หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าพูดถึงเบบี้ท้อค ทุกคนคงนึกถึงการพูดของเด็กแรกเกิดจนขวบนึง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นภาษาอะไร คำถามที่อยู่ในใจแม่หลายๆคนคือ ทำอย่างไรให้ลูกพูดได้เร็ว พูดได้ชัด และสามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้อย่ามีประสิทธิภาพ ข้อที่ทุกคนต้องนึกถึงก่อนที่จะพูดถึงการพูดของลูกคือ

1. ความสามารถของเด็กเอง เด็กบางคนพูดเร็ว โตไปเป็นเด็กที่พูดเก่ง เด็กบางคนพูดช้า เป็น character ของเค้าเอง

2. เด็กผู้หญิงพูดเร็วกว่าเด็กผู้ชาย อันนี้หลายๆคนได้ยืนยันมาแล้ว เพราะ nature เนี่ยให้ผู้หญิงพูดมากกว่าผู้ชาย แต่ถามว่ามันเกิดขึ้นร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ คงไม่ แต่ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าเด็กผู้หญิงพูดเร็วกว่า

3. เด็กที่มีพี่น้องอายุใกล้เคียง จะพูดได้เร็วกว่าเด็กที่เป็นลูกคนโต อันนี้เพื่อนที่ทำงาน มีลูกสึ่คน ลูกชายคนเล็กพูดได้เป็นประโยคสั้นๆตั้งแต่ยังไม่สองขวบดี เพราะเด็กมีประสบการณ์จากคนรอบข้างที่ใช้ภาษาง่ายๆเหมือนกัน

4. ผู้ใหญ่รอบข้าง เช่น ปู่ย่าตายายและพ่อแม่ มีส่วนในการพูดของเด็ก คนเลี้ยงหรือคนรอบข้างที่ขยันพูดกับเด็ก ทำให้เด็กมีความอยากที่จะสื่อสารกับคนรอบข้าง

ถ้าพูดไปแล้ว องประกอบที่ทำให้เด็กพูดเร็วหรือช้า ลิสกันมาเป็นสามหน้าก็คงไม่หมด อันนี้คิดว่าคร่าวๆที่ตัวเองคิดว่ามีส่วนในพัฒนาการของเด็ก อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวล้วนๆนะคะ

พอพูดถึงความสามารถของเด็กเองเนี่ยถ้าเรียกแล้วถือว่าเป็น Intrinsic factor หรือเป็นแฟคเตอร์ภายในตัวเค้าเองที่เราไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงได้ แล้วอะไรที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราสามารถเปลี่ยนแปลง extrinsic factors หรือ องค์ประกอบภายนอกได้

องค์ประกอบภายนอกเช่นการสอนของพ่อแม่หรือคนรอบข้าง เป็นองค์ประกอบตรงที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในความคิดเห็นของรีเอง ถ้าถามว่ารีเองมีประสบการณ์มากมายหรือ คำตอบคือ ไม่ แต่ประสบการณ์ทุกอย่างของตัวเองมาจากการลองผิดลองถูกทั้งสิ้น ตัวเองเข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่อยากจะฝึกให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา อาจจะต้านกระแสหน่อย ตรงที่จากพูดไทยเป็นพื้นพูดอังกฤษเป็นรอง มาเป็นที่ครอบครัวของเราพูดอังกฤษเป็นหลักภาษาไทยเป็นรอง ไม่ใช่ไม่เห็นความสำคัญของภาษาไทย แต่อยู่ในช่วงปรับปรุงตัวอยู่ เข้าใจว่า พูดอังกฤษกับลูกไม่ใช่ง่ายๆ แล้วทำอย่างไรล่ะให้ลูกของเราพูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รีได้ลิสข้อมูลเล็กๆน้อยจากประสบการณ์ดังนี้

1. เริ่มแต่เล็ก พูดให้บ่อยๆ ย้ำๆ เหมือนที่คุณบิ๊กแนะนำเลยค่ะ เด็กๆสมองเหมือนฟองน้ำ เค้าเรียนรู้ในขณะที่เราไม่รู้ พูดเรื่มจากคำสั้นๆ เช่น milk, book, diaper, water, rice ข้อสำคัญคือ ต้องพูดให้ชัด คำลงท้ายให้ชัด เช่น milk ส่วนมากเราจะไม่ลงเสียง k เพราะความคุ้นเคยของการพูดของคนไทย

2. พอลูกเริ่มซึมซับ เริ่มพูดเป็นประโยค ที่สำคัญที่รีใช้แล้วได้ผลคือ พูดไปตอบไป ตั้งคำถามให้ลูก แล้วก็ตอบให้เองเลย อันนี้จะใช้กับเด็กที่ยังไม่เริ่มพูดนะคะ พอเด็กเริ่มพูดแล้ว ต้องอย่าลืมด้วยว่าต้องมีความอดทนก่อนที่จะเห็นผล ให้ลูกตอบเอง ครั้งแรกอาจจะตอบผิด พอเค้าตอบผิด ให้แก้ทันที Do you mean …..? ที่สำคัญ อย่าใช้คำจำพวก this, that, those แทนสิ่งของที่พูดอยู่ ให้ใช้เรียกเป็นชื่อไปเลย เช่น ถามลูกว่าต้องการอะไร What would you like? อย่าถามต่อว่า Do you want this? ให้ถามว่า Do you want your bottle? เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวของเด็กเองด้วย

3. สื่อ สื่อต่างๆล้วนมีความสำคัญในการเอามาสอนลูก สื่อทีวี สื่อการเรียนการสอนเช่น หนังสือ flash card จำพวกนี้

