เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อลูกเป็นนักอ่าน พบข้อดีของการปลูกฝังให้เด็กๆ รักการอ่าน

จาก http://selectedbyju.blogspot.com/

บล็อครวบรวมกิจกรรมและ review หนังสือเด็ก ติดตามกันได้นะคะ :)

ส่วนตัวปลูกฝังให้ลูกรักการฟังนิทานมาตั้งแต่เล็กๆ เริ่มจากพวกนิทานมีเสียง นิทานเพลง นิทานกลอน แล้วขยับมาเป็นนิทานเรื่องสั้นต่างๆ ตอนนี้ลูกชาย 7 ขวบแล้ว เป็นผี้เสื้อหนังสือแล้ว ไม่ได้เป็นแค่หนอนหนังสือ เพราะลูกติดหนังสือมากอ่านวันนึงหลายเล่มและอ่านได้แทบทุกหัวข้อ วันนี้เลยจะขอแชร์ข้อดีของการฝึกลูกให้รักการอ่านกันค่ะ

 

 

1. ส่งเสริมให้เด็กได้ใช้จินตนาการ นอกจากจินตนาการภาพจากเรื่องที่ฟัง/อ่านแล้ว นิทานภาพที่ให้เด็กได้จินตนาการเนื้อเรื่องก็เป็นอีกแบบที่น่าสนใจ เด็กเล็กๆ ที่ยังอ่านหนังสือเองไม่ได้ นิทานภาพใหญ่ๆ จะช่วยให้เค้าฝึกใช้จินตนการของตัวเองได้ดี พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องเล่าตามตัวอักษรแต่เล่าตามจินตนาการ ให้ลูกช่วยแต่งเติมบ้างในบางช่วงที่เค้าสนใจ

2. ช่วยให้ลูกได้เห็นโลกกว้างมากขึ้น หนังสือเด็กมีหลากหลายมากๆ ทั้งเน้นวิชาการ นิทาน กลอน พ่อแม่ควรจัดให้ลูกได้อ่านหรือฟังหนังสือที่หลากหลาย พอลูกเริ่มโตเค้าจะเริ่มบอกเราเองว่าเค้าอยากอ่าน หรืออยากรู้อะไรในเชิงลึก บางช่วงลูกชอบเรื่องเกี่ยวกับ Solar System กับ เรื่องรอบโลกมากๆ เราก็จะจัดหนังสือแนวนี้มาให้เค้าเพิ่ม ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าเค้ามีความสุขที่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และอยู่กับสิ่งนั้นได้นานๆ นั่งอ่านเป็นชั่วโมงก็มี

 

 

3. เสริมสมาธิ ฝึกทักษะการฟัง ความคิดรวบยอด สาระสำคัญ หรือการจับใจความจากสิ่งที่ได้อ่าน เวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เราสามารถฝึกให้ลูกจับใจความสำคัญไปด้วยได้ เวลาอ่านหนังสือจบลองถามคำถามเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นใจความสำคัญกับลูกดูว่าเค้าจดจำได้หรือไม่ หรือถามคำถามต่อยอดหรือคำถามที่ให้ลูกได้ใช้ความคิดเห็นส่วนตัวมาประกอบก็ ช่วยให้เด็กได้รู้จักประมวลผลทางด้านความคิดได้ดี

4. มีความสุขกับการได้ฟัง หรืออ่านนิทานที่ตัวเองชื่นชอบ เด็กเล็กจะชอบเรื่องซ้ำๆ เพราะเราสนุกและเพลิน พ่อแม่อ่านบางที 3-4 รอบกว่าจะยอมให้เปลี่ยนเรื่องก็มี

5. ทักษะด้านภาษาดีขึ้น เคยสังเกตมั้ยว่าลูกนำภาษาจากนิทานมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะลูกจดจำสิ่งที่เค้าชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทักษะด้านการอ่านไวขึ้น อาจจะดูงงๆ ว่าเกี่ยวกันได้ยังไงเพราะเป็นคนละทักษะระหว่างฟังกับอ่าน ส่วนตัวเวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟังแบบที่ต้องการฝึกเค้าอ่าน จะใช้หนังสือหัดอ่านและชี้ที่คำนั้นๆ ไปด้วย โดยไม่ต้องใช้ Flash cards เด็กก็จะจดจำคำที่เจอบ่อยๆ ได้เอง และเมื่อลูกพร้อมฝึกอ่านจะไปได้อย่างรวดเร็ว (ไม่จำเป็นต้องเร่งลูกอ่านเร็ว ฝึกเมื่อพร้อม จะพบว่าทักษะการฟังมีส่วนช่วยเรื่องการอ่านได้จริง)

6. ส่งเสริมความผูกพันในครอบครัว เด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่ลองให้นั่งตักหันหน้าออก นอกจากได้อ่านหนังสือแล้วยังใกล้ชิดกันด้วย สำหรับเด็กโตการที่ได้เปิดหนังสืออ่านไปด้วยกันก็เป็นความสุขอย่างนึง เวลาเปิดหนังสือแผนที่โลก แล้วหาประเทศต่างๆ แชร์ความรู้เป็นเวลาที่ลูกและพ่อแม่มีความสุขไปพร้อมๆ กัน

 

 

