เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

5 ขวบเค้าทำอะไรกันนะ แชร์กิจกรรม ไอเดียดีๆ กันค่ะ

วันนี้มาขอแชร์ไอเดีย ประสบการณ์ กิจกรรมดีๆ สำหรับเด็ก 5 ขวบ

 

ช่วงจุ้ยจุ้ย 5 ขวบจนถึงตอนนี้ 5.6 ขวบ ชอบร้องเพลงและเต้นตามคาราโอเกะมากๆ พวก Nursery Rhymes เริ่มจะเด็กไปสำหรับเค้าแล้ว และศิลปินที่ชอบสุดๆ จะเป็นพี่เบิร์ด กับพี่บี้ วันนี้ขอเริ่มด้วยการแสดงโชว์เต้นเว่อร์ๆ ของเด็กน้อย (สังเกตว่าจะร้องตามคาราโอเกะ แต่จะไม่ค่อยทัน)

 

กิจกรรมที่ผ่านๆ มาช่วงหลัง 5 ขวบ เท่าที่นึกออก

1. อ่านหนังสือ ต้องมีทุกวัน เป็น routine ไปแล้ว ไม่เคยขอร้อง แต่จะหยิบมาอ่านเอง ตอนนี้อ่านเองได้หมดแล้ว แม่เลยสบายไป ไม่ต้องอ่านให้ ยกเว้นนิทานไทยยังอ่านไม่ได้ ให้แม่อ่านให้ฟังอยู่ นิทานไทยที่ชอบสุดคือ อีเล้งเค้งโค้ง และนิทานที่เป็นแนวโคลงกลอน หรือขำๆ ส่วนนิทานภาษาอังกฤษก็อ่านได้เรื่อยๆ

 

2. วาดภาพตามจินตนาการ เรื่องระบายสีนี่สวยบ้างไม่สวยบ้าง แม่ไม่เคยบอกว่าต้องวาดต้องระบายแบบไหน ที่บ้านปล่อยตามจินตนาการไป เพราะส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวโตขึ้นมาเรื่องความสวยงามจะตามมาเอง เรื่องเทคนิคต่างๆ สอนกันได้ แต่เรื่องสอนให้คิด ให้จินตนาการสอนกันยาก ต้องฝึกฝนอยู่เสมอๆ

 

Temperature Boat ไอเดียจุ้ยจุ้ย วาดเสร็จมาเล่าให้ฟังใหญ่ กล่องด้านซ้ายบนเป็นมอเตอร์ ด้านล่างเป็นเกียร์ ส่วนตารางด้านขวาเป็นราคาตา มสถานที่ปลายทางมี อยุธยา อ่างทอง ได้ยินจากข่าวช่วงนี้บ่อยๆ ด้วย ส่วนที่ม้วนเหมือนหางคือเชื อก มี Thermometer บอกด้วยว่าตอนนี้อุณหภูมิเท่าไหร่

 

บ้านหลังนี้วาดที่โรงเรียน ชอบที่มีหน้าต่างหลายบาน ประตูสองประตู มีหลังคา 3 จั่ว ผลงานลูกน่ารักในสายตาพ่อแม่เสมอ

 

นิทานลูกหมูสามตัว แต่ไม่จบเรื่อง ทำไปได้สามหน้าบอกเหนื่อย

 

3. งานศิลปะ, ประดิษฐ์, พับกระดาษ origami, ปั้นแป้งโดว์ เด็ก 5 ขวบเริ่มพับ origami แบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนมากได้แล้วค่ะ ช่วยเรื่องสมาธิและความอดทนด้วย

4. กิจกรรมกลางแจ้งนอกบ้าน ขี่จักรยาน, ว่ายน้ำ ตอนนี้กำลังฝึกว่ายน้ำอยู่ใกล้จะว่ายได้แล้ว เป็นทักษะที่ถูกแม่บังคับเรียน

 

5. ทำแบบฝึกหัด ชอบมากๆ แม่ไม่เคยขอร้อง ไม่เคยตั้งกติกา หรืออะไรทั้งสิ้น แต่จุ้ยจุ้ยจะชอบทำเอง ชอบเรียนคณิตศาสตร์ ตอนนี้เริ่มเข้าใจคอนเซป การคูณและการหาร แต่ยังท่องสูตรคูณไม่เป็นนะ แม่ไม่สอน ให้เข้าใจคอนเซปก็ถือว่าเกินวัยไปแล้ว เด็กแต่ละคนจะมีความชอบแตกต่างกัน เคยเจอเด็กที่ชอบทำแบบฝึกหัดแบบนี้เหมือนกัน

 

6. เล่นดนตรี ร้องเพลง หลายท่านอาจจะประสบปัญหาลูกไปเรียนดนตรีกลับบ้านแล้วไม่ยอมซ้อม ลองหากติกา แรงจูงใจ และซ้อมติดกันทุกวันซัก 2 อาทิตย์ จะเริ่มเข้าที่และห้ามเลิกเด็ดขาด โรคขี้เกียจ อิดออดจะถามหา ก่อนหน้านี้ที่บ้านไม่เคยตั้งกติกาการซ้อมเพราะส่วนตัวว่ายังเล็กเกินไป จะกลายเป็นเกลียดมากกว่ารัก ตอนนี้เห็นใครไปจับเครื่องดนตรีไม่ได้ จะต้องรีบไปแย่งเล่น อยากโชว์ว่าตัวเองก็เล่นได้นะ ยิ่งญาติๆ มาบ้าน ต้องโชว์ทุกอย่างที่ตัวเองทำได้ เป็นความภูมิใจของเค้า ส่งเสริมให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

 

7. เล่นบอร์ดเกมส์ พวกบันไดงู, Monopoly ช่วยเรื่องคณิตศาสตร์ดีนะคะ

 

8. ของเล่นพวกตัวต่อ, เลโก้ บางทีก็ Adapt มาเล่นเป็นเกมส์อื่นๆ ได้ด้วยแล้วแต่ไอเดีย

 

9. ร้องคาราโอเกะ เต้น พี่เบิร์ดกับพี่บี้ขวัญใจลูกชาย ชอบมาก บอกเค้าเต้นเก่งมากนะ ก็พยายามเต้นตาม เคยมีโอกาสพาไปโชว์เสียงกับเพื่อนๆ ที่ทำงานแม่อยู่หลายครั้ง ชอบมาก แต่นานๆ จะไปทีเฉพาะงานเลี้ยงสำคัญ ให้ไปแจม 1-2 เพลง เดี๋ยวติดไมค์ไม่ยอมเลิก พี่ป้าน้าอาไม่ได้ร้องเพลงกันหมด

 

คิดออกประมาณนี้ เพื่อนๆ ช่วยกันแชร์หน่อยนะคะ เด็กๆ จะได้มีกิจกรรมทำเยอะๆ หลากหลายไม่เบื่อค่ะ


Views: 4190

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service