เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครสอนลูกแล้วโดนแบบนี้ไหม

เริ่มสอนน้องก็2ภาษาตั้งแต่7เดือนไม่มีใครว่าแต่ก็มีเริ่มมีเปรียบเทียบเพราะหลานแถวบ้านพูดเก่งกว่าทั้งที่อายุแก่กว่า2เดือน(ญ)ลูกเราชายช้ากว่าเห็นๆแล้วคนที่บ้านแฟนก็โม้ว่าลูกเค้าเก่งกว่าเราก็ใจเสีย(เอ้ยเสียหลักรึเปล่าวะ)แต่ที่บ้านตัวเองแม่สนับสนุนเต็มที่ แต่เริ่มมีกะอักบ้างตอนที่มีคนพูดว่าถ้าสอนพูดไทยคงเก่งกว่านี้ เราก็แบบสะอึกเลยแต่อยากบอกว่าเวลาอยู่บ้านคนในบ้านชมกันเป็นแถวว่าเก่งพูดฝรั่งแต่จริงๆแล้วก็พูดไทยได้น้อยจริงๆๆอือเครียดเมือไรถนัดทั้ง2ไม่ใช่1เค้าจะได้ไม่ว่าหนูเป็นเด็กไม่รู้เรื่อง(ทั้งๆที่หนูออกจะจีเนียส)

Views: 97

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by genius_mom on January 30, 2011 at 5:00pm

โดนเหมือนกันค่ะ..แต่ไม่สนใจ..น้องจีเนียสตอนนี้ 3 ขวบกว่าแล้ว ยังพูดประโยคภาษาไทยยาวๆ ไม่ได้เลย ...เพราะปาป๊า/มาม๊าพูดภาษาอังกฤษกับเค๊าตั้งแต่เกิด... ญาติๆ มักจะนำไปเปรียบเทียบกับเด็กรุ่นเดียวกันหลายๆ คนว่า เค๊าพูดกันจ๋อยๆ ลูกเราโตจนป่านนี้ยังพูดภาษาไทยไม่รู้เรื่อง ... เราก็แค่ถามกลับว่า "แล้วลูกคนอื่นเค๊าพูดหรือฟังภาษาอังกฤษได้อย่างลูกเราไหมล่ะ?" ลูกเราพูดและฟังภาษาอังกฤษได้และเข้าใจได้ดี ... แต่ไม่ใช่ว่าจะฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่อง สั่งให้ทำอะไรด้วยภาษาไทยก็เข้าใจเช่นเดียวกัน เพียงแต่สื่อสารออกมาเป็นประโยคไม่ได้เท่านั้น ... ยังไงก็ขอให้ สู้ๆ ค่ะ ... เป็นกำลังใจให้ต่อไปนะคะ ... don't worry...

Comment by Mum&Stead on January 26, 2011 at 7:15pm

ใช่แล้วค่ะ ต่อไปจะไม่แคร์สือแล้ว คนอื่นสอนลูกพูดไทยเก่งกว่าก็จริงแต่พอโตก็ต้องเรียนอังกฤษอยู่ดี แถมอาจช้ากว่าเราลูกอีกอยากบอกว่าลูกเราก็พูดได้เหมือนกันแต่เป็นภาษาต่างประเทศย่ะ

