เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

2 ขวบ 1 เดือน....ฉันรู้ ว่าลูกฉันต้องทำได้

ตั้งแต่เจ้าเต๋า 2 ขวบ 1 เดือน เริ่มมีคนเข้ามาทักอยู่เรื่อยๆ

ประโยคแรกคือ "น้องพูดไทยได้มั้ยคะ"  โห...พอได้ยิน แม่รัตน์เป็นปลื้มอยู่ในใจ แต่ทำดีใจออกนอกหน้าไม่ได้ เดี๋ยวเค้ารู้ว่าเราอยากให้ทักจัง 555+  จากนั้น ก็มีคนมาทักอยู่เรื่อยๆ ว่า พ่อเป็นฝรั่งเหรอ... ขอโทษนะ พูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเหรอ .... แม่รัตน์ก็ยิ้ม แล้วก็อธิบายไปว่าเราสอนตามแนวคิดเด็กสองภาษาไป เค้าก็ต่างแปลกใจ พอเห็นเจ้าเต๋าเปลี่ยนโหมดไทย-อังกฤษได้อัตโนมัติ ก็ทึ่งกันใหญ่ ^^ อิอิ

 

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เริ่มทำระบบ opol อย่างจริงจังตอนเจ้าเต๋าเกือบ 1 ขวบ ... ไม่มีใครเคยเข้ามาทักเลย ไม่มีใครสนใจว่างั้นเถอะ

แม่รัตน์ก็งงจัง ทำไมไม่เห็นมีใครทักหรือถามไถ่เราเลย ว่าพูดอังกฤษกับลูกเหรอ... แต่ก็ดี ที่ไม่สนใจแต่ไม่ต่อต้าน เพราะขี้เกียจเถียง ฮ่าฮ่า.......... แต่พอเจ้าเต๋าเริ่มสำแดงเดช ตอนอายุครบ 2 ขวบ กับอีก 1 เดือน คุณชายเต๋าเริ่มพูดได้แบบก้าวกระโดด จากพยางค์เดียว เป็นสอง...และสามพยางค์ตามมาติดๆ ทั้งไทย ทั้งอังกฤษ จนแม่มัวแต่อึ้งซะจนลืมนับวันเลย.....

 

ตั้งแต่นั้นมา ก็ได้ยินแต่เสียงชื่นชมจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นอากงอาม่า ญาติๆ เพื่อนๆ ทั้งๆที่รู้ว่าเราคุยอังกฤษกับลูกมาตั้งนานแล้ว แต่พอเห็นผลลัพธ์อันน่าทึ่ง ก็อดที่จะอื้อหือ โห..เก่งจัง จะต้องคุยภาษาอะไรกับเค้าเนี่ย พูดไทยจะรู้เรื่องมั้ย อ๋อ ถ้าถามอังกฤษก็จะตอบอังกฤษ ถ้าถามไทยก็จะตอบไทยเหรอ....โอวว...ฉลาดมาก อันนี้ยังไม่รู้เลยว่าอังกฤษเรียกอะไร โอววว...สุดยอดดดดด.....บลาบลาบลา....

 

แม่รัตน์ก็ได้แต่หัวเราะหึหึ ในใจ "โอ๊ย ฉันรู้มาตั้งนานแล้ว ว่าลูกฉันต้องทำได้ (และฉันก็ต้องทำได้ด้วย)" 555+

 

ขอท้าวความนิดนึงนะคะ คือก่อนหน้านี้ ตอนเจ้าเต๋าอายุขวบกว่าๆ ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือเรื่องลูกพูดช้า อายุขวบครึ่ง ยังพูดได้แค่ 3-4 คำเองค่ะ ตอนนั้นทั้งกังวล สับสน และไม่มั่นใจเอาซะเลย พาลจะเลิก พาลจะเปลี่ยนระบบ แต่ก็ได้รับกำลังใจและคำแนะนำที่ดี จากพี่ๆเพื่อนๆ ในเว็บนี้ ทำให้ตัดสินใจสู้ต่อไป ไม่แคร์หมอ ไม่แคร์สื่อสำนักไหนอีกแล้ว และเราก็มีความมั่นใจอยู่ลึกๆในใจอย่างเต็มเปี่ยม ..........

