เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเริ่มยังไงดีระหว่าง opol กับ otol

เริ่มจาก opol ก่อนตั้งแต่ วันที่ 26/03/2555 รู้สึกว่าลูกไม่ต่อต้านเพราะเขาเองก็อยากเข้าใจภาษาอังกฤษ ที่บ้านเราติดการ์ตูน animax เวลาดู เคโรโร่ น้องเดียร์อยากฟังรู้เรื่อง เราเลยเริ่มต้นกันตามแนวทางหนังสือสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เราเองได้ปรึกษาคุณพ่อน้องก่อนเขาเองคิดว่ามันไม่น่าจะทำได้แต่เราเองอยากจะลองเพราะลึกๆแล้วเชื่อมั่นว่าลูกทำได้

พอเริ่มได้สักพักคุณแม่เองเริ่มรู้สึกอึดอัดในการสื่อสารกับลูก เพราะปกติแล้วเราจะอยู่กันแค่สองคน คุณพ่อทำงานตจว กลับบ้านแค่เสาร์อาทิตย์ จ-ศ อยู่กันแค่สองคนจะคุยกะน้องทุกเรื่อง และลูกก็ชอบเล่าชอบคุย ทีนี้พอเป็นภาษาอังกฤษ วลีคำสั่งยังโอเค แต่บางทีคุณแม่อยากสอน อยากเล่าโน่นนี่ ลูกฟังไม่รู้เรื่องค่ะ เพราะอธิบายผ่านการกระทำไม่ได้ อึดอัดพอสมควรเลย

 

พัฒนาการหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาจัดว่าดีมากค่ะ น้องเข้าใจวลีง่ายๆ เช่น  เอาของเล่นไปเก็บ อาบน้ำ แปรงฟัน ใส่เสื้อ ถอดเสื้อ และ การร้องขอความช่วยเหลือ อันนี้พยายามให้เน้นกะน้องมาก can u help me,please? ตอนนี้น้องแม่นเลย เขารู้ทันทีว่าถ้าพูดประโยคนี้เป็นการร้องขอความช่วยเหลือ และ ที่สำคัญแม่จะทำให้ทันที 55 เพราะแม่ดีใจลูกยอมพูด ตอนนี้พยายามสะสมคำศัพท์ค่ะ

 

อุปสรรคตอนนี้คือ น้องเริ่มเบื่อที่ฟังไม่รู้เรื่อง พอพ่อกลับมาจะคุยกะพ่อแทน 55 และ อีกอย่างนึงคือถ้าเราต้องการให้น้องฟังเข้าใจมากขึ้นคลังคำศัพท์เขาต้องมีมากพอ ตอนนี้มันน้อยนิดมากเลย คิดแล้วท้อมาก คุณแม่เองก็อยากคุยกะลูกเยอะๆ ตอนนี้เลยกลายเป็นปรับเปลี่ยนเพื่อลดความตึงระหว่างคุณแม่และน้องเดียร์โดยการ otol แทน เพราะเราเองยังต้องสอนเขาคนเดียวในหลายๆเรื่อง เช่นมารยาท การตักเตือนลูก และอีกหลายอย่าง

 

เรื่มสับสนหรือว่ายืน opol ต่อไปดี?

Views: 1609

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MamaNoi&Porjai on May 10, 2012 at 7:09am

ชีวิตเหมือนกันเลยค่ะ อยู่กับลูกสองคนเหมือนกันค่ะ มาให้กำลังใจนะคะ สู้ๆ ค่ะ

   หน่อยใช้ Otol กับลูกเช่นกันค่ะ และที่ได้ผลดีที่สุดคือ ตอนอยู่ในห้องนอน ช่วงก่อนนอน และตื่นนอน นะคะ เล่นเกมส์ง่ายๆ วาดภาพ ระบายสี อ่านหนังสือ พอน้องเริ่มชินคุณแม่ค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้นนะคะ

    ถ้าอยากเพิ่มความสนุก นานๆคุณพ่อกลับมาที เวลาอยู่กัน 3คน ก็ใช้โหมดอังกฤษกันหมดเลยค่ะ ที่บ้านใช้แบบนี้ค่ะ ลองปรับใช้ดูนะคะ

    เวลาลูกพูดผิด คุณแม่ค่อยๆ แก้โดยทวนให้ แต่อย่าไปเร่งหรือให้ลูกแก้ทันทีนะคะ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ค่ะ

