หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

3 ขวบ กับ 3 เดือนที่เริ่มคุย

ตอนนี้ลูกริวของแม่ก็อายุครบ 3 ขวบแล้ว  ในวันที่ 13 ธค. 54 ที่ผ่านมา  หลังจากที่แม่เริ่มคุยกับลูกเป็นระยะๆ ตามเวลาเราได้อยู่ด้วยกัน  และตามความสามารถของลูกก็ผ่านมา 3 เดือนกว่าๆ แล้ว  ก็มั่นใจมากๆ ว่าลูกชอบภาษาอังกฤษพอสมควร  เพราะเวลาที่แม่พูดภาษาอิสาน (ลาว) ด้วย  ลูกจะบอกให้แม่หยุดพูด  แต่ถ้าพูดภาษาอังกฤษลูกจะชอบตั้งใจฟัง  และถามอยู่บ่อยครั้ง ว่า "อันนี้ภาษาอังกฤษพูดว่าไง"  แม่คิดว่า เวลาแม่พูดลาวด้วย ลูกจะเหมือนโดนดุ  เพราะพึ่งเข้าใจเมื่อวานนี้เอง ที่ลูกบอกแม่ตอนแม่พูดลาวใส่ว่า "แม่อย่าพูดอย่างงี้  ริวเป็นเด็กดีอยู่"   แม่ก็เลยต้องพูดแบบห่างๆ แต่เวลาลูกเผลอๆ แม่ถามเป็นลาว  ลูกก็ตอบได้นะ  สำเนียงลาวได้ที่ด้วยแหละ 555

ส่วนภาษาอังกฤษ  ลูกก็พูดได้เยอะขึ้น  แต่ยังไม่สามารถผูกประโยคได้  เพราะความเข้มข้นของภาษาที่แม่มอบให้ก็น้อยนิดซะเหลือเกิ๊น แต่กระนั้น   ลูกก็จะจำศัพท์ต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างดี  จะมีบ้างตรง porcupine  กับ  pineapple  นี่แหละที่ยังสับสนไม่หายซะที ทุกๆ วันที่ลูกไปวัด  เวลาใส่บาตรพระท่านก็จะช่วยสนับสนุนเหลือเกินค่ะ  จะถามทุกวัน ว่า "what is this"  แล้วก็เอาผลไม้บ้าง นมบ้างให้ ทำให้ลูกของแม่ได้ฝึกภาษากับคนอื่นที่ไม่ใช่กับแม่คนเดียวอีกด้วย 555

แม่จะให้ลูกดูการ์ตูนภาษาอังกฤษทุกวัน ในเวลาเดิม  จนลูกติดเป็นนิสัยเวลาทุ่มนึงเราจะชงอะเชเรร่าเชอรี่กัน  แล้วก็มานั่งดู Bob builder หรือไม่ก็ calliou กันทุกวัน (ไม่เกินครึ่งชั่วโมง)   มีหลายเรื่องนะ  แต่ลูกชอบ 2 เรื่องนี้เอามากๆ เลย  บางวันถามว่าจะดูเรืองไหน  มีบอกว่า "ดูเรื่อง Bob ขับ Fire engine" ซะงั้น 555  

เทคนิคเล็กน้อยที่แม่ใช้ให้ลูกจดจำคำศัพท์  ก็จะเป็นเพลง "where is your nose"  แล้วก็ไล่อวัยวะไปเรื่อย  เพราะถ้าลูกปิดอวัยวะนั้นไม่ทัน  แม่ก็จะไปทำท่า "คุณหยิบ"  ที่อวัยวะนั้น  ลูกจะหัวเราะชอบใจสุดๆ  เล่นเอาน้ำลายหยดย้อยเลยทีเดียว  แต่มีปัญหาเล็กน้อย  พอลูกแม่พูดว่า "your"  ลูกก็จะจำและพูดตาม  ถึงแม้ลูกจะเรียกเป็นของตัวเองก็ใช้คำว่า "ัyour"  แม่ก็พยายามอธิบายให้ฟัง  แต่ก็เหมือนจะไม่เข้าใจ  เพราะจะยังพูดไทยผสมอังกฤษอยู่ตลอด  เช่น  "ริวเช็ด your mouth" ทำให้แม่รู้่ว่าลูกยังไม่เข้าใจอยู่ดี  ก็คงต้องค่อยๆ แก้กันไป  (แก้ยังไงล่ะเนี่ย) เฮ้ออออ

สุดท้ายแม่ปุ๊ลิก็ต้องขอบคุณ เว็บ 2 ภาษานี่สุดๆ เพราะเวลาแม่ท้อหรือขี้เกียจ  พอได้อ่านบล็อกของแม่ๆ ท่านอื่นก็ฮึดขยันขึ้นมาได้เย้อเลย ก็เลยต้องรีบอัพเรื่องของตัวเองไว้บ้าง  จะได้เตือนสติตัวเองตลอด  ขอบคุณมากค่ะ

Views: 148

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ปุ๊ลิ on January 13, 2012 at 12:47am

ขอบคุณมากค่ะ  สำหรับทุกความคิดเห็น  เป็นกำลังใจให้เสมอเลยค่ะ

เทคนิคดีๆ ที่คนอื่นมีให้  ก็อยากแชร์ให้คนที่ยังใหม่กว่าเราได้ใช้บ้างค่ะ

คงต้องปรับ เปลี่ยน แก้  กันไปจนกว่าจะเข้าทางนะคะ  

ขอบคุณมากค่ะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on January 8, 2012 at 8:13am
ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เวลาน้องใช้ไม่ถูกเราก็แก้ไป วันนึงเค้าจะใช้ถูกเองค่ะ ตอนลูกเราเล็กๆ ก็มั่วค่ะ 3 ภาษาผสมกันหมด จะดีขึ้นตามวัยและความถี่ที่เค้าได้ฝึกภาษาน้ันๆ เอาใจช่วยนะคะ
Comment by puangpayom on January 7, 2012 at 10:33pm

ท่าทางคุณลูกมีความสุขดีนะคะ  ไม่ต่อต้านภาษาอังกฤษเลย  สู้ๆๆๆ  ต่อนะคะ  คนอีสานด้วยกัน เอาใจช่วยจ้า

Comment by สิงโตตัวดำ on January 7, 2012 at 1:26pm

อ่านแล้วสนุกจังคะ ดูไม่เครียดเลย สอนแบบสบายๆ ขอก็อบเอาไปใช้บ้างนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service