3.1 สื่อที่รีเลือกใช้ตั้งแต่ลูกสาวเด็กๆเลยคือ สื่อ ภาษามือ ทำไมรีใช้ภาษามือ รีถือว่าภาษามือมีความสำคัญเพราะเป็นสื่อที่สามารถสร้างความมั่นใจในตัวเองให้ตัวเด็กเอง เมื่อเด็กสามารถติดต่อสื่อสารกับพ่อแม่ได้ก่อนที่จะสามารถพูดได้ เค้าก็จะมีความมั่นใจในการพูดของเค้ามากขึ้น

3.2 สื่อหนังสือ หนังสือ ทุกอย่างใช้เป็นตัวสอนที่ดีได้ ตั้งคำถามหลายๆอย่างเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กสามารถตอบโต้ได้ ตอนเด็กๆที่ยังไม่สามารถตอบโต้ได้ Closed end questions จำพวก ที่ได้คำตอบ yes หรือ no อาจจะเหมาะสมกับเด็กที่ยังใช้ภาษามืออยู่เพราะตอบได้ง่าย พอลูกเริ่มพูดได้คำสองคำ ให้เริ่มใช้คำถามที่เค้าเรียกว่า opened end question คือสร้างคำถามพวก what, where, when, why เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสฝึกภาษาของเค้าเอง

ส่วนตัวรีเอง ได้รับคำชมจากคนรอบข้างหลายคนมากว่าลูกสาวเริ่มพูดสองคำตั้งแต่ยังไม่สิบแปดเดือน พูดชัด และเร็ว อาจจะเป็นเพราะโชคดีด้วยหรือเปล่าที่ลูกพูดเร็ว อาจจะไม่เร็วเหมือนเด็กอื่น แต่เร็วและชัด เริ่มสามารถสร้างประโยค สามคำได้ เช่น I see dogs. อาจจะไม่ถูกซะเลยเพราะหมาไม่ได้อยู่ตรงนั้น เค้าหมายถึงหมาที่อยู่เมื่อวาน หรือ I fall down ซึ่งที่ถูกต้องคือ I fell down. อันนี้ซึ่งคิดว่าต่อไปแล้วคงเริ่มแก้ไขได้ไม่ยาก อาจจะเป็นประสบการณ์ที่เล็กน้อยนะคะ แต่อยากจจะแชร์กับเพื่อนๆมากเลย ถ้ามีคำแนะนำอย่างไร รีเปิดรับเสมอนะคะ

Views: 314

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องธีและน้องวิน on September 14, 2010 at 4:14pm
สวัสดีคะคุณรี..พี่ชื่อพี่แหววคะ
เพิ่งได้เข้ามาอ่านถูกใจมากคะเพราะบางครั้งชอบใช้ This That ต่อไปจะเรียกชื่อเต็มๆแล้วคะ ลูกชายพี่อายุจะ 3 ขวบแล้วคะเป็นเด็กพูดช้า ตอนนี้สื่อสารภาษไทยได้ดีขึ้นแต่ประโยคยาวๆยังมีสลับคำบ้าง ส่วนภาษาอังกฤษตอนนี้พี่เริ่มถามเองและตอบเอง เพื่อเป็นตัวอย่างให้เค้าเหมือนที่คุณรีแนะนำคะ.และความชัดเจนของคำบางครั้งลืมเหมือนที่คุณรีบอก ออกเสียงไม่ชัดเค้าก็จะจำไปเลย ต่อไปจะพยายามมากขึ้นคะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆคะ...
Comment by oagui on September 13, 2010 at 3:28pm
อ่านแล้วก็ต้องพยายามต่อค่ะ
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on September 12, 2010 at 10:18am
มาอ่านอีกทีก็เห็นด้วยค่ะ เพราะกำลังมีลูกเล็กเลย
Comment by Tanaporn P on September 11, 2010 at 2:26am
ได้ประโยชน์เสมอค่ะคุณพี่รี
Comment by อรอินทุ์ on June 13, 2010 at 12:21am
พี่รีเป็นคุณครูได้เลยนะเนี่ย
Comment by ann&sunshineday on May 8, 2010 at 2:13am
มีประโยชน์มากเลยคะ คำบางคำแอนพูดกับลูกยังไม่เคลียร์เลยคะ บางทีพูดไปลูกก็บอกว่าไม่ใช่ทำไมพูดเหมือนกันเลยละ (เพิ่งเริ่มใหม่นะคะ เคยลองทำไปแล้วแต่ไม่ได้เข้าเวป แต่ขอเริ่มใหม่คะ)
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on May 3, 2010 at 10:06pm
ขอบคุณค่ะคุณรี ที่มาแชร์ประสบการณ์ดี ๆ มีประโยชน์มากค่ะ
Comment by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ on May 1, 2010 at 4:15am
อ่านแล้วเป็นอย่างที่พี่รีว่าเลยค่ะ ตอนนี้ก็พยายามปรับปรุงอยู่ค่ะ
Comment by MK-MungKorn on April 29, 2010 at 7:33am
จริงด้วยนะรี การพูดช้าและชัดมีผลกับการพูดของเด็กจริงๆ ตอนนี้มังกรเริ่มโผล่มีสองคำมาให้ได้ยินบ้างแล้ว

เฮ่อ ลุ้นตัวโก่งเลยย เห็นด้วยว่าลิซซี่พูดได้เร็วมากและชัดด้วย ต้องยกเครดิตให้แม่รีเลยนะเนี่ย
Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on April 28, 2010 at 4:03pm
ขอบคุณจ้า อ่านแล้วคิดตาม โอ้จริงทุกตอนเลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service