Comment by Suthawadee C. on January 25, 2011 at 11:47pm
เด็กแต่ละคนไม่เหมือนหรอกค่ะ พูดช้าเร็วก็ไม่เหมือนกันต่อให้พูดไทยล้วนก็ไม่สามารถเปรีบยเทียบกันได้ แต่ที่แน่ ๆ คือลูกคุณเข้าใจ Eng มากกว่าลูก (หลาน) ที่ไม่ได้สอน Eng แน่นอนค่ะ เข้มแข็งแล้วทำต่อเราต้องพิสูตรตัวเองให้ได้ค่ะ
Comment by กฤตภาส เผ่าเพ็ง on January 23, 2011 at 2:49pm
พยายามโฟกัสไปที่ลูกดีกว่าครับ   เรื่องของคนอื่นไม่ต้องคิดมาก
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on January 22, 2011 at 2:01pm
เป็นเหมือนกันค่ะ เทียบกับหลานที่แก่กว่า3อาทิตย์ เค้าพูดปร๋อเป็นประโยคแล้ว ลูกเรายังเป็นคำๆอยู่เลย  ผู้ใหญ่เค้าก็ว่าทำไมพูดช้าจัง สอนหลายภาษาไปหรือเปล่า  แต่แม่ก็ไม่เครียดค่ะ คิดว่ายังไงเดี๋ยวเค้าก็พูดเอง ยังไม่สองขวบแต่เค้าก็ยังพูดได้บ้าง เข้าใจทุกอย่างที่เราพูด..ไม่ว่าจะภาษาไหน แค่นี้แม่ก็โอเคแล้วค่ะ คนอื่นจะว่าไง...ไม่สนค่ะ
Comment by ณิชาวรรณ ไกรสนาม on January 22, 2011 at 7:37am

เจอเหมือนกันค่ะ ข้างบ้านพูดช้ากว่าแต่ตอนนี้ภาษาไทยเขาไปเร็วมาก แต่พอซักระยะน้องก็ไปได้ 2 แบบค่ะ คือเหมือนจะเท่าๆกันเลยค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on January 21, 2011 at 11:45am

เข้าใจว่าส่วนใหญ่ในห้องนี้ เจอปัญหาเดียวกันหมดนะคะ ของคุณแม่น้อง stead คนที่บ้านยังสนุบสนุนของเรานี่ซิคนที่บ้านเค้าไม่ค่อยยอมรับเท่าไรอาศัยเชื่อมันในแนวทางนี้ก็เลยยังไม่เลิก แต่บางทีก็มีเครียด ๆ เหมือนกันคะเพราะว่าลูกชายพูดช้าและก็พูดไทยได้น้อยกว่า แต่อย่างที่คุณ oilburry พูดก็จริงนะคะบางบ้านก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ น้องเก่งขนาดนี้อีกหน่อยเค้าอาจจะเป็นคนที่สะอึกก็ได้คะ อิอิอิอิ

Comment by วราภรณ์ อัครคุณานนท์ on January 21, 2011 at 11:24am

เค้าใจค่ะ เพราะเวลาเราพูดอังกฤษกับลูก เราก็ได้ยินเสียงนกเสียงกาบอกว่า  เวอร์

แรกๆก็เซ็ง  แต่พยายามทำต่อ เพราะหากอนาคตลูกเราพูดอังกฤษได้เก่ง  เราคงปลื้มน่าดู

และในที่สุด คนที่คัดค้าน ก็คงเฉยๆไป

Comment by oilburry on January 21, 2011 at 9:02am
เด็กๆแต่ละคนมีพัฒนาการทางการพูดไม่เท่ากันค่ะ ช้าบ้าง เร็วบ้างเป็นธรรมดาค่ะ ลูกของเพื่อนออยคนนึง 2 ขวบแล้วพูดได้น้อยพูดได้แค่คำสุดท้ายของประโยค แต่ส่วนอีกคนนึง 1ขวบ 7 เดือน พูดมากแบบ non-stop เลยล่ะค่ะ ทั้งที่ทั้งสองคนเป็นเด็กที่พูดไทยล้วนเหมือนกัน พ่อแม่ก็พูดมากพอๆกันทั้งสองครบครัว เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ ลูกพูดช้าหน่อย แต่ทุกสิ่งที่แกได้ยินแกรับรู้ แกเอาไปเก็บไว้ในฐานข้อมูล รอวันนำออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
Comment by ทิพวัลย์ on January 21, 2011 at 7:18am
อ่านแล้วอยากบอกว่า  มั่นใจในตัวเองดีไหมค่ะ  คิดว่าแม่น้อง stead รักลูกและก็ดูแลลูกเป็นอย่างดี  ตรงนี้ก็เชื่อมั่นได้เถอะค่ะว่าเรามาถูกทาง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service