เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พัฒนาภาษาอังกฤษแล้ว อย่าลืมพัฒนาการด้านอื่นๆ ของน้องๆ ด้วยคะ

ตอนนี้น้องวินเนอร์ 3 ปี 8 เดือน แล้ว คะ ใช้ภาษาอังกฤษกับน้องมา ตั้งแต่ประมาณ 2 ขวบ น้องวินเนอร์เริ่มพูดเป็นประโยคได้แล้วคะ และดูมีความสุขกับการพูดภาษาอังกฤษ และน่าจะพูดและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ดีกว่าผู้ใหญ่บางคน  น้องวินเนอร์เข้า รร. อนุบาล 1 ที่จังหวัดสกลนคร เมื่ออายุ 3 ขวบ คะ แต่น้องมีปัญหาหลายเรื่องที่ โรงเรียน คือน้องไม่ยอมนั่งเรียน เดินไป มา ในเทอมแรกคะ เทอมนี้ดีขึ้นคะ นั่งได้แต่คุณครูบอกว่าไม่สนใจคุณครู และกล้ามเนื้อมือไม่ค่อยแข็งแรง เพราะไม่ชอบเล่นกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมือต่างเช่น การปั้นดินน้ำมัน การระบสยสี ต่อบล๊อก ล้วยเป็นกิจกรรมที่น้องไม่ชอบคะ จนน้องโดนข้อหาจาก (ทั้งตัวคุณแม่) และคุณครูว่า สมาธิไม่ดี  ตอนฟลังคุณครูเริ่มติเรื่องภาษาไทยของน้อง การใช้ 2ภาษาเริ่มดูเป็นปัญหาว่าภาษาไทยน้องไม่ดีคะ

 

ที่เขียนเล่านี้คุณแม่ภูมิใจในความเด็กสองภาษาของน้องเสมอคะ (เราคุยกันเป็นภาษอังกฤษษเสมอ) แต่อยากรบกวนท่านอื่นว่ามีประสบการณืเดียวกันมั๊ยคะ และอยากขอข้อแนะนำ รวมทั้งอยากฝากเตือน คุณพ่อคุณแม่ เรื่องพัฒนาการด้านอื่นๆของลูกด้วย คือ พัฒนาการด้านร่างการ กล้ามเนื้อมัดใหญของเล็ก ของน้อง  พัฒนาการด้านสังคม (ซึ่งตัวเองรู้สึกส่าบกพร่งเมื่อเจอปัญหา) อีกอย่างน้อง วินเนอร์ดู DVD ภาษาอังกฤษเยอะมากเกือบทุกเรื่องที่ 2asa แนะนำ แต่ลืมที่จันั่งดูกับลูก ซึ่งคุณครูบอกว่าทำให้น้องมีสมาธไม่ดี อยากให้คุณพ่อแม่ท่านระวังด้วยคะ 

ใครมีปัญหาเหมือนกันแลกเปลี่ยนด้วยคะ และอยากให้ผู้ปปกครอง ดูแลน้องๆ ไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนน้องวินเนอร์คะ ส่วน ภาษาอังกฤษน้องดีมากคะ อาจจะพูดในเรื่องเดิมแต่น้องโต้ตอบเป็นภาษอังกฤษได้ดีคะ

 

ขอบคุณคะ แม่น้องวินเนอร์

 

Views: 462

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by กัลยา กิตติเลิศไพศาล on December 21, 2011 at 4:27pm