จากนั้น เราก็รอเวลา....รอ ร๊อ รอ ....รอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าระบบสองภาษาไม่ได้เป็นอุปสรรคทำให้พูดช้าเลย

และในที่สุด ผลลัพธ์ออกมา.... ลูกเริ่มพูดได้เยอะ สลับโหมดได้ .....เป็นอย่างที่คิด เป็นอย่างที่ฝันไว้เลย เราก็ดีใจอยู่หรอกนะ ดีใจมากๆเลยแหละ แต่ก็ไม่ได้แปลกใจหรือเกินคาดอะไรมาก เพราะเรารู้และมั่นใจมาตลอด ว่าสุดท้าย....เราก็ต้องทำได้เหมือนกัน เย้ส!

 

..............ขอขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ.........เจ้าของเว็บสุดยอดนี้ พี่บิ๊ก พี่ตุ๊กตา น้องเพ่ยเพ่ย / พี่เล็กแม่น้องเนย...ไอดอลคนแรก / พี่อ๊อบอรนัย...ไอดอลคนที่สอง / พี่เก๋สุดสวย...ไอดอลคนที่สาม / พี่รีแม่น้องลิซซี่ / พี่แพทครูใจดีที่สุด / พี่ลี่แม่น้องมีมี่ / พี่กิ้มแม่น้องยาโย / พี่ดาแม่น้องเคทน้องแคลร์ / พี่ภาแม่น้องเจ้าขา และขาประจำห้องอิงลิชทุกคนค่ะ (เยอะเกิ๊นน เค้าพิมพ์ไม่ไหวอ่ะ)

=======================  ขอบคุณจากใจจริงค่ะ ============================

 

Views: 1044

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by คุณแม่น้องเบเน่ on January 5, 2012 at 1:47pm

วันหนึ่งของน้องเบเน่ 1.8เดือน (พ่อพูดอังกฤษ  แม่และคนอื่นๆ  พูดไทย)  พ่อพูด lion  เบเน่  พูด  โต โต  พ่อพูด  water  เบเน่  บอก  นั้ม  พ่อพูด  fish  น้องบอก  ปา  ปา  ปา  ช่วงนี้พ่องานเข้า  ความถี่น้อยกว่าภาษาไทย  จึน้องงยังไม่ยอมเปลี่ยนโหมดกับพ่อ  ก็มีท้อครับ  แต่ก็พยายามต่อไป   ข้อสังเกต  คือ  ถึงแม้เขาจะพูดไทย  แต่เวลาเราพูดศัพท์เหล่านั้นภาษาอังกฤษเขาก็เข้าใจนะครับ 

Comment by ไพลิน on December 13, 2011 at 11:12am

ยินดีด้วยค่ะ และดีใจแทนคุณพ่อคุณแม่  ลูกบีก็พูดช้าสองขวบไปเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา เพิ่งพูดได้คำว่า" ปลา" , กับคำว่า " ตา "  ซึ่งคือ stars เองค่ะแต่ก็ปรึกษาคุณหมอเหมือนกัน แต่ที่ดอกผลที่เราเห็นมันก็ออกมาช้าเหลือเกิน จนบางขณะจิตเราก็เหนื่อย และเผลอพูดเป็นภาษาไทยตามไปด้วย แต่พอได้สติก็ออกคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ แต่ดอกผลที่ว่าออกช้าก็มีให้เห็นอยู่บ้างคือ เขาทำตามคำสั่งได้ค่ะ

ถึงเขาจะพูดว่า"ปลา" ,ตา = เวลาเห็นดาวบนฟ้า แต่เวลาเราบอกเป็นภาษาอังกฤษ เขาสามารถมองตามและชี้ได้ (นี้แหละค่ะ ดอกผลเล็ก ๆน้อย ๆที่พอมองเห็นบ้าง)   ถึงจะนิดหน่อยแต่ก็พบความมหัศจรรย์ของเด็ก ค่ะ

Comment by amm on February 23, 2011 at 7:47am
ของแอมลูกก็พูดช้าค่ะ นี่เดือนหน้าจะสองขวบแล้วยังไม่ค่อยยอมพูดเท่าไหร่เลย หมอก็บอกให้เราสอนแต่ภาษาไทยก่อน แต่เรากับแฟนไม่เชื่อค่ะ ดื้อค่ะก็เลยสอนลูกทั้งไทยและอังกฤษเรื่อยมา ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีผลกับการพูดของน้องเยอะไหม แต่จะพยายามต่อไปค่ะ ตอนนี้ก็พูดเป็นคำๆได้สองภาษาค่ะ แต่ยังได้แค่พยางค์เดียวอยู่เลย  คงต้องรอให้ลูกอยากพูกก่อน อยากเห็นผลงานที่เราสอนเร็วๆจังเลย
Comment by YaYo & JaJa & MamaKim on February 11, 2011 at 11:03pm

