หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

  ตอนนี้น้องเก็นขวบกับอีกสิบเดือน เป็นเด็กค่อนข้างหัวไว เรียนรู้เร็ว จริงๆก่อนหน้านั้นแม่ได้รู้จักกับการเรียนแบบเด็กสองภาษามาตั้งแต่น้องยังไม่โตขนาดนี้ แต่เพิ่งมาเริ่มจริงๆจังๆเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว อาจโชคดีตรงที่น้องเก็นพูดได้ช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน แต่คือเค้าเข้าใจทุกอย่าง แล้วในโหมดภาษาไทย เมื่อแม่เริมใช้คำสั่งง่ายๆกับเค้า เค้าเริ่มเรียนรู้ที่จะเข้าใจ เค้าทำตามคำสั่งง่ายๆได้ เช่น Close the door,please หรือ นับหนึ่งสิบได้

   แต่ก็มีอุปสรรคเป็นพักๆ บางคนที่รู้ว่าเราสอนภาษาอังกฤษลูก ด้วยความที่เค้าไม่เข้าใจก็จะว่า เรายัดเยียดมากไปบ้างล่ะ สงสารเด็ก ยังเล็ก แต่ในทางกลับกันเราเองก็อดคิดไม่ได้ว่าน่าจะเริ่มตั้งนานแล้ว เพราะบางศัพท์ที่เค้าไม่รู้ พอเราบอกไป เค้าจะจำได้ทันที ทำให้เราอดเสียดายไม่ได้ ตอนนี้คุณแม่กลุ้มมากๆ

   เพราะด้วยวัยของเค้าที่จะทำอะไร เกเรบ้างตามธรรมชาติของเค้า คือ เราต้องสั่งสอนเค้า พูดกับเค้า แต่ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษกับเค้า กลัวมาก กลัวเค้าจะก้าวร้าวอ่ะ ไม่รู้คุณแม่คนอื่นเป็นไหม คือ กวางจะเป็นคนเลี้ยงลูกเอง คนเดียว เรียกว่าอยู่กัน 24 ชม.เลยก็ว่าได้ แต่การที่ต้องสอน หรือ เวลาเค้าทำผิดแล้วต้องลงโทษเค้าเดี๋ยวนั้น บางครั้ง มันคิดไม่ออกจิงๆว่าจะใช้คำว่าอะไรดี คือ 1 ต้องขัดเกลาเค้าให้เป็นเด็กดี

                                    2 ต้องช่วยให้เค้าพูดภาษาอังกฤษให้ได้

      พูดตามตรง แรกๆเครียดมาก เพราะน้องเก็นค่อนข้างอยู่กับที่ไม่เป็น เหมือนดื้อเงียบไม่โวยวาย แต่บางครั้งเราพูดกับเค้า เค้าจะใช้คำว่า "ไม่ ไม่" กับเรา ทำเอาแม่เครียดไปเลย ยิ่งเวลา ตากับยาย พูดทำนองว่า แปลกๆ ออกไปข้างนอกพูดอังกฤษ ไม่อายเหรอ ก็เสียเซลเหมือนกัน แต่คิดว่า เอาละยังไง มันก็คือสิ่งที่ดีกับลูกเรา ทั้งๆที่ตัวกวางเองใช้ภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดีกว่าคนทั่วไป สำเนียงก็พอได้ เรียกว่าเวลาพูดกับลูกข้างนอก คนต้องหันมองว่าเราเป็นคน ชาติอะไร แต่ที่สำคัญอยากให้เค้ามองลูกเรามากกว่า อยากแชร์ประสบการณ์ค่ะ ว่าอีกนานไหม กว่าที่เค้าจะเริ่มเข้าใจ และ ตอบโต้เราได้ แม่ไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษนะค่ะ คือ ใช้ได้ดี แต่อยากทราบว่า นานแค่ไหนที่เค้าจะโต้ตอบเราได้

       ท้อค่ะ พูดตามตรงแต่ไม่ถ่อยแน่ๆ อะไรที่ดีๆ กวางต้องทำให้ลูก มันคือ อาชีพของกวาง

Views: 109

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by เจิน สิงห์ฆราช on May 23, 2011 at 1:00pm

