หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

mommy and me เริ่มแผลงฤทธิ์แล้วหละ

ซื้อมานาน เปิดไปทีสองที ลูกไม่ยอมดู พอครบสองขวบ จู่ๆ ก็ชี้แผ่นนี้อยากดูขึ้นมา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเริ่มร้องตามหลังประโยคเต้นตามได้บ้างแบบ

Where is thumbkin ก็ here i AM จะเสียงดังตรง AMMMM กับ how r u today SiRR แต่ตรง run a way นี่รอ้งได้เลย แม่ยังนึกว่าหูฝาดซะอีก

head shoulder knee and toe ก็ร้องแบบ หนี๊ โธ๋ หนี๊ โธ๋ ก่อนนอน เม้าท์ แล้วก็ โน้ส เค๊าจำได้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน

แล้วก็พวก bingo กับ old macdonald ก็จะร้องตรงเสียงสัตว์ MOO MOO CLUCK CLUCK QUACK QUACK BLA BLA

อาจเป็นเพราะเข้าช่วงวัยจะพูดพอดี เลยยอมเปล่งเสียงออกมา ฟังแล้วชื่นใจมากค่ะ

นอกจากกนี้ก็มีเพลงที่ร้องกันเองแม่ลูกก่อนนอน เค๊าก็จะร้องได้คำสุดท้ายเหมือนกัน เช่น ABc happy birthday to you อาศัยจังหวะที่ลูกกำลังหนุกกับเพลง แม่ก็พยามจำเนื้อร้องกรอกหูยามคำคืนก่อนนอน เช็คความจำลุกหน่อยค่ะ

แล้วพวก little eistien เมื่อก่อนไม่ดู เดี่ยวนี้ชอบ เรียกเอาแผ่นนี้บอก ตาย ตาย แรกๆ ก็งง อ๋อ ไอสะตายย นับ five four three two oneแล้ว เย้ เสียงดังเลย

แล้วก็จำคำศัพท์ได้มากขึ้นค่ะ อยากเวลาเห็นสมุดที่วาดกันเองแม่ลูก เป็นรุปปลาวาฬแกจะเรียก เวลลลล์ ฉลามจะ ชาร์คคค หรือ คาวว ช้างเดี๋ยวนี้ก็ เรียกสลับบๆ กันกับไทย เรียกได้แค่ แฟ่น แฟ่น แม่ก็ปลื้มมากแล้ว

สีสันต่างๆ ก็ดูเหมือนจะแยกโหมดไทยอังกฤษได้ ตอนนั้นเล่นเทียนวันเกิดอยู่ แล้วมันมีสี่สี หยิบทีละอันแล้วพุด blue, white, yellow ส่วนอันสุดท้ายเราไม่พูดแต่ยกสีชมพูขึ้นมาเค๊าตอบ PINK ปกติเค๊าชอบพูด พู

ตื่นเช้ามาแต่งตัว จำพร้ำบ่นหัวจรดเท้า สปายก็ เรียกได้ เชิ๊ต ไม่เรียกเสื้อ เรียก ช๊อตต เรียก ชู๋ว์ ซอร์ค เวลาจะให้พาออกไปเดินเล่นวิ่งไปหยิบ ซอร์คมาให้ใส่ก่อน

กะว่าเดี๋ยวๆ อีกสองสามวันจะลองพูดเป็นประโยคสั้นๆ สั่งให้ทำโน่นนี่ดูค่ะ ความจริงก็ลองพวกเปิดไปปิดไฟ นับ one to ten ก่อนปิดไฟกันทุกคืน

จากที่เรื่อย ๆ วันละนิดๆ แบบไม่หวังอะไร แต่ลูกก็ทำให้แม่หวังขึ้นมาอีกจนได้ แอบนึกในใจ แบบนี้แม่ก็ไม่เครียดดีค่ะ ลูกก็ไม่งง อิอิ เก็บเล็กผสมน้อย อย่างน้อยมองกลับไปเราก็ไม่ได้อยู่ที่ศูนย์แล้ว (แอบให้กำลังใจ่ตัวเอง) ขอเป็นกำลังใจให้แม่สองภาษาท่านอื่นด้วยค่ะ

Views: 151

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พิมพ์พิศา มณีราชกิจ on September 22, 2010 at 1:05pm
ลูกสาวสองขวบครึ่งดูทุกวัน เช้าเย็น ก่อนนอน momemy & me ตลอดยังกังวลว่ามันเยอะเกินไปหรือเปล่า แต่เห็นเค้าชอบก็เลยตามใจให้ดู...ไม่เยอะเกินไปใช่มั้ยค่ะ ตอนนี้พี่ชาย 2 คน เริ่มมาดูด้วย(ปกติพี่ชายดูแต่ คายุ ดิเอโก้ ฯลฯ) พี่ชายเริ่มบอกว่าสนุก ทำตามน้องแล้วหล่ะตอนนี้555 แต่ตอนนี้ลูกๆสามคนเริ่มพูดเป็นประโยคแล้วค่ะ ถีงจะสั้น แต่ภูมิใจมากมากค่ะ....
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on September 21, 2010 at 10:19am
ดีใจด้วยคนคะ ที่องเริ่มพูดได้ เพราะวัยนี้เร่มอยากพูดอยากลอง น้องกุนก็เหมือนกัน เอาMommy&me อย่างเดียวทุกวันก่อนนอนจนผ่านไปได้หลายเดือนไม่ดูเพิ่งกลับมาดูอีก ครบมา1 ปีแห่งการสอนเป็นเด็กสองภาษา ตอนนี้เหลือแผ่นเดียว อีกสองแผ่นหายไปไหนไม่รุ้คะ ตอนนี้ติด gogo's advacer wtith english ดูไม่รุ้เบื่อเริ่มจำประโยคยาวๆได้แล้วเราถามเค้าก็ตอบได้คะ ร้องตามgogo ไปด้วย เป็นประโยคง่ายๆ ออกเสียงช้าๆชัดเจนมาก แม้แต่ตัวย่อในบท มีซับอิงลิชด้วยคะ
Comment by MamaNoi&Porjai on September 21, 2010 at 5:27am
พี่แนนขา....นานๆมาทีเนี่ย น้องสปายไปโลดแล้วนะคะ...mommy and me ช่วยได้เยอะเลยนะคะทั้งเพลง ศัพท์ ท่าทาง
พอเค้าพร้อม...ทุกอย่างก็กำลังจะผลิบานมาให้เราเห็นค่ะ สู้ๆ ไปด้วยกันนะคะ

น้องสปายแผงฤทธิ์แล้วววววววววว
Comment by แม่น้องคีน on September 20, 2010 at 9:36pm
weldone ka.
Comment by แม่น้องสปาย on September 20, 2010 at 5:11pm
หวัดดี่ค่ะ คุณเต้

สบายดีรึป่าว เป็นยังบ้าง ก็ ไม่รู้จะอัพเดทอะไร เพราะยังไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ก่อนหน้านี้อะคะ
Comment by tan ^_^ tatae on September 20, 2010 at 5:08pm
คุณแนน หายไปนานเลย ดีใจด้วยนะที่น้องให้ความร่วมมือ สู้ๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service