ปลื้มใจด้วยจริงๆรัตน์

พี่ก็เชื่อมาตั้งแต่แรกแล้วว่าแม่รัตน์และลูกเต๋าต้องทำได้แน่นอน....และนี่เป็นบทพิสูจน์ เป็นตัวอย่างที่ดี ของความมุ่งมั่น ขยัน อดทน สม่ำเสมอ....เพราะเรื่องราวของ "เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" เป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้

 

ปล....หลายครั้งที่พี่เห็นความพยายาม ขยัน มุ่งมั่นของรัตน์แล้วทำให้พี่หันกลับมามองตัวเอง...ขอบใจเช่นกันจ๊ะ ^_^

Comment by wewan on February 11, 2011 at 3:59pm

เย้ !!! ยินดี & ดีใจด้วยค่ะ

รัตน์ก็เป็น ไอดอล สำหรับพี่ด้วยอีกคน  เริ่มสนใจและก็ติด web 2pasa ก็ตอนที่อ่านบล็อกแรกๆ ของรัตน์

ที่ว่า ทำไมฉันต้องอายที่จะพูดภาษาอังกฤษด้วย ทั้งๆ ที่เคยได้ยินผู้หญิงคนนึง สำเนียงไม่เห็นจะดีเลย

แต่ she พูดได้อย่างไม่อายเลย

Comment by สุมนา วงศาสุทธิกุล on February 11, 2011 at 11:16am

อ่านแล้วปลื้มมมมมมกับรัตน์มากกเลยล่ะ

ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวสองภาษาด้วยเช่นกัน และดีใจที่เราได้มารู้จักกันเนอะรัตน์เนอะ

ความขยันและอดทนของรัตน์ ผลตอบแทนก็เป็นจั่งซี้แหละ เก่งขึ้น คล่องขึ้นทั้งแม่ทั้งเต๋าเลยยย

 

เมื่อไรลูกพี่จะฟุตฟิตกะพี่อังกฤษซะทีน๊า รอลุ้นอยู่เหมือนกันทุกวันนนเลยล่ะ

Comment by Tao's mamy รักในหลวง on February 6, 2011 at 3:21pm

ขอบคุณทุกคนมากๆนะคะ ที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้ เพราะติดตรุษจีนกับป่วยด้วยเลยหายหน้าไปหลายวัน เข้ามาอ่านคอมเม้นท์ทุกๆคนแล้ว ปลื้มใจดีใจมากมายเลยค่ะ ....

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่กำลังเริ่มต้น หรือกำลังอยู่ระหว่างทางแล้วพบเจอกับอุปสรรคนะคะ เราจะช่วยกันประคับประคอง ให้กำลังใจซึีงกันและกัน ในไม่ช้า เราจะต้องไปถึงจุดหมายด้วยกันแน่นอนค่ะ ^^

Comment by วัชรินทร์ แฮดอินตอง on February 5, 2011 at 4:01pm

ปลื้มใจแทนค่ะ อีกหนึ่งผลงานของเด็ก 2 ภาษา ยินดีด้วยและจะตามไปด้วยคนค่ะ รู้สึกดีทีได้เจอกัลยาณมิตรที่ดี เหมือนเพื่อนๆ ในเวปแห่งนี้ ทำให้มีกำลังใจและได้แรงบันดาลใจค่ะ

Comment by บอมบ์จ้า on February 5, 2011 at 1:17pm

ดีใจด้วยนะคะ เก่งทั้งคุณแม่คุณลูกเลยค่ะ อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นมามากมาย

Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on February 4, 2011 at 11:27pm

กับอีกหนึ่งผลสำเร็จที่จะเป็นกำลังใจให้กลับสมาชิกในหมู่บ้านเรา และอีกหนึ่งด่านทดสอบกำลังใจที่คุณรัตน์สามารถข้ามผ่านไปได้อย่างงดงามนั่นคือปฏิกริยาจากคนรอบข้าง...ในวันที่ทุกคนเข้าใจโดยเฉพาะคนในครอบครัว มันช่างอิ่มเอมหัวใจจริงๆ...ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวที่กำลังเผชิญด่านทดสอบกำลังใจด่านนี้ด้วยนะคะ...ถ้าเชื่อมั่นในเส้นทางนี้ขอให้ก้าวต่อไปค่ะ แล้ววันนึงคุณก็จะผ่านไปได้เหมือนคุณรัตน์และอีกหลายๆครอบครัวค่ะ 

 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service