เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก็ผ่านไปแล้วค่ะกับการสอบปลายภาคเรียนที่1ของชั้น ป2 ที่บ้านเด็กๆชอบภาษาอังกฤษตามแม่ แม่สอนยังไม่ได้สอนเป็น OPOLนะคะ แม่นึกขึ้นได้ ลูกนึกขึ้นได้เราก็จะพูดกันเป็นภาษาอังกฤษ สำเนียงก็ยังไม่ดีเท่าไร แต่ลูกก็ได้รับโอกาสให้ออกเสียงให้เพื่อนฟังหน้าชั้น เพื่อนๆลูก บอกว่า ลูกตอบอยู่คนเดียวเวลาชั่วโมงภาษาอังกฤษ แถมแอบต่อว่าว่าลูกตอบแล้วเพื่อนไม่ค่อยได้ยิน เพราะเพื่อนๆจะรอฟังลูกว่าตอบอะไรแล้วจะได้ตอบตาม สอบมา 3 เทอมคะแนนอยู่ที่ 20 19 19 จากคะแนนเต็ม 20ของทุกเทอม นี่เริ่มสอนป.3 แล้วค่ะจบก็จะต่อของ ป4 เลย แล้วเด็กๆรุ่นใหม่ที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงให้เป็นเด็ก 2 ภาษา จะทำคะแนนกันได้ดีขนาดไหน ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าค่ะ

Views: 60

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Tuktick on October 15, 2010 at 12:36pm
เก่งจัง
Comment by sirin malinil on October 13, 2010 at 5:46pm
แม่เริ่มสอนคำศัพท์ให้ลูกตอนเค้าพูดภาษาไทยชัดน่ะค่ะ น่าจะประมาณซัก2 ขวบ แต่ที่บ้านจะบอกคำไทยก่อนแล้วตามด้วย e เช่น สีแดง red ชมพู pink มด ant เค้าเรียกอะไรก็จะเคียงคู่ e ให้ตลอด ตอนแรกก็นึกว่าลูกท่องจำแต่บังเอิญลูกถูกทดสอบโดยไม่ได้ตั้งใจ คนถามถาม e ก่อน ลูกตอบได้ แม่ก็ เฮ้ย ลูกจำได้นี่นา ก็สอนใหญ่เลย แต่ขาดการพูดกับลูกแบบหมู่บ้านนี้ ไม่งั้นป่านนี้ลูกใช้ภาษาeปรื๋อแล้ว(ยังเริ่มช้ากว่าเด็กในหมู่บ้านนี้อีกและไม่มีหนังสือ แม่สอนตามความรู้ของแม่) เรื่องพูด e กับลูกก็เพิ่งเริ่มๆจริงจังตอนที่เจอ 2 ภาษานี่แหละค่ะ ก่อนหน้านี้ก็พูดบ้างไม่ได้พูดบ้าง แต่คำศัพท์จะไม่ขาด ลูกไม่ได้เรียนนานาชาติหรอกค่ะ เรียนร.ร.รัฐบาลที่เรียนฟรีเนี่ยแหละค่ะ แม่ไม่มีตัง อาศัยลูกบ้าของแม่ ว่างๆแม่ก็จะอ่านหนังสือภาษา e เปิด net ดูการใช้คำต่างๆ แล้วก็หาโอกาสสอนให้ลูกค่ะ หนังสือเรียนลูก แม่อ่านก่อนนะคะแล้วก็ตื่นเช้ามา good morning,wake up and get up ก่อนนอนก็ good night,have a nice dream.ตอนเย็นพ่อกลับบ้านก็ good evening (แม่สอนพ่อเอาไว้แล้ว) กลางวันว่างๆ แม่ไปหาลูกที่ร.ร. เพื่อพูด good afternoon บ้ามั้ยคะ ถ้า หนังสือ2ภาษาออกก่อนหน้านี้ดิฉันคงไม่ต้องสร้างสถานการณ์ขนาดนี้ แต่ก็คุ้มค่ะ ร.ร.นานาชาติดิฉันว่าไม่เท่าไรอยู่ที่เราว่าจะทำให้ลูกรักได้ไหม ถ้าเค้ารัก e เค้าจะกลายเป็นคนสร้างสถานการณ์การใช้ e เอง ค่ะ ประหยัดเงิน ไว้ให้เค้าเรียนต่อระดับสูงๆ ขอบอกว่า ดิฉันชอบเรียน e มากเด็กๆคงมี ยีนนี้ในพันธุกรรมด้วยน่ะค่ะ ก็เลยสำเร็จ
Comment by N'Eauy on October 13, 2010 at 5:16pm
เยี่ยมเลยคะ ไม่ทราบว่าน้องเรียน ภาษา E มานานหรือยัง และโรงเรียนนี่ต้องนานาชาติหรือเปล่าคะ เพื่อจะได้เสริมให้ลูกได้ใช้ภาษาE ดีด้วยหรือเปล่าคะ
Comment by sirin malinil on October 13, 2010 at 12:33pm
แล้วเค้ายังชอบดูการ์ตูน ฟังเพลง ภาคภาษา E ด้วยแล้วจะมีคำ ประโยคมาถามแม่เสมอๆ ว่าแปลว่าอะไร ซักพักก็จะได้ยินประโยคนั้น เมื่อมีโอกาส โชคดีน่ะค่ะ ที่เค้าชอบ การสอนของแม่ก็เลยง่าย
Comment by sirin malinil on October 13, 2010 at 12:26pm
มีแน่นอนค่ะ..ยิ่งถ้าเราตรวจสอบ แกรมมา หรือ โครงสร้างประโยคให้ถูกต้อง แล้วนำประโยคไปใช้กับลูก เขาจะ APPLY ได้นะคะ เช่น อย่างแกรมม่า เรื่อง article เวลาดิฉันพูดคำศัพท์ที่ต้องมี the เสมอ เช่น ชี้พระอาทิตย์แล้วพูดว่า the sun ชี้พระจันทร์ ก็ the moon เวลาลูกสอบเรื่อง article ก็ฉลุยค่ะ การใช้ he แทนผู้ชาย she ต้องแทนผู้หญิง it แทน สัตว์ สิ่งของ ที่บ้านจะเป็นแบบนี้นะคะ แม่จะตรวจสอบความถูกต้องของประโยคที่เราจะใช้กับลูก แล้วค่อยพูดกับเค้า เค้าก็จะซึมซับไป แล้วการเรียนภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับลูก และยังสอนอ่านเขียนให้ด้วยค่ะ เอาหนังสือเรียนในโรงเรียนเขานั่นแหละมาดูแล้วสร้างสถานการณ์ให้มีการสื่อสารแบบในแบบเรียนก็เป็นการสอนอีกทาง ดิฉันสอนครบล่ะค่ะ อ่านเขียน สอนเอง ฟังพูดสอนเอง+เรียนกับครูฝรั่ง ลองดูนะคะ
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on October 13, 2010 at 11:28am
ยินดีด้วยนะคะ น่าปลื้มใจมากค่ะ

ขอถามนะคะว่า...เราสอนลูกฟังกับพูดจะมีผลต่อคะแนนลูก อย่างไรบ้างคะ คือ..เราต้องช่วยสอนอ่านเขียนเขาด้วยไหมคะ ถึงจะได้คะแนนดีๆแบบนี้บ้างนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service