7. เวลาในการดูทีวีลดลง ไม่ติดทีวี ชัดเจนมากค่ะข้อนี้ ลูกชายไม่ติดทีวี จะมีดูบ้างแต่น้อยมากๆ เลือกดูเฉพาะรายการที่เหมาะกับเด็ก

8. ฝึกการเป็น Self Learner ข้อนี้สำคัญมาก เด็กๆ ที่รู้จักเรียนรู้ด้วยตนเองเมื่อเติบใหญ่จะเรียนรู้ไปตลอดชีวิต เพราะการเรียนรู้เป็นส่วนหนึ่งของเค้าไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาเติมให้แต่เค้าเติมของเค้าเองตามความสนใจในหัวข้อ หรือเรื่องต่างๆ

 

 

ที่เล่ามาเป็นความคิดส่วนตัวจากประสบการณ์อาจจะเหมือนหรือต่างจากมุมมองบ้านอื่น แล้วแต่แนวทางของบ้านนั้นๆ ไป

ส่วนตัวนึกอยู่เสมอว่าตอนนี้เรามีโอกาสที่จะทำให้ลูก ก็จัดเต็มไป โตแล้วลูกจะเดินทางไหน เค้าจะเป็นคนกำหนด อย่างน้อยเราก็ไม่เสียดายเวลาและโอกาสที่ผ่านมา

Clip VDO ลูกชายอ่านหนังสือตอนหกขวบกว่ายังชอบนิทานเด็กๆ อยู่เลยค่ะ

 

Clip VDO ลูกชายทำธงชาติตามหนังสือ ทำเอง ทั้งหมด เลือกเฉพาะธงง่ายๆ แล้วชวนแม่มาถ่ายขึ้น youtube ตอน 5 ขวบครึ่ง ขำตรงทำธงเองจำชื่อประเทศไม่ได้ :)

Views: 606

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on April 16, 2013 at 8:04pm

สวัสดีค่ะ

จูให้ลูกอ่านหนังสือหลากหลาย คอยชวนมานั่งฟังเราอ่านเรื่องหลายๆ แนว ในชั้นจะวางหนังสือรวมๆ กันค่ะ บางทีเค้าเปิดๆ ดูก็ปิดไป บางทีเปิดดูแล้วก็อ่านต่อ แล้วก็ชอบเล่มนั้นไปเลยก็มี

เรื่องหนังสือที่มีรูปประกอบเด็กก่อน 7 ขวบน่าจะเป็นแนวนั้นนะคะ จุ้ยจุ้ยก็ยังชอบอ่านนิทานที่มีภาพอยู่เลย ว่างๆ ชอบหยิบหนังสือนิทานมานั่งอ่าน 

ภาษาไทยตอนนี้ก็ยังกระดึ๊บไปแบบช้าๆ อยู่ จุ้ยจุ้ยไม่ค่อยให้ความร่วมมือ หนังสือก็จะแบ่งเป็นหัดอ่านกับหน้งสือนิทานเหมือนภาษาอังกฤษเลยค่ะ ตอนนี้หัดอ่านใช้อยู่ 2-3 ชุด มีเซ็ตที่เป็นพยัญชนะ กับเซ็ตที่เป็นสระ และก็ดรุณศึกษา ส่วนนิทานก็ทั่วไปเลยค่ะ แต่จะไม่เลือกแบบที่แปลจากภาษาอังกฤษมา ส่วนใหญ่จะเป็นนิทานไทยโดยคนไทยเขียนเลยมากกว่าค่ะ ชอบของสำนักพิมพ์ก้อนเมฆ หนังสือน่ารักทุกเล่มเลยค่ะ

Comment by น้องมีนา on April 11, 2013 at 12:01pm

สวัสดีค่ะคุณจู

 

  ติดตามน้องจุ้ยจุ้ย มาตลอด นำข้อคิดที่ได้จากคุณจูมาปรับใช้กับน้องมีนาเสมอ

 

เห็นด้วยกับคุณจูเกี่ยวกับการอ่านหนังสือให้ลูก ทุกข้อที่คุณจูเขียนมา มีนาอ่านหนังสือไม่เท่าน้องจุ้ยจุ้ย เธอก็ได้อะไรมาเยอะจากหนังสือ

 

ถามคุณจูหน่อยค่ะ คุณจูแนะนำหนังสือให้น้องอย่างงัย อยากให้เค้าอ่านหนังสือหลากหลาย

 

น้องมีนาจะเลือกอ่านหนังสือแต่ที่ชอบ บางครั้งมีการเลือกรูปประกอบด้วย ช่วงเปิดเทอมก็จะอ่านหนังสือ fairy ชุด Rainbow magic อ่านไปเป็นเล่มๆ ไม่ยอมนอน อ่านผิดอ่านถูกจบเล่มถึงจะยอมนอน พอปิดเทอมมีเวลาเยอะ ก็วาดรูป ระบายสี ประดิษฐ์นั่นนี่ จะยอมอ่านหนังสือก็ตอนก่อนนอน

 

คุณจูให้น้องจุ้ยจุ้ย อ่านหนังสือภาษาไทยชุดไหนบางค่ะ มีนาอ่านได้เยอะพอสมควร แต่ยังต้องมีรูปประกอบอยู่

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service