หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรื่องมีอยู่ว่าคุณตา(คุณพ่อของตัวเอง) เริ่มออกอาการว่า การที่เราพูดแต่ภาษาอังกฤษกับลูกทำให้ลูกมีปัญหาในการพูดภาษาไทย จริงๆแล้วก็ได้บอกกับทุกคนแล้ว (เป็นครอบครัวใหญ่อยู่รวมกัน 3 ครอบครัวค่ะ) ว่า เราจะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ และคนอื่นก็ให้พูดไทยได้ตามปกติ หรือถ้าใครอยากพูดก็ให้พูดเป็นประโยค หรือเป็นช่วงเวลา ตามที่คุณบิ๊กแนะนำไว้ แต่เหมือนลูกชายเค้าอาจจะอยู่ในช่วงปรับตัวเค้าก็เลย พูดไทยก็ยังไม่คล่องไม่เป็นประโยค ภาษาอังกฤษก็เป็นคำๆ ตอนนี้ลูก 2 ขวบ 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ลูกสามารถเข้าใจที่แม่พูดได้นะคะ เพราะก็จะใช้ประโยคซ้ำๆ ทุกๆ วัน คุณตาบางทีก็เหมือนจะชื่นชมเมื่อเห็นลูกชายพูดหรือตอบเป็นอังกฤษ แต่บ่อยครั้งจะไม่เข้าใจและพูดทำให้เราท้อแท้ จนบางทีอยากจะล้มเลิกเพราะเราก็อยากสื่อสารกับลูกได้มากกว่านี้ ปัญหาอีกอย่างคือลูกชายชอบพูดแต่ no no no ตลอด เหมือนเค้าแกล้ง อย่างก่อนนอนแม่ก็ให้พูด night night คุณตา เค้าก็จะพูดว่า night night ตา no ประมาณนี้หนะค่ะ ไม่ทราบจะแก้ปัญหายังงัยดีค่ะ help me please

 

Views: 434

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ทิพย์รัตน์ ไมตรีดี on March 27, 2012 at 10:34am

ขอแชร์หน่อย ตอนนี้ลูกใครพูด Eng เป็นคำๆ ยกตัวอย่างให้ดูหน่อยค่ะ อยากรู้เหมือนกันหรือป่าว

Comment by ณิชาวรรณ ไกรสนาม on March 26, 2012 at 2:56pm

ไม่เป็นไรค่ะเด็กบางช่วงจะมีการต่อต้านกันตลอดค่ะ  บางครั้งก็พูดง่ายๆ บางครั้งก็พูดยากจริงๆ น้องฟรังก็เคยเป็นค่ะ ตอนหลังๆ พอยิ่งโตเขาก็ยิ่งได้ไปเองอัตโนมัติค่ะ ตอนหลังๆเขาจะต้องใจในการเรียนรู้ประโยคใหม่ๆ ตั้งคำถาม และจำคำถามที่ใช้กับเขาค่ะ เดี๋ยวจะมีเซอร์ไพรส์ ตลอดแหละค่ะตอนแรกก็เจอรอบข้างยิ่งกว่าด้วย แถมเป็นชาวบ้านด้วยไม่ใช่คนในครอบครัวแต่ตอนหลังเขาก็จำจากเราไปสอนหลานเหมือนกัน ลูกเราก็พูดภาษาไทยชัดเหมือนกันค่ะ แถมได้ภาษาอังกฤษด้วย

Comment by ศิรกานต์ เอี่ยมอุดม on March 25, 2012 at 7:53pm
สบายใจขึ้นค่ะได้ระบายและยังโล่งอกที่ปัญหาที่เราเจอไม่ได้แตกต่างจากท่านอื่นเท่าไร(แสดงว่าลูกเราไม่ใช่ปัญหา) เท่าที่สังเกตเวลาลูกอยู่กับเราเต็มที่เสาร์อาทิตย์เค้าก็พูดengตลอด(เป็นคำๆ) จะเลียนแบบเรา. ไอ้เราก็เอ่อ..เอ่อ..ลูกก็เอ่อ..เอ่อตามเรา ตอนนี้คิดว่าปัญหาอยู่ที่เราเรียบร้อย.....เนอะ
Comment by puangpayom on March 25, 2012 at 2:12pm