ขอบคุณที่มา comment นะคะ กิจกรรมแนะนำนะคะ คือ ปั้นแป้งโดว์คะ (คุณหนูวินเนอรลูกชายฉีกอย่างเดี่ยวไม่ยอมปั้นคะ) ส่วนเรื่องภาษาไทย ถ้าคุณแม่กังวลแบ่งเป็นเวลาก็ได้ตะ เช่น ทานข้าว อาบน้ำ เล่น เป็นภาษาอังกฤษ ที่เหลือก็พดไทยบ้างคะ แต่พูดกับญาตก็น่าจะ ok นะคะ ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษตลอดก็ได้คะ ที่สำคัญอย่าแปลนะคะ (ไปเข้า work shop คุณบิ๊กย้ำมาก) อยากให้น้องทราบอะไรชี้ให้น้องเห็นชัดๆ คะ เช้่น fish ให้ ชี้ปลา หรือ รูปปลา คะ น้องจะใช้ใช้ ตา กับหูทำความเข้าใจ ไม่เป็นเด็กสองชั้น คือแปลด้วยแบบเราคะ พอโตได้ซักพักน้องจะปรับโหมดไปมาระหว่าง 2 ภาษาได้เองคะ วินเนอร์คุยกับแม่ภาษาอังกฤษ และหันไปคุยกับพ่อภาษาไทยได้คะ  ตอนนี้น้องธูปหอมอายุเท่าไรแล้วคะ  ข่าวดีคะ น้องวินเนอร์ยอมนั่งเรียนแล้วและถอด-ใส่ ถุงเท้าเองได้แล้วคะ เป็นกำลังใจด้วยนะคะ

Comment by กัลยา กิตติเลิศไพศาล on November 29, 2011 at 9:20am

ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านนะคะ น้องวินเนอร์ดู DVD baby estien ตั้งแต่ 6 เดือนคะ คุณแม่คุยกับเพื่อนและเพื่อนแนะนำมาคะ ว่ารู้จักเด็กที่ดูแล้วน้องฉลาดแม่ วินเนอร์ไจริงคะรูศัพท์ภาษาอังกฤษมาก ทำ baby sign ได้ ถ้าร้องไห้ได้ดู baby estien (เบบี้ไอซไตน์) เงียบเลยคะชอบมาก เลยมักใช้เป็นเครื่องมือทำให้น้องหยุดร้องไห้ พอน้องอยู่กับพี่เลี้ยงก็จะควบคุมยากมากคะ อาจดูถึงครี่งวัน หรืออาจจะทั้งวันคุณแม่ไม่แน่ใจ 

ตอนนี้น้องดู คายุคะชอบมาก พอเริ่มรู้สึกว่าน้องเริ่มมีปัญหา จะไม่ให้ดูเลยคะ ใช้วิธีฟังคะ แต่ถ้าตอนนี้คุณแม่คนไหนใช้สื่อ DVD มาก คงต้องลดลง เป็น 30-60 นาที ต่อวันคะ และควรนั่งด้วยคะ เพราะคุณแม่จะได้ภาษาอังกษด้วยคะ เพราะตัวเองก็ได้กับคายุเยอะมากคะ  (คายุน่าจะเหมาะกับน้องที่ 2 ขวบขึ้นไปคะ ส่วน เบบี้ไอสไตน์ดูได้ตั้งแต่ 6 เดือน แต่อย่าดูเยอะนะคะ)