อ่านกระทู้แล้วเห็นความตั้งใจของทุกคน ก็เริ่มมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาเรยทีเดียวค่ะ..มือใหม่เหมือนกันค่ะ...ตอนนี้โมมิ 6 เดือนแล้ว ได้เริ่มใช้ภาษาญี่ปุ่นกับเค้า รู้สึกเค้าจะมีปฏิกริยาโต้ตอบด้วยค่ะ แอบดีใจลึกๆ อย่างเช่น เวลาบอกให้เค้าหันมาตอนแรกเค้าก็ไม่สนใจ พอเราเอามือดันๆให้เค้าหันมาเวลาเราเรียก ครั้งต่อไปพอเราพูดประโยคนี้ปุ๊ปเค้าหันขวับเรยค่ะ อิอิ (กลัวแม่ผลัก) ตอนนี้แค่สเตปแรกนะคะ ไม่รุว่าต่อไปจะเป็นยังไง..ก็ต้องพยายามและลุ้นกันต่อไปคร่ะ..

Comment by ครอบครัวชิตมณี on May 21, 2011 at 1:33pm

 สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้ด้วยคะ

 

Comment by คุณแม่ออโต้ on May 20, 2011 at 7:21am

 

สู้ต่อไปค่ะ  เป็นกำลังใจให้  ของเล็กเอง เวลาอบรมลูกก็พูดภาษาไทยค่ะ   ไม่ต้องกังวลค่ะคุณแม่ 

ยิ่งคุณแม่เก่งภาษาอังกฤษด้วยแบบนี้  แถมเริ่มสอนลูกได้ค่อนข้างเร็ว  น้องยังไม่ถึงสองขวบ  แบบนี้ อีกไม่นานน้องพูดได้เก่งแน่ ๆ ค่ะ

Comment by ธนิตา ชูชมงาม on May 20, 2011 at 2:04am
ขอบคุณมากค่ะ เป็นกำลังใจที่ดีมากเลย วันนี้เอาขนมให้เก็น เก็นยกมือไหว้แล้วพูดว่า แท้งกิ้ว น้ำตาจะไหล ท่องไว้ทุกครั้งที่พูดว่า เมื่อลูกเราโตกว่านี้ สิ่งที่เราพยายามมามันจะทำให้เค้าได้เปรียบคนอื่น เพราะรักเค้ามาก อยากให้สิ่งดีๆเกิดขึ้นกับเค้า ขอบคุณทุกคนนะค่ะ เป็นกำลังใจที่ดีมากเลยค่ะ เรามาสู้เพื่อลูกของเรา ไปด้วยกันนะค่ะ
Comment by พี่กะทิ กับ น้องแตงไทย on May 19, 2011 at 11:31pm
เมื่อก่อนก็คิดเหมือนกันค่ะ  ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี  จะพูดกับลูกยังไงนึกเป็นภาษาอังกฤษไม่ออก  แต่เดี๋ยวนี้ปล่อยไปตามธรรมชาติค่ะ  พูดไม่ได้ก็พูดไทยไปก่อน  ได้แค่ไหนก็แค่นั้น  ดีกว่าไม่ได้เลย  หวังว่าความถี่ของคำพูดที่เราได้พูดกับเขาบ่อย ๆ  จะเกิดผลบ้าง  ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจเหมือนกันค่ะ  เหมือนลูกเริ่มฟังเราเข้าใจมากขึ้น  แค่นี้เราก็พอใจแล้วค่ะ  สักวันลูกคงเข้าใจมากกว่านี้  และสักวันลูกต้องยอมพูดภาษาอังกฤษมากกว่านี้แน่ ๆ  ตอนนี้น้องขวบกะอีกเกือบ ๆ สิบเอ็ดเดือนแล้วค่ะ  ไล่เลี่ยกันเลยนะคะ  ตอนนี้ลูกบียอมพูดอังกฤษแล้วแต่ต้องมีแม่คอยพยุง  (เป็นบางคำ  แล้วก็บางอารมณ์ของเค้าด้วยค่ะ)  ส่วนนึงก็ต้องยกความดีให้เจ้าเหน่งคายุค่ะ  555  คุณกวางดีกว่าบีตั้งแยะเลยค่ะเพราะบีไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยแล้วก็ยังเขินอายที่จะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษนอกบ้านด้วย  จะพยายามปรับปรุงตัวค่ะ
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on May 19, 2011 at 3:41pm