สอนภาษาที่ สอง หรือ สาม มักจะมีปัญหาใหม่ๆ เข้ามาท้าทาย เราอยู่เรื่อยๆ ค่ะ ^__^

Comment by rewadee on April 22, 2012 at 12:45am
ผ่านมา 3สัปดาห์แล้ว ตอนนี้คุณแม่ใช้ระบบ otol ค่ะ ใช้ Eng กับกิจวัตรประจำวัน ได้ผลดีมากๆค่ะ ตอนนี้น้องเข้าใจคำสั่งได้เยอะมาก บอกความต้องการของตัวเองได้แล้ว เวลาร้อน คุณแม่ถาม are you hot น้องตอบ hot เวลาอิ่ม ก็บอกได้ค่ะ ที่สำคัญเลยคือน้่องไม่ต่อต้านเลยแถมยังให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีบางครั้งน้องพยายามพูดประโยคที่เราพูดกับเขาบ่อยๆ เช่น เรามักถามน้่องว่า do you want to eat ..... เขาก็จำค่ะแต่พูดผิดเ่็น i do want to eat milk คือน้องอยากทานนมค่ะ แม่ได้ยินครั้งแรก ตกใจเลย เขาจดจำและพยายามนำมาใช้ได้ ช่วงนี้เลยพยายามพยุงการพูดไปเรื่อยๆค่ะ
ขอบคุณทุกๆคนนะค๊ะสำหรับคำแนะนำ คุณแม่คิดว่าเริ่มคลำทางถูกแล้วคงต้องค่อยปรับกันไปค่ะ เรื่องคลังคำศัพท์พยายามเพิ่มให้น้องเรื่อยๆค่ะ ตัวคุณแม่เองก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมลูกค่อนข้างเยอะแม้ว่าภาษาeng คุณแม่จะค่อนข้างโอเครหน่อยนึงทักษะการอ่านจะเยอะค่ะเพราะเรียนใช้ textbook ตลอดแต่เรื่องใกล้ตัวนี่ไปไม่เป็นเลยค่ะ 555
ไว้จะมาอัพเดตพัฒนาการน้องให้ฟังนะค๊ะ ^^
Comment by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on April 21, 2012 at 4:13pm

ถ้าลูกโตแล้ว การเริ่มด้วย OTOL จะง่ายกว่าค่ะ ค่อย ๆสะสมชั่วโมงบิน สะสมคำศัพท์ แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณจนเป็น OPOL

ครอบครัวอ้อเริ่มด้วยวิธีนี้เพราะสอนลูกตอนโต 1 ปีแรกเป็น OTOL และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนระบบค่ะ
ตอนนี้ผ่านมา 2 ปีกว่าๆ ได้ผลดีมากค่ะComment by มิ้น on April 20, 2012 at 1:39am

เห็นด้วยเรื่องพูดให้ถูกต้องน่ะค่ะ คุณแม่คงต้องใช้เวลาฝึกตัวเองด้วย เพิ่งเิริ่มจะให้คุณแม่พูดได้เยอะๆคงยาก ค่อยๆสะสมศัพท์ไปค่ะ ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลง ช่วยได้ ตอนเริ่มสอนมิ้นก็ติดขัดเรื่องศัพท์เหมือนกัน อาศัยห้องภาษาอังกฤษที่เวบ เข้ามาอ่านรวมศัพท์ไปใช้ แต่หลังๆ เราอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ดูหนังเยอะ ภาษามันก็ดีขึ้นเอง (2 ปี ผ่านไป) จากที่เคยขึ้นเครื่องบินแล้วอ่านหนังสือท่องเที่ยวเขาไม่รู้เรื่อง ตอนนี้หยิบมาอ่านได้เรื่อยๆแล้ว ไม่เครียดกะภาษาเหมือนเมื่อก่อน 


ตอนแรกคุณแม่สอนลูกเป็น "คำ" ก่อนสิคะ ยังไม่ต้องเป็นประโยคก็ได้ พอน้องเริ่มสะสมคำได้มากพอ ค่อยเอาคำหลายๆคำมาต่อกันเป็นประโยค เขาก็จะ Get เอง  เหมือนตอนเราสอนภาษาไทยเขาน่ะค่ะ เราคงต้องสอนภาษาอังกฤาเขาเหมือนสอนเด็กหัดพูด ในขณะที่ภาษาไทยเขาไปถึงไหนๆแล้ว 

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on April 3, 2012 at 12:38pm

5 ขวบแล้วไม่แสดงอาการต่อต้านหรือว่าวิ่งหนีนี่..ถือว่าสุดยอดมากๆเลยค่ะ

Comment by rewadee on April 3, 2012 at 12:26pm

คุณแม่อาจจะเปลี่ยนเป็น Otol ตามที่คุณแม่น้องเพ่ยเพ่ย แนะนำค่ะ เพราะน้องเดียร์เขาเริ่มอึดอัดที่ฟังแม่พูดไม่รู้เรื่อง ปกติเราจะพูดคุยกันค่อยข้างเยอะเพราะน้องอายุ 5 ขวบแล้ว คุณแม่จะลองเปลี่ยนเป็น เวลาเล่าเรื่องต่างๆ จะพูดเป็นภาษาไทยค่ะ

เห็นด้วยกะคุณแม่น้องเพ่ย แม่เดียร์จะค่อยๆเริ่มนะค๊ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on April 3, 2012 at 11:53am

เป็นการใช้เวลาอยู่กับลูกสอ งคนมากกว่าสามคน..แนะนำให้ใช้ Otol  ค่ะ สอนภาษาอังกฤาในขะณะที่ภาาาไทยลูกต้องชัดเจน 100 % ด้วย 

ดูแล้วคุณแม่พยายามที่จะพูดทุกเรื่องราวให้เป็นภาษาอังกฤษ จะด้วยภาษาอังกฤษของแม่ยังไม่เยอะพอหรือเหตุผลใดก็ตาม ทำให้แม่รู้สึกอึดอัดที่พูดไม่ได้ตามที่อยากจะพูด  การใช้ otol จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ พูดจากน้อยๆก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มขยายวงเรื่องราวที่อยากจะพูดออกไป เช่นพูดภาษาอังกฤษเฉพาะตอนอาบน้ำ  หรือตอนกินข้าว หรือตอนเล่น หรือตอนดูทีวีอ่านหนังสือด้วยกัน นอกเหนือจากช่วงที่เลือกก็คุยกันเป็นภาษาไทยไปค่ะ

อยากให้เริ่มต้นอย่างถูกวิธี ออกเสียงให้ถูกต้อง และทั้งหมด..ให้อยู่บนพื้นฐานของการทำที่มีความสุขและสนุกกันมันนะคะ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service