ตอนนี้น้องวินเนอร์ดีขึ้นคะ (ให้หยุดดู DVD ตั้งแต่เทอมที่แล้ว ดู TV ไทยกับผู้ใหญ่บ้าง กลางคืนงดดู TV คะ) แต่คุณแม่เริ่มคิดว่าอาจจะต้องนั่งดู DVD ภาษาอังกฤษกับน้องบ้างคะเพราะทิ้งมานานคะ แต่จะไม่ปล่อยให้น้องดูคนเดียว คุณแม่และคุณครูพยายามช่วยกันพัฒนาน้องอยู่คะ ก็หวังว่าน้องจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ก็หวังว่าเรื่องของน้องจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ ทุกท่านที่สนุกกับการพัฒนาภาษาน้องอยู่ อย่าลืมพัฒนาการด้านอื่นๆที่สำคัญของน้องด้วยนะคะ (โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ลูกคนแรกที่ยังนึกไม่ถึงกับเรื่องเหล่านี้) ให้น้องเล่นเยอะนะคะ ใช้มือเยอะ ถ้าไม่มีเวลาจริงให้น้องเข้าโรงเรียนเร็วขึ้นก็อาจช่วยได้คะ วินเนอร์เข้าโรงเรียน 3 ขวบเต็ม ตามเพื่อนๆ แทบไม่ทัน ถ้าน้องไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ควรให้ข้องเข้าไปฝึกกับคุณครูได้ตั้งแต่ 2 ขวบ คุณแม่คิดผิดถนัดว่าพี่เลี้ยงต้องดูดีกว่าเพราะดูคนเดียว แต่ลืมไปว่าพี่เลี้ยงไม่รู้เรื่องพัฒนาการคะ ยังงัยฝากเรื่องของน้องวินเนอร์ไว้ด้วยนะคะเผื่อ คุณพ่อ-คุณแม่ จะได้พัฒนาน้องได้ถูกทางยิ่งขึ้นตะ และเป็นกำลังใจให้น้องวินเนอร์ด้วยนะคะ

Comment by หม่ะม๊าเฟิงกี้ on November 23, 2011 at 9:44pm

 

อ่านเเล้วได้เเง่คิดดีๆ มากเลยค่ะ ตอนนี้ชอบให้ดูดีวีดีมากเลยค่ะ น้อง1 ขวบ 5เดือนเต็มค่ะ มีผลเสียไหม๊ค่ะ ขอบคุณค่ะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on November 23, 2011 at 9:07pm
แชร์ไอเดียนะคะ
จริงๆ แล้วภาษาที่เราปลูกฝังให้ลูกเรียนรู้แบบธรรมชาติ เป็นแค่ทักษะหนึ่ง เด็กเล็กยังอยู่ในวัยเรียนรู้ เพราะทุกอย่างใหม่สำหรับเค้าไปหมด ลูกชายเข้า อ.1 ตั้งแต่ 2.5 ขวบ เรียนซ้ำ อ.1 สองปี ปีแรก กล้ามเนื้อมัดเล็กยังไม่แข็งแรง ก็ค่อยๆ พัฒนาไป 3 ขวบครึ่งตามวัยก็เริ่มดีขึ้นมาก
ตอนลูกชายก่อนสองขวบจะชอบดู Barney มากค่ะ แต่จูให้ดูนิดหน่อย แต่เค้าก็ดูทุกวันนะคะ จะเน้นไปทางด้าน ร้องเต้น มากกว่าการ์ตูนเรื่องราว มาเริ่มดูตอนเกือบๆ 3 ขวบค่ะ สิ่งนึงที่อยากแนะนำเพื่อนๆ คือการอ่าน อ่านนิทานให้ลูกฟังทุกวัน จะช่วยส่งเสริมเรื่องสมาธิได้ดี เริ่มปลูกฝังตั้งแต่เล็กๆ ลูกจะมีกิจกรรมยามว่างคือการอ่าน และไม่รู้สึกว่าการอ่านมันน่าเบื่อ แต่เค้าสามารถหาอะไรใหม่ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้จากการอ่านนี่แหละ ซึ่งเป็นสมบัติติดตัวลูกไปจนโต
ฝึกลูกรอบด้าน ตามความพร้อม ความสนใจค่ะ
Comment by puangpayom on November 23, 2011 at 8:02pm

ดีใจด้วยนะคะ   เด็กดูโทรทัศน์ หรือจ้องคอมนานไม่ดีจริงๆๆ  หละ  เป็นเหตุให้สมาธิสั้นได้จริงๆๆๆๆ  บางครั้งเราก็ไม่มีเวลา  ก็เปิดๆๆ  ให้เขาดู  แต่จะพยายามละกันนะ  มีเวลากับลูกให้มากที่สุด 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service