ๋ลองเข้าร่วมกลุ่มดูนะคะ โพสต์ถามไป รับรองมีคนเข้ามาตอบแน่ๆค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service