เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ประโยคเดียวก็ชื่นใจ

น้องไตเติ้ล 2 ขวบ 3 เดือน เริ่ม 2 ภาษามาได้ 3 เดือนแล้ว จากครั้งแรกที่น้องฟังแล้วงง ก็เริ่มพัฒนาเป็นฟังแล้วเข้าใจ แล้วก็เริ่มพูดตาม ดิฉันใช้วิธีพูดซ้ำ ๆ พูดบ่อย ๆ เวลาจะเรียกหมาที่บ้านกินข้าวดิฉันก็บอก มอม Come on เวลาไล่หมาก็บอก มอม go ทำแบบนี้เรื่อย ๆ เริ่มเห็นผลค่ะ น้องเรียกหมาหรือไล่หมาก็เลียนแบบประโยคจากดิฉัน ก็เริ่มหัดจากประโยคสั้น ๆ ห้วน ๆ นี่แหละค่ะ เพราะยาว ๆ น้องจำไม่ทัน และแม่ก็ไม่สามารถด้วย ตอนแรกก็คอยห่วงเรื่องรูปแบบประโยคกลัวพูดไม่ถูก เลยไม่รู้จะพูดยังไง ช่วงหลังก็ง่าย ๆ เลยค่ะ พอลูกถามแม่ทำอะไร ดิฉันก็ตอบเลย eat สั้น ๆ ง่าย ๆ เข้าใจกัน

ตอนนี้เริ่มพกสมุดเล่มเล็ก+ปากกาติดตัวตลอด พอประโยคไหนไม่ได้ก็จดไว้ หรืออยากพูดอะไรก็จดไว้ พอว่างก็มานั่ง search ใน Eng club หาคำตอบเอา เพราะถ้าไม่จดลืมค่ะ พอถึงเวลาก็เป็นใบ้อีก

วันนี้น้องมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นอีกคือเริ่มนำประโยคมาใช้และโต้ตอบแล้วค่ะ ถึงจะเป็นแค่ประโยคเดียวแต่หัวอกคนแม่นี่รู้สึกภูมิใจและดีใจมากกกก เรื่องของเรื่อง ดิฉันกำลังป้อนข้าวให้ลูก พอจะป้อนคำต่อไป เค้ายกมือห้ามแล้วพูดว่า wait a minute (เค้ายังมีข้าวอยู่ในปาก) พอได้ยินแค่นี้หัวใจดิฉันเต้น ตุ๊บ ๆ เลย ดีใจที่สุด อีกสักพักเค้าบอกดิฉันว่า แม่เอาบอลให้เติ้ล แต่ดิฉันทำเป็นเฉยเพราะอยากให้เค้าหยิบเอง เค้าตะโกนเลยค่ะ Go Go แม่ Go Go ดิฉันยิ่งแฉ่งแล้วรีบไปหยิบให้ทันที

Views: 118

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อุมาภรณ์ สีสวนแก้ว on November 10, 2010 at 10:16pm
ตามมาชื่นใจด้วยคนค่ะ เพราะตอนนี้เด็กที่บ้านก็กำลังทำให้แม่อยู่ในอารมณ์นี้เหมือนกัน แต่บ้านนี้รอนานมากนะคะ 10 เดือนกว่าจะได้ชื่นใจ สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้
Comment by อุสุมา ผาดเกิด on November 10, 2010 at 6:34am
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
Comment by Samita Srimachaporm on November 9, 2010 at 12:28pm
ดีใจด้วยค่ะ พยามต่อไปนะคะ เพราะน้องเบสท์เองก็เริ่มต้นพูดกับเขาตอน 2.6 ขวบ แรกๆ ก็จะเริ่มต้นที่คำศัพท์ค่ะแต่เวลาแม่สื่อสารกับเขาก็จะพูดภาษาอังกฤษประโยคสั้นๆ ที่เข้าใจง่านและเขาสามารถพูดตามเราได้เวลาเขาพูดไทยเราก็จะบอกให้เขาพูดเป็นภาษาอังกฤษถ้าประโยคไหนเขาพูดไม่ได้เราก็พูดให้เขาก่อนแล้วให้เขาพูดตาม ตอนนี้อายุ 3.9 ขวบ เวลาพาไป shopping มีแต่พนักงานมาถามเราว่าน้องเขาพูดไทยได้ไหมค่ะ แม่ก็ได้แต่ยิ้มแบบภูมิใจสุดๆๆ พยามยามต่อไปนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on November 9, 2010 at 11:08am
I want to support you to continue doing good thing.......... เป็นกำลังใจนะครับ keep your walking..... ทำต่อไป
Comment by nuntaka chantorn on November 9, 2010 at 7:51am
ยินดีด้วยนะคะ น้องเก่งมากค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service