อึม..คล้าย ๆๆ  กันค่ะ  ปันปันตอนนี้2.0y  ก็พูดทั้งไทย อังกฤษ  ไม่ชัดซะอย่าง  ซึ่งต่างจากี่คนโต ตอนช่วงอายุเท่านี้เขาพูดไทยได้ปร๋อแล้ว  ก็มีคนทักท้วงเหมือนกัน  ทำไมลูกพูดช้าจัง  บางครั้งเราก็อดคิดไม่ได้  ว่ามาถูกทางรึเปล่าเนี่ย    ลูกเราสับสนอยู่รึเปล่า  แต่ก็ยังดีที่เขาเข้าใจทั้งไทย อังกฤษ ก็พูดได้เป็นคำ พยางค์ ประโยคมีน้อยมาก  หรือมี ก็ฟังไม่รู้เรื่อง   โอ้ย   แอบเครียดเหมือนกัน  ช่วงฝึกสองภาษา ใหม่ ๆๆๆ 1.4y  ทำตามคำสั่ง  ชี้อะไรได้หมด   แต่ช่วงนี้ชักจะ  ไม่ทำตามละ  สงสัยแม่อย่างเราต้องหาความรู้เพิ่ม  เป็นบันไดขั้นที่ เท่าไรเนี่ย    เอ๊า  สู้ต่อไป   ใช้ความถี่หละนะทีนี้     รอลุ้นคุณลูก  พูดประโยค หนะค่ะช่วงนี้  สู้ๆๆๆๆ  เช่นกันนะคะ   ยังงัย  มาอัพเดทให้ฟังเรื่อย  ๆๆๆ  นะคะ  :-) 

Comment by ทิพย์รัตน์ ไมตรีดี on March 23, 2012 at 12:41pm

นั้นเราต่างเป็นกำลังใจให้กัน สู้ เพื่อลูกของเราค่ะ

Comment by ศิรกานต์ เอี่ยมอุดม on March 23, 2012 at 12:23pm

สู้ๆนะคะคุณทิพย์รัตน์ ลูกก้อยก็คล้ายของคุณฟังและเข้าใจสิ่งที่เราพูดบอก แต่เค้าจะตอบเป็นไทยซะมากกว่า อาจจะเพราะเค้าอยู่กับภาษาไทยทั้งวัน จะเจอเราก็ตอนเย็นเลิกงานจนถึงตอนนอน อย่างที่คุณnuntaka (คุณก้อย)เคยบอกก้อย (เราชื่อเหมือนกันเล้ย..)ว่า  "ต้องสู้กับความถี่ของภาษาไทย" ยังงัยก็จะพยายามต่อนะคะ เพราะคิดว่ามันก็ไม่เสียหายจะได้มากได้น้อยก็ค่อยๆทำไป มีท้อบ้างก็แว๊บเข้ามาในเวปนี้ก็จะมีเพื่อนๆให้กำลังใจกัน

Comment by ทิพย์รัตน์ ไมตรีดี on March 22, 2012 at 5:43pm

เราก้อเจอเหมือนกัน พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษคนเดียว อีก 2 คนในบ้านพูดไทย แต่ตอนนี้ลูก 1 ปี 9 เดือนแล้ว ฟังภาษาอังกฤษได้หมด คำสั่งก้อฟังและทำตามได้ แต่ชอบพูดภาษาไทย ภาษาอังกฤษพูดเป็นบ้างคำ กลุ้มใจจัง

Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on March 20, 2012 at 6:25pm

มาให้กำลังใจค่ะ ถ้าไม่ไหวจะเคลียร์ ก็ทำแบบ OTOL ก็ดีนะคะ ลดแรงกดดันลง เราจะได้มีความสุขน่ะค่ะ

Comment by ศิรกานต์ เอี่ยมอุดม on March 20, 2012 at 10:36am
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ เวลาที่เราท้อแล้วมีคนที่เข้าใจเรา ที่เค้าเรัยกหัวอกเดียวกัน อย่างน้อยแค่มารับฟังก็ทำให้เราฮึดได้อีก ขอบคุณมากค่ะทั้งสองท่านเลยนะคะ
Comment by gitanjali saengsang on March 19, 2012 at 1:39pm

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ คิดว่ารออีก 2-3 เดือนปัญหาต่างๆน่าจะดีขึ้น พอน้องพูดได้คล่องและแยกโหมดได้ การต่อต้านต่างๆก็จะหมดไป อดทนอีกนิดนะคะ ของตัวเองไม่เจอเรื่องพูด 2 ภาษา แต่เจอเรื่องนมแม่ค่ะ เครียดมากกกกกก เราอยากให้นมแม่อย่างเดี๋ยวแต่แม่สามีกลัวแต่หลานจะไม่อิ่ม และเอาความคิดมาจากไหนไม่รู้ว่านมผงดีกว่านมแม่ อธิบายให้ตายก็ไม่ยอมเชื่อ ดีที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็ทำเอาเราหมดกำลังใจ ท้อมากๆ แต่ในที่สุดก็ผ่านไปได้ค่ะ

ยังไงก็อดทนอีกนิดนะคะ.... เด๊่ยวอีกไม่นานเกินรอ รับรองว่าจะมีแต่เสียงชื่นชมคุณแม่คุณลูกแน่นอนค่ะ ^^ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service