ไม่ต้องพุดภาษาอังกฤษ  100 % นะคะ ทำอย่างมีความสุข ค่อยเป็นค่อยไปอย่างถูกหลักการ คือไม่แปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยให้ลูก เน้นการออกเสียงให้ชัดให้เคลียร์  เรื่องอื่นๆที่ต้องการพูดกับลูก  หากคิดภาษาอังกฤษไม่ออก ก็เป็นภาษาไทยไปเลยตามที่คุณอ้อมแนะนำเลยค่ะ 

อีกนานไม๊กว่าลูกจะเข้าใจ....ขึ้นอยู่กับความถี่ของแม่ด้วยนะคะ และการทำอย่างมีความสุขทั้งคุณแม่และลูก  การตอบสนองก็น่าจะเร็วขึ้นด้วยค่ะ

 

อย่าท้อนะคะ  หลายๆคนก็มีปัญหาแบบเดียวกับกวางค่ะ  บางคนหนักกว่าอีก  ผ่านไปให้ได้นะคะ เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ

 

 

Comment by nuntaka chantorn on May 19, 2011 at 10:41am
คุณกวางยังดีนะคะที่ไม่มีปัญหาเรื่องภาษา ก้อยภาษาก็แสนกระท่อนกระแท่นก็เลยเอาแบบว่าถ้าจะอบรมเรื่องต่าง ๆ ใช้ภาษาไทยเลยค่ะ เอาแบบชัด ๆ ไปก่อนเพราะลูกชายก็ค่อนข้างซนตามวัยน่ะคะ แล้วเวลาจะสอนศัพท์หรือเรื่องทั่วไปก็เป็น eng ค่ะส่วนเรื่องที่เค้าจะโต้ตอบได้เมื่อไรขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนค่ะ ลูกชายก้อยก็ค่อนข้างพูดช้ากว่าจะพูดก็ 2 ขวบกว่าตอนนี้ 2.7 ก็ยังไม่ได้เป็นประโยคเลยค่ะ แต่เค้าจะได้ศัพท์ eng เยอะกว่าไทยค่ะเพราะเราสอนและย้ำมากกว่าคุณพ่อและคุณย่าเค้าอย่าเพิ่งเครียดนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by Suthawadee C. on May 19, 2011 at 10:15am

พี่เองเป็นคนที่พูด Eng กับลูก ไม่ได้ทุกเรื่องนะคะ โดยเฉพาะเรื่อง EQ เพราะเราต้องการสอนใ้ห้เค้าเข้าใจเรา 100% เคยเครียดมาก ๆ เหมือนกันเพราะอยากพูด Eng กับลูกให้ได้ทุกเรื่อง แต่สามีเค้าให้ข้อคิดเตือนสติพี่ว่าถ้าเรามีลูกที่เป็นเด็กภาษาอังกฤษดี แต่ก้าวร้าว ไม่น่ารัก นิสัยไม่ดี เพราะแม่มัวแต่สอน Eng แต่ไม่สอนมารยาท เค้าไม่ต้องการลูกแบบนั้น พี่เลยถอยกลับมาพูดภาษาไทย เวลาที่ต้องการสอนเรื่อง EQ ค่ะ ดังนั้นถ้าต้องการพูดไทยก็พูดได้ค่ะ อย่ากังวลไปมากนัก ยิ่งลูกยังเล็ก ๆ ยิ่งต้องปลูกฝังเรื่องวินัยค่ะ เราก็ใช้แบบ OTOL หนึ่งเวลา หนึ่งภาษา ได้ไม่จำเป็นต้อง OPOL ก็สร้างเด็กสองภาษาได้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service